Saturday , 28/09/19
NEWS

Top 10 việc làm đang bị đe dọa do công nghệ phát triển

Mặc dù trong số tất cả chúng ta, ai cũng đều hy vọng mỗi ngành nghề hiện nay đều được duy trì tốc độ phát triển ổn định theo năm tháng. Thế nhưng thời gian mà không ai nói trước điều gì trước bước đi của thời gian, những sự thay đổi trong tương lai là điều chẳng thể tránh khỏi. Bao gồm sự tiến bộ của khoa học công nghệ, thói quen của người tiêu dùng hay những biến động lớn của nền kinh tế. Đối với việc chúng ta nỗ lực để kiểm tra tại những khu vực ngày một phát triển và ra đời hàng loạt những việc làm khác nhau thì một sơ sở dữ liệu về nghề nghiệp đã được nghiên cứu bởi Cục thống kê lao động cho hay một số việc làm sẽ có nguy cơ bị cắt giảm nhiều ở trong tương lai gần. Vậy những việc làm nào sẽ bị hứng chịu nguy cơ cắt giảm do sức ảnh hưởng quá lớn từ công nghệ?

Việc làm

Do sự lên ngôi vượt trội của một nền công nghệ tân tiến thời hiện đại thì những người tiêu dùng đã có thêm nhiều sự lựa chọn vô cùng đa dạng đối với với cuộc của chính mình. Thế nhưng, có nhiều việc làm lại đang bị đe dọa bởi chính sự phát triển đó và dần dần nằm trong nguy cơ có thể bị cắt giảm đi nhiều về mức độ hoạt động, số lượng việc làm, thậm chí là bị xóa sổ nhanh gọn ở tương lai không xa. Dưới đây chính là top 10 những công việc có nguy cơ như vậy. Cùng tham khảo với chúng tôi để đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn để tim viec lam moi nhat hiệu quả.

Việc làm người đưa thư

Công việc này có mức độ tăng trưởng trong thời hiện đại khá thấp, chỉ còn -28% mà thôi. Mức thu nhập bình quân mỗi năm của người đưa thưa chỉ đạt con số 56,79 $. Vì sao công việc này có nguy cơ biến mất trong tầm ngắm của người tiêu dùng? Với sự tiến bộ vượt trội của khoa học công nghệ thời đại mới này, nó đã cung cấp cho con người rất nhiều những tiện ích vượt trội. Trong số đó, email chính là một thành tố quan trọng. Nó có thể tự động xử lý cũng như phân loại thư. Duf cho nó có thể là nguồn đe dọa lớn đối với công việc của những “bác đưa thư” thế nhưng lợi ích mà nó mang lại không thể phủ nhận vì cực kỳ lớn. Với email, các bạn hoàn toàn có thể gửi đi những bức thư nhanh chóng chỉ trong nháy mắt dù người đó ở cách xa bạn một nửa vòng trái đất. Trong khi đó bức thư tay gửi qua đường bưu điện có thể mất hàng tuần, hàng tháng trời mới tới được tay của người nhận.

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Việc làm nhân viên đánh máy

tìm việc làm

Tại sao công việc này cũng có nguy cơ bị cắt giảm, trong khi nó cũng là một trong số công việc đã tiến gần tới công nghê – đánh máy? Công việc này có mức độ tăng trưởng là -18% . Có mức thu nhập bình quân mỗi năm là 37,61$. Đánh máy là nhiệm vụ việc làm từng rất hot thế nhưng cho tới ngày nay thì nó lại đang nằm trong danh sách có nguy cơ biến mất hoàn toàn. Bạn biết vì sao rồi đấy. Tất cả là nhờ vào công nghệ của khả năng sao chép, ghi nhớ văn bản đã được thực hiện bởi những chương trình máy tính được cải tiến.

Tuy nhiên hiện nay công việc này vẫn đang là một trong những top công việc được tuyển dụng hàng đầu tại những thị trường việc làm lớn như Hà Nội, nếu bạn muốn tim viec lam nhanh tai ha noi thì đây chính là công việc lý tưởng cho bạn lựa chọn.

XEM THÊM: Giải pháp tối ưu cho việc học ngành Quan hệ Quốc tế ra làm gì?

Việc làm đọc dữ liệu

Có thể liên tưởng giống như một người thợ điện đọc số công – tơ – mét mỗi tháng vậy.  Việc làm đọc dữ liệu có mức tăng trưởng là -15%. Thu nhập bình quân hàng năm khoảng 38,51$. Nguyên nhân công việc được liệt kê tại nội dung này bắt nguồn cũng chính bởi công nghệ. Cụ thể ra sao thì mời quý bạn đọc theo dõi tiếp. Ngày nay, con người đã tìm ra được rất nhiều giải pháp tối ưu nhất, chính xác hơn nữa để có thể giải quyết  nhiệm vụ lấy dữ liệu. Đó chính là dựa vòa hệ thống máy đọc tự động.

XEM THÊM: Kỹ thuật dầu khí ra làm gì? Việc làm đầy triển vọng cho bạn

Việc làm DJ

Mức độ tăng trưởng của công việc là -11%. Mức thu nhập hàng năm bình quân là 30,08$.  Với xu hướng của công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì trong khoảng chừng một thập kỉ tới , những người DJ sẽ có thể bị mất việc nhiều bởi con người ngày  một chuộng cách sự dụng các Playlist nhạc tự động nhiều hơn. Công việc bộn bềm người ta không có nhiều thời gian để đi tới thưởng thưởng những bản nhạc sôi động do DJ chơi nữa mà có thể nghe mọi thứ từ những bản nhạc Playlist trên điện thoại và máy tính.

XEM THÊM: Ngành tổ chức sự kiện và những thông tin bạn cần biết!

Việc làm của người thợ kim hoàn

Mức độ về sự tăng trưởng của việc làm kim hoàn ở mức -11%, thu nhập trung bình mỗi năm là 37,06 $. Ngày nay xuất hiện mỗi lúc một nhiều những người tiêu dùng có thể chọn lựa mua cho mình những món đồ trang sức được chế tạo ra từ hệ thống máy móc hiện đại, được nhiều cơ sở cửa hàng lớn đầu tư để khỏi phải thuê nhân công đắt đỏ. Điều đó chính là điều bất lợi lớn đối với những người thợ kim hoàn tay nghề thủ công. Chẳng mấy nữa, nghề này sẽ hoàn toàn bị xóa dấu vết với sự phát triển vô cùng hoàn mỹ của công nghệ máy móc hiện đại.

>>> Tham khảo ngay những việc làm phù hợp không thể bỏ qua dành cho người tìm việc làm tại Gia Lai

XEM THÊM: Lập trình phần mềm là gì? Có lo thất nghiệp không?

Nhân viên viết đơn bảo hiểm

tìm việc làm hiệu quả

Cũng giống như việc làm thợ kim hoàn thủ công hay việc làm DJ, công việc của một nhân viên viết đơn bảo hiểm có thể sẽ có nguy cơ bị mai một.  Việc làm này có mức tăng trưởng tương tự như hai công việc vừa nêu, ở mức -11 % và có mức thu nhập trung bình là 65,04 $.  Công việc này có thể bị biến mất do có sự phát triển của phần mềm mang tính tự động như ngày nay có thể giúp cho những công ty hoạt động trong lĩnh vực việc làm bảo hiểm có thể thực hiện được nhiệm vụ này một cách nhanh chóng, đơn giản mà vẫn đảm bảo được hiệu quả hơn bao giờ hết. Như vậy thì chẳng khác nào xã hội không cần phải tốn thêm nhiều khoản để chi trả lương cho những người nhân viên viết  đơn bằng tay nữa, đó là cơ sở mà số lượng người nhân viên viết đơn bảo hiểm sẽ bị cắt giảm một cách đáng kể.

XEM THÊM: Học quản trị mạng ra làm gì? Chuyên ngành “HOT” thời 4.0

Công việc làm thợ may

Thợ may cũng là một trong những việc làm sẽ bị cắt giảm đi một lượng khá lớn trong cơ cấu việc làm dùng sức lao động, được thay thế bằng máy móc thời hiện đại. Nghề thợ may có tốc độ về sự tăng trưởng là -9 %. Thu nhập bình quân mỗi năm có thể chỉ là 25,83 $. Lý do mà nguồn nhân lực trong ngành may mặc bị cắt giảm là do chủ yếu xuất phát từ việc những robot hiện đại sẽ dần thay thế cho hoạt động may mặc thủ công tại các nhà máy, phân xưởng. Những chú robot có thể cung cấp một lượng sản phẩm vô cùng lớn, chất lượng vẫn được đảm bảo, thậm chí nếu công nghệ ngày một phát triển cao hơn thì chất lượng sản phẩm được tạo ra còn tốt hơn sản phẩm thủ công rất nhiều. Tại Việt Nam công việc này hiện nay vẫn đang chiếm tỷ lệ lớn vì vậy bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên vieclambinhdinh của trang Timviec365.vn bất cứ thời điểm nào.

XEM THÊM: Ngành an toàn thông tin là gì? Bật mí triển vọng việc làm cho bạn

Việc làm nhân viên của đài phát thanh

Tương tự với công việc của người thợ may, việc làm nhân viên đài phát thanh có mức độ tăng trưởng là - 9 % và có mức thu nhập trung bình hàng năm là  37,72 $. Lý do mà công việc có thể sẽ bị biến mất là do cùng với sự cạnh tranh rất lớn ở nhu cầu về việc làm thì nhân viên đài phát thanh còn phải  đối diện cạnh tranh đối với chính những người đồng nghiệp trong ngành ở trên thị trường lao động. Nguy cơ bị cắt giảm bớt số lượng nhân viên đài phát thanh sẽ được diễn ra chừn khoảng 8 năm tới.

>>> Xem thêm: Thông tin việc làm tại Trà Vinh thích hợp dành cho ứng viên xin việc làm. Tham khảo ngay tại Timviec365.vn

Việc làm phóng viên ngành báo chí

tìm việc làm nhanh

Việc làm phóng viên ngành báo chí có mức độ tăng trưởng khoảng - 8 %, thu nhập bình quân là 36,36 $ một người trên một năm. Những nguyên nhân trực tiếp do công nghệ mang lại khiến cho việc làm này biến mất đó là bắt nguồn từ sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của công việc thông tin điện tử, những người dùng đang ngày một thay đổi thói quen đọc báo. Họ đã cố xa lánh những tờ báo giấy được in bằng hình thức truyền thống. Những tòa soạn không còn bắt kịp được xu thế thay đổi này sẽ thường phải cắt giảm đi lượng người phóng viên để đầu tư tập trung cho việc in ấn.

Công việc lập trình viên máy tính

Việc làm lập trình viên máy tính có mức độ tăng trưởng là – 8%, tương tự với việc là phóng viên báo chí. Mức độ thu nhập mỗi năm trung bình khoảng 79,53 $. Những lý do khiến cho việc làm này biến mất là gì? Nghe có vẻ có điều gì đó khó tin ở đây thế nhưng công nghệ càng phát triển thì thậm chí những thứ vốn là sản phẩm của công nghệ nhưng lỗi thời thì cũng có thể sẽ bị biến mất. Thời hiện đại này, những người lập trình viên máy tính đang có những xu hướng bị sáp nhập vào với các vị trí công nghệ thông tin khác ở trong công ty. Điều đó sẽ giúp cho các doanh nghiệp công ty có thể cắt giảm đi rất nhiều khoản chi phí đáng kể , cũng như một số dự án nếu thực sự cần thì mới phải thuê riêng một người lập trình viên bên ngoài.

Như vậy là trên đây chúng tôi đã gửi tới bạn top 10 việc làm có thể sẽ bị biến mất hoặc bị cắt giảm trong thời gian tới. Bạn hãy dựa vào đó để liệu đường đi cho con đường sự nghiệp của mình nhé. Chúc các bạn may mắn và thành công.  

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan