Tuesday , 27/02/18
NEWS

Tránh bị lừa khi đi xin việc làm

Việc làm là một phần quan trọng trong cuộc sống của tất cả mọi người để giúp duy trì mức sống. Dù khác nhau nhưng bất cứ ai khi đủ độ tuổi trưởng thành cũng đều có một công việc để kiếm sống. Nhưng có lẽ khó khăn nhất là giai đoạn đầu đời, khi mà bạn còn khá non nớt với những biến động của xã hội, đặc biệt là những chiêu trò lừa đảo tinh vi. Vậy để tránh bị lừa đảo khi đi xin việc làm bạn cần phải làm gì?

Để tránh được những lừa đảo khi đi xin việc và có thể tìm những công việc làm thêm hoặc tìm việc làm chính thức bạn cần lưu ý những dạng thông tin mang tính chất lôi cuốn.

1. Lương thưởng hấp dẫn

Tránh bị lừa khi đi xin việc làm

Với cái bẫy đầy thuyết phục như thế này, người đi xin việc làm sẽ nghĩ tới chuyện nhanh chóng nắm bắt lấy nó hơn là dành thời gian để ngờ vực. Dường như bạn sẽ bắt gặp rất nhiều motip tuyển dụng như thế này: việc nhẹ - lương cao! Với motip đó, một số người đã quá quen và họ chẳng thèm ngó ngàng tới nhưng cũng có không ít người cứ thế dễ dàng sa vào lưới cho kẻ lừa đảo ăn may trục lợi. Những thông tin lừa đảo này có thể được đem tới từ mạng xã hội – hình thức phổ biến nhất, từ các tờ rơi, thậm chí là từ người quen, thân môi giới. Những trung tâm môi giới sau khi có người “rơi vào bẫy” họ sẽ bán ra những bộ hồ sơ việc làm có giá trị từ 50 cho tới 100 nghìn đồng và kèm theo một khoản tiền đặt cọc không nhỏ. Đây được coi như là điều kiện để có việc nhẹ lương cao.

2. Nắm bắt nhanh nhậy thái độ của người tuyển dụng

Nếu bạn sắp sửa tìm kiếm một công việc đầu đời, nhớ đọc thật kĩ những nội dung này. Thông thường các công ty tuyển dụng chính thức sẽ mời người ứng tuyển về tại trụ sở chính của công ty để phỏng vấn. Ngược lại, sự lừa đảo sẽ được bộc lộ thông qua mọi điều mập mờ, từ thái độ cho tới những câu trả lời.

Tránh bị lừa khi đi xin việc làm

Hãy nhìn lại cuộc phỏng vấn, nếu bạn thấy mọi thông tin đến cuối cùng chẳng nhận được gì, cái gì cũng khó hiểu thì hãy tránh xa ngay. Hiện nay có những hình thức tuyển dụng “ lạ và snag chảnh” nhưng không phải chính quy. Đó là hình thức hẹn gặp “con mồi” tới phỏng vấn tại những tòa cao ốc, những trung tâm thương mại sang trọng, họ có thể mời bạn ly cà phê để đánh lừa lòng tin, để bạn cảm thấy yên tâm vì chính những hào nhoáng trước mặt.

Tất nhiên không phải cứ mang dấu hiệu trên thì sẽ là lừa đảo. Đó chỉ là một trong những dấu hiệu nhận biết giúp bạn cảnh giác hơn mà thôi. Thực tế thì có rất nhiều công việc mang tính hấp dẫn và thú vị đòi hỏi bạn phải tinh ý và nhạy bén để tìm được đúng việc làm.

Tác giả: Timviec365.vn