Saturday , 20/04/19
NEWS

Troll có nghĩa là gì? Các kiểu troll phổ biến hiện nay

Do mức độ phổ biến của mạng xã hội ngày một lớn và có ảnh hưởng sâu rộng trong cuộc sống, nhất là đối với giới trẻ, chính vì thế cho nên cứ hễ có một từ ngữ nào đó lạ lẫm thì ngay lập tức, cả cộng đồng mạng sẽ rỉ tai nhau và truyền đi nhanh chóng. Đã phải mất rất nhiều thời gian tôi mới thực sự hiểu “lờ mờ” để biết được troll là gì? Nếu như ai đó cũng “lờ mờ” như tôi hoặc hoàn toàn không biết về ý nghĩa của từ troll, vậy thì hãy đọc ngay bài viết này nhé.

 

1. Troll  là gì?

Troll vốn là một thuật ngữ xuất hiện rất nhiều ở trên mạng xã hội, facebook và các diễn đàn. Vậy troll có nghĩa là gì? Có rất nhiều cách định nghĩa về troll:

 • Troll là từ được dùng để chỉ ai đó có hành vi cố tình gây ra sự chú ý thông qua việc gây những tranh cãi hoặc là làm gián đoạn chủ đề thảo luận nào đó.
 • Troll là một hành vi gây rối, làm phá vỡ một quy tắc nào đó có ý khiêu khích, chọc tức hay là trêu đùa người khác.

Troll có nghĩa là gì?

Troll có nghĩa là gì?

Mặc dù ở trong nhiều trường hợp thì từ troll mang theo nghĩa là sự phá hoại thế nhưng khi đưa vào hoàn cảnh của mạng xã hội thì thuật ngữ này lại có mức độ không mấy nghiêm trọng, chỉ dừng lại ở việc chọc tức ai đó mà không có ý đồ xấu, chỉ là mioosn gây cười và tạo sự hài hước mà thôi.

Troll sẽ bao gồm rất nhiều hình thức khác nhau chẳng hạn như troll bạn bè, troll hình ảnh, truyện troll mang giá trị hài hước. Nếu một người nào đó thường xuyên chọc tức người khác hoặc tạo ra những “lừa dối” hài hước, gây cười thì sẽ được phong làm “thánh troll” ở trên mạng xã hội.

Như vậy, bạn đã hiểu troll có nghĩa là gì hay chưa? Chỉ cần hiểu một cách đơn giản rằng hành vi troll là kiểu gây bất ngờ, có ảnh hưởng nhiều đến những người khác nhưng chỉ hướng tới mục đích vui vẻ và tạo tiếng cười. Chúng ta có thể troll bất cứ đối tượng nào, dù là người thân hay người không quen biết.

2. Cách giúp bạn phát hiện troll trên mạng xã hội

Vì hiện nay xuất hiện rất nhiều “thánh troll” với vô số những kiểu troll cực kỳ thú vị và khó có thể phát hiện ra được cho nên chúng ta cần phải có “biện pháp phòng tránh” để không trở thành “nạn nhân” của những trò đùa hóc búa của người khác. Vậy nên, ở nội dung tiếp theo, chúng ta không còn tìm hiểu xem troll có nghĩa là gì nữa mà sẽ đi tìm hiểu về những cách phát hiện troll cũng như nắm bắt cách đối phó với những hành vi đó.

2.1. Đánh giá mục đích của những bình luận mạng xã hội

Bạn cần nhận diện những kiểu bình luận sau:

 • Bình luận mang giá trị cố tình gây khiêu khích
 • Bình luận chĩa mũi nhọn đến nhiều người trong cộng đồng mạng xã hội
 • Những thảo luận về điều vô nghĩa và hy vọng có sự tương tác từ người khác
 • Hành vi gây rối bàn phím và đăng các bài viết chỉ sử dụng phím CapsLock.

2.2. Kiểm tra lý lịch và lịch sử bài đăng troll

 • Những bài đăng có nội dung troll thường sẽ đến từ những người dùng ẩn danh, nặc danh.
 • Bản thân nick của người dùng đã đã thường xuyên gửi những bình luận vô nghĩa, buồn cười

2.3. Lờ troll

Cách phát hiện troll trên mạng xã hội

Cách phát hiện troll trên mạng xã hội

Lờ troll là một cách bạn tự đóng cửa nhà mình lại không cho bất cứ một kẻ đi đường nào vào quấy rối. Nếu thực sự có ai đó đang hướng mũi nhọn troll vào bạn, hãy “vô cảm” với điều đó, nhiều lần không nhận lại được phản hồi hay sự hưởng ứng nào từ bạn, họ sẽ chán và bỏ đi.

Nếu như bạn hưởng ứng lại họ dù chỉ là một cử chỉ nhỏ thôi cũng sẽ khiến cho hành vi của họ có điều kiện “đùa dai” hơn đấy nhé. Vậy nên đừng bao giờ tranh cãi với họ ngay từ lần đầu tiên. Đó là cách bạn “bỏ đói” troll” cực kỳ hiệu quả.

2.4. Mẹo hay để tránh xa troll trên mạng xã hội

Ngoài những biện pháp trên, bạn cũng nên báo cáo với ban quản trị tại trang mạng, diễn đàn hay trang facebook mà bạn đang sử dụng.

3. Những kiểu troll phổ biến nhất hiện nay

3.1. Ảnh chế

Nhờ vào công nghệ thần thánh của phần mềm Photoshop mà sức sáng tạo của bạn trẻ đã được phát huy một cách triệt để. Đôi khi bạn chỉ cần biết đến một vài bước chỉnh sửa đơn giản nhất thì cũng đủ sức để “biến tấu” đi những bức ảnh không còn nguyên gốc nữa rồi đấy và đặc biệt, nếu bạn muốn những bức ảnh đó phục vụ cho một mục đích hài hước nào đó thì quả thực dễ như trở bàn tay vậy.

Thông thường, trò chơi tạo ảnh chế thường biến một bức hình lung linh của ai đó trở thành trò đùa vô hại trong mắt “bàn dân thiên hạ”, khiến cho cá nhân bị chế ảnh hay có nghĩa là cá nhân bị troll được một phen “cực kỳ xấu hổ”. Có vẻ người làm ảnh là một người bạn “ác” đây nhưng không sao, đây là kiểu troll vô hại mà chỉ khiến mối quan hệ của các bạn có chút xào xáo, gào thét và nạn nhân phải dở khóc dở cười mà thôi.

Kiểu troll này thường được áp dụng trong những mối quan hệ thân thiết. Bằng không bạn sẽ khó có thể tránh khỏi những hậu quả không mong muốn từ trò đùa tai hại của mình đâu nhé.

3.2. Nhại ảnh

Nhại ảnh cũng là một hình thức troll phổ biến xuất hiện ngày một nhiều trên mạng xã hội. Việc nhại ảnh ở trên mạng xã hội quả thực là một cách để chúng ta chơi khăm nhau một cách đầy thú vị.  

Thông thường “kẻ chủ mưu” sẽ lấy một tấm hình của “nạn nhân” ở trên trang cá nhân facebook của họ và chế ra thành một phiên bản vô cùng bá đạo. Sau đó đăng lên facebook mà không quên tag tên của nạn nhân đó vào. Với cách thức này, bạn bè chung của hai bạn sẽ được một phen bàn luận vô cùng sôi nổi ở phía dưới của bức hình, tôi cá chắc về điều đó.

Những kiểu troll phổ biến nhất hiện nay

Những kiểu troll phổ biến nhất hiện nay

Cũng giống như hình thức troll ảnh chế thì việc nhại ảnh cũng chỉ là một trò chơi vô hại và có tính giải trí. Chúng ta chỉ nên thực hiện với những mối quan hệ thân thiết mà thôi.

3.3. Tag tên vào hình ảnh, trạng thái để đá xoáy nhau

Đây có thể được đánh giá là một màn chơi khăm khá ác nhưng nó lại rất phổ biến hiện nay. Hành động này có thể thực hiện đối với bất cứ mối quan hệ nào, tuy nhiên vẫn cần phải cân nhắc để đảm bảo những trạng thái hình ảnh bạn sử dụng tag tên có nội dung phù hợp với từng đối tượng. Sự bá đạo cũng chỉ nên dành cho những người bạn thân thiết hay những người thân của bạn mà thôi.

3.4. Tạo trạng thái status và hình ảnh cho nạn nhân bị troll

Thêm một hình thức troll thú vị dành cho những mối quan hệ keo sơn khắng khít. Có nghĩa là như thế nào? Bạn cần có trong tay tài khoản facebook của người bạn muốn troll, sau đó vào phần cài đặt chế độ cho status chỉnh thành chỉ mình tôi.

Nếu người bạn của bạn là người rất thích “câu” like trên facebook và họ thường đăng những bức hình showdeep lên đây thì quả thực việc không có bất cứ một nút like nào sẽ khiến cho cá nhân đó cảm thấy mọi thứ thật tồi tệ. Họ sẽ nghĩ rằng chẳng có ai quan tâm để ý đến họ nữa và biết đâu, họ sẽ hồn nhiên kêu ca, khóc lóc trước mặt bạn thì sao. Nếu có trường hợp đó xảy ra, chắc có lẽ bạn sẽ cười thầm trong bụng vì hành động troll của mình đã thành công.

3.5. Xóa comment

Troll là gì? Có nghĩa là hành động xóa comment? Vâng, đây cũng chính là một hình thức troll đã được các bạn trẻ áp dụng trong thời gian vừa qua đấy nhé.

Cách thức của hành động này là gì? Bạn sẽ thực hiện dụ dỗ người bị troll bình luận qua lại thật nhiều với bạn ở một bài viết nào đó. Sau cùng bạn âm thầm vào và xóa hết đi tất cả những comment của bản thân mình và chắc chắn chỉ còn lại duy nhất hàng loạt bình luận của nạn nhân mà thôi. Chắc chắn có người sẽ cảm thấy hẫng hụt khi cho rằng, có lẽ bạn không muốn nói chuyện với họ và cảm giác khó chịu hơn nữa đó là cảm thấy mình bị biến thành một kẻ điên rồ khi cứ nói chuyện một mình vậy.

4. Một vài “nhân vật” đình đám xuất hiện nhiều trong những trò troll độc đáo

4.1. Trollface

Đây là hình ảnh về một ông già có gương mặt nhăn nhở quen thuộc trên facebook trong suốt nhiều năm qua. Hình ảnh này được sử dụng nhiều trong các phi vụ chơi xỏ nhau và mang đến tác dụng cực kỳ hiệu quả.

Biểu tượng troll

Biểu tượng troll

4.2. Khuôn mặt gào thét Rageguy

Nếu như đã có trò trollface dành cho một ai đó thì ít nhất cũng phải có một chỗ xả cho những nạn nhân, chính vì thế mà khuôn mặt gào thét được sáng tạo ra là một cách giúp cho nạn nhân thể hiện được nỗi tức giận của mình. Hình ảnh Rageguy cũng có thể trở thành Ragegirl để phù hợp với mỗi hoàn cảnh.

4.3. Okay guy

Khác với Rageguy, những nạn nhân theo kiểu okay guy được biểu thị với cảm xúc biểu trưng là sự câm nín, chỉ biết câm nín khi bị troll mà thôi. Tất cả trạng thái được thể hiện với thái độ bất lực và buông xuôi, và biểu tượng này đã được đưa vào trong rất nhiều câu chuyện ở trên internet không có hồi kết.

5. Những cách tạo troll chơi khăm thú vị

Không chỉ xuất hiện ở trên mạng xã hội mà ngay ở trong cuộc sống thường ngày, những trò troll vẫn thường diễn ra. Sau đây là một vài cách thức vô cùng đơn giản mà dễ làm bạn có thể tham khảo để chọc vui những người bạn yêu mến.

5.1. Tạo màn hình xanh BSOD

Ý nghĩa của kiểu màn hình xanh này biểu thị cho sự chết chóc, nhưng bạn đừng lầm tưởng nó có ý nghĩa nặng nề nhé. Đây là một trò khá thú vị, bạn chỉ cần cóp một đoạn mã code trên mạng sau đó tạo ra một BSOD giả.

Ngay lập tức bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những giây phút hoảng sợ vô cùng của nạn nhân. Tuy vậy, với cách này thì bạn đang chơi một trò có vẻ nguy hiểm. Nó không gây nguy hại về sức khỏe hay sự an toàn cho đối phương tuy nhiên nó lại có thể làm rạn nứt tình cảm của bạn và nạn nhân đấy nhé. Rất có thể nạn nhân vì hoảng sợ quá độ mà sẽ cạch mặt với bạn mãi mãi.

5.2. Troll tin nhắn

Bên cạnh những trờ chơi xấu xuất hiện ở trên mạng xã hội thì việc troll qua tin nhắn cũng là một cách thú vị được rất nhiều người thực hiện. Các đối tượng thường được troll bằng tin nhắn bao gồm anh em, bạn bè thân thiết, người yêu. Thử đọc qua một vài tin nhắn dưới đây xem nhé, dù không phải là nạn nhân bị troll thì rất có thể bạn cũng sẽ có những trận cười ngặt nghẽo.

Những cách tạo troll chơi khăm thú vị

Những cách tạo troll chơi khăm thú vị

 • “Nghe như có tiếng tim vỡ bên tai”
 • “Đẹp trai cũng là cái tội, phải lầy lội mới tránh được sự phiền phức”
 • “Anh chàng hài hước đó đã lại độc thân theo cách nhẹ nhàng như thế”
 • “Chơi khăm người yêu như vậy có ngày rơi răng”
 • ...

Nhìn chung có rất nhiều cách để các bạn thực hiện những trò vui của mình, tuy nhiên chơi cũng cần có giới hạn. Hãy để những trò vui mang đúng giá trị, ý nghĩa của nó nhé. Bài viết của chúng tôi đã gửi đến cho các bạn rất nhiều thông tin thú vị bổ ích để các bạn không chỉ hiểu được troll có nghĩa là gì mà còn biết cách tạo ra những thú vui cho cuộc sống của chính mình. Rất hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết trên đây sẽ góp thêm một phần nào đó cho cuộc vui của bạn thêm thi vị và hấp dẫn hơn.

Tác giả: Vũ Bích PhượngĐăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Chủ đề có thể bạn quan tâm