Saturday , 14/09/19
NEWS

Kỹ năng tuyển dụng ứng viên hiệu quả danh cho quản lý nhân sự

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất góp công vào sự phát triển lớn mạnh của công ty. Để có được khối tài sản vừa có giá trị vừa tiềm năng phía công ty phải cần tới sự giúp sức của những quản lý nhân sự tài ba. Nhưng liệu họ đã tim nguoi tim viec đáp ứng được đúng với yêu cầu công việc mà công ty đề ra? Ngay dưới đây Timviec365.vn sẽ gợi ý cho cấp quản lý nhân sự một số kỹ năng tuyển dụng hiệu quả.

1. Công việc dành cụ thể của người quản lý nhân sự 

quản lý nhân sự - kỹ năng tuyển dụng

Nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng góp phần thành công trong hoạt động của các tổ chức/ doanh nghiệp. Vì thế mọi đơn vị hoạt động cần khai thác tốt nguồn lực này để phục vụ cho quá trình hoạt động của doanh nghiệp đạt hiệu quả. Từ đó đòi hỏi người quản lý nhân sự phải có sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, thấu hiểu được tâm lý nhân viên thực sự rất có ích trong quá trình quản lý họ.

Quá trình khai thác và sử dụng nguồn lực nhân sự trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp hợp lý, hiệu quả chính là quản lý nhân sự. Đây là một ngành nghề trong công ty bao gồm nhiều vị trí như:

- Giám đốc nhân sự: Vị trí nắm quyền điều hành cao nhất của bộ phận nhân sự, thực hiện giám sát, đưa ra các quyết định bổ nhiệm, lương thưởng, nghỉ việc,… của nhân sự. Để làm ở vị trí này đòi hỏi bạn phải là người có kinh nghiệm quản lý từ những công việc nhân sự cấp dưới đồng thời có hiểu biết chuyên môn về nhiều hoạt động của quản lý nhân sự như tuyển dụng, đào tạo nhân viên, lương thưởng,…

- Chuyên viên tuyển dụng: Thực hiện các công việc liên quan đến tuyển dụng. Để tuyển dụng được nguồn nhân lực có tiềm năng cho doanh nghiệp nhân viên tuyển dụng cần phải nắm bắt kỹ năng tuyển dụng, duy trì mối quan hệ trong cộng đồng từ các trường đại học, cao đẳng để có cơ hội chiêu mộ được những ứng viên tiềm năng sáng giá. Ngoài ra còn tiến hành tiếp nhận những yêu cầu, phàn nàn của ứng viên để giải đáp thắc mắc trong khả năng hoặc liên hệ cấp quản lý để tiến hành giải quyết. 

- Chuyên gia phân tích tính chất công việc: Vị trí này chỉ thường có ở những công ty lớn, mỗi khi công ty lớn đưa ra một công việc mới cần tới chuyên môn của chuyên viên phân tích để hoàn đánh giá công việc. Thu thập những thông tin liên quan đến công việc về yêu cầu công việc để chuẩn bị một bản mô tả công việc

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

2. Kỹ năng cần có ở người quản lý nhân sự tuyển dụng

kỹ năng tuyển dụng của quản lý nhân sự

Người tuyển dụng chính là cầu nối giữa các ứng viên với công ty, là người phỏng vấn trực tiếp ứng viên, giao tiếp với ứng viên từ ngày đầu tiên. Từ đó lựa chọn những người có năng lực về cống hiến cho công ty. Để làm tốt công việc này, người tuyển dụng cũng cần phải rèn luyện cho mình một số kỹ năng cần thiết nhất để trở thành nhà tuyển dụng giỏi. 

- Kiến thức chuyên môn vững chắc: người tuyển dụng là người tuyển nhân sự cho hầu hết các vị trí công việc trong công ty đòi hỏi họ phải là người vừa nắm vững kiến thức chuyên môn vừa phải có kiến thức về những ngành nghề khác.

- Kỹ năng mềm: Nghiệp vụ tuyển dụng, phân tích tâm lý ứng viên, xử lý tình huống,… cùng rất nhiều kỹ năng khác bắt buộc cần thiết có ở các chuyên viên tuyển dụng để tìm đúng người đúng việc.

- Rà soát, sàng lọc ứng viên: Đây là công việc cơ bản mà hàng ngày các chuyên viên tuyển dụng làm hàng ngày. Qua nhiều tiêu chí, nhiều nước sàng lọc sẽ giúp công ty lựa chọn ứng viên tiềm năng và chính xác nhất. 

- Xây dựng mô tả công việc cụ thể tạo thêm sức hút cho công việc, thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên. 

XEM THÊM: Những khó khăn nhà tuyển dụng thường phải đối mặt

3. Kỹ năng tuyển dụng  

kỹ năng tuyển dụng

Nhà tuyển dụng cần xem qua thật kỹ mẫu đơn xin việc chuẩn của ứng viên và hồ sơ xin việc từ họ để biết được ứng viên của mình là người thế nào về học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,… rồi từ đó liên hệ phỏng vấn với những ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu với vị trí công việc đang tuyển dụng. Thiết lập bảng câu hỏi tuyển dụng sẽ giúp quá trình phỏng vấn đạt kết quả cao hơn, tranh trường hợp trong quá trình phỏng vấn mới suy nghĩ câu hỏi gây mất thời gian cho cả hai bên mà kết quả phỏng vấn lại không như mong muốn.  

Hơn nữa, là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp những kỹ năng, kinh nghiệm,… mà ứng viên điền vào bản CV chưa chắc để hoàn toàn chính xác với thực tế bới vậy phải thiết lập được những câu hỏi chuyên môn liên quan đến công việc tuyển dụng, ghi nhận câu trả lời từ ứng viên rồi phân tích xem xét đánh giá năng lực thực sự của họ. Đồng thời cũng phải quan sát cử chỉ, cách ăn mặc, nét thể hiện bên ngoài để thêm hiểu về tích cách ứng viên.

Hãy chú ý thời gian phỏng vấn tập chung câu hỏi chuyên môn, tránh lan man sang chuyện khác tránh đánh giá sai năng lực ứng viên rồi đưa ra quyết định tuyển dụng theo bản năng. Rất có thể khi lảng sang chuyện khác, khi gặp phải ứng viên biết cách nói chuyện bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào câu chuyện, chiếm được tình cảm của ứng viên để rồi tuyển dụng ứng viên trên phương diện cá nhân chứ không phù hợp với yêu cầu công việc đặt ra. 

Là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp trong quá trình phỏng vấn bạn nên có thêm những hành động xã giao chuyên nghiệp. Một sự quan tâm nhỏ như rót cho ứng viên một cốc nước, trò chuyện tạo cảm giác thoải mái cho ứng viên tránh bị căng thẳng trước khi bắt đầu phỏng vấn. Cần trao đổi kỹ với ứng viên về vấn đề lương thưởng, giờ giấc và chế độ làm việc rõ ràng ngay từ buổi phỏng vấn để ứng viên đưa ra quyết định làm việc nhanh chóng tránh gây mất thời gian cho đôi bên.  

Bên cạnh đó nhà quản lý nhân sự tuyển dụng cần tránh nói quá nhiều, lấn át ứng viên, không để họ trình bày, chứng tỏ năng lực bản thân. Không hù dọa ứng viên khiến nhân viên cảm thấy sợ hãi khi chưa làm việc tại công ty. Cần tìm hiểu kỹ ứng viên, nếu cần thiết có thể hẹn ứng viên vào dịp khác để trả kết quả trúng tuyển nhằm đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác nhất.

Là một quản lý nhân sự tuyển dụng đòi hỏi ở bạn khá nhiều yêu cầu, với những kỹ năng tuyển dụng mà Timviec365.vn góp ý trên đây hy vọng sẽ được bạn áp dụng hiệu quả trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Chúc nhà quản lý nhân sự tuyển dụng được ứng viên tiềm năng phù hợp cho công ty

  • Bạn đã nắm chắc những yêu tố tuyển dụng trên chưa, cầm điện thoại lên và tuyển dụng  việc làm quản trị kinh doanh tại Hà Nội ngay thôi nào.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan