Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Ứng viên không đến phỏng vấn và bài học cho tuyển dụng!

Tác giả: Lại Trang

Theo dõi timviec365 tại google new

Đã hẹn ngày và mòn mỏi chờ, nhưng không thấy ứng viên đến phỏng vấn, gọi không nghe máy, liên hệ qua email và tin nhắn thì không trả lời. Trong tâm lý tuyệt vọng để săn tìm ứng viên rồi hồi hộp thở phào nhẹ nhõm khi tìm được CV đủ trình độ những rồi lại bị “bùng lịch” khi không rõ nguyên nhân...và nhiều hơn nữa là những dở khóc dở cười trong nghề tuyển dụng nhân sự. Có lẽ không ai không thấy có thể ngồi yên trước tình huống này. Thế nhưng liệu rằng bạn đủ tỉnh táo để tìm ra nguyên nhân đằng sau nó và có hướng xử lý phù hợp nhất. Nếu chưa, bài viết sau đây của timviec365.vn sinh ra là dành cho bạn. 

Việc làm Nhân viên tuyển dụng

1. Ứng xử thế nào khi nhân viên không đến buổi phỏng vấn?

Mới chân ướt chân ráo vào nghề nhân sự, khó lòng để bạn chấp nhận được thực trạng ứng viên bùng lịch phỏng vấn. Cảm giác đầu tiên chắc chắn là sự bực mình và ức chế vì cảm giác như công sức của mình đổ sông, đổ biển, nhất là cảm giác bản thân không được tôn trọng. Thực tế mà nói, cảm giác như vậy là hoàn toàn có cơ sở bởi lẽ, để sắp xếp ra buổi phỏng vấn, mời trưởng các phòng ban và công sức tuyển chọn hồ sơ đâu phải dễ dàng. 

Ứng xử thế nào khi ứng viên không đến phỏng vấn
 Ứng xử thế nào khi nhân viên không đến buổi phỏng vấn?

Buổi phỏng vấn bị hủy bỏ cũng đồng nghĩa với cách làm việc của bạn được đánh giá là chưa chuyên nghiệp, đặc biệt là ảnh hưởng đến lịch làm việc của rất nhiều thành viên có mặt trong buổi phỏng vấn. Có lẽ rằng, tình huống này sẽ khó lòng kìm lại hành động tiêu cực của nhân sự nếu không giữ được bình tĩnh. Thứ nhất có thể là, xem như “đường ai nấy đi”. 

Thứ hai là phản hồi lại ứng viên với một thái độ tức tối, bực dọc. Có thể thông cảm cho hành động này của những nhân sự mới vào nghề. Tuy nhiên, khó lòng có thể chấp nhận được đó là cách ứng xử của người ngồi ở vị trí tuyển dụng lâu lắm. Bởi lẽ, cảm xúc chỉ làm một phần, còn nguyên nhân bùng lịch có đến cả hàng tá. Sẽ ra sao nếu như ứng viên của bạn gặp tai nạn, không thể đến được buổi phỏng vấn? 

Vì vậy, hành động nên làm nhất lúc này đó chính là bình tĩnh và viết một email rồi gửi đến ứng viên ngay khi buổi phỏng vấn kết thúc. Nội dung của email sẽ đại ý là như thống nhất về lịch phỏng vấn diễn ra vào ngày/tháng/năm tại.

Nhưng bạn đã không đến lịch hẹn. Chúng tôi đành phải thừa nhận rằng, bạn không thực sự hứng thú với vị trí mà công ty đang tuyển dụng và tự động rút đơn tuyển. Nếu có lý do gì phía sau, xin hãy phản hồi lại chúng tôi. Chúng tôi rất vui với phản hồi của bạn. Xin cảm ơn”. 

Khi ứng viên không đến phỏng vấn, nhân sự làm gì?
Khi ứng viên không đến phỏng vấn, nhân sự làm gì?

Dù công ty có nhận được email phản hồi hay không đi chăng nữa, thì hành động chín chắn này cũng được đánh giá rất cao. Nó không chỉ thế hiện được, bạn và công ty cực kỳ chuyên nghiệp trong quá trình tuyển dụng, đặc biệt là củng cố cho thương hiệu tuyển dụng của công ty rất nhiều. Thay vì gửi cho họ một thái độ thất vọng, bất mãn thì hãy cho thấy rằng, bạn và công ty sẵn sàng lắng nghe họ giải thích bằng những ngôn từ lịch sự và thái độ chân thành, chuyên nghiệp.

Đó là chưa kể trong trường hợp ứng viên phản hồi lại bạn, đây sẽ là cơ hội để tuyển dụng sửa sai và rút kinh nghiệm trong những lần tuyển dụng sau. Vậy những nguyên nhân nào làm cho ứng viên không đến buổi phỏng vấn? Và bí quyết hạn chế tình trạng này là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi cụ thể trong nội dung dưới đây nhé. 

Ứng tuyển ngay: Việc làm HR Manager

2. Vì sao ứng viên không đến buổi phỏng vấn?

2.1. Có việc bận đột xuất  

Xếp vào tốp những nguyên nhân đáng tiếc nhất để ứng viên “khước từ” lời mời đến phỏng vấn của nhà tuyển dụng đó chính là có việc đột xuất, không thể xử lý ngay. 

Có thể, họ có đủ năng lực và rất mong muốn đến phỏng vấn  để được thử sức và nhận việc, thế nhưng vì lý do việc đột xuất như gia đình có việc, đau ốm bất thình lình...không thể xử lý kịp và sau đó, đãng trí xử lý việc kia và chỉ nhớ đến buổi phỏng vấn khi nhận được tin nhắn hay email của nhân sự. 

Vì sao ứng viên không đến buổi phỏng vấn?
Vì sao ứng viên không đến buổi phỏng vấn?

Xem ngay: 3 kiểu nhà tuyển dụng khiến ứng viên ngán ngẩm hiện nay

2.2. Ứng viên đã nhận được việc làm phù hợp hơn ở nơi khác

Một nguyên nhân rất hợp lý cho việc các ứng viên “bỏ bom” nhà tuyển dụng đó chính là họ đã xin việc làm phù hợp ở nơi khác. Đặc biệt là những ứng viên sáng giá. Họ sẵn sàng kiếm được một công việc nơi khác có mức lương tốt hơn. Do vậy, nếu thời gian chờ đợi kết quả quá lâu hoặc ứng viên đã rải nhiều hồ sơ và tham gia phỏng vấn trước đó, chắc chắn rằng, ứng viên đã lựa chọn một địa điểm làm việc tốt hơn và khước từ lời mời phỏng vấn từ công ty của bạn.

Đọc ngay: Lỗi “chết người” khi phỏng vấn và bài học cho ứng viên

2.3. Ứng viên chưa sẵn sàng về mặt tâm lý và kiến thức

Rất có thể rằng, một trong những lý do khác khiến các ứng viên từ bỏ cơ hội phỏng vấn tại công ty bạn chính là chưa sẵn sàng về mặt tâm lý và kiến thức để đáp ứng công việc. Họ rất có thể chưa tìm hiểu kỹ càng về đặc điểm công việc, môi trường, văn hóa doanh nghiệp và những yêu cầu cụ thể cho vị trí, họ cũng chưa thực sự tự tin với những gì trình bày trong CV gửi đến nhà tuyển dụng. Họ cảm thấy ngờ vực về năng lực của bản thân và sợ không thể vượt qua được những hỏi trong buổi phỏng vấn. Do vậy đã “đi trước đón đầu” bằng cách bùng lịch.

Cũng có thể, họ cũng chưa có quá nhiều kinh nghiệm để đi phỏng vấn và thường bị tâm lý quá lớn. Có khi đã gần đến công ty còn quay ngoắt xe đi về. 

Ứng viên chưa sẵn sàng về mặt tâm lý và kiến thức
Ứng viên chưa sẵn sàng về mặt tâm lý và kiến thức

Tham khảo: Viết Email từ chối phỏng vấn không sợ “phật lòng” nhà tuyển dụng

3. Ứng viên không đến phỏng vấn và bài học chiến lược cho doanh nghiệp

Về cơ bản, nếu xác định làm tuyển dụng, ứng viên không đến phỏng vấn là một trong những thực trạng dù đau lòng song bạn vẫn phải xác định rằng, đây sẽ là điều mà bất kỳ một nhà tuyển dụng nào cũng phải trải qua. Không ai có thể chắc chắn 100%, mình tài giỏi đến mức không gặp gỡ tình huống này, tuy nhiên, ở tư cách là một người chiêu mộ ứng viên, bản thân bạn có thể rút ra một số những bài học để đối phó và hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ứng viên không đến buổi phỏng vấn. Những bài học này này chính là những bước quan trọng nhất giúp bạn có thể xây dựng được một thương hiệu tuyển dụng.

Thứ nhất, để giảm bớt tình trạng ứng viên bỏ hẹn phỏng vấn chính là rút ngắn thời gian tuyển dụng một cách tối đa, đặc biệt là đầu tư cho thương hiệu tuyển dụng của bạn về lâu dài. Nếu phát hiện ra những ứng viên tiềm năng, tốt nhất, hãy cố gắng sắp xếp một buổi phỏng vấn gần nhất có thể cho riêng những ứng viên này. Nếu bạn cố gắng đợi nhận hết hồ sơ thì có lẽ rằng, ứng viên đó đã chuyển sang một đơn vị khác phỏng vấn và đậu ở bên đó. 

Ứng viên không đến phỏng vấn và bài học chiến lược cho doanh nghiệp
Ứng viên không đến phỏng vấn và bài học chiến lược cho doanh nghiệp

Thứ hai, một giải pháp có thể giúp bạn giải tỏa tâm trạng buồn bực khi bị ứng viên bỏ lịch phỏng vấn, điều mà bạn có thể làm ngay bây giờ chính là tối ưu hóa những mô tả công việc để ứng viên của bạn dễ hình dung. Cùng với đó là nêu rõ những yêu cầu và chuẩn bị cần thiết nhất cho ứng viên trước giờ phỏng vấn. 

Nhà tuyển dụng cũng nên thực hiện những cuộc phỏng vấn ngắn qua điện thoại trước để có thể sàng lọc những ứng viên không thực sự phù hợp. Ngoài ra ở một số trường hợp đặc biệt, nhất là những ứng viên chất lượng lại mắc một số vấn đề về tâm lý khi gặp mặt trực tiếp... các doanh nghiệp có thể linh hoạt sắp xếp một buổi phỏng vấn qua một số phương tiện công nghệ như Skype, hangouts,...để có thể tạo điều kiện giúp cho ứng viên đó thay đổi quyết định ứng tuyển của mình. Bên cạnh những giải pháp trên đây, nhằm giúp ứng viên ghi nhớ lịch phỏng vấn hay sắp xếp công việc của mình (trừ trường hợp đột xuất), nhân viên tuyển dụng có thể liên hệ trước với ứng viên tầm một đến hai ngày để họ chủ động sắp xếp. 

Dĩ nhiên, những giải pháp này sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi doanh nghiệp đồng thời thực hiện các giải pháp nâng tầm thương hiệu của mình quảng cáo hay các chiến lược tiếp cận khách hàng rộng rãi trên song truyền hình hay tại điểm bán.

Bài học rút ra khi ứng viên không đến phỏng vấn
Bài học rút ra khi ứng viên không đến phỏng vấn

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị đi trả lời giúp bạn câu hỏi vì sao ứng viên không đến phỏng vấn cũng như giải pháp đi kèm để giúp các nhà tuyển dụng có thể khắc phục được tình trạng này một cách hiệu quả nhất. 

Bí quyết chọn hồ sơ dành cho nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tham khảo thêm bài viết về bí quyết chọn hồ sơ dành cho nhà tuyển dụng trong bài viết sau đây nhé:

Bí quyết chọn hồ sơ dành cho nhà tuyển dụng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý