Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Lỗi “chết người” khi phỏng vấn và bài học cho ứng viên

Tác giả: Lại Trang

Theo dõi timviec365 tại google new

Dù là một ứng viên giỏi với bảng vàng thành tích hay thành thục những kỹ năng nằm trong tốp yêu cầu của nhà tuyển dụng, thậm chí có đầy mình kinh nghiệm phỏng vấn đi chăng nữa, thì bạn cũng dễ dàng phạm phải một số lỗi “chết người” khi phỏng vấn ngay sau đây. Không chỉ “nhấn chìm” bạn trong mớ suy không mấy thiện cảm từ phía nhà tuyển dụng, các lỗi phỏng vấn chết người này, nếu quá nghiêm trọng có thể tước đoạt đi cơ hội bước chân vào tương lai tươi sáng của bạn ngay lập tức. Nào hãy cùng khám phá những lỗi chết người đó ngay trong bài viết dưới đây của timviec365.vn để tránh phạm sai lầm và rút ra bài học kinh nghiệm cho mình nhé. 

1. Ứng viên phụ thuộc quá nhiều vào CV 

Trên thực tế, mẫu CV xin việc chính là một bản tóm lược những thông tin cá nhân liên quan trực tiếp đến công việc, những đặc điểm đặc sắc nhất của bạn thân để thuyết phục với nhà tuyển dụng rằng, bạn sinh ra để dành cho vị trí này chứ không phải là ai khác. Và dĩ nhiên là đúng đắn nếu bạn trích dẫn những kinh nghiệm và kỹ năng của mình đã trình bày qua buổi phỏng vấn. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc bạn vận dụng câu cửa miệng “Như tôi đã trình bày trong CV” để trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng và trình bày quan điểm cá nhân. 

Ứng viên phụ thuộc quá nhiều vào CV
Ứng viên phụ thuộc quá nhiều vào CV 

Bởi lẽ, nó sẽ là nguồn cơn làm cho buổi phỏng vấn của bạn trở nên mất tự nhiên, thậm chí trở thành một buổi “tường thuật” và “sao chép” những nội dung trong CV. Điều mà nhà tuyển dụng không hề mong muốn. Thêm vào đó hãy dùng ngôn ngữ nói nhiều hơn vận dụng Body languages nhiều hơn, đặc biệt là khéo léo chèn vào những nội dung về thế mạnh của bạn, những trải nghiệm và những thành tựu của bạn một cách nổi bật nhất. 

2. Trả lời một cách dài dòng, thiếu trọng tâm 

Không phải chỉ các nhà tuyển dụng mà ngay trong cuộc sống giao tiếp hằng ngày, việc huyên thuyên và nói quá dài, lan man có thể ảnh hưởng trực tiếp chất lượng của cuộc hội thoại. Và trong một sự kiện quan trọng như buổi phỏng vấn, sự dài dòng, lan man đặc biệt là lạc chủ đề có thể dẫn đến hiệu quả của buổi phỏng vấn bị giảm sút.

Một số lỗi cần tránh trong quá trình phỏng vấn tìm việc cho ứng viên
Một số lỗi cần tránh trong quá trình phỏng vấn tìm việc cho ứng viên

Nhất là khi trả lời những câu hỏi có dạng chia sẻ hay hồi tưởng và kể lại. khi những công việc từng trải trong quá khứ, điều gì làm bạn cảm thấy yêu thích ở việc cũ, môi trường làm việc công ty cũ như thế nào? 

Thực sự, dụng ý của nhà tuyển dụng không phải là nghe bạn chia sẻ huyên thuyên, kể lể dài dòng mà muốn lắng nghe những điểm mấu chốt trong những chia sẻ ấy để nhận ra được những điểm mạnh hoặc sự phù hợp của họ với công ty. Bạn lắng nghe thật kỹ và tập trung trả lời đúng trọng tâm của nhà tuyển dụng nhé. Ví dụ, khi được hỏi về những khó khăn mà bạn đã gặp trong công việc này ở công ty cũ, bên cạnh liệt kê một số nguyên nhân quan trọng nhất, đừng quên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng việc kể đến những giải pháp, những điều bạn đã làm được trong quá khứ. Câu trả lời này, ngoài làm hài lòng nhà tuyển dụng về dung lượng lại còn giúp bạn khoe được khả năng xử lý tình huống của bạn rồi đấy. 

Việc làm Bán hàng

3.  Ứng viên trở nên “lạc quẻ” trong mắt nhà tuyển dụng

Còn một lỗi cực kỳ phổ biến để ứng viên trở thành vô hình trong nhà tuyển dụng, đó là khi bạn cố gắng tỏ ra khác biệt quá mức với mong muốn của nhà tuyển dụng. Khi tham gia phỏng vấn, việc quá tỏ ra quá tự tin hay tự ti thái quá về bản thân không phải là một điều tốt. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng dễ dàng nhìn thái độ, cách cư xử của bạn để “chẩn đoán” thái độ của ứng viên với những người xung quanh hoặc trong quá trình làm việc.

  Ứng viên trở nên “lạc quẻ” trong mắt nhà tuyển dụng
  Ứng viên trở nên “lạc quẻ” trong mắt nhà tuyển dụng

Sự tự tin quá đà sẽ nói với họ rằng, bạn là người xem mình là nhất, tự cao tự đại, thiếu khiêm tốn. Trong khi sự tự ti khi nhắc đến những gì mình đã làm trong quá khứ hay năng lực bản thân sẽ khiến họ ngầm định rằng, bạn là con người thiếu hòa đồng, luôn tiêu cực và thiếu tự chủ trong công việc. Nói về sự đồng điệu trong buổi phỏng vấn, sẽ là “lạc quẻ” nếu bạn cố tình tạo ra màu sắc một màu sắc tương phản hoàn toàn với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Bạn tỏ ra quá sôi nổi hồ hởi và thản nhiên đùa vui với những câu hỏi khó và thái độ đọc câu hỏi nghiêm túc của nhà tuyển dụng hay tỏ ra lo sợ, e dè, ngập ngừng với những câu hỏi và thái độ của nhà tuyển dụng muốn khai thác khả năng phản xạ với tình huống của bạn. Thay vào đó hãy chủ động liên hệ giữa thái độ và ngôn ngữ của nhà tuyển dụng trong cách đặt câu hỏi và trao đổi với bạn để lựa chọn ra phương pháp chiến lược phù hợp nhất trả lời hợp lý nhất.

Không tìm được điểm đặc điểm đồng điệu cùng nhà tuyển dụng
Không tìm được điểm đặc điểm đồng điệu cùng nhà tuyển dụng

Đặc biệt là hãy biết định hướng câu trả lời của mình tương đồng với văn hóa và tiêu chuẩn đặt ra của doanh nghiệp hoặc những thông tin mà công ty chia sẻ trên mô tả công việc - tin tuyển dụng. Cùng với đó là theo dõi và lắng nghe câu trả lời của nhà tuyển dụng thật kỹ để nắm bắt được ý đồ và phản hồi thật chuẩn nhé. 

Tham khảo ngay: Danh sách các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

4. Tâm lý quá mức khi đến phỏng vấn 

Ai rồi cũng sẽ phải trải qua một buổi phỏng vấn để tìm việc như ý cho bản thân mình. Ai cũng có những lần đầu tiên, và những lần này bao giờ cảm giác lo sợ, tâm lý cũng lấn chiếm. Chỉ khi nào có một bước chuẩn bị thật kỹ càng lẫn kinh nghiệm từng trải, tâm lý của bạn mới ổn định.

Tuy nhiên, cũng phải nhận mạnh rằng, dù là khó khăn song việc rèn luyện tâm lý thoải mái trước phỏng vấn là một điều cần thiết, bởi lẽ, tâm lý có thể là kẻ thù không đội trời chung và cướp mất cơ hội có được một vị trí công việc mơ ước của bạn. Sự lo lắng khiến bạn quên mất việc tập trung trả lời vào câu trọng điểm của nhà tuyển, quên đi những câu trả lời mẫu ở nhà và gần như trở nên “lơ tơ mơ” trước những câu hỏi tình huống. Đặc biệt là tạo ra một cách trả lời gượng gạo thái độ giao tiếp. Đôi khi chính tâm lý lo sợ làm cho ứng viên trở nên lịch sự thái quá.

Tâm lý quá mức khi đến phỏng vấn
Tâm lý quá mức khi đến phỏng vấn 

Việc áp dụng những lời khuyên rằng, không nên ăn mặc trang phục thiếu chỉnh tề, cách nói năng phải nhỏ nhẹ, “gọi dạ, bảo vâng”...cũng là một trong những nguyên nhân làm cho buổi phỏng vấn của bạn trở nên mất tự nhiên, vì chỉ một phía nhà tuyển dụng nói và ứng viên trở nên bị động. Thay vào đó, hãy cố gắng bình tĩnh nhất có thể, học cách thở sâu trước khi phỏng vấn và đến sớm hơn để làm quen với không gian phỏng vấn tránh việc quá vội vàng.

Cùng với đó, hãy để buổi phỏng vấn của bạn diễn ra một cách tự nhiên nhất có thể với những cử chỉ bạn dễ dàng làm được như ngồi thẳng lưng hơn chút, trả lời rõ ràng, dõng dạc, thở đều, sử dụng nhiều hơn ngôn ngữ hình thể thay vì ngồi khoanh tay, tránh việc lặp đi lặp lại những thông tin đã nói hay trình bày quá lan man dài dòng.

Khắc phục lỗi để vươn lên làm chủ bản thân mình
Khắc phục lỗi để vươn lên làm chủ bản thân mình

Trên đây là tổng hợp một số lỗi “chết người” khi phỏng vấn cùng với đó là những giải pháp đính kèm cho từng lỗi để giúp bạn có thể khắc phục hiệu quả giúp bạn có một buổi phỏng vấn chất lượng hơn. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi công việc mơ ước của bạn là gì

Bên cạnh về những chia sẻ về những lỗi chết người khi phỏng vấn, bạn có thể tham khảo thêm cách trả lời câu hỏi công việc mơ ước của bạn là gì trong bài viết dưới đây nhé. 

Hướng dẫn trả lời công việc mơ ước của bạn là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý