Quay lại

Nằm lòng các bước viết CV xin việc trình dược viên chuẩn nhất

Tác giả: Hồng Nguyễn - 09/09/2020

Trình dược viên – một trong số việc làm chưa bao giờ “hạ nhiệt” và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn đam mê lĩnh vực y dược hiện nay. Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển thành công vào vị trí này tại các doanh nghiệp thì đòi hỏi các bạn cần đáp ứng những tiêu chí, yêu cầu tuyển dụng khá cao mà trước hết chính là cần có mẫu CV xin việc chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp. Cùng đọc và tham khảo ngay bài viết sau đây để nắm được các bước viết CV xin việc trình dược viên ấn tượng nhất các bạn nhé!

Mẫu CV xin việc

1. Tầm quan trọng của CV xin việc trình dược viên

Trình dược viên là công việc có tính đặc thù, có liên quan đến việc kinh doanh các loại thuốc và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, do đó, các yêu cầu đặt ra đối với công việc này sẽ khá cao bao gồm kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm,... Vậy làm sao để nhà tuyển dụng có thể biết được những thông tin này khi chưa được gặp mặt, tiếp xúc?

Cơ sở duy nhất để nhà tuyển dụng có hiểu được về ứng viên và đánh giá về mức độ phù hợp với công việc chính là thông qua hồ sơ xin việc mà rõ ràng nhất chính là mẫu CV. Qua các thông tin mà ứng viên cung cấp trong CV trình dược viên, nhà tuyển dụng sẽ biết được năng lực của bạn đến đâu, có đầy đủ các tố chất để đảm nhiệm công việc mà họ đang tuyển dụng hay không, sự chuyên nghiệp như thế nào?,...

Tầm quan trọng của CV xin việc trình dược viên
Tầm quan trọng của CV xin việc trình dược viên

Hơn nữa, mẫu CV xin việc trình dược viên cũng sẽ thể hiện các thành tích của bạn đạt được trước đó và đây chính là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất khi đánh giá về một ứng viên. Chính vì vậy mà CV có vai trò vô cùng lớn, là tiêu chí đầu tiên quyết định đến việc bạn có thể có được việc làm hay không? Đây được xem là chiếc chìa khóa “thần thánh” có khả năng mở cánh cửa thành công trong tương lai của bạn.

CV Y tế dược

Tuy nhiên, để mở cánh cửa này thì trước hết, các bạn cần biết được mật mã là gì? Cùng khám phá câu trả lời trong phần tiếp theo nhé!

2. Các bước viết CV xin việc trình dược viên chuẩn nhất

Đối với quá trình xin việc làm trình dược viên, chiếc chìa khóa duy nhất để bạn có thể mở được cánh cửa thành công đó chính là tạo ra được một mẫu CV là gì đó chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp, thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ giây phút đầu tiên. Và các bước tạo CV xin việc trình dược viên cần được thực hiện theo các bước như sau:

2.1. Xác định rõ ràng về mục tiêu, nhiệm vụ của trình dược viên

Xác định rõ ràng về mục tiêu, nhiệm vụ của trình dược viên
Xác định rõ ràng về mục tiêu, nhiệm vụ của trình dược viên

Khi theo đuổi việc làm trình dược viên thì điều đầu tiên các bạn cần phải làm chính là xác định thật rõ ràng, chi tiết về tính chất công việc, nhiệm vụ cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì trong tương lai như thế nào. Từ đó, bạn mới có thể viết được một mẫu CV đảm bảo các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đối với việc làm trình dược viên, nhiệm vụ chính của bạn chính là giới thiệu, quảng bá, bán các sản phẩm thuốc hay thiết bị y tế,... đến cho khách hàng có nhu cầu, tổ chức các hoạt động kinh doanh,... Đây là vị trí quan trọng, là mắt xích quyết định đến việc thúc đẩy, gia tăng doanh số của doanh nghiệp. Như vậy, mục tiêu chính của nghề trình dược viên đó chính là tăng doanh số bán hàng.

Ứng viên xin việc sau khi đã xác định được các yêu cầu trên thì sẽ có thể đưa ra các ưu điểm, thế mạnh của bản thân mình đối với công việc trình dược viên vào CV xin việc, đi đúng trọng tâm và thể hiện được sự hiểu biết, chuyên nghiệp trước nhà tuyển dụng.

Việc làm trình dược viên

2.2. Định hình về bố cục của CV xin việc

Cũng giống như việc tạo một văn bản nào đó, trước khi bắt đầu, các bạn sẽ cần phải xác định rõ về bố cục của mẫu CV trình dược viên như thế nào để phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng cũng như là quy định về một mẫu CV chuẩn. Cụ thể đó là CV gồm các phần nào, mỗi mục sẽ có các ý gì, đâu là ý quan trọng nhất,...

Sau khi đã nắm rõ được một bố cục CV trình dược viên hoàn chỉnh thì bạn sẽ có thể tạo được mẫu CV theo đúng chuẩn, không lan man, dài dòng, đi lạc trọng tâm. Đây là điều mà các nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm, để ý khi xem một mẫu CV của ứng viên gửi về. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Định hình về bố cục của CV xin việc
Định hình về bố cục của CV xin việc

Cụ thể, bố cục chuẩn của một mẫu CV xin việc trình dược viên sẽ bao gồm các mục chính như sau:

- Tóm tắt về kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, vị trí việc làm mình mong muốn

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm làm việc trước đó trong lĩnh vực về Y dược

- Các thành tích bạn đạt được trong quá trình làm việc trước đó

- Các phẩm chất phù hợp đối với công việc trình dược viên

2.3. Tiến hành viết CV xin việc trình dược viên

Bước tiếp theo, các bạn sẽ phải tiến hành viết CV xin việc trình dược viên theo bố cục đã vạch sẵn hay còn được hiểu là việc bạn “đắp thịt” vào khung xương đã có từ trước. Cụ thể nội dung của CV xin việc trình dược viên sẽ gồm:

Tóm tắt khả năng, mục tiêu nghề nghiệp và vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển

Tóm tắt khả năng, mục tiêu nghề nghiệp và vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển
Tóm tắt khả năng, mục tiêu nghề nghiệp và vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển

CV xin việc sẽ thể hiện câu chuyện liên quan đến con đường sự nghiệp của bạn, là hành trình để các bạn rèn luyện, phát triển bản thân, do đó, trong phần đầu tiên của CV xin việc, các bạn sẽ phải tóm tắt một cách sơ lược về khả năng của mình nhưng tuyệt đối không bỏ qua những phần quan trọng.

Tại mục này, các bạn nên tập trung chủ yếu vào các mục tiêu chính của nghề trình dược viên trong tương lai như là tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bạn cũng có thể phân chia thành các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn. Trình bày tốt mục 1 này có nghĩa là các bạn đã đi được nửa quãng đường chinh phục vị trí mình mong muốn.

Ngoài ra, các bạn nên bổ sung thêm một số thông tin khác liên quan như là thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển ở phần đầu tiên này.

Trình độ học vấn

Đối với bất kỳ công việc nào cũng rất cần đến trình độ học vấn, đặc biệt là vị trí trình dược viên. Do đó, bạn cần thể hiện được chi tiết về trình độ học vấn trong CV của mình như là y dược, hóa học, sinh học,... để nhà tuyển dụng đánh giá một cách chính xác nhất về năng lực của bạn, mức độ phù hợp với công việc.

Thông thường, khi xét tuyển một ứng viên cho vị trí trình dược viên, nhà tuyển dụng sẽ dựa vào loại thuốc mà họ bán. Ví dụ như khi tuyển một ứng viên quảng bá sản phẩm thông qua các kênh của bệnh viên (ETC) thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên những ứng viên có trình độ về thuốc và lâm sàng.

Ngoài ra, trong phần này, các bạn còn cần phải trình bày rõ về tên trường mình học, khoa, chuyên ngành, thời gian nhập học, tốt nghiệp, xếp loại bằng cấp để nhà tuyển dụng nắm bắt được. Nếu bạn có tham gia vào các khóa thực tập sinh hay các lớp đào tạo chuyên môn khác thì cũng có thể liệt kê vào phần trình độ học vấn này.

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong CV cũng là một phần mà nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm khi xét tuyển ứng viên cho vị trí trình dược viên. Do đó, trong mục này, các bạn hãy mô tả về các công việc trước đó mình từng làm và nên sắp xếp theo thứ tự từ gần nhất đến xa hơn.

Các thông tin về kinh nghiệm làm việc các bạn nên trình bày kèm theo thời gian (bắt đầu – kết thúc), quá trình làm việc như thế nào, thăng tiến ra sao? Những kinh nghiệm này cần phải được chọn lựa phù hợp với vị trí mà mình ứng tuyển như là khả năng bán hàng, chăm sóc khách hàng, có nhiều mối quan hệ,...

Cụ thể, bạn sẽ cần phải mô tả về các nhiệm vụ mà mình đã thực hiện trước đó, thành tích đã đạt được trong các dự án, giai đoạn làm việc. Bạn nên tập trung chủ yếu vào các nhiệm vụ cũng như thành tích có liên quan, phù hợp nhất với vị trí trình dược viên mà mình ứng tuyển như là sản phẩm đã bán là gì, đối tượng mục tiêu, địa bàn làm việc,...

Trong một số trường hợp thời gian làm việc trước đó của bạn khá ngắn (dưới 6 tháng) thì nên ghi lý do mình nghỉ việc.

Các thành tích đạt được

Trong phần này, các nhà tuyển dụng mong muốn nhận thấy được sự gia tăng về doanh số các sản phẩm như thế nào (tỷ lệ phần trăm hoặc là tỷ số) - những con số biết nói ở trong bản CV xin việc - và thông qua đó đánh giá về năng lực của bạn.

Ví dụ như bạn tiếp quản một vị trí công việc và giúp cho doanh số bán hàng tăng lên, duy trì ổn định hay bạn là đại diện duy nhất cho công ty trong một khu vực hoạt động nào đó,... Hãy làm sao để những thành tích, điểm khác biệt của bạn được nổi bật hơn trong mẫu CV xin việc và nhận được đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn đã từng làm nhân viên mà muốn chuyển sang làm việc ở vị trí quản lý thì cần phải nêu rõ cũng như nhấn mạnh được về khả năng, nhiệt huyết, đam mê và tham vọng của mình. Phần này các bạn nên liệt kê thêm một số các thông thách tích, giải thưởng trong CV đạt được trong các khóa học, lớp đào tạo, các giải thưởng có được,... để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mình hoàn toàn xứng đáng với vị trí công việc đó.

Các phẩm chất liên quan đến công việc

Các phẩm chất liên quan đến công việc
Các phẩm chất liên quan đến công việc

Để làm tốt công việc của một trình dược viên, các bạn cũng cần có các phẩm chất cần thiết và trong phần này, hãy biết cách PR cho bản thân, chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được mình hội tụ đầy đủ các phẩm chất mà họ yêu cầu như là sự tự tin, kiên định, năng động, kiên nhẫn, tỉ mỉ hay cầu toàn,... qua các mục thông tin thêm trong CV như sở thích trong CV, tính cách trong CV.

Trên thực tế, trình dược viên được xem là hình ảnh đại diện của công ty, do đó các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỹ năng giao tiếp của ứng viên như thế nào, khả năng đàm phán, thuyết phục khách hàng ra sao, từ đó có cơ sở để đưa ra kết quả cuối cùng.

2.4. Kiểm tra lại mẫu CV trước khi gửi

Sau khi đã hoàn thành quá trình viết CV xin việc trình dược viên, các bạn cần phải kiểm tra lại lần cuối cùng toàn bộ các thông tin trong CV xem đã đúng chuẩn chưa, có mắc các lỗi chính tả trong CV, lỗi dùng phông chữ trong CV, cách trình bày, sắp xếp thông tin rong CV có phù hợp hay không,... rồi mới gửi đến nhà tuyển dụng để ứng tuyển việc làm trình dược viên.

3. Một số lưu ý cho ứng viên khi viết CV xin việc trình dược viên

3.1. Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm
Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm

Với những ứng viên làm CV cho người chưa có kinh nghiệm hay CV cho sinh viên chưa tốt nghiệm hoặc mới tốt nghiệp, chưa biết phải tìm việc làm như thế nào, tạo CV ra sao thì sẽ gặp phải khá nhiều rắc rối trong quá trình tạo CV. Điều này sẽ rất dễ gây ra tình trạng CV còn nhiều thiếu sót, khiến nhà tuyển dụng đánh giá không cao. Do đó, khi tạo CV, các bạn đặc biệt cần lưu ý đến bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra trong tin tuyển dụng là gì và trình bày các thông tin phù hợp theo đúng các yêu cầu của họ.

3.2. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm
Đối với những bạn đã có kinh nghiệm

Còn với những bạn làm CV cho người có kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tạo CV. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà chủ quan, dẫn đến mắc sai lầm và tuột mất cơ hội việc làm. Khi đã có kinh nghiệm thì các bạn nên tập trung chủ yếu vào chính những kinh nghiệm mà mình có được, nêu nổi bật trong CV để nhà tuyển dụng thấy được. Đây cũng chính là điều mà họ quan tâm nhất ở một ứng viên đã có kinh nghiệm.

Tìm việc làm

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn nắm được các bước viết CV xin việc trình dược viên như thế nào và tạo cho mình một mẫu CV hoàn hảo, chuyên nghiệp nhất nhé!

Trình dược viên là làm gì? Mô tả công việc trình dược viên

Để có thể đưa ra quyết định ứng tuyển vào vị trí trình dược viên thì trước hết các bạn sẽ phải hiểu rõ về công việc này như thế nào? Các yêu cầu tuyển dụng ra sao và các thông tin liên quan đến công việc này. Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn chính xác nhất về công việc của trình dược viên nhé!

Trình dược viên là làm gì​?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý