Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng - giải pháp kinh doanh

Tác giả: Phạm Thu Phương

Xây dựng mối quan hệ khách hàng đồng nghĩa với việc duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh, tạo động lực và là nền tảng cho sự phát triển của một công ty. Vậy làm thế nào để có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn trong cả tương lai? Nếu các bạn đang có chung thắc mắc đó thì hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung được phân tích sau đây. 

 
Việc làm Nhân viên kinh doanh

Mối quan hệ khách hàng được hiểu là mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự tìm hiểu lẫn nhau, cần và có sự quan tâm đến nhau. Để kinh doanh thì doanh nghiệp cần có được lợi nhuận mà lợi nhuận ở đây chính là tiền từ trong ví của khách hàng - các thượng đế dùng giá trị của đồng tiền để đổi lấy những sản phẩm và hưởng trọn những dịch vụ đó. 

Mối quan hệ khách hàng chính là cách để doanh nghiệp duy trì sự tồn tại và phát triển doanh nghiệp trong kinh doanh. và để xây dựng được mối quan hệ khách hàng thì doanh nghiệp cũng phải có được những chiến lược, kế hoạch cụ thể để  làm cho khách hàng hài lòng ngay từ khi bắt đầu cho đến khi khách hàng dùng xong sản phẩm. 

Mối quan hệ khách hàng là gì? Và xây dựng mối quan hệ với khách hàng là làm gì?
Mối quan hệ khách hàng là gì? Và xây dựng mối quan hệ với khách hàng là làm gì?

Việc đi xây dựng mối quan hệ với khách hàng chính là việc duy trì hoạt động mua và bán giữa khách hàng đối với những sản phẩm của công ty và đặc biệt chính là thông qua chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng. Mối quan hệ khách hàng được duy trì và phát triển theo một chiều hướng tích cực sẽ là một trong những động lực phát triển cho doanh nghiệp. 

Điều này có nghĩa, mối quan hệ khách hàng không chỉ dừng lại hoặc kết thúc ngay ở giai đoạn khi khách hàng mua và thanh toán xong một sản phẩm mà nó còn được tiếp diễn sau đó bởi những tác động qua lại gây ấn tượng, thiện cảm với khách hàng để làm sao giữ được liên lạc và bước đầu xây dựng mối quan hệ khách hàng. 

Bài toán kinh doanh này vẫn còn cần có thêm các phép tính khác để có thể tìm ra nhiều lời giải hơn trước khi tìm ra đáp án. Thu hút được khách hàng đến để mua hàng là bước đầu thành công của doanh nghiệp, và để tận dụng thành quả của quá trình quảng bá sản phẩm đó chính là hành động thực tế, trực tiếp để níu chân khách hàng quay lại không chỉ một mà còn nhiều lần nữa. 

 Mối quan hệ khách hàng là gì? Và xây dựng mối quan hệ với khách hàng là làm gì?
 Mối quan hệ khách hàng là gì? Và xây dựng mối quan hệ với khách hàng là làm gì?

Nhận thức được tầm quan trọng đó mà các doanh nghiệp cần đẩy mạnh các chiến lược marketing thu hút khách hàng trước đó, tiếp đến là chiến lược chăm sóc và tri ân khách hàng thật tốt để có thể duy trì mối quan hệ với khách hàng một cách lâu dài nhất có thể. 

Việc làm nhân viên kinh doanh mỹ phẩm

Vậy có bao nhiêu cách để đi xây dựng mối quan hệ với khách hàng? Và cụ thể các xây dựng mối quan hệ với khách hàng đó được biểu hiện như thế nào? Phần nội dung trong tiếp theo trong bài viết sẽ là câu trả lời chính xác  nhất cho bạn. 

Xây dựng được hiểu theo nghĩa đen là tạo sự kết nối giữa các nguyên vật liệu lại với nhau để tạo thành một chỉnh thể duy nhất đó là thành phẩm ngôi nhà mà bạn sẽ sống trong đó. Còn trong kinh doanh xây dựng mối quan hệ khách hàng ở đây cũng có thể được hiểu là cách mà doanh muốn tạo sự kết nối giữa khách hàng với sản phẩm, khách hàng với dịch vụ của công ty để làm có thể xây dựng mối quan hệ này lâu dài và làm nên sự phát triển thống nhất của công ty đó. 

Việc xây dựng mối quan hệ khách hàng cần được xây dựng từ khi trước - trong và sau quá trình tìm hiểu - mua- dùng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Song song với quy trình mua hàng của đó của khách hàng thì cũng đồng nghĩa với việc cần đẩy mạnh quá trình làm việc tích cực và kết hợp giữa các bộ phận marketing, kinh doanh, sale - bán hàng và chăm sóc khách hàng. 

Tổng hợp các cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng
Tổng hợp các cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ khách hàng. Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng để xây dựng mối quan hệ khách hàng đó chính là: Chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ - thái độ phục vụ và chăm sóc khách hàng, sự thấu hiểu và lắng nghe về nhu cầu và các vấn đề mà khách hàng gặp phải, đó chính là những ý chính mà chúng ta sẽ cùng đi phân tích trong phần nội dung dưới đây.  

2.1. Cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua cách phục vụ 

2.1.1. Thái độ phục vụ khách hàng

Làm sao để khách hàng yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên? Đó chính là thái độ phục vụ và cách hành xử của nhân viên bán hàng. Có thể khách hàng chưa cần biết đến chất lượng sản phẩm như thế nào, nhưng thái độ phục vụ tốt cũng là một cách gây được thiện cảm với khách hàng. 

“Thái độ quan trọng hơn trình độ” câu nói này rất hay và trong thực tế nó có thể áp dụng cho rất nhiều trường hợp khác nhau. Nhận thức được tầm quan trọng của khách hàng một cách đúng đắn đồng nghĩa với việc thể hiện thái độ và cách hành xử sao cho phù hợp nhất đối với khách hàng.

Thái độ phục vụ khách hàng
Thái độ phục vụ khách hàng

Khách hàng chính là người bỏ tiền ra để mua và được hưởng trọn bộ sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn, khách hàng cũng chính là nguồn thu trực tiếp mang lại lợi nhuận cho công ty, góp phần cho sự phát triển theo một quy trình hoạt động, xoay vòng. 

Chính vì vậy, việc thể hiện thái độ và cách ứng xử ở đây cũng chính là thước đo để khách hàng có thể so sánh, lựa chọn và đưa ra quyết định cuối cùng là có quay lại hay không? Bởi thái độ chính là biểu hiện cho chất lượng phục vụ. Chất lượng phục vụ tốt sẽ làm cho khách hàng hài lòng và muốn quay lại vào những lần tiếp theo sau đó. 

2.1.2. Thấu hiểu khách hàng 

Tiếp nối cho việc gây thiện cảm với khách hàng bằng thái độ và cách ứng xử, công đoạn tiếp theo đó chính là thấu hiểu khách hàng. Thấu hiểu khách hàng ở đây chính là cách để bạn có thể lắng nghe những chia sẻ của khách hàng, hiểu được thứ mà khách hàng cần thay vì tư vấn cho khách hàng những nội dung không đâu. 

Bên cạnh việc vận dụng kỹ năng lắng nghe để thấu hiểu khách hàng thì quan sát cũng là một kỹ năng vô cùng quan trọng để áp dụng, để thấu hiểu khách hàng.     Bằng kỹ năng quan sát bạn có thể biết được sản phẩm mà khách hàng đang cần tìm là gì? Tại sao họ lại chọn sản phẩm đó? Mục đích họ tìm sản phẩm đó để làm gì cho ai? Bằng những câu hỏi đó nhân viên bán hàng có thể dễ dàng thấu hiểu được khách hàng và tư vấn thông tin cho họ một cách thật hợp lý. 

Thấu hiểu khách hàng a
Thấu hiểu khách hàng 

Nhu cầu của khách hàng là gì? Để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất thì bạn cần tìm hiểu xem nhu cầu khách hàng ở đây là gì? họ cần gì và họ muốn gì? bằng cách vận dụng tổng hợp các kỹ năng quan sát, lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. 

2.2. Cách xây dựng mối quan hệ khách hàng thông qua chất lượng sản phẩm

“Trăm nghe không bằng một thấy” một khi khách hàng đã tin tưởng đến mua hàng thì họ cũng đã có một sự tin tưởng nhất định đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Chính vì vậy, để xây dựng được lòng tin của khách hàng, giới thiệu và hướng dẫn dùng thử để cho khách hàng có cái nhìn trực quan và cảm nhận cũng như trải nghiệm thật nhất về sản phẩm mà họ chọn lựa, vì thế mà niềm tin của khách hàng vào sản phẩm sẽ tăng lên gấp bội phần. 

Tuyển nhân viên kinh doanh dược phẩm

2.3. Xây dựng mối quan hệ khách hàng thông qua các hình thức chăm sóc khách hàng

Quá trình này được diễn ra ngay sau khi mà khách hàng mua sản phẩm trực tiếp tại các cửa hàng, điểm phân phối. Như đã bàn ở trên mối quan hệ khách hàng không chỉ là sự tìm hiểu trước - trong mà còn cả sau quá trình mua hàng. Vì vậy mà các hình thức chăm sóc khách hàng ra đời nhằm mục đích duy trì mối quan hệ khách hàng. 

Cụ thể các hình thức chăm sóc khách hàng ở đây đó chính là thông qua các phương tiện mà trong quá trình mua hàng mà khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin liên lạc tại điểm bán hàng. 

Xây dựng mối quan hệ khách hàng thông qua các hình thức chăm sóc khách hàng
Xây dựng mối quan hệ khách hàng thông qua các hình thức chăm sóc khách hàng

Dựa vào các thông tin đó mà nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ làm công đoạn tiếp theo đó chính là vận dụng các hình thức chăm sóc khách hàng thông qua địa chỉ gmail, tin nhắn, qua số điện thoại, diễn đàn, tương tác trực tiếp trên các trang diễn đàn, trang web trực tiếp của công ty để có thể cung cấp, tư vấn, phản hồi thông tin một cách nhanh nhất đến khách hàng. 

2.4. Xây dựng mối quan hệ khách hàng bằng thẻ thành viên và chương trình tri ân khách hàng

Thẻ thành viên hoặc đăng ký làm thành viên khi mua sản phẩm cũng chính là cách để có thể duy trì và xây dựng mối quan hệ khách hàng một cách nhanh nhất. Bởi thông qua thẻ thành viên nhân viên kinh doanh, nhân viên chăm sóc khách hàng có thể dễ dàng liên lạc và cung cấp cho khách hàng những thông tin khuyến mãi, giảm giá, và các dịp tri ân khách hàng cùng những ưu đãi cho thành viên khi mua sản phẩm. 

Xây dựng mối quan hệ khách hàng bằng thẻ thành viên và chương trình tri ân khách hàng
Xây dựng mối quan hệ khách hàng bằng thẻ thành viên và chương trình tri ân khách hàng

Đây chính là một trong những bước làm cho mối quan hệ khách hàng trở nên gần gũi và thân thiết hơn. Thông qua các thông tin được cung cấp đó khách hàng sẽ hiểu hơn về sản phẩm và cảm thấy hài lòng hơn khi được cung cấp thông tin một cách tận tình chu đáo. 

Việc làm nhân viên kinh doanh in ấn

Bạn có thể thấy được một thực tế rằng việc duy trì và phát triển nguồn khách hàng cũ, khách hàng tiềm năng sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được không chỉ chi phí mà còn cả thời gian nữa. 

Thực tế cho thấy việc đi nghiên cứu thị trường khách hàng, quảng bá, tiếp thị sản phẩm,...đều phải tiêu tốn chi phí, nhân lực và rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, công đoạn xây dựng mối quan hệ khách hàng chính là thành quả cần được duy trì và phát triển sau quá trình làm việc đầy gian nan đó. 

Xây dựng mối quan hệ khách hàng chính là đi tìm thị trường tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm, thu về lợi nhuận, vốn đã bỏ ra để có thể tiếp tục đầu tư và phát triển cho các dự án tiếp theo, đó chính là quy trình hoạt động của một doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh,  xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng chính là một trong những công đoạn cuối cùng để hoàn thiện quy trình hoạt động đó. 

Tại sao lại cần phải xây dựng mối quan hệ khách hàng?
Tại sao lại cần phải xây dựng mối quan hệ khách hàng? 

Kết luận, Xây dựng mối quan hệ khách hàng đó chính là một quy trình làm việc đầy gian nan, khó khăn trong sự kết hợp làm việc giữa rất nhiều bộ phận với nhau để làm sao xây dựng tạo sự gắn kết giữa sản phẩm, dịch vụ với khách hàng mà mục đích cuối cùng là góp phần thúc đẩy sự phát triển trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. 

Thông qua bài viết xây dựng mối quan hệ với khách hàng hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn có thêm thông tin, kiến thức để áp dụng vào công việc thực tế một cách hiệu quả nhất. Thông qua bài viết các bạn cũng có thể thấy được tầm quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ khách hàng, từ đó có thể từng bước xây dựng được những chiến lược phù hợp nhất đối với mục tiêu xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý