Thursday , 03/10/19
NEWS

Xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày mới đúng luật

Bạn đang có ý định muốn xin nghỉ việc, vậy hãy nên đọc thông tin về thời gian báo trước khi nghỉ việc để bảo vệ được những quyền lợi cá nhân của chính mình.

Ngày nay, vấn đề nhân viên nhảy việc hoặc tìm việc làm mới là hành động thường xuyên xảy ra tại các công ty/doanh nghiệp/tập đoàn. Có nhiều công ty/doanh nghiệp/tập đoàn rơi vào tình trạng bị động trong vấn đề này, nhân viên tự ý nghỉ việc mà không hề có mail xin nghỉ việc hoặc nghỉ việc không báo trước cho công ty làm gián đoạn và ảnh hưởng đến công việc nhiều người.

Những hành động như nghỉ việc không báo trước với người sử dụng lao động hay khi người sử dụng lao động muốn cho ứng viên nghỉ việc mà không sử dụng thông báo nghỉ việc trước cho nhân viên đều thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và không tốn trọng đối phương.

 • Thông báo nghỉ việc bằng cách trao đổi trực tiếp, thẳng thắn với người sử dụng lao động, đừng quên viết đơn xin nghỉ việc.

thời gian báo trước khi nghỉ việc

 

Thời gian báo trước khi nghỉ việc

Để tránh những tình huống như “ Nhân viên tự ý nghỉ việc mà không báo trước với người sử dụng lao động hay người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động và ngược lại” thì trước khi kí kết hợp đồng hai bên phải có quy định cụ thể về vấn đề “Trước khi xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày”, trong bản hợp đồng phải ghi rõ nếu một trong hai bên vi phạm thì sẽ phải chịu những trách nhiệm gì?

Có thể nói, bản hợp đồng lao động sẽ là căn cứ để xem xét để giúp người lao động bảo vệ bản thân tốt nhất.

Theo khoản 2 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 và luật lao động mới nhất có những quy định về thời gian báo trước khi nghỉ việc đối với người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng như sau:

a, Nếu bạn muốn nghỉ việc ít nhất phải báo trước 3 ngày đối với các trường hợp không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc mà bạn mong muốn hoặc công ty không đảm bảo được thiết bị và điều kiện làm việc như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

thời gian báo trước khi nghỉ việc

b, Nếu bạn muốn nghỉ việc mà hợp đồng lao động mà bạn ký là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì thời gian báo trước khi nghỉ việc ít nhất phải 30 ngày.

c, Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải thông báo nghỉ việc cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

Ở tại một số công ty, người lao động cần thỏa thuận, ký kết thanh lý hợp đồng để chấm dứt và làm rõ các quy định mà cả 2 bên cần áp dụng về trách nhiệm ràng buộc, giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

XEM THÊM: Những điều người lao động cần biết về luật lao động mới nhất

Tự ý nghỉ việc không báo trước và những điều cần lưu ý

Có thể nói, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là quyền của người lao động, với hợp đồng không xác định thời hạn sẽ phải báo trước thời gian nghỉ việc cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất là 45 ngày.

Theo quy định tại Điều 43 khi người lao động tự ý nghỉ việc thì trách nhiệm của người lao động như sau:

 1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
 2. Nếu vi phạm quy định về thời gian báo trước khi nghỉ việc thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động.
 3. Trong trường hợp, người sử dụng lao động bỏ ra 100% kinh phí để đào tạo cho người lao động đi học. Tuy nhiên, người lao động lại đơn phương chấm dứt hợp đồng khi nghỉ việc không tuân thủ theo bản hợp đồng và không báo trước thời gian nghỉ việc với người sử dụng lao động. Thì trường hợp này, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Hi vọng với những chia sẻ về trên sẽ giúp người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về thời gian báo trước nghỉ việc và phải làm thế nào mới đúng luật. Khi thực hiện đầy đủ các quy trình thì cho dù bạn xin nghỉ việc vì lý do gì đi chăng nữa, cũng chẳng ai có thể bắt bẻ bạn cả.

Tác giả: Seo I

Chủ đề có thể bạn quan tâm


 • timviec365
  Hà Văn Tạo - 21:37 04/09/2019
  Cho tôi hỏi tôi kí hợp đồng học việc 3 tháng mới làm được 2 ngày giờ tôi muốn nghỉ không báo trước có phải bồi thường không. Nếu báo trước thì phải báo bao nhiêu ngày
  • timviec365
   Hà Văn Tạo - 21:37 04/09/2019
   Cho tôi hỏi tôi kí hợp đồng học việc 3 tháng mới làm được 2 ngày giờ tôi muốn nghỉ không báo trước có phải bồi thường không. Nếu báo trước thì phải báo bao nhiêu ngày
   • timviec365
    Hà Văn Tạo - 21:37 04/09/2019
    Cho tôi hỏi tôi kí hợp đồng học việc 3 tháng mới làm được 2 ngày giờ tôi muốn nghỉ không báo trước có phải bồi thường không. Nếu báo trước thì phải báo bao nhiêu ngày
    Đăng bình luận.
    Đăng bình luận thành công!

    Từ khóa liên quan