Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

4 cách viết kỹ năng trong CV xin việc dù có kinh nghiệm hay chưa

Kỹ năng trong CV xin việc là yếu tố quan trọng được các nhà tuyển dụng chú ý để cân nhắc ứng viên vào vị trí làm việc trong doanh nghiệp. Tham khảo 4 cách viết kỹ năng trong CV xin việc dù có kinh nghiệm hay chưa sau đây nhé.

Nếu bạn mong muốn viết được CV xin việc ghi điểm với nhà tuyển dụng hay lọt vào top lựa chọn của bộ lọc tìm kiếm ứng viên trên mạng khi đăng tải trên các website tìm việc online. Để có thể đạt được kết quả như mong đợi, một trong những điều bạn cần chú ý và tìm hiểu là mục kỹ năng trong CV của mình. Cơ bản, lúc đầu, bạn cần liệt kê các kỹ năng mà mình có và muốn viết trong CV. Sau đó, bạn tìm kiểm mẫu topcv tham khảo và chọn ra mẫu mình ưng ý và điền chi tiết kỹ năng vào.

cách viết kỹ năng trong CV xin việc

1. Tại sao bạn nên viết mục kỹ năng trong CV xin việc?

Mục kỹ năng là một phần trong CV xin việc. Đây là mục để bạn liệt kê các kỹ năng của bản thân có liên quan đến vị trí công việc mà mình đang ứng tuyển. Có thể nói, vị trí ứng tuyển và nội dung mục kỹ năng phụ thuộc chặt chẽ với nhau trong quá trình bạn tạo CV cho mình.

• Nếu CV được sắp xếp theo thứ tự thời gian: Mẫu CV này liên quan chặt chẽ với những kinh nghiệm làm việc trước kia của bạn. Do đó, mục kinh nghiệm làm việc nên được viết xúc tích, ngắn gọn sao cho có liên quan tới phần kinh nghiệm.

• Nếu CV được sắp xếp theo chức năng: Mục kỹ năng là trung tâm, là phần quan trọng nhất trong CV. Với mẫu CV này, cấu trúc các phần trong CV có kết cấu chặt chẽ, rõ ràng, có nhiều tiểu mục khác nhau. Các phần đó sẽ phụ thuộc vào quá trình làm việc của bạn. Mẫu CV kiểu này phù hợp cho những ứng viên có nhiều kỹ năng liên quan nhưng ít kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực đó.

2. Kỹ năng là gì?

Kỹ năng của một ứng viên giúp họ có thể làm tốt công việc được giao trong một lĩnh vực chuyên môn hay ngành nghề cụ thể. Đó có thể là đức tính trung thực, một kỹ năng hay tính cách nào đó. Vì vậy, bạn cần liệt kê, phân biệt rõ ràng được các kỹ năng khác nhau để điền có chủ đích vào CV. Bạn có thể học hỏi, rèn luyện các kỹ năng và chúng cũng có thể mất đi theo thời gian nếu không sử dụng. Kỹ năng đó như copywriter, HTML, nói trước đám đông, đàm phán hợp đồng…

Tính cách, đặc điểm cá nhân có thể theo bạn từ khi sinh ra làm cho bạn khác biệt so với những người khác như sự chịu khó, hòa đồng hay sự linh hoạt… Đây cũng là các kỹ năng hỗ trợ bạn trong quá trình làm việc. Các kỹ năng này có thể được rèn luyện thêm nhưng sẽ khó mất đi ở một người nào đó.

Tóm lại, khi viết CV, bạn không chỉ ghi kỹ năng làm việc mà còn có cả tính cách phù hợp với công việc nữa mới đủ. Như vậy, có kỹ năng hình thành từ quá trình học hỏi, lao động và có kỹ năng thuộc về tính cách, con người cá nhân mang tính bẩm sinh.

3. Cách viết kỹ năng trong CV xin việc

Liệt kê các kỹ năng của bản thân trong mẫu CV sắp xếp theo trình tự thời gian rất đơn giản. Bạn chỉ cần liệt kê tất cả kỹ năng liên quan, kể cả kỹ năng không có trong kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, bạn luôn cố gắng nêu được kỹ năng riêng của mình để có thể nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Nếu bạn dùng mẫu CV sắp xếp theo chức năng có thể sẽ giây cho bạn ít nhiều bối rối. Một số gợi ý sau hy vọng giúp bạn viết mục kỹ năng tốt nhất trong CV:

• Sự liên quan: CV gồm nhiều tiểu mục nhỏ vì vậy, bạn cần tùy chỉnh các mục này sao cho phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng vị trí công việc riêng. Sau khi liệt kê tất cả các kỹ năng, bạn đọc lại cẩn thận nhiều lần và quyết định chọn những kỹ năng phù hợp với công việc đang tìm.

• Liệt kê các kỹ năng nổi bật nhất của bạn: Bạn hãy suy nghĩ và viết ra những kỹ năng của mình đã rèn luyện, tích lũy nhiều năm qua. Sau đó, so sánh với yêu cầu công việc cụ thể để tìm ra những kỹ năng chung đáp ứng mong đợi từ phía nhà tuyển dụng.

• Chia kỹ năng nổi bật thành các phần nhỏ: Chọn 4,5 kỹ năng hoặc trong list kỹ năng vừa liệt kê, bạn hãy chọn một vài tiêu đề phụ sẽ giúp trình bày trở lên đẹp mắt, rõ ràng hơn.

• Nói có sách mách có chứng: Nếu bạn nói mình có kỹ năng nào đó và để thuyết phục người khác, đặc biệt là nhà tuyển dụng, bạn cần có ví dụ cụ thể đã sử dụng kỹ năng đó làm việc như thế nào. Ví dụ nếu bạn có kỹ năng đàm phán, đừng nói tôi giỏi đàm phán mà hãy lấy ví dụ về khả năng đàm phán qua một số giao dịch kinh doanh quan trọng của mình.

• Trình bày rõ ràng, súc tích: Nếu mục kỹ năng của bạn tương đối dài thì nên sắp xếp các kỹ năng trước sau hợp lý, có logic.

4. 4 cách viết kỹ năng trong CV xin việc dù có kinh nghiệm hay chưa?

Sau đây là 4 cách viết kỹ năng trong CV xin việc ai cũng cần dù có kinh nghiệm hay không:

4.1. Liệt kê đơn thuần các kỹ năng làm việc của bạn trong CV

Cách đơn giản nhất là liệt kê một danh sách những kỹ năng ngay sau phần thông tin cá nhân và phần giới thiệu chung về bản thân mình. Ví dụ, kỹ năng cho vị trí Trưởng phòng Quản lý Khách hàng:

• Quản lý tài chính

• Đào tạo, hướng dẫn

• Quản lý sản phẩm

• Kinh nghiệm chăm sóc khách hàng

• Digital Marketing

• CRM

• Product Adoption

• On-boarding

• Customer Engagement

Đặt mục kỹ năng làm việc ở phần đầu giúp nhà tuyển dụng có thể đọc được ngay sau đó. Đồng thời, cách làm này cũng sẽ giúp cho CV của bạn nằm trong danh sách tìm kiếm tốt hơn với những từ khóa qua hệ thống bộ lọc ứng viên. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu gây được sự chú ý mà chưa phải là tất cả. Bởi vì liệt kê các kỹ năng làm việc trong CV không có nghĩa là đã thuyết phục được hoàn toàn đơn vị tuyển dụng tin bạn.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng cách liệt kê kỹ năng dạng này thì cần chắc chắn có ngay phần kinh nghiệm tiếp theo. Nếu nhà tuyển dụng ấn tượng với phần kỹ năng ở trên chắc hẳn sẽ dành thời gian xem tiếp mục kinh nghiệm bên dưới để xem bạn đã sử dụng kỹ năng đó trong công việc cụ thể ra sao.

Tương tự, mẫu viết kỹ năng này cũng có hiệu quả trong công cụ lọc ứng viên online, giúp bạn được nhận diện khi nhà tuyển dụng sử dụng bộ lọc với vị trí công việc cụ thể và yêu cầu riêng của công ty.

4.2. Liệt kê kỹ năng với thông tin bổ sung kèm theo

Đây là cách viết mục kỹ năng trong CV với các từ khóa thuật ngữ và kèm theo chi tiết thông tin về kỹ năng đó. Ví dụ:

• CRM – 4+ years leveraging Salesforce on a daily basis. Earned Salesforce Certification in January 2017. Also have experience with Pipedrive (1 year) and Highrise (6 months).

Với mẫu thứ 2 này, kỹ năng của bạn được bổ sung thông tin chắc chắn sẽ có hiệu quả hơn so với việc chỉ liệt kê kỹ năng đơn thuần. Mặc dù điều này sẽ chiếm thêm diện tích ở phần đầu CV. Vì vậy, bạn hãy xem xét cắt giảm bớt kỹ năng ít quan trọng đặt sau cùng không có mô tả thêm. Chọn 4 hoặc 5 kỹ năng quan trọng cần nhấn mạnh có thêm chi tiết bổ sung như trong ví dụ. Nếu có nhiều kỹ năng chưa liệt kê hết, bạn có thể thêm vào trong mục kinh nghiệm làm việc sau đó.

cách viết kỹ năng trong CV xin việc

4.3. Liệt kê danh sách các kỹ năng khác sau mỗi công việc từng làm

Nếu bạn chọn mẫu CV trình bày theo thứ tự thời gian ở mục kinh nghiệm hãy thêm các kỹ năng bổ sung vào mỗi công việc từng làm. Ví dụ:

Công ty ABC ở Bình Thạnh, HCM ; Thời gian từ tháng 06/2017- 02/2018

Social Media Coordinator

• Quản lý các fanpage, mạng xã hội của công ty

• Phát triển về mạng xã hội gồm Twitter (113%), Instagram (85%), Pinterest (41%), and Facebook (38%).

• Viết 1-2 bài/tuần cho phòng kinh doanh bán hàng, chăm sóc khách hàng.

• Lên kế hoạch content và xuất bản lên MXH khoảng 15 bài viết mới trên các kênh hàng tuần.

• Thiết kế hình ảnh, text

• Kiểm tra traffic qua Google Analytics.

• Sử dụng tốt các phần mềm khác như: WordPress, Hootsuite, Hubspot, Trello

Lưu ý việc điền tất cả các kỹ năng trong một đoạn text như ở trên có thể làm nhà tuyển dụng khó nắm bắt kỹ năng của bạn. Nhưng nếu lược bỏ bớt sẽ khiến phần mô tả bị thiếu chi tiết và kém thuyết phục. Như vậy, đối với những kỹ năng khó liệt kê đơn thuần, bạn có thể tạo mục kinh nghiệm dễ đọc trong khi vẫn có thể nói chi tiết về bản thân khá hiệu quả.

4.4. Trình bày CV xin việc giống như Categories

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng làm việc, trình bày chi tiết bề dày kinh nghiệm làm việc của bản thân nên xem xét lựa chọn cách phân loại kỹ năng thành những mục như kỹ năng bản thân, kỹ năng làm việc riêng.

Đây là mẫu trình bày CV tốt nhất dành cho những ứng viên muốn tìm công việc thăng tiến hơn so với trước đó như làm quản lý, trưởng phòng, giám đốc. Bởi lúc này, bạn cần chứng minh được khả năng làm việc đa nhiệm của mình như không những có chuyên môn giỏi mà bạn còn có khả năng quản lý, giải quyết vấn đế, khả năng lãnh đạo nhóm tốt. Ví dụ, bạn ứng tuyển vị trí Trưởng phòng Marketing có thể tham khảo mẫu kỹ năng sau:

• Quảng cáo Báo và Tạp chí

• Broadcast Marketing

• Digital Marketing

• Quan hệ công chúng

Ngoài ra, trong Digital Marketing còn thêm các mảng như SEO, trả tiền trên click quảng cáo… Như vậy, Trưởng phòng Marketing không chỉ giỏi chuyên môn về Marketing mà còn phải có cả kỹ năng mềm như khả năng lãnh đạo, giao tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm kỹ năng khác mà mình đã tích lũy được như:

• Phát triển phần mềm PHP, Javascript, CSS, HTML, Ruby

• Data Science (R, SQL, MySQL, Excel, Modeling)

• Quản lý dự án (Agile, Scrum, Cost Management)

5. Những lưu ý khi viết kỹ năng trong CV xin việc

Có thể nói, kỹ năng của bạn có một phần từ kinh nghiệm và giáo dục. Vì vậy, bạn nên xem xét rải trong thành tích đạt được, trong mục giới thiệu chung về bản thân và những kỹ năng chính trong mục riêng trong CV. Tất cả những điều này sẽ giúp CV của bạn có sự thống nhất, có logic các phần với nhau. Tất cả nói về bản thân bạn, nói về khả năng đảm nhiệm công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Vì vậy, nếu bạn muốn tạo bản CV thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, sẽ đem lại cơ hội phỏng vấn cao hơn, bạn cần biết những kỹ năng gì nên đặt trong CV và cách mô tả các kỹ năng đó như thế nào? Sau đây là một vài lưu ý khi viết kỹ năng trong CV:

• Các kỹ năng chính là những kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Theo đó, hầu hết mọi người đều hình thành kỹ năng chính thông qua mô tả công việc đang tìm kiếm.

• Vì kỹ năng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong CV. Vì vậy, bạn rải khắp CV của mình chứ không chỉ có trong mục kỹ năng riêng của nó.

• Cố gắng tạo mục kỹ năng sao cho thật chuyên nghiệp. Đồng thời rải kỹ năng trong các mục khác của CV. Nếu viết phần kỹ năng tốt trong CV, bạn có thể vượt qua nhiều ứng viên khác và được gọi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Thêm nữa, viết kỹ năng, viết CV tốt sẽ giúp bạn được nhận dạng tốt hơn qua công cụ lọc ứng viên được các nhà tuyển dụng dùng phổ biến hiện nay.

• Kỹ năng ngoài kỹ năng làm việc còn là các kỹ năng mềm, tố chất, sở trường của mỗi người giúp họ hoàn thành tốt công việc.

cách viết kỹ năng trong CV xin việc

• Tham khảo các kỹ năng làm việc như:

 • Phân tích dữ liệu
 • Viết lời quảng cáo
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Biết làm kế toán
 • Biết ngoại ngữ máy tính
 • Tính toán tốt
 • Thiết kế hình ảnh
 • Lên kế hoạch/Tổ chức kế hoạch sự kiện
 • SEO/SEM Marketing
 • Bookkeeping

• Tham khảo các kỹ năng mềm như:

 • Giao tiếp
 • Chịu được áp lực công việc cao
 • Ra quyết định, quyết đoán
 • Quản lý thời gian
 • Linh hoạt, nhanh nhẹn
 • Giải quyết xung đột
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Thích nghi tốt
 • Làm việc nhóm
 • Sáng tạo

Tiêu chuẩn để đánh giá mục kỹ năng làm việc trong CV là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng những kỹ năng, kinh nghiệm được mô tả trong hồ sơ của bạn phù hợp với công việc, giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại công ty. Điều đó có nghĩa là những kỹ năng bạn viết trong CV của mình cần thiết, phù hợp với những gì mà công ty yêu cầu trong phần mô tả và yêu cầu công việc. Như vậy, để có một CV tốt, bạn nên học cách viết mô tả công việc, học cách rải từ khóa trong CV cũng như trình bày rõ ràng gồm nhiều phần, nhiều đoạn riêng. Bạn hãy tìm những từ khóa tốt trong khi tạo hồ sơ cho mình.

Hy vọng cách viết kỹ năng trong CV xin việc ở trên đem lại những gợi ý hay cho những ứng viên có kinh nghiệm hay chưa có thể tạo cho mình một hồ sơ ấn tượng, thuyết phục được nhà tuyển dụng để trung tuyển công việc mong muốn.

(Nguồn tham khảo: zety, kickresume, jobscan.co)

Tác giả: Vũ Bích Phượng


skype