Quay lại

Khám phá các bước lập kế hoạch dự án đầu tư đúng quy chuẩn

Tác giả: Nga Nguyễn

Khi thực hiện một dự án đầu tư, xây dựng thì các nhà đầu tư cần thực hiện các bước lập kế hoạch dự án đầu tư một cách cụ thể theo đúng quy trình. Để nhằm đảm bảo tiến trình cũng như kết quả hoàn thành dự án. Vậy hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu khám phá trình tự các bước lập kế hoạch dự án đầu tư trong nội dung chi tiết dưới đây.

1. Tổng quan về kế hoạch dự án đầu tư

Kế hoạch dự án đầu tư có thể được hiểu là các chỉ tiêu để có thể bắt đầu thực hiện xây dựng dự án đầu tư cho đến khi hoàn thành và đưa dự án vào sử dụng. Trong bản kế hoạch có thể có quy trình chi tiết thể hiện các nhiệm vụ, công việc cần thực hiện trong dự án theo những mốc thời gian dự kiến.

Khái quát về kế hoạch dự án đầu tư

Không những thế, kế hoạch dự án đầu tư cũng bao gồm các bản thiết kế, các thông tin về phân công công việc, địa điểm, thời gian, chi phí các hạng mục hay các bên liên quan tới dự án.

Tùy vào quy mô và tính chất của từng dự án đầu tư thì thời gian lập kế hoạch có thể dài hoặc ngắn. Thông thường kế hoạch của một dự án đầu tư được thể hiện với nội dung chi tiết thông qua dự báo, dự trù các yếu tố có liên quan như: Điều kiện ngoại cảnh, mô hình dự án, chi phí dự trù, thời gian dự kiến và rất nhiều yếu tố khác.

Trong kế hoạch dự án đầu từ cũng có thể đề cập đến những yếu tố rủi ro trong quá trình thực hiện dự án và cũng từ đó có những biện pháp song song để xử lý và giải quyết những rủi ro này.

Việc lập kế hoạch dự án đầu tư là bước tiền đề để có thể thực hiện và hoàn thành dự án. Nếu không có một kế hoạch cụ thể thì dự án đầu tư khó có thể được thực hiện và nếu có thì khi thực hiện dự án cũng không chắc chắn có thể mang lại hiệu quả cao.

2. Chi tiết các bước lập kế hoạch dự án đầu tư

Các bước lập kế hoạch dự án đầu tư là những công việc cần thực hiện để có thể có được một kế hoạch của dự án đầu tư hoàn chỉnh. Các nhà đầu tư dự án thường phải thực hiện rất nhiều công đoạn thì mới có được một kế hoạch dự án đầu tư cụ thể.

2.1. Chuẩn bị và chọn lựa dự án

Trước hết để có được bản kế hoạch dự án đầu tư thì chủ đầu tư cần thực hiện các hoạt động nghiên cứu và tìm hiểu thông tin đánh giá thị trường đầu tư. Thực hiện xác định thời điểm và quy mô đầu tư từ đó lựa chọn hình thức đầu tư và xác định lựa chọn dự án đầu tư.

Bước đầu cần nghiên cứu để chọn lựa dự án 

Sau khi xác định được dự án đầu tư thì bạn cần tiến hành hoạt động khảo sát và lựa chọn địa điểm thực hiện dự án đầu tư. Khi đã có được bước chuẩn bị và xác định được các yếu tố chính của dự án thì bạn mới thực hiện lập kế hoạch cụ thể cho dự án đầu tư.

2.2. Xây dựng nội dung sơ bộ trong kế hoạch

Nội dung của kế hoạch dự án đầu tư có thể thông qua hai báo cáo kế hoạch là báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi. Báo cáo tiền khả thi được hiểu là báo cáo cung cấp thông tin tổng quát về dự án đầu tư, cũng căn cứ từ báo cáo này để bạn có thể lập lên báo cáo khả thi.

2.2.1. Kế hoạch mục tiêu của dự án đầu tư

Bước đầu tiên khi lập kế hoạch dự án đầu tư đó là bạn cần xác định mục tiêu của dự án đầu tư. Bạn cần xác định mục tiêu chung cũng như các mục tiêu cụ thể của từng hạng mục lớn. Thông qua việc xác định mục tiêu cụ thể bạn có được tiến trình cho các nhiệm vụ cần thực hiện. 

Việc xác định mục tiêu sẽ làm cho bản kế hoạch có được định hướng thực hiện cụ thể, thông qua mục tiêu chung các nhiệm vụ đơn lẻ được kết nối với nhau để hướng tới kết quả cuối cùng mà bạn mong muốn ở dự án. Do vậy những thông tin tổng quan chung trong kế hoạch cần có phần mục tiêu, trong phần mục tiêu này có thể có các thông số dự tính như chi phí, thời gian hoàn thành dự án.

2.2.2. Xác định nhiệm vụ chính

Việc xác định các công việc chính của dự án chính là những cột mốc quan trọng để có thể thực hiện dự án đầu tư. Những nhiệm vụ chính cần được liệt kê cụ thể và rõ ràng.

Cần có những công việc chính trong kế hoạch

Ví dụ như những công việc chính trong dự án đầu tư xây dựng một tòa nhà có thể là: Đặt nền móng, xây cột trụ, đặt giàn giáo, xây dựng, lắp đặt hệ thống ống nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, lắp đặt các thiết bị, trang hoàng tòa nhà hoặc một số nhiệm vụ chính khác.

2.2.3. Phân công nhiệm vụ

Xác định những công việc chính và phân chia nhiệm vụ cho các bên chịu trách nhiệm là điều không thể thiếu trong bản kế hoạch của một dự án đầu tư. Ví dụ việc cung cấp nguyên vật liệu sẽ do ai phụ trách, ai chịu trách nhiệm xây dựng, lắp đặt, quản lý dự án là ai.

Những công việc cụ thể được phân công cho các đội nhóm và với các công việc đấy lại phân chia thành nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn để phân công cho từng cá nhân cụ thể. 

Kế hoạch thực hiện dự án cần phân bổ chi tiết các công việc chính để các bên chịu trách nhiệm có thể thực hiện nhiệm vụ của mình và có được quyền lợi và nghĩa vụ đúng với công sức mình bỏ ra trong dự án.

2.2.4. Phân bổ thời gian dự kiến

Trong kế hoạch cần có thời gian dự kiến hoàn thành của dự án đầu tư và thời gian hoàn thành dự kiến của những nhiệm vụ, công việc chính cũng như các công việc nhỏ hơn. Thông qua thời gian dự kiến này các bên tham gia thực hiện dự án có được một mốc thời gian deadline để có thể dựa vào đó thực hiện và hỗ trợ nhau đảm bảo tiến trình thực hiện công việc có một kế hoạch thời gian cụ thể.

Xác định các mốc thời gian cụ thể của từng nhiệm vụ

Việc xác định mốc thời gian dự kiến hay chi phí dự kiến của dự án đầu tư đều cần được xác định dựa trên khảo sát và nghiên cứu cụ thể. Từ hoạt động đó thì các mốc thời gian trong kế hoạch đưa ra mới có tính khả thi và kế hoạch có tính thiết thực hơn.

2.2.5. Dự đoán rủi ro và xây dựng giải pháp

Để có một kế hoạch dự án đầu tư hoàn chỉnh nhất thì không thể thiếu các phương án phòng ngừa rủi ro. Bạn cần thực hiện nghiên cứu và dự đoán các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện dự án để có thể xây dựng các giải pháp giảm thiểu rủi ro cũng như các biện pháp để tránh làm gián đoạn hoạt động thực hiện dự án.

2.2.6. Phương án thực hiện quản lý dự án đầu tư

Lập kế hoạch dự án đầu tư cần phải lựa chọn phương án thực hiện quản lý dự án đầu tư. Bằng cách trả lời các câu hỏi việc quản lý dự án được diễn ra như thế nào? Theo hình thức gì? Ai chịu trách nhiệm giám sát, quản lý dự án?

Trong kế hoạch quản lý dự án đầu tư bạn cũng có thể đề cập đến những phương thức đánh giá kết quả dự án đầu tư sau khi hoàn thành dự án. Dựa vào thông tin đó bạn có được cách thức đánh giá kết quả hay hiệu quả của việc thực hiện dự án đầu tư thực tế so với kế hoạch đặt ra ban đầu. 

2.3. Lập kế hoạch thực hiện cụ thể

Sau khi xác định được những nội dung chính cần đề cập trong kế hoạch dự án đầu tư thì bạn thực hiện thiết kế chi tiết bản kế hoạch và tiến hành bổ sung những nội dung cần thiết khác.

Tiến hành lập kế hoạch dự án đầu tư

Sau khi có được một bản kế hoạch hoàn chỉnh, bạn cần có được sự thông qua kế hoạch của nhiều phòng ban cũng như đối tác những bên có liên quan trong việc thực hiện dự án.

2.4. Chỉnh sửa, bổ sung kế hoạch dự án đầu tư

Nếu các bên có ý kiến chỉnh sửa, bổ sung trong kế hoạch thì bạn cũng cần xem xét và chỉnh sửa làm sao cho hợp lý mà vẫn giữ được những nội dung quan trong nhất là đối với mục tiêu của dự án đầu tư. Một kế hoạch dự án đầu tư hoàn thiện được coi là đã được tất cả các bên liên quan thông qua và có tính khả thi khi đưa vào thực hiện.

3. Một số lưu ý khi lập kế hoạch dự án đầu tư

Việc lập kế hoạch dự án đầu tư cần được chú trọng nghiên cứu và khảo sát để có được bản kế hoạch sát với thực tế từ đó thì kết quả thực hiện kế hoạch mới có được hiệu quả cao.

Bạn có thể lập kế hoạch dự án đầu tư theo phương pháp truyền thống hoặc thông qua các phần mềm ứng dụng đơn cử như các phần mềm giao việc. Với nhiều tính năng vượt trội thì những phần mềm này có thể hỗ trợ bạn có được một kế hoạch chi tiết và cụ thể.

Một bản kế hoạch dự án đầu tư cần có một hình thức, với các phần rõ ràng, cụ thể. Đối với các dự án xây dựng thì không thể thiếu các bản vẽ, thiết kế. Để có thể theo dõi và quản lý hồ sơ kế hoạch của dự án một cách đơn giản thì bạn cũng có thể thực hiện lập kế hoạch trên các phần mềm giao việc.

Có thể sử dụng phần mềm để lập kế hoạch dự án đầu tư

Bài viết với nội dung về các bước lập kế hoạch dự án đầu tư hy vọng có thể cung cấp cho bạn đọc được những thông tin hữu ích. Mong rằng bạn đọc có thể áp dụng và thực hiện lập được những kế hoạch dự án đầu tư có tính khả thi cao và đầy đủ nội dung cần thiết.

Lập kế hoạch dự án kinh doanh

Bạn có thể tham khảo thông tin về lập kế hoạch dự án kinh doanh bằng các click vào link bài viết dưới đây.

Lập kế hoạch dự án kinh doanh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-