Quay lại

Cách sắp xếp các Folder theo thứ tự để máy tính gọn gàng hơn

Tác giả: Hạ Linh

Máy tính của bạn có quá nhiều thư mục và chúng khiến bạn cảm thấy rối mắt, khó tìm kiếm? Học cách sắp xếp các Folder theo thứ tự để làm cho máy tính của bạn trở nên gọn gàng hơn. Thủ thuật này rất cần thiết cho những ai đang làm việc thường xuyên ở văn phòng với khối lượng dữ liệu lớn. Tìm hiểu ngay qua những bật mí của timviec365.vn!

Việc làm hành chính văn phòng

1. Tại sao nên học cách sắp xếp các Folder theo thứ tự?

1.1. Folder rất quan trọng với hệ thống lưu trữ

Các Folder hay chính là những thư mục mà chúng ta thường thấy trên máy tính của mình. Folder được hình thành trên cơ sở phân vùng dữ liệu trên ổ cứng của máy tính, chúng được sử dụng để lưu trữ hàng loạt các dữ liệu đa dạng. Bạn có thể tạo ra hàng ngàn Folder trên cùng một hệ thống máy tính. Tất nhiên, dung lượng lưu trữ phụ thuộc vào dung lượng của ổ đĩa. Folder lưu trữ những dữ liệu vô cùng đa dạng, chúng có thể là file cá nhân, file người dùng, file hệ thống,... toàn bộ đều có thể được lưu vào một Folder.

Folder rất quan trọng với hệ thống lưu trữ

Folder hoạt động dưới dạng thư mục cây trên các máy tính. Đồng nghĩa với việc trước đó chỉ có một Folder chính, sau đó trong Folder chính này sẽ sản sinh ra nhiều Folder nhỏ hơn. Dữ liệu trong Folder nhỏ vẫn chịu sự giám sát và quản lý của Folder chính.

Folder rất quan trọng với hệ thống lưu trữ. Thử nghĩ xem, nếu toàn bộ dữ liệu của bạn chỉ được lưu trữ trong một ổ cứng máy tính mà không tồn tại các Folder để phân loại chúng thì dữ liệu sẽ rối ren đến mức nào? Chẳng may, khi bạn đang cần tìm nhanh một tệp tin dữ liệu, chắc phải mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm được chúng. Do đó, sự xuất hiện của Folder giúp chúng ta quản lý các file gọn gàng hơn, dễ dàng và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Nhưng cách sắp xếp các Folder theo thứ tự lại càng là một điều cần thiết đáng được quan tâm đấy.

Xem thêm: Thông tin tuyển dụng việc làm kế toán công việc phổ biến trong doanh nghiệp, hàng ngày làm việc trên máy tính, việc tổ chức các thực mục trong máy tính khoa học, hiểu quả là rất cần thiết

1.2. Dấu hiệu cho thấy bạn nên sắp xếp lại các Folder của mình

- Thứ nhất, máy tính của bạn có hơn 10 biểu tượng và tệp tin đặt trong Folder.

- Thứ hai, thư mục Download hay Document của bạn chứa đến hàng trăm Folder khác nhau, chưa kể các tập tin lẫn lộn khác.

Dấu hiệu cho thấy bạn nên sắp xếp lại các Folder của mình

- Thứ ba, khi cần mở một Folder nào đó, bạn cần phải sử dụng đến tính năng tìm kiếm thủ công, hoặc tìm kiếm bằng công cụ Search trên Windows, nhưng nhiệm vụ này cũng “quá sức” với Windows của bạn.

- Thứ tư, các Folder của bạn hầu hết là Folder chính, trong Folder chính đó chỉ chứa toàn bộ các tập tin khác nhau, lộn xộn mà không được phân loại thêm các Folder con theo chủ đề.

- Cuối cùng, đơn giản bạn đang nhận ra đã đến lúc mình làm cho hệ thống dữ liệu của máy tính gọn gàng hơn.

Khi gặp phải những dấu hiệu này, đó là lúc bạn nên tìm hiểu cách sắp xếp các folder theo thứ tự.

Xem thêm: Khi bạn sắp xếp các thư mục của mình tinh gọn, khoa học việc tìm kiếm bất kì tài nguyên gì cũng nhanh chóng hơn, đó có thể là CV xin việc của bạn, hay những tài liệu, ảnh của Bạn...

2. Hướng dẫn cách sắp xếp các Folder theo thứ tự đơn giản

- Bước 1: Trước hết, người dùng truy cập trực tiếp vào My Computer, tiếp đến mở ổ đĩa mà bạn đang cần sắp xếp các Folder (thư mục) theo thứ tự.

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng nhấn vào chuột phải ở bất kỳ một khoảng trống nào trong không gian của ổ đĩa chứa nhiều Folder cần sắp xếp. Sau đó chọn tiếp “Sort by”. Trong mục này, sẽ có một loạt các tùy chọn để bạn có thể sắp xếp theo thứ tự như thế nào? Cụ thể như sau:

+ Name: Sắp xếp theo thứ tự tên Folder

+ Date: Sắp xếp theo thứ tự ngày tạo Folder

+ Type: Sắp xếp theo thứ tự kiểu dữ liệu

+ Size: Sắp xếp theo thứ tự kích thước Folder

Hướng dẫn cách sắp xếp các Folder theo thứ tự đơn giản

+ Tags: Sắp xếp theo thứ tự tags của Folder

+ Ascending: Sắp xếp theo thứ tự Folder từ thấp đến cao

+ Descending: Sắp xếp theo thứ tự Folder từ cao xuống thấp

Mặc dù vậy, người dùng cũng có thể lựa chọn đa dạng kiểu sắp xếp Folder theo thứ tự hơn bằng việc click chuột phải. Cũng ở mục “Sort by”, người dùng chọn tiếp vào mục “More” ở dòng cuối cùng. Lúc này, một tùy chọn mới hiện ra, tại đây, sẽ có rất nhiều hình thức sắp xếp đa dạng, trong đó những hình thức trên cùng được tích dấu (V) là những hình thức được hiện ra phần menu Sort by như đã giới thiệu ở trên.

Cách sắp xếp các folder theo thứ tự được gợi ý ở trên áp dụng cho hầu hết các dòng máy tính PC hay máy tính laptop, cũng như các phiên bản Windows khác nhau, đều có cách thực hiện tương tự như vậy. Trong đó, các nhân viên sẽ phải lưu trữ một lượng tài liệu, văn bản, biên bản thuyết trình lớn nhằm phục vụ cho công việc, vậy nên việc lưu trữ chúng trong các folder sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng phân loại và sử dụng chúng bất cứ lúc nào.

Xem thêm: Mách bạn 5 cách sắp xếp chứng từ kế toán khoa học nhất

3. Gợi ý một số phần mềm sắp xếp Folder dễ dàng

Gợi ý một số phần mềm sắp xếp Folder dễ dàng

Bên cạnh cách sắp xếp các folder theo thứ tự, nếu người dùng cảm thấy khá khó khăn, bạn cũng có thể tham khảo và nhờ vào sự hỗ trợ của một số phần mềm, công cụ có tính năng sắp xếp này. Dưới đây là một số phần mềm được sử dụng phổ biến nhất.

- Phần mềm DropIt

Đây là một ứng dụng mã nguồn mở, DropIt hoạt động trên cơ sở nguyên lý tượng tự như tệp Juggler. Người dùng có thể xây dựng hành động và quy tắc để phân loại Folder. Tại icon nổi, nhấn chuột phải, sau đó chọn Associations. Nhấn vào biểu tượng hình dấu (+) để mở rộng các quy tắc. Tiếp đến, kéo và thả các Folder vào biểu tượng vừa tạo để ứng dụng tự giải quyết chúng cho bạn.

Người dùng cũng có thể chọn lựa Folder theo dõi đối với Juggler hay xử lý Folder bằng cách kích hoạt mục Send to. Người dùng có thể chọn hình thức sắp xếp thông tin theo ngày, tên, size, thuộc tính và liên kết nó với một trong 21 tùy chọn sẵn có.

- Phần mềm TagScanner

Phần mềm TagScanner

Đây là phần mềm ứng dụng cho phép người dùng quản lý các Folder hay chính xác hơn là sắp xếp bộ sưu tập nhạc trên máy tính của mình. Ứng dụng bao gồm hàng loạt các cài đặt cấu hình tương ứng cho việc sử dụng các tab định dạng đã thay đổi của mục âm thanh. Tại đây, bạn tải lên Folder âm thanh thông qua việc nhấn nút Browse for folder. TagScanner sẽ đọc metadata và giúp người dùng hiển thị chúng theo hình thức phân loại.

- Phần mềm Listary

Các phần mềm tự động sắp xếp Folder kể trên có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Người dụng cần có một công cụ tìm kiếm khi bắt đầu phân loại các Folder. Ứng dụng này chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tìm kiếm đó.

Ở lần mở đầu tiên, ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng xây dựng phím tắt. Nhập phím tắt của bạn bằng cách đi đến Options, chọn mục Hotkeys. Một thanh tìm kiếm mới sẽ xuất hiện khi người dùng nhấn nút chọn này. Fuzzy Search của ứng dụng phát hiện ra những phần tên Folder bất kỳ hay các tiền tố, hậu tố liên quan. Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị chính xác và nhanh chóng nhất.

Phần mềm Listary

Nếu không muốn máy tính của mình trở thành một chiếc ổ gà không hơn không kém, hãy cố gắng lưu Folder theo nguyên tắc của riêng bạn. Tất nhiên, điều này nên được hình thành thành một thói quen trong lúc làm việc. Đừng để mọi thứ trở nên quá “ngộp thở”, quá lâu, hãy làm cho chúng thật ngăn nắp và gọn gàng. Trên đây là chia sẻ của timviec365.vn về cách sắp xếp các folder theo thứ tự. Hy vọng gợi ý trên sẽ hữu ích trong quá trình làm việc trên máy tính của bạn!

Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tin học văn phòng gồm những gì?

Tin học văn phòng gồm những gì? Một trong những thắc mắc thường gặp của người tìm việc khi đọc đến yêu cầu công việc ở phần mô tả. Kỹ năng này đóng vai trò cực kỳ quan trọng ở mọi công việc. Khám phá nội dung của kỹ năng tin học văn phòng qua bài viết nhé.

Tin học văn phòng gồm những gì?

Tin học văn phòng gồm những gì? Một trong những thắc mắc thường gặp của người tìm việc khi đọc đến yêu cầu công việc ở phần mô tả. Kỹ năng này đóng vai trò cực kỳ quan trọng ở mọi công việc. Khám phá nội dung của kỹ năng tin học văn phòng qua bài viết nhé.

Tin học văn phòng gồm những gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-