Quay lại

Tìm hiểu cách tính lương hưu của cấp tướng chi tiết nhất

Tác giả: Trần Thùy Linh

Lương hưu là một trong những điều mà bất kể một người lao động nào cũng vô cùng quan tâm. Bởi lẽ, lương hưu là phần tiền sẽ bảo đảm cho cuộc sống của người lao động sau khi kết thúc giai đoạn tuổi lao động. Mỗi một cấp sẽ có một cách tính lương hưu khác nhau theo quy định của nhà nước. Một trong những điều mà rất nhiều người lao động tò mò đó chính là lương hưu của cấp tướng. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu chi tiết và cụ thể về cách tính lương hưu của cấp tướng nhé. 

1. Thông tin chung về cấp tướng

Tướng không phải là một vị trí bất kỳ ai cũng có thể đạt được. Chính vì vậy mà họ có những mức đãi ngộ riêng trong và sau quá trình công tác tại ngũ. Không chỉ riêng tại Việt Nam mà ở bất kỳ đất nước nào trên thế giới thì tướng cũng là cấp bậc cao quý nhất trong lực lượng vũ trang. Ở Việt Nam chúng ta có hai ngành vinh dự được trao cấp bậc quân hàm này, đó chính là công an và quân đội. 

Cấp bậc này trên thực tế đã xuất hiện từ khá lâu về trước. Khi Đảng Cộng Sản chưa được hình thành thì các nhà nước cũ cũng đã gọi những người có cấp bậc cao nhất, chỉ huy đội quân là các tướng quân. Sau này, cấp bậc ấy đã được chính thức liệt kê vào trong bậc quân hàm của thời kỳ hiện đại. 

Thông tin chung về cấp tướng

Mặc dù cấp tướng là cấp bậc to nhất nhưng nhà nước Việt Nam ta còn chia nhỏ ra thành nhiều mức độ khác nhau. Theo thứ tự từ bé đến lớn thì trước hết là thiếu tướng, sau đó đến trung tướng, thượng tướng và vao nhất là đại tướng. Đại tướng là một trong những cấp bậc khó đạt được nhất, phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác nhau đồng thời có nhiều đóng góp cho đất nước thì mới có thể chạm đến cấp bậc này. Từ lúc thành lập Đảng đến nay, trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam mới có tổng cộng 16 đại tướng. 

2. Điều kiện để hưởng lương hưu cấp tướng 

Cũng giống như các chức vụ khác, cấp tướng cũng phải có những điều kiện cụ thể của việc nghỉ hưu và trả lương hưu. Một trong những điều kiện tiên quyết nhất đó chính là cấp tướng phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ theo thời hạn mà pháp luật đã quy định. 

Điều kiện để hưởng lương hưu cấp tướng 

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 29 Nghị định 68/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007 của Chính phủ thì: Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Quân đội nhân dân (QĐND); Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật thuộc Công an nhân dân (CAND) nếu nghỉ việc được hưởng lương hưu hàng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

- Nam phải đảm bảo đủ 55 tuổi, nữ phải đảm bảo đủ 50 tuổi. Cả hai đều đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên.

- Nam đủ từ 50 tuổi đến 55 tuổi, nữ đủ từ 45 tuổi đến 50 tuổi. Cả hai đều đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên. Tuy nhiên, trong đó cần có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Nếu không thì phải có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên.

3. Cách tính lương hưu của cấp tướng

3.1. Mức lương của cấp tướng 

Có thể nói, xét trong bậc quân hàm của nhà nước Việt Nam ta thì cấp tướng là cấp có mức lương cao nhất dựa vào hệ số lương và mức lương cơ sở. Hệ số cụ thể của từng cấp bậc tướng hiện nay theo như quy định là: 

- Đại tướng: 10.4

- Thượng tướng: 9.8

- Trung trướng: 9.2

- Thiếu tướng: 8.6

Cách tính lương hưu của cấp tướng

Mức lương cơ sở theo như quy định hiện hành là 1.6 triệu đồng. Theo đó, ta có thể tính được mức lương cơ bản mà các cấp bậc tướng được nhận. Đó là: 

- Đại tướng: 10.4 x 1.6 triệu = 16.64 triệu 

- Thượng tướng: 9.8 x 1.6 triệu = 15.68 triệu

- Trung tướng: 9.2 x 1.6 triệu = 14.72 triệu

- Thiếu tướng: 8.6 x 1.6 triệu = 13.76 triệu

Vậy là chúng ta đã tìm ra mức lương cơ bản của các cấp tướng theo như các văn bản quy phạm pháp luật quy định. Ngoài ra, trong quá trình làm việc thì các tướng có thể được nhận thêm các khoản phụ cấp, thưởng tùy theo chế độ công việc.

Mức lương hưu của cấp tướng cao hơn các cấp bậc khác

Ngoài ra, mức lương cơ bản của cấp tướng nói riêng có thể thay đổi sau quá trình nâng lương. Thông thường với cấp tướng, việc nâng lương sẽ diễn ra khoảng 4 năm một lần nếu như không có gì thay đổi. Đây chính là ưu tiên riêng dành cho những ai công tác trong lực lượng quốc phòng và an ninh của đất nước.  

3.2. Cách tính lương hưu của cấp tướng

Vậy khi nghỉ hưu thì mức lương của cấp tướng sẽ được quy định như thế nào? Mức lương hưu của cấp tướng sẽ không khác nhau quá nhiều so với các công việc khác thuộc sự kiểm soát của nhà nước hay các công ty nhà nước. Điểm khác nhau lớn nhất đó chính là về mức bình quân lương hàng tháng. 

Điều 9, nghị định 33/2016/NĐ-CP đã quy định rất rõ ràng về mức hưởng lương hưu của các sỹ quan quân đội nhân dân. Công thức ấy được tính là: tỷ lệ phần trăm của việc hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân tiền lương (mức bình quân này sẽ dựa trên các tháng đóng bảo hiểm xã hội).

Tỷ lệ phần trăm sẽ được dựa trên thời gian công tác và thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội của người đó. Nếu như đóng đủ bảo hiểm xã hội trong 15 năm thì tỷ lệ phần trăm lương hưu nhận được là 45%. Sau 15 năm đóng bảo hiểm xã hội thì cứ mỗi năm đóng thêm sẽ được tăng thêm 2% vào tỷ lệ phần trăm. 

Tính lương hưu của cấp tướng

Mức tỷ lệ phần trăm được nhận cao nhất là 75%. Vậy nếu người lao động đóng quá với mức 75% thì sao? Khi đó họ sẽ được xét vào diện nhận trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần sẽ là nửa tháng lương cơ bản của người tham gia đóng BHXH. 

Một yếu tố khác quyết định đến lương hưu của cấp tướng đó chính là mức bình quân tiền lương. Nhiều người hay nhầm tưởng rằng mức bình quân tiền lương chính là số tiền lương hiện tại mình đang được nhận. Điều đó không phải là sai nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác. Mức bình quân tiền lương của bạn sẽ là số tiền lương mà bạn được nhận trước khi nghỉ hưu nhưng đó là trong trường hợp bạn đã nhận mức lương đó trong thời hạn từ 5 năm trở lên. 

Có nhiều trường hợp trước khi nghỉ hưu khoảng một năm, người lao động được tăng lương. Tuy nhiên vì thời gian nhận mức lương mới ấy quá ngắn nên nhà nước đã quyết định không tính mức lương ấy là mức lương bình quân cho việc tính tiền lương sau này. 

Để cho bạn đọc dễ hiểu, chúng tôi sẽ lấy ví dụ về một trường hợp tính lương hưu cụ thể. Ông A là thiếu tướng quân đội, mức lương của ông A 5 năm gần đây là 13.76 triệu. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội và công tác của ông A là 26 năm. Nhìn vào đây, chúng ta có thể thấy được là ông A đã có thời gian công tác và đóng bảo hiểm đủ tiêu chuẩn để nhận lương hưu. 

Cách tính lương hưu cho cấp tướng

Tỷ lệ % nhận lương hưu của ông A là: 45% + (2%x11) = 77% 

Tuy nhiên  tỷ lệ % nhận lương hưu theo quy định là không được quá 75%. Vậy nên trong trường hợp này tỷ lệ % nhận lương hưu của ông A là 75%. 

13.76 triệu là mức lương mà ông A đã nhận được từ cách đây 5 năm. Chính vì vậy mà đây sẽ là mức lương bình quân. 

Theo đó, lương hưu của ông A sẽ là: 75% x 13.76 triệu =  10.32 triệu

Trên đây là một số thông tin liên quan đến lương hưu của cấp tướng cũng như cách tính lương hưu của cấp tướng. Mong rằng thông qua những thông tin trên các bạn đã có thể tìm hiểu được phần nào cách tính lương hưu này.

 

Tìm hiểu về cách tính lương điều dưỡng

Bạn có tò mò điều dưỡng sẽ được tính lương như thế nào không? Nếu có hãy tham khảo ngay bài viết về cách tính lương điều dưỡng của chúng tôi nhé.

Cách tính lương điều dưỡng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-