Quay lại

[Giải đáp] Đặc cách là gì? Các trường hợp được đặc cách hiện nay

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

“Đặc cách” có lẽ là từ được sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc cách tuyển dụng, đặc cách miễn thi, đặc cách ứng tuyển,...là những điều mà các bạn đã nghe quá nhiều cũng như có thể được “ứng dụng” ngay trong thực tiễn. Vậy nhưng bạn hiểu “đặc cách là gì?”. Hiện nay, “đặc cách” được ứng dụng như thế nào? Cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm công chức viên chức

1. Bạn hiểu “đặc cách là gì?”

Đặc cách có ý nghĩa là đặc biệt, ưu tiên. Hiểu một cách đơn giản thì đặc cách là điều mà bạn được tạo điều kiện tốt nhất hay ưu tiên để nhận được một điều gì đó dựa trên những yếu tố khác nhau, có thể là về tình cảm hay dựa trên các quy định của pháp luật được ban hành để xem xét yếu tố đặc cách. 

Đặc cách là gì?

Đặc cách được xem là hình thức mà ai đó có thể đạt được một điều gì đó mà không cần phải tuân thủ hay thực hiện những công việc theo quy định thông thường. Đây là điều mà hầu như ai cũng mong muốn được “trải nghiệm” để có cho mình những sự thuận lợi nhất nhằm mục đích đạt được điều gì đó.

Hiện nay, việc “đặc cách” đang tồn tại khá nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Nhất là khi việc “đặc cách” đang được quy định ngày càng rõ ràng và cụ thể hơn. Điều này nhằm đảm bảo một sự công bằng trong mọi quy trình để có thể đem lại một môi trường làm việc văn hóa và hiệu quả nhất. Đồng thời để “đặc cách” không còn trở nên là một từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực hay một sự không công bằng được thể hiện qua đây.

Chỉ sự ưu tiên, đặc biệt

Nhìn chung, việc “đặc cách” vẫn luôn được xem là những điều khá nhức nhối cũng như cần được tìm hiểu rõ ràng ở các lĩnh vực cũng như khía cạnh của cuộc sống. Bởi thực tế, mục đích của “đặc cách” chính là tạo điều kiện cho những cá nhân rơi vào các trường hợp đặc biệt cần được hỗ trợ chứ không phải là điều để các cá nhân dựa vào đó để “chuộc lợi” cho bản thân hay tổ chức, tập thể của mình. 

Xem thêm: Việc làm giáo dục đào tạo

2. Những lĩnh vực “đặc cách” trở nên phổ biến

Với “đặc cách”, các lĩnh vực mà từ này được sử dụng một cách phổ biến với các quy định liên quan khá nhiều. Dưới đây là một vài lĩnh vực mà sự xuất hiện của “đặc cách” luôn chiếm được sự quan tâm và chú ý của rất nhiều ứng viên cũng như công chúng.

2.1. Đặc cách trong lĩnh vực giáo dục

Giáo dục được xem là một lĩnh vực trong đó sự “đặc cách” được xem như yếu tố mang tính cốt yếu và quan trọng. Bởi thực tế những vấn đề liên quan tới đặc cách trong giáo dục luôn được quan tâm và cần thiết để nắm bắt nhằm có thêm những thông tin hữu ích và ứng dụng một cách hiệu quả nhất trong các trường hợp đặc biệt.

Đặc cách trong các lĩnh vực

Ở đây, đặc cách trong giáo dục, cụ thể có thể nhắc đến chính là việc đặc cách xét tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. Cấp 3 hay Trung học phổ thông là cấp bậc quan trọng nhất trong hệ thống chương trình giáo dục 12 năm bắt buộc. Việc tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm đánh dấu cho quá trình bắt đầu trưởng thành cũng như việc chuyển cấp lên chương trình giáo dục chuyên nghiệp bậc cao là Đại học. 

Tuy nhiên, việc thi tốt nghiệp trung học phổ thông lại thường có những trường hợp khá đặc biệt xảy ra, điều này đã gây ra các tình huống khiến học sinh bị lỡ tốt nghiệp cũng như phải từ bỏ việc bước chân vào cổng trường đại học theo lộ trình đã được xây dựng từ trước đó. Vì vậy, đặc cách xét tốt nghiệp sẽ là những điều giúp cho các bậc phụ huynh và học sinh có thể thuận lợi để tốt nghiệp và nắm bắt cơ hội học tập của mình.

Đối với vấn đề này, những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp được quy định như sau:

- Trường hợp 1:

Trong giáo dục

Đối với thí sinh chưa thi bất kỳ một môn nào, nếu như bị ốm hoặc đột xuất có công việc cực kỳ đặc biệt dẫn đến việc không thể tham gia kỳ thi. Thời hạn thông báo là không quá 10 ngày so với ngày bắt đầu tổ chức kỳ thi. 

Điều kiện đặt ra để được đặc cách tốt nghiệp đó là thí sinh cần có học lực và hạnh kiểm ở năm lớp 12 (năm cuối cấp) đều từ loại khá trở lên.

Hồ sơ cần chuẩn bị để được xét duyệt bao gồm:

+ Bản hồ sơ gồm các giấy tờ liên quan đến nhập viện, ra viện được cấp bởi bệnh viện cấp huyện trở lên. Điều này áp dụng với trường hợp bị ốm.

+ Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã tại nơi cư trú của mình nếu như có trường hợp đột xuất đặc biệt.

+ Giấy biên bản đề nghị về việc đặc cách xét tốt nghiệp của nhà trường, nơi mà mình đăng ký dự thi tốt nghiệp. 

- Trường hợp 2: 

Đối với thí sinh đã thi được ít nhất là 1 môn trong kỳ thi tốt nghiệp, nếu như bị ốm hay đột xuất có việc đặc biệt và không thể tiếp tục tham gia kỳ thi hoặc tự nguyện tham dự thi nốt những môn thi còn lại sau đã khỏi ốm hay hoàn thành công việc đột xuất. 

Đặc cách tốt nghiệp

Điều kiện đặt ra đó chính là điểm các môn đã dự thi đạt 5 điểm trở lên. Xếp loại học lực của năm lớp cuối cấp đạt loại trung bình trở lên và xếp loại hạnh kiểm cùng năm đó từ loại khá trở lên. 

Hồ sơ để được xét duyệt bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Giấy biên bản xác nhận của Hội đồng thi tại địa điểm thi.

+ Bản hồ sơ xác nhận nhập viện, ra viện được cấp bởi bệnh viện huyện trở lên. Áp dụng với trường hợp bị ốm không tham dự được.

+ Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc bận đột xuất đặc biệt không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp.

Đây là những trường hợp mà các thí sinh cần nắm bắt để có thể áp dụng trong các trường hợp gặp phải các vấn đề tương tự và tránh gặp những trường hợp không mong muốn.

Xem thêm: [Giải đáp] ENTP là gì? - Nhóm tính cách ENTP đặc biệt ra sao?

2.2. Đặc cách trong lĩnh vực ứng tuyển viên chức

Với việc được đặc cách xét tuyển biên chế thông qua hình thức xét tuyển và không cần thi cử có lẽ là điều mà rất nhiều người quan tâm và muốn biết. Vậy, những đối tượng hay điều kiện ra sao để có thể được xét tuyển đặc cách? Những điều này đã được quy định một cách rõ ràng và công khai tại Điều 14 của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP về việc tuyển dụng và đặc cách xét tuyển viên chức. Cụ thể, các trường hợp có thể kể đến như: 

Đặc cách ứng tuyển viên chức

- Là người đã có kinh nghiệm công tác và làm việc trong ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng ít nhất là 3 năm trở lên và có khả năng đáp ứng ngay được các yêu cầu từ vị trí tuyển dụng.

- Người tốt nghiệp cử nhân Đại học trở lên, loại giỏi, tốt nghiệp trình độ thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và nước ngoài với chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Ngoại trừ trường hợp mà các vị trí cần tuyển dụng yêu cầu trình độ là thạc sĩ, tiến sĩ.

- Người sử hữu tài năng và năng khiếu đặc biệt, có sự phù hợp với các vị trí tuyển dụng trong các lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật, thể thao hay các ngành nghề truyền thống khác.

Với những trường hợp xét tuyển đặc cách viên chức này thì cần có một Hội đồng để thực hiện việc sát hạnh. Cụ thể, các nhiệm vụ của Hội đồng có thể kể đến như:

- Thực hiện việc kiểm tra các điều kiện cũng như các tiêu chuẩn về văn bằng, chứng chỉ có thực sự phù hợp với yêu cầu chức danh nghề nghiệp tương ứng hay không. Thêm vào đó là các yêu cầu liên quan đến tư các đơn vị sự nghiệp liên quan có nhu cầu tuyển dụng viên chức.

Được quy định rõ ràng

- Trực tiếp đảm nhận việc sát hạch ứng viên thông qua phỏng vấn hoặc thực hành. Điều này nhằm đánh giá về trình độ hiểu biết chung, năng lực chuyên môn của người được đặc cách xét tuyển. Nội dung và hình thức sát hạch sẽ do chính Hội đồng đưa ra dựa trên sự thống nhất trước đó, tuy nhiên, sẽ căn cứ và dựa trên những yêu cầu cơ bản của vị trí cần được tuyển dụng. Cần báo cáo cho người đứng đầu cơ quan hay đơn vị sự có thẩm quyền quyết định tuyển dụng xem xét và quyết định trước khi thực hiện việc sát hạch ứng viên.

Qua đây, ta có thể thấy việc đặc cách xét tuyển viên chức sẽ không phải thực hiện việc đánh giá dựa trên điểm số như các hình thức xét tuyển thông thường khác. 

Xem thêm: mô tả công việc ngành giáo dục

3. Mẫu đơn đề nghị xét đặc cách bổ nhiệm

Đối với việc xét đặc cách bổ nhiệm các vị trí, chức danh thì không thể không thiếu mẫu đơn đề nghị xét đặc cách bổ nhiệm. Đây được biết đến là mẫu đơn để dùng cho các trường hợp xét đặc cách bổ nhiệm vào các vị trí cụ thể hiện nay. Mẫu đơn này được ban hành dựa trên Nghị định số 27/2020/NĐ-CP của Chính Phủ. 

Nội dung của mẫu đơn đề nghị xét đặc cách bổ nhiệm bao gồm:

Đơn đề nghị đặc cách bổ nhiệm

- Phần tiêu ngữ và tên đơn

- Thông tin của người làm đơn đề nghị xét đặc cách

- Nội dung đề nghị xét đặc cách

- Nội dung bổ nhiệm đặc cách

- Chữ kỹ và xác nhận của người làm đơn

- Ghi chú kèm theo nếu có

Là một mẫu đơn bắt buộc và quan trọng trong việc xét đặc cách các vị trí. Vì vậy, nắm bắt rõ những thông tin cần thiết sẽ giúp các bạn có thể chuẩn bị cho mình một mẫu đơn đề nghị xét đặc cách chuẩn nhất. 

Có vai trò quan trọng

Việc viết mẫu đơn này không quá khó, hơn hết, các bạn cũng có thể sử dụng các mẫu đơn đề nghị xét đặc cách có sẵn trên internet hiện nay. Với cách này thì bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn cho việc chuẩn bị đơn, đồng thời có thể có được một tờ đơn với nội dung đầy đủ, khoa học và đẹp mắt cũng như trang trọng, lịch sự hơn rất nhiều.

Dưới đây là một vài mẫu đơn đề nghị xét tuyển đặc cách các bạn có thể tham khảo.

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Trên đây là những thông tin chi tiết về đặc cách. Hy vọng rằng với những điều được chia sẻ thông qua bài viết đã giúp các bạn hiểu đặc cách là gì và đặc cách trong các lĩnh vực xét tuyển và tuyển dụng hiện nay. Qua đó, có thêm những thông tin cần thiết, quan trọng để có thể nắm bắt cho mình những cơ hội hấp dẫn hơn với “đặc cách” nhé!

Hướng dẫn bạn cách viết mẫu đề xuất nhân sự trong doanh nghiệp

Mẫu đề xuất nhân sự chính là một văn bản thuộc vào nhóm các giấy tờ hành chính, được dùng trong doanh nghiệp. Vậy bạn có biết khi nào cần sử dụng mẫu giấy đề xuất nhân sự ở trong doanh nghiệp và cách để làm mẫu đề xuất nhân sự trong doanh nghiệp là gì? Chúng ta hãy theo dõi bài viết này để trả lời cho câu hỏi đó nhé.

Mẫu đề xuất nhân sự

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-