Quay lại

[Kaggle là gì?] Những thông tin về Kaggle bạn không nên bỏ qua!

Tác giả: Hồng Nguyễn

“Kaggle” có lẽ là một thuật ngữ khá xa lạ tại Việt Nam tuy nhiên lại khá thịnh hành ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy hiểu về Kaggle là gì? Kaggle có ảnh hưởng như thế nào đến con người và xã hội hiện nay. Cùng theo dõi những thông tin dưới đây của timviec365.vn để tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

Việc làm IT Phần cứng - mạng

1. Tìm hiểu về Kaggle là gì?

“Kaggle” được biết đến là một công ty con, hoạt động dưới sự điều hành, quản lý của tập đoàn Google LLC – một tập đoàn về công nghệ đa quốc gia được thành lập và có trụ sở chính tại Mỹ. Đây là doanh nghiệp lớn chuyên hoạt động về những dịch vụ và các sản phẩm có liên quan đến mạng Internet như là dịch vụ công nghệ thông tin quảng cáo trực tuyến, các công cụ tìm kiếm thông tin, phần cứng (hardware), phần mềm,... Và đây cũng chính là một trong số những tập đoàn “Big four” trên thế giới hiện nay.

Tìm hiểu về Kaggle là gì?

Và Kaggle được thành lập với hoạt động chủ yếu là một cộng đồng trực tuyến và dành cho những nhà khoa học dữ liệu cùng mọi đối tượng có thể thực hành học máy. Trong đó có thể hiểu về khoa học dữ liệu chính là một lĩnh vực liên ngành và có sử dụng đến các phương pháp, các quy trình hay thuật toán cùng với hệ thống khoa học công nghệ nhất định nhằm mang đến những kiến thức, những hiểu biết cần thiết có liên quan đến vấn đề cấu trúc và phi cấu trúc. Theo đó, khoa học dữ liệu có liên quan đến quá trình khai thác dữ liệu và cả những dữ liệu lớn. Còn máy học hay còn được gọi là “Machine learning” được hiểu chính là việc nghiên cứu những vấn đề liên quan đến khoa học cùng những thuật toán hay là những mô hình về thống kê, các hệ thống máy tính để sử dụng cho bất kỳ một nhiệm vụ nào đó mà không cần phải có sự hướng dẫn, chỉ bảo rõ ràng nào mà thay vào đó sẽ là những mẫu có sẵn để người học có thể tự suy luận ra vấn đề. Và đây có thể xem chính là một tập hợp con của “robot và trí tuệ nhân tạo” hiện nay, job trí tuệ nhân tạo. machine learning, phân tích dữ liệu lớn là những job it cực kỳ hấp dẫn hiện nay.

Kaggle là một cộng đồng trực tuyến khoa học dữ liệu và học máy

Kaggle được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010 với những chương trình, cuộc thi học máy dành cho con người và đến thời điểm hiện tại cũng đã tạo nên một nền tảng dữ liệu công cộng vô cùng lớn và cung cấp đến một bàn làm việc dựa trên đám mây dành cho những lĩnh vực liên quan đến khoa học dữ liệu cùng với giáo dục về vấn đề trí tuệ nhân tạo hiện nay.

Việc làm it phần cứng - mạng tại Hồ Chí Minh

2. Các dịch vụ nổi bật của Kaggle hiện nay

Như đã phân tích ở trên, Kaggle hoạt động là một cộng đồng trực tuyến với rất nhiều các dịch vụ nổi bật dành cho con người có thêm tham gia vào học tập cũng như các cuộc thi nổi tiếng trên thế giới, thu hút sự quan tâm từ các bạn trẻ hiện nay. Cụ thể, Kaggle đã triển khai các dịch vụ sau đây:

- Kaggle tổ chức các cuộc thi học máy – đây được xem là sản phẩm đầu tiên của Kaggle và cũng đã có rất nhiều các công ty đăng tải về các vấn đề cũng như như người học máy có thể cạnh tranh và từ đó xây dựng nên các thuật toán tốt nhất.

Các dịch vụ nổi bật của Kaggle hiện nay

- Bàn làm việc Kaggle Kernels – một phát minh về bàn làm việc dựa trên hiệu ứng đám mây liên quan đến nghiên cứu và khai thác khoa học máy tính, kỹ thuật cùng với học máy. Với bàn làm việc này thì Kaggle cho phép các nhà khoa học dữ liệu có thể thực hiện việc chia sẻ các mã, đồng thời phân tích trong Java, Python và R. Hiện nay, có tới hơn 150.000 hạt nhân hay còn được gọi là đoạn mã đã được chia sẻ thành công trên Kaggle và nó bao gồm tất cả mọi thứ, từ quá trình phân tích về tình cảm cho đến phát hiện ra các đối tượng liên quan.

- Kaggle triển khai về dịch vụ nền tảng bộ dữ liệu công cộng và tại đây các thành viên ở bất kỳ quốc gia nào đều có thể tự do chia sẻ những bộ dữ liệu cho nhau và dịch vụ này cũng có toàn bộ mọi thứ từ những tia X xương cho đến những kết quả của các trận đấm bốc trên thế giới.

- Kaggle mang đến dịch vụ tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề giáo dục AI dạng ngắn.

- Ngoài ra, Kaggle cũng cung cấp một dịch vụ về hội đồng làm việc, tức là các nhà tuyển dụng có thể tiến hành đăng tải những bài học máy cùng những công việc có liên quan đến AI.

Xem thêm: Trọn bộ những thông tin chi tiết về QA tester là gì dành cho bạn

Việc làm kỹ thuật viên xử lý dữ liệu

3. Cách thức thi đấu của Kaggle như thế nào?

Cách thức thi đấu của Kaggle như thế nào?

Trên Kaggle hiện nay tổ chức khá nhiều các cuộc thi cho người dùng để có thể tiếp thu thêm các nguồn tri thức về khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo,... Những cuộc thi mà Kaggle tổ chức đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người từ các đội nhóm đến các cá nhân trong cộng đồng. Thêm vào đó, cộng đồng Kaggle  cũng đã đạt được rất nhiều các bộ dữ liệu công cộng hay là các đoạn mã áp dụng cho các cuộc thi. Vậy cách thức để tiến hành thi đấu của Kaggle được thực hiện như thế nào?

- Đầu tiên là các máy chủ của các cuộc thi sẽ phải chuẩn bị thật kỹ và đầy đủ những dữ liệu cùng với việc mô tả chi tiết về các vấn đề có liên quan.

- Tiếp đó, những người tham gia các cuộc thi sẽ cần phải tiến hành thử nghiệm về kỹ thuật cùng các vấn đề cạnh tranh để từ đó có thể tạo ra được một mô hình hiệu quả nhất. Khi đó, toàn bộ những công việc sẽ được chia sẻ một cách công khai thông qua dịch vụ Kaggle Kernels để có thể đạt được những điểm chuẩn tốt nhất. Đồng thời điều đó cũng góp phần truyền cảm hứng tích cực và mang đến những ý tưởng mới. Một điều nữa là các đệ trình có thể sẽ được thực hiện thông qua Kaggle Kernels và sau đó sẽ tải lên một cách thủ công hay cũng có thể sử dụng API Kaggle để tải lên.

Hiện nay, đối với hầu hết những cuộc thi được tổ chức trên Kaggle, các thông tin về bài nộp dự thi sẽ được ghi và lưu giữ lại ngay trên hệ thống thông tin và sẽ được tóm tắt lại trên các bảng xếp hạng trực tiếp của Kaggle.

- Và sau khi thời hạn tham gia cuộc thi đã kết thúc thì những người đứng ra tổ chức các cuộc thi đó sẽ cần phải trả tiền để có thể đổi lấy giấy phép toàn cầu và sử dụng vĩnh viễn mà không bị hủy ngang, theo đó bản quyền sẽ hoàn toàn miễn phí. Qua đó thì người dùng sẽ có thể sử dụng Entry chiến thắng hay còn được gọi là thuật toán, các phần mềm cùng với các tài sản trí tuệ có liên quan.

Kaggle cung cấp đến cho người dùng những cuộc thi riêng

Ngoài những cuộc thi công khai thì hiện nay Kaggle cũng đã cung cấp đến cho người dùng rất nhiều những cuộc thi riêng và chỉ giới hạn cho những người tham gia nhiều nhất và có thể gọi là những người tham gia hàng đầu của Kaggle. Tại đây, Kaggle sẽ mang đến cho người dùng một công cụ hoàn toàn miễn phí dành riêng cho các giáo viên về mảng khoa học dữ liệu để có thể đứng ra điều hành về các cuộc thi học máy tại đây hay còn được gọi là “Kaggle in Class”. Bên cạnh đó, Kaggle cũng có tổ chức thêm rất nhiều các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực tuyển dụng và các nhà khoa học dữ liệu có thể cạnh tranh cũng như có thêm các cơ hội để tham gia phỏng vấn tại các công ty, tổ chức khoa học dữ liệu đứng đầu trên thế giới hiện nay như là Walmart, Winton Capital hay Facebook,...

Việc làm phân tích dữ liệu

4. Những tác động mà cuộc thi Kaggle mang lại

Những tác động mà cuộc thi Kaggle mang lại

Sự ra đời và phát triển ngày càng mạnh mẽ của Kaggle đã và đang mang lại rất nhiều tác động tích cực đến cho đời sống xã hội và con người. Bởi thực tế thì Kaggle đã tổ chức, điều hành đến hàng trăm cuộc thi về học máy từ khi thành lập và bắt đầu hoạt động đến nay. Chính những cuộc thi này đã góp phần vào việc thay đổi cũng như cải thiện về nhận dạng các cử chỉ cho các hệ thống phần mềm như Microsoft Kinect hay Boson Higgs,...

Bên cạnh đó, các cuộc thi mà Kaggle tổ chức cũng đã mang đến rất nhiều các dự án lớn nhỏ khác nhau đạt được thành công vang dội, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa về vấn đề nghệ thuật trong nghiên cứu HIV, vấn đề xếp hạng cờ vua hay là dự báo về tình hình giao thông,... Cụ thể nổi nhất trong đó chính là Geoffrey Hinton cùng với George Dahl đã áp dụng mạng lưới liên quan đến thần kinh và đã giành được chiến thắng trong một cuộc thi trên Kaggle do Merck tổ chức ra. Và sau đó thì cũng chính một học sinh của Hinton đã áp dụng về mạng lưới đó để đạt được giải thưởng cao nhất trong một cuộc thi được tổ chức bởi Adzua. Chính những điều này đã khẳng định về sức mạnh của các mạng lưới về vấn đề thần kinh sâu sắc và qua đó cũng mang đến những kỹ thuật mới và được đưa lên Kaggle bởi những người hoạt động tại cộng đồng đó. Hơn nữa, từ đại học Washington cũng có Tianqi Chen sử dụng Kaggle để cho thấy sức mạnh chưa từng thấy của XGBoost (một thư viện phần mềm nguồn mở) và ngay sau đó đã đứng ra tiếp quản từ Random Forest (rừng ngẫu nhiên) và xem đó như một trong những phương pháp chính được áp dụng trong các cuộc thi trên Kaggle.

Kaggle mang đến rất nhiều tác động tích cực

Thêm vào đó thì một số bài báo nổi tiếng về học thuật cũng đã được nghiên cứu, chỉnh sửa và tiến hành xuất bản trên Kaggle dựa trên những phát hiện mới từ cuộc thi được tổ chức tại đây. Điều đặc biệt chính là hiệu ứng của bảng xếp hạng trực tiếp cũng như khuyến khích được những đối tượng tham gia trực tiếp có thể đổi mới về phương pháp, tư duy và mang những điều đó vượt ra bên ngoài thực tiễn rồi áp dụng hiệu quả nhất.

Hy vọng những thông tin mà timviec365.vn sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và cần thiết nhất về các vấn đề liên quan đến Kaggle là gì cũng như những cách thức để tham gia các cuộc thi Kaggle như thế nào? Từ đó với những bạn có đam mê về lĩnh vực sẽ có thể tham gia và mang lại những giải thưởng lớn cho bản thân mình nhé!

Xem thêm: React native là gì? Lý do nên chọn để phát triển ứng dụng di động?

Tìm việc nhanh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-