Quay lại

Mệt mỏi tiếng Anh là gì? Cách giải tỏa mệt mỏi trong công việc

Tác giả: Hồng Nguyễn

Mệt mỏi là trạng thái thường xuyên gặp phải đối với mỗi người, nhất là trong công việc. Vậy mệt mỏi trong tiếng Anh nghĩa là gì? Dấu hiệu để nhận biết mệt mỏi và cách để giải tỏa những mệt mỏi đó trong công việc như thế nào? Đây có lẽ đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Timviec365.vn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Tuyển dụng

1. Mệt mỏi tiếng Anh là gì?

Mệt mỏi trong tiếng Anh được gọi là “Tired” – là một trạng thái của con người, đặc biệt là người bệnh thường xuyên gặp phải. Đây là cảm giác chủ quan và dần khởi phát trong quá trình làm việc, hoạt động, là một triệu chứng đặc biệt mà con người thường hay than phiền rằng họ không đủ sức khỏe, thấy ốm yếu và mất hết sinh lực. Khác với sự ốm yếu hay bệnh tật, mệt mỏi có thể giảm dần theo thời gian nếu được nghỉ ngơi.

"Tired" - thuật ngữ chỉ trạng thái mệt mỏi của con người

Nguyên nhân dẫn đến sự  mệt mỏi là do quá trình làm việc căng thẳng về tinh thần, chịu kích thích quá mức, mệt mỏi do trầm cảm, bệnh tật, thiếu ngủ, chán nản,... Mệt mỏi cũng có thể do các nguyên nhân hóa học khác như ngộ độc thức ăn, lượng đường trong máu thấp hơn bình thường, thiếu chất,... Mệt mỏi khác với buồn ngủ, nó kéo dài hơn buồn ngủ và là phản ứng bình thường đối với sự căng thẳng, gắng sức về thể chất và cũng được coi là một dấu hiệu của sự rối loạn thể chất.

2. Ảnh hưởng của mệt mỏi đến suy nghĩ và hành động

Kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là khối lượng công việc cũng ngày càng nhiều dẫn đến tình trạng mệt mỏi ở con người cũng phổ biến hơn. Mệt mỏi không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người mà còn tác động đến suy nghĩ, hành động của họ.

2.1. Mệt mỏi khiến bạn khó chấp nhận những rủi ro

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ khó có thể chấp nhận những rủi ro hơn bình thường. Ví dụ như khi bạn đi mua sắm, bạn sẽ cảm thấy chán nản không mua muốn, mua ít hơn hoặc cân nhắc kỹ hơn những lúc khỏe mạnh, tinh thần còn ổn định, minh mẫn. Khi làm việc, bạn sẽ suy nghĩ nhiều hơn đến các rủi ro,các vấn đề có thể xảy ra, từ đó càng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn. Bên cạnh đó, mệt mỏi sẽ hạn chế việc bạn có thể tiếp xúc với nhiều người khác cũng như những điều mới, trải nghiệm mới, bạn không còn sức lực để làm mọi việc được nhanh chóng và hiệu quả như những lúc khỏe mạnh bình thường.

Mệt mỏi khiến bạn khó chấp nhận rủi ro hơn

2.2. Mệt mỏi khiến bạn có thể trở lại với những thói quen cũ

Chắc chắn một điều rằng, khi mệt mỏi bạn sẽ rất lười phải suy nghĩ, lười vận động, làm bất cứ việc gì cũng khiến bạn thấy khó chịu và không có hứng thú. Đơn giản nhất là từ việc ăn gì, mặc gì, làm gì bạn cũng mệt không muốn thay đổi và khiến bạn thường gắn bó với những thói quen cũ, mặc kệ là tốt hay không tốt. Đối với các trường hợp như quen tập thể dục, nghe nhạc, đọc sách, ăn uống điều độ,... có ích cho sức khỏe thì được xem như dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, nếu thói quen đó không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe như hút thuốc, bia rượu, lười vận động, ăn uống linh tinh,... thì lại là điều đáng lo ngại vì nó sẽ làm nặng thêm tình trạng mệt mỏi của bạn. Do vậy, điều quan trọng nhất khi mệt mỏi là có thể nhận ra đâu là thói quen tốt, đâu là thói quen xấu để có thể suy nghĩ, hành động tích cực hơn, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và làm việc đạt hiệu quả cao hơn.

Mệt mỏi khiến bạn dễ trở lại với những thói quen cũ

2.3. Mệt mỏi khiến cơ thể hoạt động không tốt

Sự mệt mỏi không chỉ ảnh hưởng đến các suy nghĩ mà còn khiến cho hoạt động của các cơ thể suy giảm đi. Khi bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi tức là nguy cơ có thể mắc các bệnh cao hơn bởi mệt mỏi sẽ kéo theo sự suy nhược. Ngoài những hoạt động từ chân tay, thì cơ thể bạn cũng sẽ bị hạn chế và ngại hoạt động, nhất là những công việc cần dùng đến sức lực. Các cơ bắp, xương khớp của bạn cũng sẽ hoạt động kém đi, dẫn đến hiệu quả công việc cũng vì thế mà trì trệ, giảm năng suất.

3. Dấu hiệu của sự mệt mỏi trong công việc

3.1. Mất tự chủ về cảm xúc

Mệt mỏi khiến bạn cảm thấy khó chịu với mọi thứ xung quanh. Bất cứ hành động nào các các đồng nghiệp dù là rất nhỏ, không ảnh hưởng quá lớn, hay thậm chí chỉ là sự trêu đùa mà thường ngày vẫn diễn ra cũng sẽ khiến bạn thấy phiền phức, khó chịu. Bạn rơi vào tình trạng khó kiểm soát được tinh thần, cảm xúc và dễ nổi nóng, cáu gắt với mọi người và có những hành động, lời nói không hay, ảnh hưởng đến mối quan hệ với đồng nghiệp, thậm chí còn ảnh hưởng lớn đến công việc của mình.

Mất tự chủ về cảm xúc là một trong những dấu hiệu của sự mệt mỏi

3.2. Mất tập trung trong công việc

Mất hứng thú, thiếu tập trung là một trong những dấu hiệu của sự mệt mỏi. Bạn không còn sức lực để làm việc, thường xuyên bị phân tán bởi tác động từ bên ngoài, đang làm việc này lại chuyển sang việc khác một cách vô thức, mất tự chủ. Đây là nguyên nhân dẫn đến năng suất, hiệu quả công việc suy giảm nghiêm trọng.

Việc làm nhân sự

3.3. Suy giảm trí nhớ

Những người mệt mỏi thường rơi vào tình trạng đãng trí, hay quên. Bạn không còn sức để suy nghĩ, không có tâm trạng để ghi nhớ những thông tin cần thiết, tài liệu để trên bàn nhưng lại chạy loạn lên để đi tìm, công việc vừa được phổ biến nhưng lại không nhớ, thường xuyên nhầm lẫn các công việc,... Đây đều là triệu chứng của sự suy giảm trí nhớ mà những người mệt mỏi thường gặp phải.

3.4. Phản ứng chậm hơn bình thường

Sự mệt mỏi cũng khiến bạn giảm khả năng nhận thức, phản ứng không linh hoạt, chậm chạp hơn bình thường. Trạng thái mệt mỏi ảnh hưởng đến suy nghĩ, khả năng tiếp nhận thông tin khiến bạn không thể nhảy số nhanh và xử lý thông tin đó như bình thường được. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của công việc.

3.5. Sự bất thường của cơ thể

Thường xuyên buồn ngủ là dấu hiệu của sự mệt mỏi

Dấu hiệu của sự mệt mỏi còn thể hiện trên sự bất thường của cơ thể như buồn ngủ, đau đầu, đau nhức khắp cơ thể, sắc mặt không tốt,... Điều này cho thấy sức khỏe của bạn đang gặp nguy hiểm vì quá tải công việc hay áp lực trong vấn đề nào đó. Mức độ căng thẳng dẫn đến sự khó chịu, tinh thần bất ổn, đau mỏi thường xuyên. Do đó, bạn không nên coi nhẹ những triệu chứng này mà cần xem xét một cách cẩn thận, nghiêm túc, tìm ra giải pháp để khắc phục.

Ngoài ra, sự mệt mỏi còn biểu hiện ở nhiều dấu hiệu khác như: sụt cân, khó thở, đau mỏi cơ, lo âu, phiền muộn,...

4. Các cách giải tỏa mệt mỏi trong công việc

4.1. Điều chỉnh chế độ ăn, ngủ hợp lý

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến tinh thần, trạng thái của bạn. Việc ăn uống đủ chất, điều độ, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của cơ thể sẽ giúp bạn có năng lượng hơn, giảm suy nhược và tăng tinh thần làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, một giấc ngủ ngon, sâu và đủ thời gian sẽ giúp bạn xua tan những mệt mỏi một cách nhanh chóng. Nếu thiếu ngủ chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và không tập trung làm việc được. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều hay ngủ quá nhiều và phải tạo cho mình thói quen ngủ vào một khung giờ cố định, giúp đảm bảo được nhịp sinh học của giấc ngủ. Do đó, cách đầu tiên để giải tỏa sự mệt mỏi chính là điều chỉnh một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ một cách hợp lý, khoa học nhất.

4.2. Lập những kế hoạch công việc cho bản thân

Giải tỏa mệt mỏi bằng cách lập kế hoạch một cách hợp lý, khoa học

Khối lượng công việc quá lớn và luôn phải gối từ ngày này sang ngày khác, thậm chí bạn vẫn phải làm việc ngoài giờ là nguyên nhân dẫn đến sự mệt mỏi, căng thẳng nghiêm trọng. Do vậy bạn cần phải lập ra một kế hoạch công việc cụ thể, khoa học, phân phối lượng công việc cho từng ngày cụ thể sao cho phù hợp với sức khỏe và khả năng của mình. Bạn cũng nên chia sẻ những công việc đó với đồng nghiệp khi cần thiết để có thể phối hợp với nhau, giảm bớt áp lực và mang lại hiệu quả tốt hơn.

4.3. Thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng

Đây là một trong những cách giúp bạn giải tỏa mệt mỏi một cách nhanh nhất. Thường mỗi tuần sẽ có 2 ngày nghỉ cuối tuần, bạn có thể dành thời gian đi chơi, du lịch, thư giãn cùng bạn bè, gia đình, người thân,... Có thể là những chuyến đi xa, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng, có thể là những bữa ăn, bạn bè, gia đình trò chuyện với với, chia sẻ vui buồn, hay cũng có thể đi nghe nhạc thư giãn tâm hồn,... Tất cả đều sẽ giúp bạn thoải mái tinh thần, giải tỏa những stress, mệt mỏi và căng thẳng sau một tuần làm việc đầy áp lực.

4.4. Thường xuyên tham gia luyện tập thể dục, thể thao

Luyện tập thể dục thể thao được xem là cách vô cùng hữu ích để bạn có thể giải tỏa được những mệt mỏi do công việc hay cuộc sống gây ra. Làm việc quá nhiều và lâu trong văn phòng sẽ khiến bạn cảm thấy có chút ngột ngạt, khó chịu. Việc thường xuyên tập thể dục, luyện tập thể thao không những giúp bạn tăng cường sức khỏe tốt hơn mà còn tạo tinh thần sảng khoái, dễ chịu, tiếp xúc với môi trường, không khí lành mạnh hơn.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giảm bớt mệt mỏi

4.5. Thay đổi suy nghĩ, lối sống

Việc thường xuyên có những suy nghĩ tiêu cực là yếu tố khiến bạn dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, khó chịu, ức chế. Bạn sẽ cảm giác lúc nào cũng lo lắng, phiền muộn và bế tắc, không tìm được hướng giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi những suy nghĩ và lối sống đó, hướng đến điều tích cực hơn trong cuộc sống, đón  nhận mọi việc với một tinh thần thoải mái, đầy năng lượng thì chắc chắn sẽ không cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng nữa. Vì thế, hãy luôn tích cực để cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Mệt mỏi là điều khó tránh khỏi với bất cứ ai trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên nếu bạn biết cách cân bằng những yếu tố, biết cách để giải tỏa những mệt mỏi, sống và suy nghĩ tích cực hơn thì tất cả sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có một cuộc sống tốt đẹp và luôn tràn đầy năng lượng trong công việc nhé.

Việc làm hành chính - văn phòng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-