Quay lại

Bạn có biết NextJs là gì không? Và một số bật mí về NextJs?

Tác giả: Trang Trần

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều đã nghe nói về react, hay một framework của Javascript, nhằm mục đích để xây dựng giao diện người dùng. Ưu điểm của React có rất nhiều phải kể đến từ việc chia nhỏ các thành phần web thành nhiều phần khác nhau, hay modules hóa css, hoặc xử lý sự kiện,… nhưng có vẻ như react chỉ phù hợp để render dữ liệu ở phía client. Và việc này ảnh hưởng lớn đến SEO của một website khi mà các dữ liệu do Google đánh index đều được hiển thị trên máy chủ. Và phía các nhà phát triển đã đưa ra một công cụ hỗ trợ hiển thị phía máy chủ trong react, đó là NextJs. Hãy cùng mình tìm hiểu xem NextJs là gì? Và một số bật mí về NextJs?

1. Một số thông tin về NextJs

1.1. Khái niệm NextJs

NextJs được hiểu là một framework (hay còn gọi là khung phần mềm) dùng để phát triển các ứng dụng React, và nó được phát triển bởi Zeit. Nhờ có NextJs mà các lập trình viên mới có thể dễ dàng tạo ra được một ứng dụng React theo tư tưởng Isomorphic, có bao gồm chức năng Server Side Redering (SSR).

Khái niệm NextJs

NextJs được xây dựng dựa trên thư viện React, điều đó có nghĩa là các ứng dụng NextJs sử dụng core của React và chỉ đưa thêm các tính năng bổ sung. Và việc ứng dụng SSR được triển khai đã cho phép máy chủ có quyền truy cập tất cả các dữ liệu được yêu cầu và xử lý JavaScript cùng nhau để có thể hiển thị trang. Sau đó, trang sẽ được gửi lại toàn bộ cho trình duyệt và ngay lập tức nó được hiển thị. SSR chỉ cho phép các trang web load trong thời gian rất ngắn và đặc biệt là tăng trải nghiệm người dùng với khả năng phản hồi nhanh hơn. 

Tóm lại, hiểu nôm na, NextJs là một khung công tác React linh hoạt cung cấp cho bạn các khối xây dựng để tạo các ứng dụng web nhanh chóng. Theo khuôn khổ, có thể nói rằng NextJs xử lý công cụ và cấu hình cần thiết cho React, đồng thời NextJs cũng cung cấp cấu trúc, tính năng và tối ưu hóa bổ sung cho các ứng dụng của bạn.

Bạn có thể sử dụng React để xây dựng Ul của mình, sau đó dần dần áp dụng các tính năng của NextJs để giải quyết các yêu cầu ứng dụng phổ biến như định tuyến, tìm nạp dữ liệu, tích hợp - tất cả đồng thời cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển và người dùng cuối. Cho dù bạn là một nhà phát triển cá nhân hay một phần của một nhóm lớn hơn, bạn có thể tận dụng React và NextJs để xây dựng các ứng dụng web hoàn toàn tương tác, năng động và hiệu quả. 

1.2. NextJS được sử dụng để làm gì?

NextJS được sử dụng để làm gì

Nó cho phép bạn xây dựng các ứng dụng web tĩnh và hiển thị phía máy chủ bằng cách sử dụng React. Đó là một công cụ tuyệt vời để xây dựng trang web tiếp theo của bạn. Nó có nhiều tính năng và lợi thế tuyệt vời, có thể làm cho NextJs trở thành lựa chọn đầu tiên của bạn để xây dựng ứng dụng web tiếp theo của bạn.

NextJs được sử dụng rộng rãi bởi các công ty lớn nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới như Netflix, Uber, Starbucks hoặc Twitch. Nó cũng được coi là một trong những khung React phát triển nhanh nhất, hoàn hảo để làm việc với các trang tĩnh - vốn là chủ đề nóng nhất trong thế giới phát triển web gần đây. 

 Kế tiếp, NextJs cung cấp một chương trình phụ trợ có thể phía máy chủ đưa ra phản hồi cho yêu cầu, cho phép bạn tạo một trang web động, có nghĩa là bạn sẽ triển khai nó trên một nền tảng có thể chạy Node.

1.3. Ưu nhược điểm của NextJs

1.3.1. Ưu điểm 

Ưu điểm

Thứ nhất có thể nói ứng dụng NextJs tải nhanh hơn nhiều so với ứng dụng React do đã được render phía Server. Thứ hai, việc hỗ trợ cho static web các tình tính năng. Và đặc biệt, sử dụng NextJs là một vấn đề dễ dàng với những ai trước đó đã làm việc quen vs React. 

Bên cạnh đó, các lập trình viên có thể tự động code splitting cho các page với mục đích tối ưu hóa performance khi đang tải trang. Thêm đó, NextJs còn hỗ trợ tích hợp cho route của page, CSS, JSX và TypeScript. Đặc biệt nó còn nhanh chóng cho thêm các plugin với mục đích tùy chỉnh NextJs một cách thoải mái theo nhu cầu trang cụ thể của bạn.

Dù vậy, ưu điểm chính của NextJs vẫn là hỗ trợ SSR tích hợp nhằm tăng hiệu suất và SEO. Với tất cả thông tin đã có sẵn trên server, nó sẽ xử lý để generate ra thông tin HTML của trang. Sau đó thay vì yêu cầu từng thành phần riêng lẻ với Client Render thì Client có thể gửi một yêu cầu đến Server và nhận toàn bộ trang HTML.

1.3.2. Nhược điểm 

Nhược điểm 

Nhiều ưu điểm là thế nhưng nó cũng có những mặt không hoàn hảo. Và nhược điểm duy nhất của nó chính là một framework đã được cố định. Điều này có nghĩa là nó muốn bạn sử dụng phương pháp và bộ công cụ cụ thể để xây dựng các ứng dụng của mình. Tuy nhiên các tùy chọn của NextJs sẽ phù hợp với phạm vi của hầu hết các dự án. 

2. Khi nào thì chúng ta nên sử dụng NextJs

Khi muốn tạo trang chủ hoặc trang đích được tối ưu hóa và bất kỳ các trang nào khác dựa trên lưu lượng truy cập tìm kiếm không mất phí thì sử dụng NextJs là phù hợp nhất. Đặc biết các trang này sẽ được hưởng nhiều nhiều lợi ích nhất từ các cải tiến SEO của NextJs.

Khi nào thì chúng ta nên sử dụng NextJs

Bên cạnh đó, vì SSR cho phép NextJs có cùng hiệu suất với bất kể thiết bị nào mà khách hàng đang sử dụng thì việc người lập trình sử dụng NextJs cũng tốt hơn nhiều cho các trang web so với các ứng dụng web khác.

Ngoài ra, khi nào tạo các ứng dụng web hay là các ứng dụng nào mà cần yêu cầu xác nhận thì NextJs được coi là ít lý tưởng hơn bởi vì những điều này sẽ không có tác dụng gì cho render phía máy chủ.

3. Lợi ích NextJs mang lại cho người dùng với tư cách là Developer

Một là, đây là một công nghệ mới nổi, do đó dẫn đến cơ hội ngành nghề và khả năng việc làm được tăng cao.

Hai là, các trang hay các page sẽ có hiệu suất tốt hơn, từ đó dẫn đến nhiều khách hàng sẽ tìm đến và truy cập vào website của bạn hơn.

Ba là, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các trang web của bạn.

Bốn là, đặc biệt đây là một kỹ năng technical tuyệt vời trong CV xin việc của bạn.

Lợi ích NextJs mang lại cho người dùng với tư cách là Developer

Trong năm nay NextJs 9.5 đã được phát hành với rất nhiều tính năng mới. Phải nói rằng nó thật an toàn khi là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất hiện có trong hệ sinh thái phát triển của web, và càng đặc biệt hơn nếu bạn đã là một nhà phát triển React.

Ngày nay NextJs lại đang dần trở nên phổ biến, tại sao lại như vậy? Thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn - NextJs là một cách tuyệt vời để tạo MVP nhanh nhất có thể nhờ nhiều thành phần được tạo sẵn. Cách xây dựng này cho phép bạn nhanh chóng nhận được phản hồi và cải thiện sản phẩm của mình cho phù hợp mà không lãng phí cả thời gian và tiền bạc.

Trên đây là một số thông tin về NextJs và qua bài viết này chắc bạn cũng đã nắm rõ và hiểu được NextJs là gì? Và NextJs được sử dụng rộng rãi trên rất nhiều website, đặc biệt là trên cả các website lớn trên thế giới. Hy vọng rằng bạn có thể tận dụng được nó cho các trang web của bạn.

Biofilm là gì

Bạn từng nghe đến thuật ngữ Biofilm, nhưng lại chưa thực sự biết nó là gì? Vậy hãy cùng mình đến với bài viết sau để được giải đáp nhé!

Biofilm là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-