Quay lại

Mở rộng kiến thức với câu hỏi “Ngôn ngữ lập trình tiếng anh là gì?”

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết

Ngày nay việc sử dụng máy tính rất phổ biến và không còn xa lạ với nhu cầu con người. Mục tiêu của máy tính là giúp chúng ta chạy các phần mềm ứng dụng có hiệu quả phục vụ cho mọi lợi ích của con người. Vậy làm thế nào để máy tính hiểu và trực tiếp thực hiện được thuật toán? Vấn đề cần giải quyết là diễn tả thuật toán bằng ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu và thực hiện được. Ngôn ngữ đó được gọi là “ngôn ngữ lập trình”. Và để giải mã câu hỏi ngôn ngữ lập trình tiếng anh là gì hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu để qua đó hiểu rõ hơn về loại ngôn ngữ này nhé!

 
Việc làm IT phần mềm

1. Ngôn ngữ lập trình tiếng anh là gì, bạn biết chưa?

Ngôn ngữ lập trình trong tiếng anh được gọi là “Programming language”

Với cách diễn tả thuật toán bằng cách liệt kê hoặc sơ đồ khối, máy tính chưa có khả năng trực tiếp thực hiện thuật toán mà ta cần diễn tả thuật toán bằng một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu và thực hiện được. Kết quả thực hiện thuật toán như vậy cho ta một chương trình, ngôn ngữ để viết chương trình được gọi là “ngôn ngữ lập trình”. 

Trong tiếng anh, ngôn ngữ lập trình được gọi là “Programming language”. Đúng như tên gọi với khái niệm của thuật ngữ “ngôn ngữ” là phương tiện để giao tiếp giữa hai thực thể. Nếu hai thực thể là con người thì gọi đó là ngôn ngữ giao tiếp con người. Còn khi một thực thể là con người, một thực thể là một đồ dùng chẳng hạn như máy tính, ngôn ngữ giao tiếp lúc này được gọi là gì? Loại ngôn ngữ này là phương tiện để con người mà cụ thể là lập trình viên (developer/programmer) có thể truyền tải ý muốn cho máy tính hiểu và thực hiện. Định nghĩa cụ thể “ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ của máy tính, được thiết kế để giúp người dùng truyền đạt hàm ý để máy tính thực hiện nhiệm vụ”. 

Ngôn ngữ lập trình được hiểu như một câu mật mã mà chỉ người lập trình và máy tính mới có thể hiểu và đọc được. Theo đó, ngôn ngữ lập trình được thiết kế ra phải đảm bảo dễ hiểu và dễ sử dụng đối với người lập trình, để có thể dùng để giải quyết nhiều bài toán khác nhau, đồng thời miêu tả một cách đầy đủ và rõ ràng các tiến trình để chạy được trên các hệ máy tính khác nhau. 

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình từ các nhà phát triển phần mềm cũng giống như việc bác sĩ chọn một công cụ y khoa phù hợp để khám chữa bệnh cho bệnh nhân tương ứng với từng loại bệnh. Ngôn ngữ lập trình mang đặc điểm như các chi tiết kỹ thuật nhưng lại chú trọng đến cú pháp, từ vựng và ý nghĩa của ngôn ngữ theo như yêu cầu để máy tính có thể hiểu và thực hiện. Những chi tiết kỹ thuật này bao gồm:

- Dữ liệu và cấu trúc dữ liệu

- Câu lệnh và dòng điều khiển

- Các tên và các tham số

- Các cơ chế tham khảo và sự tái sử dụng

Xem thêm: Data Model là gì? Những lợi ích kinh doanh lớn của mô hình này

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

2. Các loại ngôn ngữ lập trình cơ bản

Theo quá trình phát triển của công nghệ, phần mềm được thiết kế từ đơn giản đến nâng cao cần đến một hệ thống các ngôn ngữ lập trình phù hợp để máy tính có thể thực thi nhiệm vụ. Hiện nay đã có 3 loại ngôn ngữ lập trình, mỗi loại lại có thế mạnh riêng của nó. Để hiểu rõ hơn về các ngôn ngữ lập trình, ngay sau đây tôi cùng Timviec365.vn sẽ cùng đi tìm hiểu các loại ngôn ngữ này. 

Có 3 loại ngôn ngữ lập trình, mỗi loại lại có thế mạnh riêng

2.1. Ngôn ngữ máy

Đây là loại ngôn ngữ riêng của từng máy, là ngôn ngữ duy nhất mà máy tính trực tiếp hiểu và thực hiện được. Máy tính được thiết kế với bộ vi mạch có rất nhiều chức năng và để khai thác hết những khả năng đó phải cần có ngôn ngữ máy để máy có thể hiểu yêu cầu của người dùng và thực hiện. Mỗi chương trình bằng ngôn ngữ khác muốn thực hiện trên máy tính đều phải được dịch ra ngôn ngữ máy bằng một chương trình dịch. 

Ngôn ngữ máy tiếng anh là “machine language” được trình bày dưới dạng nhị phân, có tác động trực tiếp vào trong các mạch điện tử. Những chương trình được viết bằng ngôn ngữ máy thường là những chương trình đơn giản được máy thực hiện ngay mà không cần qua bước trung gian nào. Tuy nhiên, khi thực hiện với các chương trình cao hơn, việc sử dụng ngôn ngữ máy sẽ khiến người dùng dễ gặp sai sót, khó hiểu, khó đọc bởi nó dưới dạng nhị phân toàn những con số 0 và 1. Vì vậy, ngôn ngữ máy không được phần đông nhà lập trình chuyên nghiệp áp dụng. Và để khắc phục nhược điểm trên của ngôn ngữ máy, một số ngôn ngữ lập trình khác cao cấp hơn đã được phát triển.

2.2. Hợp ngữ

Chiếm giữ vị thế trung gian, có chức năng cao hơn ngôn ngữ máy, hợp ngữ cho phép người lập trình sử dụng một số từ thường là những từ chuyên ngành trong phần mềm bằng tiếng anh để thực hiện các lệnh cần thực hiện. Hợp ngữ - assembly language được thiết kế giúp máy tính thân thiện hơn với người sử dụng cũng bởi đã cải thiện được những nhược điểm thường gặp ở ngôn ngữ máy. 

Hợp ngữ cho phép biến phép toán dưới dạng câu lệnh thay vì sử dụng dưới dạng nhị phân như ngôn ngữ máy. Cấu trúc của một câu lệnh bao gồm hai phần: Phần mã lệnh được viết tựa tiếng anh và phần tên biến là địa chỉ chứa toán hạng của phép toán đó. Tuy nhiên, trước khi thực hiện được trên máy tính, một chương trình viết bằng hợp ngữ phải được dịch ra ngôn ngữ máy nhờ chương trình dịch. 

Việc làm nhân viên phát triển phần mềm

2.3. Ngôn ngữ lập trình cấp cao

Có thể thấy được những ưu điểm mà hợp ngữ mang lại cho nhà lậo trình chuyên nghiệp nhưng vẫn chưa thật thích hợp với phần đông người lập trình. Nhu cầu của xã hội ngày càng phát triển, những phần mềm đơn giản hiện nay đã không còn phù hợp để để đáp ứng mong muốn của người sử dụng vì vậy các nhà lập trình chuyên nghiệp hàng ngày vẫn luôn nghiên cứu, mày mò lập trình ra các phần mềm có chức năng bậc cao hơn, đem lại lợi ích tối đa cho con người. 

Ngôn ngữ lập trình bậc cao được lập trình với ngôn ngữ tự nhiên, độc lập, ít phụ thuộc vào các loại máy tính ngay từ đầu thập kỷ 50 của thế kỷ XX. Ngôn ngữ lập trình cấp cao – High level language được tạo ra dựa trên nhận thức và các yêu cầu của người lập trình, trong khi các hệ thống, phần mềm vẫn có thể hiểu và thực hiện theo ý của họ. Ngôn ngữ này được thiết lập dưới dạng “Anh ngữ” rất gần với ngôn ngữ con người theo ngôn ngữ toán học. Nhờ những ưu điểm nổi bật này mà người lập trình dễ dàng thực hiện được công việc, lập trình được nhiều phần mềm hiện đại, đáp ứng đòi hỏi ngày một nâng cao của xã hội, nâng tầm phát triển trong lĩnh vực công nghệ số. 

Ngôn ngữ bậc cao đầu tiên là ngôn ngữ FORTRAN (FORmula TRANslator) của hãng máy tính IBM ra đời năm 1954. Tiếp theo là COBOL (Common Business – Oriented Language) ra đời năm 1959 và sau đó một năm là Algol 60 và 5 năm sau là BASIC (Beginner's  All-purpose Symbolic Instruction Code). Nhưng trong thời đại ngày nay, ngôn ngữ lập trình cấp cao lại được sử dụng phổ biến là PASCAL, C, C++, Java, Javascript (NodeJs), C#(.Net),… với nhiều phiên bản khác nhau. 

Xem thêm: Data mining là gì? Công cụ Data mining mang lại ích lợi gì cho bạn?

3. Vai trò của ngôn ngữ lập trình trong thiết kế web

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực phần mềm, thiết kế website

Có thể thấy lĩnh vực nội dung số, công nghệ số hiện nay phát triển đã lên một tầm cao mới, tầm cao của sự hiện đại, hữu ích đem lại lợi ích thiết thực nhất cho con người. Việc lập trình ra một trang web tích hợp các tính năng cung cấp dịch vụ tiện ích cho người dùng là công việc của một lập trình viên nhưng làm sao để lập trình viên dễ dàng thực hiện các thao tác lập trình thì lại là công việc của “ngôn ngữ lập trình”. 

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực lập trình phần mềm, khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, lập trình game, thiết kế website và các ngành nghề khác liên quan theo đúng cái định nghĩa của nó. Trong thời buổi mà mọi thứ đều phát triển theo thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay, mọi thứ đều được giao dịch, chia sẻ hay lưu trữ trên Internet. Do đó, việc sử dụng ngôn ngữ có khả năng diễn đạt và dễ hiểu đối với hệ điều hành là cực kỳ quan trọng để thực hiện các chức năng trên trong bất kỳ các doanh nghiệp nào có hoạt động phần mềm, lập trình.  

Việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình giúp quá trình tiến hành các thao tác nghiệp vụ của lập trình viên được thực hiện dễ dàng, cho phép họ thay đổi công nghệ họ đang làm việc, tích hợp thêm nhiều tính năng mới cho website, nâng cấp cải tiến website giúp quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu (database) khách hàng ở mức cao cấp, giúp làm tăng giá trị của họ trong mắt nhà tuyển dụng it và giúp khi tham gia ứng tuyển vào vị trí một chuyên viên lập trình chuyên nghiệp và giúp tiết kiệm nhiều chi phí liên quan.  

Xem thêm: Data engineer là gì? Tất cả những thông tin mà bạn cần biết

Việc làm nhân viên thiết kế website

4. Tiếng Anh trong lập trình

Không cần phải nhấn mạnh quá nhiều về vai trò quan trọng của tiếng anh trong thời buổi này mà bất cứ ai cũng nhận thức được sự cần thiết của nó. Tiếng anh trở thành ngôn ngữ giao tiếp thứ 2 trên toàn thế giới, len lỏi vào từng ngõ ngách trong mọi lĩnh vực vì vậy nếu không muốn bị tụt lùi sau sự hội nhập của nền kinh tế quốc tế, mọi người ai cũng nên bổ sung cho bản thân lượng kiến thức tiếng anh đủ để đáp ứng được hiệu quả công việc. 

Chưa xét tới góc độ lập trình, trên máy tính với các thao tác nghiệp vụ đơn giản hàng ngày nhiều ít bạn cũng đã được tiếp xúc với không ít từ vựng tiếng anh phổ biến trong công nghệ thông tin ngay từ việc tắt – mở máy. Đó, chỉ với những nghiệp vụ đơn giản vậy mà tiếng anh đã được áp dụng vậy thử hỏi với một chuyên viên lập trình hàng ngày tiếp xúc với máy tính, tiến hành các hoạt động cấp cao với nhiều công đoạn phức tạp, nếu không có kiến thức đọc hiểu tiếng anh sẽ ra sao? Với họ, tiếng anh để làm gì? Để viết tên hàm, để đọc tên hàm, để biết cái hàm đó dùng cho chương trình nào. 

Lập trình là công việc của một lập trình viên, chuyên thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính mà ngôn ngữ lập trình với các thuật ngữ tiếng anh lại đóng vai trò chính trong quá trình thực hiện công việc này. Mỗi câu lệnh dùng để lập trình phải được sử dụng ngôn ngữ đúng nghĩa, cấu trúc chuẩn nếu không ứng dụng của bạn sẽ không được dựng nên. Việc sử dụng ngôn ngữ sai còn dẫn đến rất nhiều hệ lụy khác nữa mà người lập trình khó có thể sửa chữa được. Bởi vậy kỹ năng đọc hiểu tiếng anh trong lập trình là rất quan trọng, nếu muốn lập trình hãy học tiếng anh, còn không thì hãy chấp nhận làm trái ngành sau khi ra trường.

Một lời khuyên có dân lập trình trong tương lai, nếu bạn không có khả năng học tiếng anh với đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, hãy rút ngắn quá trình học bằng việc tập trung vào 2 kỹ năng cần thiết nhất là đọc và viết. Việc của lập trình là giao tiếp với máy tính qua lời ngôn ngữ chứ không phải qua lời nói vì vậy chỉ cần rèn luyện tốt 2 “skill” trên là bạn sở hữu một trong những yêu cầu cần thiết nhất để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. 

Kết thúc quá trình tìm hiểu, vấn đề quan trọng nhất ban đầu đặt ra “ngôn ngữ lập trình tiếng anh là gì?” đã được Timviec365.vn giải đáp cùng với nhiều thông tin quan trọng trên đây về ngôn ngữ lập trình hy vọng đã giúp các bạn mở rộng thêm vốn kiến thức cơ bản trong lĩnh vực lập trình. Nếu có bất cứ đóng góp nào cho những thiếu sót của bài viết, các bạn hãy để lại lời nhắn bên dưới này để tác giả Timviec365.vn có thể tiếp nhận bổ sung cho bài viết được hoàn hảo hơn, cung cấp tới nhiều đọc giả khác luồng thông tin đầy đủ nhất. Timviec365.vn rất mong chờ ý kiến của các bạn. Chúc cho niềm vui mới đến với bạn mỗi ngày.  

Bài viết tham khảo: Data center là gì? Tại sao Data Center cần thiết với người dùng?

Tuyển dụng việc làm

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-