Quay lại

Những câu hỏi hay nhất nên sử dụng trong buổi phỏng vấn tuyển dụng

Tác giả: Timviec365.vn

Bạn sắp có muột buổi phỏng vấn sắp tới và bạn muốn biết những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường hay gặp nhất để có một sự chuẩn bị kỹ càng nhằm đạt được kết quả thật cao trong khi tìm việc làm. Hãy tham khảo ngay những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và xem thêm về gợi ý kỹ năng và cách trả lời phỏng vấn xin việc nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong buổi phỏng vấn tuyển dụng việc làm, việc làm thêm. Hãy cùng tìm hiểu về những câu nói này là gì nhé.

Kể cả với những ứng viên có rất nhiều kinh nghiệm trong những buổi phỏng vấn việc làm thì việc trả lời phỏng vấn rất quan trọng và là thử thách khó khăn, điều cần có vẫn là sự tự tin, chuyên nghiệp, trao đổi linh hoạt, ngoài việc nhà tuyển dụng kiểm tra và đánh giá năng lực của bạn thì những gì bạn nói trong buổi phỏng vấn cực kỳ quan trọng. Một điều mà ứng viên cũng cần phải để ý khác nữa chính là trang phục mặc khi tham gia phỏng vấn cũng cần phải được lựa chọn kỹ càng bởi ấn tượng đầu tiên trong buổi phỏng vấn là cực kì quan trọng. Và không để mọi người phải mất nhiều công sức chờ đợi dưới đây chính là tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường hay gặp nhất.

Hãy cùng dành ra ít phút với chuyên mục để có được một buổi phỏng vấn tìm kiếm việc làm có kết quả tốt nhất nhé!

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc được các nhà tuyển dụng sử dụng nhiều khi phỏng vấn ứng viên, cũng như cách trả lời thông minh giúp tạo ấn tượng và đạt kết quả tốt nhất, tham khảo thêm những câu hỏi và cách trả lời giúp bạn tự tin hơn khi trao đổi với người phỏng vấn, trả lời theo sự chủ động của mình, khôn khéo để những người phỏng vấn biết về các thế mạnh của bạn, kiểm tra, đánh giá được năng lực thực sự mà họ đang mong muốn một nhân viên như vậy trong công ty.

Việc làm Hành chính - Văn phòng

1. Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng giới thiệu bản thân

1.1. Giới thiệu về bản thân bạn?

Ngoài việc đã đọc các mẫu cv, các mẫu cv tiếng anh của ứng viên, để có được thiện cảm và ghi điểm từ các câu hỏi phỏng vấn xin việc phải làm thế nào? Đầu tiên bạn cần có một mục giới thiệu bản thân ấn tượng, ngoài các thông tin cơ bản về tên, tuổi, địa chỉ, tình trạng hôn nhân, các ứng viên cần làm nổi bật sở trường và một số thành quả bạn đạt được trong các công việc trước đó. Đây là một trong tiêu chí quan trọng để người phỏng vấn đánh giá năng lực của ứng viên.

Ngoài ra, để màn giới thiệu bản thân ấn tượng, ứng viên cần phải chú ý đến cách trình bày nội dung. Trong phần này nên đưa ra cái nhìn tổng quan và các điều quan trọng của bản thân đảm bảo một số mục cơ bản sau:

  • Họ và tên.
  • Tóm tắt quá trình học tập và làm việc.
  • Chuyên môn.
  • Sở trường và sở thích.
  • Tình trạng hôn nhân, thời gian dành cho công việc.

Hãy đảm bảo rằng các vấn đề khi giải thích trong quá trình phỏng vấn và trả lời phỏng vấn được trình bày ngắn gọn, rành mạch, dễ hiểu gói gọn trọng 2 phút, tránh nói dài dòng, miên man tạo cảm giác chán nản cho người phỏng vấn hay nhà tuyển dụng. Tập trả lời những câu hỏi thường xuyên trước khi đi phỏng vấn để chúng trở thành một phản xạ tự nhiên của bạn. Một trong các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng được sử dụng nhiều và cơ bản nhất là giới thiệu bản thân, do vậy hãy tập cách trả lời ấn tượng nhất, thu hút nhà tuyển dụng ngay từ đầu tiên.

1.2. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

Để trả lời cho câu hỏi này trước tiên bạn phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bạn là gì, đồng thời nói ra mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì. Bạn đang ứng tuyển vào vị trí công việc này nhưng mục tiêu nghề nghiệp lại không liên quan thì kết quả bạn đã biết, hãy đưa ra định hướng nghề nghiệp có liên quan tới công việc bạn muốn ứng tuyển cùng với lý do "Tôi muốn phát triển và hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn với công việc này, tôi xác định đây là công việc yêu thích và sẽ gắn bó với tôi lâu dài."

Dựa vào câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng sẽ xác định được mục tiêu ứng viên đang hướng có phù hợp và có chung hướng đi với công ty hay không. Chính vì vậy, là một ứng viên thông minh bạn đừng đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp quá xa với định hướng phát triển của công ty nhé, đừng sử dụng các câu trả lời là "tôi đang cần tiền", "tôi muốn có công việc",...

1.3. Các thành tích đã đạt được trong công việc?

Hãy kể về các thành tích bạn đã đạt được trong các dự án trước đây,những giá trị mang lại cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án, những công việc đã thực hiện hay cả những khó khăn đã gặp phải trong quá trình thực hiện. Quan trọng hơn đó là hãy cho nhà tuyển dụng biết cảm xúc của bạn khi đạt kết quả, những bài học rút ra từ đó. Nhà tuyển dụng có thể dựa và câu hỏi này để thấy được sự tâm huyết của bạn với công việc, với các sản phẩm mình thực hiện, từ đó có cái nhìn tích cực hơn về bạn.

1.4. Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?

Được đánh giá là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và quan trọng, cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là nên chân thật, nó giống như bạn đang chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, đừng cố nói những gì mình không biết, bạn sẽ không trả lời được nếu nhà tuyển dụng hỏi sâu hơn về chuyên môn. Hãy nói những gì bạn được học hay những gì biết về công việc một cách ngắn gọn và đủ, cũng không nên kể chi tiết các công việc, quá dài dòng

Trong trường hợp bạn chưa có nhiểu kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này và dành nhiều thời gian học học, phát triển kỹ năng, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

1.5. Bạn làm cách nào để giải quyết áp lực?

Áp lực có thể đến từ nhiều vấn đề, do công việc, từ vấn đề gia đình, xã hội, điều quan trọng là bạn cần có cách giải quyết nó. Cách trả lời phỏng vấn câu hỏi này là hãy cho thấy bạn đã từng đối mặt với áp lực và bạn nắm được những phương pháp cân bằng và biết cách vượt qua nó. Nếu áp lực do công việc chưa hiệu quả, gặp khó khăn trong việc tìm ra giải pháp, cách xử lý của bạn sẽ là tập trung và cố gắng hơn để đáp ứng được công việc, nhờ tới sợ trợ giúp của đồng nghiệp, bạn bè. Hãy cho thấy bạn không sợ phải đối mặt với các áp lực công việc.

1.6. Mô tả một chút về cách làm việc của bạn?

Hãy cho thấy bạn là người có cách làm việc khoa học, hiệu quả khi được hỏi câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này, nhà tuyển dụng muốn biết về cách bạn tổ chức và quản lý công việc, nhân sự như thế nào. Một nhân viên ưu tú luôn biết cách quản lý công việc của mình, thể hiện bằng cách lên kế hoạch, báo cáo và theo dõi tiến độ công việc. Nhà tuyển dụng dựa vào những câu trả lời của bạn để kiểm tra về năng lực làm việc, cách thức bạn xử lý công việc, đánh giá nó có phù hợp với công ty họ hay không, do đó bạn nên đưa ra một cách làm việc khoa học và hiệu quả, tốt nhất nên chuẩn bị câu trả lời ở nhà và luyện tập trả lời chúng.

Bạn có thể trả lời: "Tôi thích các công việc của mình được theo sát, qua các bản báo cáo, tôi thích làm việc theo kế hoạch vì nó giúp đạt hiệu quả cao hơn", "Luôn tập trung tối đa khi làm việc, đây là cách giúp tôi hoàn thành tốt các mục tiêu đạt ra", "Tôi thích ghi chép lại những gì mình học được, những kiến thức bổ ích, nó giúp tôi khá nhiều trong công việc".

2. Nhóm câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng đánh giá khả năng phản ứng

Sau khi nộp CV xin việc và được gọi đi phỏng vấn, chắc hẳn ứng viên nào cũng hồi hộp để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn được tốt nhất. Quá trình chuẩn bị và tải CV trên các website, bạn đã cần tìm hiểu rất nhiều để có được mẫu CV hoàn chỉnh, ưng ý nhất. Chính vì thế, khi được gọi đi phỏng vấn, chắc hẳn không ai muốn mình mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy đâu là những câu hỏi nhà tuyển dụng hay dùng để đánh giá khả năng phản ứng của ứng viên? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm dưới đây nhé

2.1. Bạn mong muốn gì ở công ty?

Việc đặt ra câu hỏi này được coi là làm vừa lòng hai bên. Bên người thuê lao động nắm được nguyện vọng của ứng viên còn bên người lao động có thể nói nguyện vọng của mình. Mục đích của người phỏng vấn và nhà tuyển dụng đó là nhà tuyển dụng muốn tìm ra một ứng viên phù hợp với đặc thù tính chất công việc và phù hợp với ngân sách, chế độ đãi ngộ của công ty.

Chính vì vậy, hãy thẳng thắn hỏi nhà tuyển dụng những điều bạn băn khoăn, những quyền lợi, đãi ngộ của công ty trợ cấp cho người lao động.

2.2. Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Nếu được hỏi về mức lương mong muốn đó là đừng đưa mức lương hàng tháng lên tận trời xanh (quá cao) vượt xa với mức tượng tượng của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cũng đừng vì tự ti mà để mức lương qua thấp, hãy là một ứng viên thông minh biết sàng lọc, dung hòa đưa ra một mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp, đủ để thấy được giá trị bản thân. Bạn thương lượng một mức lương thấp chẳng khác nào đang tự nhận tôi là người chẳng làm được việc.

Ngoài mức lương ra, trong quá trình phỏng vấn ứng viên cũng nên hỏi trao đổi thẳng thắn về quyền lợi được hưởng ví dụ như: Bảo hiểm xã hội, tiền phụ cấp xăng, ăn uống; Chế độ nghỉ thai sản ... cho rõ ràng và cụ thể. Những câu hỏi như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu nhau hơn, nếu cả hai thấy thỏa mãn thì tiếp tục đi đến các vòng phỏng vấn lần sau.

2.3. Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Trong câu hỏi này, bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân. Một số lí do bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí tôi đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực tôi đang theo đuổi.

2.4. Khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn?

Hầu hết, công việc nào cũng có áp lực và khó khăn riêng, tuy nhiên việc tạo áp lực trong công việc không hẳn là xấu, đây có thể là động lực giúp hiệu quả công việc của nhân viên đạt kết quả cao hơn. Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này cũng là một cách để giới thiệu bản thân khéo léo, bạn cần phản ứng thật nhanh để chọn cách trả lời hợp lý nhất.

Một số trường hợp nhà tuyển dụng lại hỏi ứng viên với câu hỏi: những lúc gặp áp lực thì cách vượt qua áp lực công việc của bạn làm gì? Đừng quá lo lắng, hãy thật thoải mái liệt kê một số hoạt động bạn thường làm để giảm stresst như tập yoga, bơi lội, cafe với bạn bè hay xem một bộ phim nào đó ... Thông qua câu trả lời này cũng có thể đánh giá bạn là một người làm việc khoa học đó.

2.5. Nếu được tuyển dụng bạn sẽ làm gì?

Trong câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này, nên đưa ra những lời khen về công ty như chế độ, định hướng phát triển, môi trường làm việc, những yếu tố phù hợp với bạn như địa chỉ công ty, công việc yêu thích, được bạn bè giới thiệu,... bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân. Một số gợi ý bạn có thể đưa ra để trả lời đó là: Địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện cho việc đi lại của tôi, lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí tôi đưa ra; Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển cho lĩnh vực tôi đang theo đuổi.

2.6. Bạn nghĩ sao về việc phải đi công tác?

Các câu hỏi phỏng vấn dạng này nhà tuyển dụng muốn biết thái độ và trách nhiệm của bạn so với gia đình là như thế nào,mức độ ưu tiên của bạn so với công việc, bạn nên biết là việc đi công tác là yêu cầu của công việc, giúp công ty hoàn thành các mục tiêu đặt ra, do đó khi được cử đi công tác các nhân viên phải thực hiện, trừ các trường hợp lý do có quan trọng nào đó bạn có thể xin miễn đi công tác, được chọn đi công tác cho thấy bạn đang có vai trò quan trọng, được công ty tín nhiệm.

Bạn sẵn sàng cho việc đi công tác, hoàn thành các mục tiêu đặt ra của công ty nên là câu trả lời cho câu hỏi trên, tuy nhiên bạn cũng nên đặt ra câu hỏi về mật độ đi công tác của công ty, thời gian đi công tác như thế nào, để cân bằng với cuộc sống gia đình riêng.

2.7. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Đừng quá căng thẳng về các câu hỏi phỏng vấn này, hãy thể hiện bản lĩnh tự tin của mình bằng câu trả lời dứt khoát của bạn. Hãy tìm hiểu trước về công ty trước khi phỏng vấn, đặt sẵn ra một số câu hỏi sẽ giúp cho nhà tuyển dụng biết được bạn đang quan tâm tới vị trí công việc ứng tuyển cũng như công ty họ.

Bạn có thể đưa ra câu hỏi về mức lương, thời gian trả lương của công ty, các chế độ bảo hiểm, phúc lợi, quy trình làm việc, xin nghỉ phép, báo cáo công việc của công ty,...

3. Những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng bẫy ứng viên

3.1. Vì sao bạn muốn ứng tuyển vị trí này?

Mục đích của các câu hỏi phỏng vấn dạng này là: Nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên đã tìm hiểu và có hiểu được công việc mình đang ứng tuyển không. Không nên chỉ trả lời "Vì tôi muốn có một công việc", có thể điều này sẽ gạch ngay tên bạn khỏi danh sách ứng viên tiềm năng, xem gợi ý cách trả lời dưới đây.

Một trong những cách tốt nhất để cho thấy rằng bạn là ứng viên thích hợp đó là: Đề cập đến kinh nghiệm ở một vị trí tương đương, thể hiện sự đam mê nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi, thể hiện sự cầu tiến trong lĩnh vực bạn muốn trinh phục và cuối cùng hãy khẳng định năng lực của bạn hoàn toàn phù hợp đối với vị trí công ty đang tuyển. Có thể sử dụng cách trả lời "Đây là vị trí công việc yêu thích của tôi, tôi đã dành nhiều thời gian để học tập và hoàn thiện các kỹ năng, tôi muốn đây là công việc gắn bó lâu dài với mình"

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong vị trí công việc này bạn có thể đưa ra các thông tin như: Đây là công việc yêu thích và có nhiều đam mê với nó, mong muốn được phát triển bản thân với công việc này, là một người yêu thích những cái mới, sẵn sàng tìm hiểu và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn.

Một nhà tuyển dụng thông minh sẽ không bao giờ từ chối một ứng viên đã có kinh nghiệm và muốn cống hiến hết mình với công ty, nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy thể hiện sự thích thú và đam mê với vị trí này và mong muốn được cống hiến và hoàn thiện thêm bản thân, điều này cũng được nhiều công ty quan tâm. Vì vậy, nếu bạn may mắn tìm được một công ty có lý tưởng và tầm nhìn phù hợp với mình, thì hãy biết nắm bắt cơ hội khôn khéo làm nổi bật điểm mạnh của bản thân để khiến mình nổi bật hơn so với các đối thủ trong buổi phỏng vấn.

3.2. Điểm mạnh điểm yếu của bản thân là gì?

Là một trong các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường gặp nhất được các nhà tuyển dụng đưa ra nhằm mục đích thử và đánh lừa ứng viên để kiểm tra sự thật thà và thông minh. Để trả lời câu hỏi phỏng vấn điểm mạnh của bản thân là gì: Trước tiên bạn phải xác định được bạn mạnh nhất ở mảng nào. Ví dụ: Bạn đã có kinh nghiệm 1 năm nhân viên kinh doanh thì điểm mạnh của bạn là có kĩ năng thuyết phục khách hàng, chịu được áp lực cao, nhanh nhẹn chủ động trong công việc... Hoặc bạn có thể đánh giá những thế mạnh của mình dựa trên tính cách cá nhân như: Trung thực, có tính kỷ luật cao, chăm chỉ....

Người phỏng vấn bạn sẽ quan tâm tới một số chi tiết về kỹ năng thực hiện công việc giới thiệu bản thân như khả năng làm việc nhóm hay độc lập, khả năng học hỏi, tập trung cho công việc, về tính cách có nhanh nhẹn, hòa đồng với đồng nghiệp, do đó hãy cho họ các thông tin trên.

Còn với câu điểm yếu của bạn là gì? thì khoan trả lời vội, bạn nên có sự tính toán một chút đừng nói phô chương hết tất cả điểm yếu, ngược lại bạn hãy bình tĩnh và khéo léo thừa nhận điểm yếu của mình là gì? Tuy nhiên, điểm yếu này bạn vẫn đang cố gắng sửa chữa để hoàn thiện bản thân mình hơn. Nên đưa ra một số điểm yếu không quá ảnh hưởng tới công việc như: Tính cách nóng, thẳng tính nên dễ mất lòng, khả năng kìm nén cảm xúc thấp, một số điểm yếu mà bạn đang cố gắng khắc phục như khả năng báo cáo, văn bản, tiếng anh,...

Trong đời thường, không một ai là không có yếu điểm. Tuy nhiên, biết thừa nhận và sửa sai đó mới là điều đáng quý.

3.3. Bạn sẽ hợp tác với chúng tôi bao lâu?

Không nên đưa ra thời gian nhất định để rả lời câu hỏi này, điều này sẽ làm các nhà tuyển dụng nghĩ bạn không muốn gắn bó và phát triển lâu dài cùng công ty, khôn khéo đưa ra các câu trả lời làm rõ ý định muốn gắn bó lâu dài cùng công ty. Nên đưa ra các câu trả lời có ý như: "tôi muốn gắn bó lây dài, chỉ cần công việc tốt và có cơ hội phát triển bản thân" hay "trước khi nộp đơn ứng tuyển tôi đã tìm hiểu rất kỹ về công ty, nên tôi rất mong muốn có thể hợp tác lâu dài cùng công ty".

3.4. Bạn nghĩ gì về việc làm tăng ca?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng này nhà tuyển dụng muốn biết trách nhiệm đối với công việc của bạn, đừng ngần ngại trả lời là bạn sẵn sàng tăng ca hay "mang việc về nhà", trong những trường hợp cần xử lý công việc gấp cho kịp tiến độ hay yêu cầu của khách hàng, các công ty cần sự hỗ trợ của nhân viên để giải quyết công việc bằng cách tăng ca hoặc thực hiện công việc tại nhà, điều này hết sức bình thường.

Bạn có thể trả lời: "Tôi thấy việc tăng ca là bình thường và hầu hết các công ty đều có, tăng ca giúp tiến độ công việc được đảm bảo, các hoạt động của công ty không bị ảnh hưởng", "Nếu việc tăng ca giúp cho hoàn thành mục tiêu, tôi nghĩ việc tăng ca sẽ được các nhân viên đồng ý",...

3.5. Theo bạn nên làm việc độc lập hay theo nhóm?

Khả năng làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập đều quan trọng, các công ty sẽ mong muốn bạn có khả năng làm việc một mình hay phối hợp với đồng nghiệp tốt, bạn có thể trả lời là cách làm việc theo nhóm hay độc lập đều quan trọng, do đó để công việc hiệu quả cần có sự kết hợp cả hai.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có khả năng làm việc theo nhóm và làm việc độc lập tốt, khả năng phối hợp, trao đổi với đồng nghiệp để giải quyết vấn đề, cho thấy bạn có khả năng tập trung cao độ, biết cách để tìm ra hướng xử lý công việc một mình.

4. Sếp của bạn sai, hay cần góp ý bạn sẽ làm gì?

Một số công ty đánh giá cao các nhân viên góp ý, xây dựng, sẵn sàng đưa ra ý kiến cá nhân về định hướng phát triển của công ty. Nếu sếp sai bạn sẽ làm gì??? Đây là câu hỏi phỏng vấn xin việc khá khó để trả lời. Trong trường hợp sếp sai, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn, người lãnh đạo sáng suốt sẽ biết cách sử dụng các thông tin có ích, tránh việc trao đổi, to tiếng trong cuộc họp hay khi sếp đang nóng giận.

Trong công ty thì sếp hay những người quản lý sẽ có những quyền quyết định về công việc và đương nhiên có thể sẽ có những sai sót, những nhân viên sẽ là người trực tiếp thực hiện theo kế hoạch, nếu bạn nhận thấy kế hoạch có vấn đề và cần thay đổi một vài chi tiết, hãy sẵn sàng đưa ra ý kiến đóng góp của mình và hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn là người như thế, tích cực đóng góp, xây dựng vì mục tiêu chung.

Việc làm bán hàng

5. Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng về việc làm tại công ty cũ

5.1. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Đừng để các nhà tuyển dụng đánh giá bạn không tốt với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, một lời khuyên chân thành cho bạn đó là đừng bao giờ đưa ra những lý do khiến bạn nghỉ việc tại công ty cũ như: Nội quy quá khắt khe, xung đột với đồng nghiệp hay do bất bình với sếp. Với những câu trả lời như thế bạn có thể bị loại ngay từ vòng gửi xe .

Vây phải làm thế nào?. Hãy trả lời câu hỏi phỏng vấn này bằng nhưng câu đại loại như: Định hướng phát triển của công ty cũ không còn phù hợp, bạn không được làm công việc như mong muốn (công việc bạn đang ứng tuyển), cơ hội để phát triển bản thân không cao, muốn tìm một môi trường làm việc mới năng động hơn, cơ hội phát triển và học hỏi cao hơn để có thể cống hiến lâu dài. Các công ty sẽ thấy bạn là người thực sự đang muốn tìm một môi trường mới tốt hơn, do đó đừng quên đưa thêm lý do là: Qua tìm hiểu tôi được biết công ty có định hướng phát triển tốt, môi trường làm việc và các chế độ phù hợp với những gì tôi mong muốn.

5.2. Điều gì ở đồng nghiệp khiến bạn khó chịu?

Kể ra các điểm xấu của đồng nghiệp cũ là một sai lầm lớn của bạn, nó cho thấy bạn là người hay để ý và rất nhỏ nhen, có thể gây ảnh hưởng tới công ty họ sau này, cách trả lời phỏng vấn khi gặp câu hỏi này là nên khôn khéo đưa ra các câu trả lời rằng bạn kết hợp khá ăn ý với các đồng nghiệp, cho thấy bạn là người hòa đồng có thể hợp tác với nhiều người khác nhau vì mục đích công việc.

5.3. Kể một chút về sếp cũ hay công ty cũ của bạn?

Một câu hỏi đánh vào tâm lý của bạn, đừng nên đưa ra các nhận xét tiêu cực về sếp cũ hay công ty cũ, dù có rất nhiều bất đồng quan điểm. Nhà tuyển dụng muốn biết liệu bán có đỗ lỗi hay đánh giá xấu sếp cũ, vì thế nên đừng bị mắc lừa. Hãy đưa ra những nhận xét tích cực về công ty hay sếp cũ, bạn cũng học hỏi được những bài học trong quá trình làm việc tại đây, rằng bạn đã được giúp đỡ và hướng dẫn nhiều trong thời gian đầu và bạn vẫn giữ liên lạc với họ một cách tích cực.

Đừng vì bất cứ lý do nào mà nói xấu công ty cũ cũng như sếp cũ của bạn, nếu được hỏi tại sao bạn lại nghỉ việc ở đây thì có thể tham khảo gợi ý câu trả lời phỏng vấn số 20.

6. Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng giúp nhận biết được tính cách của ứng viên

Để tuyển dụng được ứng viên ưu tú trở thành nhân viên chính thức của công ty thì nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của họ. Bởi nếu chỉ xét tới những yếu tố đó thôi thì chưa chắc nhân viên sẽ gắn bó được lâu dài với công ty, ngay cả khi nhân viên đó là người tài năng. Lý do là bởi vì không phù hợp. Vậy nên, ngoài yếu tố về chuyên môn ra thì ứng viên cũng cần phải có những cái nhìn quan trọng từ mặt tính cách  khi tuyển dụng ứng viên.

6.1. Bạn thân bạn sẽ nói điều gì tốt nhất khi họ là bạn của bạn?

Đây có thể là một câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng không mấy liên quan tới công việc. đúng vậy, nhưng mục đích của câu hỏi lại giúp chúng ta hiểu được về điểm tốt nhất mà ứng viên có trong mắt bạn bè và sau này, đó là những đồng nghiệp ở công ty. Câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm sự thật thà, thẳng thắn của ứng viên. Khi nhận câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ biết được rằng, điểm tốt nhất đó liệu có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

6.2. Bạn yêu thích loài động vật nào nhất? Vì sao?

Đây là một trong những bài test được nhiều nhà tuyển dụng yêu thích trong mỗi cuộc phỏng vấn ứng viên. Lợi ích  đến từ câu hỏi này rất thiết thực. Nó chẳng những giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng suy nghĩ độc lập đến từ người ứng viên mà còn đưa ứng viên vào thế phải tư duy trong một khoảng thời gian ngắn mà phải có được một sự lý giải thích đáng. Đây chính là dạng câu hỏi điều tra về khả năng giải quyết vấn đề, sự linh hoạt, nhạy bén trong tinh cách. Với tính cách này, ứng viên có thể trở thành một nhân viên kinh doanh tài ba, có khả năng giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải trong kinh doanh.

6.3. Sự hài lòng nhất mà bạn đang nghĩ tới là gì?

Bạn đã từng có những giây phút hài lòng, vậy giây phút mà bạn cảm thấy hài lòng nhất cho tới thời điểm này là gì? Nhà tuyển dụng mong muốn biết được điều gì là động lực để cho ứng viên vượt qua khó khăn. Sự hài lòng đánh giá được ứng viên có phải là một người cầu tiến. Bởi có rất nhiều trạng thái hài lòng. Có thể ứng viên khi kiếm được đủ số tiền để mua được chiếc điện thoại họ thích sẽ khác với ứng viên  chỉ có thể hài lòng khi họ có đủ tiền để mua một căn nhà.  Với điều đó, bạn có thể thấy được mức độ phù hợp của ứng viên đối với sự phát triển, mục tiêu phát triển của công ty.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu như thế này. Đối với trường hợp chúng ta đã nói ở trên, đó là một ứng viên cảm thấy hài lòng nhất khi họ đủ tiền mua được cho bản thân chiếc điện thoại yêu thích. Vậy nếu công ty bạn là một doanh nghiệp lớn, có máu mặt trên thương trường, thử hỏi sự hài lòng của ứng viên đó có đủ để đáp ứng được những mục tiêu cơ bản của công ty hay không? Chắc chắn điều đó là không. Đó là lý do vì sao mà nhà tuyển dụng lại hỏi ứng viên của  mình những câu hỏi tưởng như là ngoài lề công việc như vậy.

6.4. Người quản lý gần nhất đã đánh giá gì về bạn, miêu tả trong ba từ

Với câu hỏi yêu cầu này, người tuyển dụng sẽ nhanh chóng thâu tóm được trình độ chuyên môn của ứng viên. Bởi dựa vào một nhận xét từ một người quản lý sẽ cho kết quả xác đáng nhất. Đồng thời, xét câu trả lời để thấy được những giá trị đó của ứng viên mang tới lợi ích như thế nào cho công ty của bạn.

6.5. Điểm mấu chốt nào định hướng bạn trong sự nghiệp

Khi hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn có cái nhìn sâu hơn nữa về những yếu tố thúc đẩy một ứng viên nỗ lực cống hiến sự nghiệp. Đây cũng chính là dạng câu hỏi mục tiêu của nhà tuyển dụng. Nó sẽ giúp họ tìm được câu trả lời về nguồn gốc của những nỗ lực của ứng viên để hướng tới mục tiêu nào đó. Và cái mục tiêu nào đó liệu có phải là mục tiêu để phát triển công ty của bạn hay không?

6.6. Những sở thích của bạn ngoài giờ làm việc là gì?

Tính cách của người ứng viên có thể được bộc lộ rất rõ nếu như nhà tuyển dụng biết được họ thích làm gì vào thời gian rảnh rỗi. Những sở thích đó còn cho bạn biết được ứng viên có những kỹ năng mềm, kỹ năng cứng gì. Chẳng hạn như, ứng viên thích đọc sách, chứng tỏ, họ là người chịu khó khám phá tri thức. Bất kể điều gì khi áp dụng vào cuộc sống đều được thận trọng chắt lọc từ vốn tri thức họ học hỏi được từ trong những cuốn sách. Và đây có vẻ là người thích làm việc khoa học, thích khám phá, và có tính tỉ mỉ.

6.7. Hãy đưa ra tình huống gây nên căng thẳng trong công việc? Bạn đã xử lý nó ra sao?

Thêm một dạng câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng nữa cho thấy được ứng viên có khả năng tư duy độc lập hay không. Đồng thời, nhà tuyển dụng cũng có thể kiểm chứng được khả năng ngoại giao của của ứng viên. Chẳng hạn như  nhưng tình huống căng thẳng đến từ lỗi của một người khác, vậy ứng viên sẽ xử lý như thế nào? Dằn mặt? Quát tháo hay chuyên nghiệp, lịch sự để giải quyết. Hoặc như nếu tình huống đó đến từ lỗi của chính ứng viên thì liệu ứng viên đó có sẵn sàng chịu trách nhiệm và quyết tâm đẩy lùi  những vướng mắc của chính mình để dọn đường cho công việc được suôn sẻ.

6.8. Bạn đã tham gia một môn thể thao nào mang tính chất đồng đội hay chưa?

Dĩ nhiên nhà tuyển dụng đã có sẵn niềm mong muốn đối với câu trả lời của ứng viên thay vì nghe xem họ nói gì? Câu trả lời có sẽ rất  được mong muốn đưa ra, bởi vì ở bất cứ công ty nào cũng cần tới những nhân viên biết cách hòa mình vào tập thể, biết cách làm việc nhóm để tận dụng tối đa năng lượng thúc đẩy công việc.

7. Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thường dùng để kết thúc buổi phỏng vấn

7.1. Bạn có muốn đặt câu hỏi gì với chúng tôi không?

Đây là một câu hỏi mở, cũng có thể đánh giá là nhà tuyển dụng đang tạo điều kiện cho ứng viên tim viẹc nhanh. Với câu hỏi này, người phỏng vấn có thể nhận biết được nhiều thứ dựa vào câu trả lời cũng là câu hỏi của ứng viên. Có thể ứng viên sẽ hỏi về công ty, hỏi về vị trí công việc, muốn  biết cụ thể những quyền lợi được hưởng khi làm việc trong công ty.. Dựa vào đó, mà dễ dàng phân loại và kết luận ứng viên hơn đấy nhé.

Vì sao vậy. Rất đơn giản để chúng ta hiểu được ứng viên đó quan tâm công việc hơn hay quyền lợi hơn; cũng có thể nhìn hiểu phần nào những mong muốn chân thành của họ. Ngoài ra dựa vào câu hỏi mở này, nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận ngược lại về phía công ty khi nhận được một câu trả lời mang tính góp ý hay những lời chia sẻ về công việc trước.

7.2. Bạn có thể đảm bảo được những yêu cầu của chúng tôi?

Vâng với câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể chắc chắn khẳng định lại sự phù hợp giwuax ứng viên và công ty. Đây là một đoạn nhỏ của thao tác sàng lọc ứng viên. Khi bạn nhận được câu trả lời tích cực, đồng nghĩa với việc ứng viên của bạn đã ngầm cam kết họ sẽ làm được những yue cầu đó. Còn ngược lại, nếu ứng viên cảm thấy mọi thứ không phù hợp, họ cũng sẽ thẳng thắn trả lời cho bạn rõ để bạn nhanh chóng có kết quả phỏng vấn.

7.3. Nếu được nhận, bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Câu hỏi này có vẻ hơi hóc búa, cũng kiến cho ứng viên rơi vào tình trạng khó xử. Nhưng haytx cứ yên tâm, chỉ mất một khoảng thời gian ngắn thôi, ứng viên của bạn sẽ bình tĩnh lại khi họ định hình được ý đồ của nhà tuyển dụng và mục đích của cá nhân mình. Câu hỏi này cũng là một cách để nhà tuyển dụng trợ giúp người ứng viên có thể xác định nhanh chóng mục tiêu sau khi bắt đầu công việc.

7.4. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng thông minh lấy điểm của nhà tuyển dụng

Kỹ năng trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn quyết định rất nhiều đến việc bạn có trúng tuyển hay không, hãy tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm trả lời dưới đây để cuộc phỏng vấn sắp tới đạt kết quả tốt. Nắm bắt được những yêu cầu của nhà tuyển dụng, trả lời đúng những gì họ cần giúp bạn có việc ngay sau phỏng vấn.

Ấp úng hay trả lời không rõ ràng cho thấy bạn không tự tin, điều này gây ấn tượng xấu bạn nên thay đổi ngay bằng cách chuẩn bị những kỹ năng đối thoại, trao đổi hay nêu vấn đề nó giúp bạn thoải mái và tự tin hơn trong các buổi phỏng vấn.

7.5. Đọc nhiều sách về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn

Đọc sách là cách tốt để cải thiện thêm vốn kiến thức, phát triển bản thân, việc đọc nhiều sách về các kỹ năng phỏng vấn sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều ngôn từ, cải thiện vốn từ ngữ, hiểu được ý đồ của nhà tuyển dụng, trong sách có rất nhiều kiến thức hay nếu bạn biết chọn lọc thì chắc chắn các buổi phỏng vấn bạn sẽ vượt qua dế dàng và được đánh giá khá cao đó.

Kỹ năng giao tiếp là quan trọng, không chỉ khi đi xin việc mà trong các hoạt động hàng ngày hay trong môi trường làm việc. Tìm hiểu và đọc thêm các cuốc sách giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như ứng xử tình huống, tăng thêm tự tin, khôn khéo đưa cuộc nói chuyện theo sắp xếp của mình, làm nổi bật các thế mạnh của bản thân.

7.6. Hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Những người đi trước được coi là anh đàn anh đàn chị của bạn, chẳng cần phải tìm đâu xa họ chính là những kiến thức thực tế nhất bạn cần phải hỏi. Bạn có thể hỏi về các vấn đề như: Trước khi đi phỏng vấn anh/chị chuẩn bị những gì. Trong cuộc phỏng vấn thì những người phỏng vấn hay hỏi về câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng gì... Tôi chắc chắn rằng, nếu bạn hỏi những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thành công thì bạn sẽ chẳng cần đọc sách mà vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở buổi gặp đầu tiên.

7.7. Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn xin việc thì hãy luyện tập ngay trước khi tham gia các cuộc phỏng vấn xin việc. Tham khảo thêm những video được chia sẻ trên mạng xã hội, hỏi những người đã có kinh nghiệm hay tìm đọc những bài là một số cách giúp bạn thêm tự tin.

7.8. Đọc các bài phỏng vấn mẫu

Các bài phỏng vấn mẫu (bài test) sẽ cho bạn biết những câu hỏi thường được thấy và được nhà tuyển dụng đưa ra, bạn sẽ biết thêm những cách trả lời phỏng vấn hay, những hướng dẫn để có các đối thoại, trả lời những câu hỏi một cách tốt nhất, gây ấn tượng và dễ dàng ghi điểm. Có nhiều kịch bản phỏng vấn bạn có thể tham khảo chúng trên internet, mạng xã hội.

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trước tiên bạn cần có đủ tự tin, và có đủ những kỹ năng để xử lý các câu hỏi một cách chính xác, đúng như yêu cầu, các bài phỏng vấn hay câu hỏi tuyển dụng như đã chia sẻ trên sẽ giúp bạn rất nhiều trong phỏng vấn xin việc, bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu toàn bộ các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, giúp bạn không bị loại ngay từ vòng gửi xe.

Tìm việc làm nhanh

7.9. Tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí công việc ứng tuyển

Khi phỏng vấn và trả lời phỏng vấn một cách để ghi điểm với nhà tuyển dụng đó là cho họ thấy bạn rất quan tâm tới công ty họ, vị trí công việc họ tuyển dụng. Còn gì tuyệt hơn khi trong buổi phỏng vấn đầu tiên bạn đã có thể đưa ra những góp ý, định hướng phát triển sản phẩm. Hãy tìm hiểu các thông tin về công ty, các sản phẩm và công việc họ yêu cầu, đây cũng là cách giúp bạn tự tin hơn khi phỏng vấn.

Tỏ ra bạn đang quan tâm và yêu thích với công việc này, các định hướng phát triển của công ty phù hợp với bạn và thể hiện bạn đang mong muốn được kết hợp lâu dài với công ty.

Trên đây là tổng hợp tất cả những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng được các công ty sử dụng nhiều nhất nhằm lựa chọn và tìm kiếm được những ứng viên thích hợp nhất cho vị trí ứng tuyển mà công ty đang thiếu. Tham khảo thêm nhiều mẫu câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng khác nữa tại địa chỉ trang Timviec365.vn để có thể đối đáp được một cách trôi chảy nhất nếu gặp phải chúng trong cuộc phỏng vấn tìm kiếm việc làm.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp được cho bạn đọc được nhiều thông tin hữu ích và có thể thu được một buổi phỏng vấn tìm kiếm việc làm thành công cũng như tìm kiếm được vị trí việc làm phù hợp cho bản thân khi tham gia quá trình tuyển nhân viên hành chính văn phòng Hà Nội hay những vị trí công việc khác tại nơi bạn sống. Đừng quên việc thường xuyên ghé thăm chuyên mục để có thể cập nhật được thật nhiều những thông tin mới nhất từ nhà tuyển dụng.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-