Wednesday , 07/08/19
NEWS

3 điều căn bản trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo

Đối với một nhà lãnh đạo sáng tạo, nếu chỉ có một tư chất thông minh và bản lĩnh trong công việc thì chưa thể đủ. Mà bạn còn cần tới khả năng sáng tạo nổi trội thì mới có thể tạo ra những bước đột phá cho công ty. Khi người lãnh đạo có thể bứt mình khỏi những quan điểm đã quá ư “cũ kỹ”, lạc hậu để mang tới một luồng “văn minh” mới đầy táo bạo, sáng tạo nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển vượt trội sau này thì ắt đó là một nhà lãnh đạo thiên tài.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  

 

nhà lãnh đạo sáng tạo

Mọi người ca tụng họ, tán dương họ thật nhiều nhưng lại không mấy ai hiểu được rằng phía sau những hào quang và khả năng lãnh đạo tài ba đó người ta đã phải phấn đấu nỗ lực nhiều như thế nào. Không phải đơn giản mà tự nhiên bản năng trong họ đã có sẵn tư chất thông minh như vậy. Tất cả là nhờ vào quá trình rèn luyện đầy gian nan, vất vả. Ngay cả khi có cố gắng vất vả để rèn luyện khả năng lãnh đạo thông minh, nếu như chúng ta đi sai cách ắt cũng sẽ đổ sông đổ bể những công sức rèn luyện của mình. Vì vậy, muốn trở thành một nhà lãnh đạo thiên tài về sự sáng tạo, bạn hãy thực hiện 4 bí quyết dưới đây nhé.

Hãy tham khảo nhiều mô hình về quản lý

Quản lý là một phạm trù không có giới hạn. Mỗi một người sếp sẽ có những cách quản lý khác nhau và theo nhiều nghiên cứu về tác phong và cách thức quản lý của ban lãnh đạo thì đã có rất nhiều mô hình quản lý được đưa ra. Vì thế, đây sẽ là những lợi thế để người lãnh đạo có thể mở rộng sự hiểu biết và phạm vi học hỏi ở những phương pháp, mô hình đa dạng, phong phú. Với tư cách của kẻ “đứng trên vai người khổng lồ, chúng ta sẽ  nắm được nhiều điều thú vị từ đó áp dụng một cách linh hoạt đối với doanh nghiệp của mình. Nhớ rằng, cần phải xem xét thật kỹ mức độ phù hợp của các mô hình này trước khi áp dụng để biết được rằng, phương pháp nào thực sự mang tới hiệu quả tốt và phương pháp nào gây ra phản tác dụng để tránh chúng ra.

Ngoài ra, bạn nên tham dự nhiều hội thảo về việc trao đổi kinh nghiệm quản lý được tổ chức dành cho các vị quản lý, các nhà lãnh đạo. Tham gia vào các khóa đào tạo lãnh đạo cấp cao được tổ chức bởi các doanh nghiệp nước ngoài. Có thể nói đây là quá trình bạn thu nhận, tích góp những luồng kiến thức mới mẻ từ bên ngoài xã hội. Nhờ vào quá trình này, bạn sẽ được tôi luyện trở nên nhạy bén hơn, linh hoạt và khả năng sáng tạo được mở rộng ra rất nhiều.

XEM THÊM: Uổng công lãnh đạo nếu không biết 4 điều này trong nghệ thuật dùng người

Có lối tư duy khác biệt

Đối với những nhà lãnh đạo chưa hiểu rõ sáng tạo là gì và chưa biết cách làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo thì phần này sẽ cung cấp cho bạn khả năng rộng mở hơn về sự tư duy sáng tạo. Đó chính là tư duy khác biệt. 

Khi nói tới điều này, nhiều người đã vô thức nghĩ rằng, chẳng lẽ sự thành công lại tới từ những điều lạ và khác quy luật bình thường. Đừng vội phán xét như thế. Chúng tôi nói tới sự khác biệt ở đây hay cũng chính là đang nói tới một lối tư duy độc đáo, khác hoàn toàn so với những lối mòn quen thuộc. Số người có khả năng tư duy khác biệt không nhiều. Nhưng khi có thể thì chắc chắn những lối tư duy độc đáo đó sẽ mang đến cho chúng ta những điều lý thú bất ngờ. Trong công việc, khi đứng trước những vẫn đề phát sinh thì bạn hãy thử nghĩ theo một chiều hướng khác đi thay cho những lối mòn tư duy rập khuôn, máy móc.

nhà lãnh đạo sáng tạo

Khi đứng trước bất kể câu hỏi nào, bạn nên cân nhắc trước khi vội vàng đưa ra câu trả lời. Chính lúc này, não bộ của chúng ta đang thực hiện những  phản xạ thuận chiều tư duy. Nhưng cũng không nên đưa ra quá nhiều câu hỏi Vì sao? Tại sao? Có bao nhiêu cách để chúng ta có thể giải quyết vấn đề này. Những câu hỏi đó được hỏi đi hỏi lại quá nhiều chỉ khiến cho tư duy sáng tạo bị loãng và cuốn vào một mớ hỗn độn. Nếu như một sáng kiến lóe lên trong đầu bạn, dù rằng thoạt tiên bạn nghĩ đó là ý tưởng điển rồ đi chăng nữa thì hãy đưa nó áp dụng vào thực tế để kiểm chứng mức độ khả thi của chúng. Nhiều khi, nó sẽ mang tới cho bạn những thành công mang tính đột phá rất cao. 

Khi gặp phải khó khăn, người lãnh đạo sáng tạo thay vì chán nản thậm chí là có ý định buông bỏ hay bỏ cuộc, tư duy tích cực họ sẽ dành thời gian để tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Đó là cũng một trong những yếu tố tạo nên người lãnh đạo thành công.

XEM THÊM: Học cách kiềm chế tức giận khi nhân viên mắc sai lầm

Lắng nghe nhân viên và thấu cảm tuyệt đối với họ

Một vị lãnh đạo tốt là một người biết lắng nghe. Lắng nghe không phải để biết nhân viên cần gì, muốn điều gì mà còn để thấu cảm với tâm tư, nguyện vọng đó. Đồng thời nếu như biết lắng nghe thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng được bổ sung những thiếu sót trong công tác quản lý của mình.  Điều này thúc đẩy các vị lãnh đạo tìm ra được những cách thức quản lý đầy sáng tạo. Có rất nhiều cách để lắng nghe nhân viên. Bạn có thể mở ra nhiều cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của người nhân viên đối với mọi thứ thuộc về công ty, công việc. Đưa ra những lời hỏi thăm trực tiếp về những khó khăn mà nhân viên gặp phải trong quá trình thực hiện công việc. Thậm chí có nhiều khi bạn cũng nên tìm hiểu về những khó khăn trong cuộc sống riêng tư của nhân viên mình để có những sự giúp đỡ cần thiết, kịp thời.

nhà lãnh đạo sáng tạo

Với việc lắng nghe những lời đóng góp chân tình của nhân viên, bạn có thể nhanh chóng sửa chữa những thiếu sót của bản thân mình để nhân viên của bạn thấy được những điều họ mong muốn về một vị sếp tốt. Sự thay đổi tích cực đó sẽ là nguồn động lực thúc đẩy nhân viên làm việc tích cực hơn. Đồng thời khi thay đổi theo chiều hướng tích cực, nhân viên của bạn cũng sẽ cảm thấy hình ảnh sếp của họ trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Đây là 3 điều quan trọng giúp cho bạn trở thành một nhà lãnh đạo sáng tạo. Rất mong, những nhà lãnh đạo tài ba có thể nhanh chóng cải thiện tình hình lãnh đạo, quản lý của mình để trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày. Đó chính là cơ sở để giúp bạn chèo lái vững vàng con thuyền doanh nghiệp đi trên đại dương lớn, vượt qua mọi thử thách, khó khăn.

>>> Xem ngay kẻo lỡ những bản tin tuyển dụng việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh hot nhất hiện nay.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan