Tuesday , 11/06/19
NEWS

5 điều cần nhớ để tránh lãng phí ngân sách tuyển dụng

Khi làm công tác tuyển dụng, bạn sẽ nhận thấy đôi lúc việc ‘săn đầu người’ vượt quá ngân sách dự trù, đặc biệt là khi công ty mở rộng lĩnh vực kinh doanh, nhu cầu nhân sự lớn. Để tiết kiệm ngân sách một cách hiệu quả cho công ty, viec tim nguoi khuyên bạn nên ghi nhớ những điều sau đây.

1. Thời gian chính là ngân sách

Có đôi khi chúng ta cho rằng việc tuyển dụng nếu không sử dụng đến ngân sách thì sẽ không tiêu tốn kinh phí của công ty. Tuy nhiên, có lẽ bạn đã quên rằng chính thời gian làm việc của bạn cũng là một phần ngân sách mà công ty phải chi trả, thêm một ngày chờ ứng viên là một ngày bạn sẽ mất tiền để duy trì bộ máy tuyển dụng. Thế cho nên, cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất chính là cách để tiết kiệm ngân sách hợp lý nhất.

Nhiều chiến thuật tuyển dụng việc làm cho rằng càng kéo dài thời gian phỏng vấn thì sẽ càng sàng lọc ra được nhiều ứng viên sáng giá. Tuy nhiên, không phải vậy, việc làm này chỉ khiến cho cả đôi bên tốn thêm thời gian, tiêu hao đi thêm nhiều chi phí hơn thôi, cách tốt nhất mà nhà tuyển dụng nên áp dụng đó chính là sàng lọc hồ sơ ngay từ ban đầu. Đối với những hồ sơ không đủ tiêu chuẩn hoặc không phù hợp với vị trí đang tuyển nên loại ngay từ vòng đầu, tập trung vào những hồ sơ đạt chuẩn để tiến tới vòng phỏng vấn. 

2. Sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả

Mạng xã hội là công cụ tuyệt vời để thông tin tuyển dụng của bạn đến được với những người cần việc. Hiện nay có rất nhiều hội nhóm tìm việc làm ở khắp các tỉnh thành trên cả nước với số lượng thành viên đông đảo, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các hội nhóm này để tìm kiếm nhân sự. Đây cũng là cách để bạn thúc đẩy thương hiệu tuyển dụng của công ty. Tuy nhiên, yếu điểm của việc này là bạn không biết chắc có bao nhiêu người phù hợp với tiêu chí công việc.

Nếu đã là một nhà tuyển dụng, bạn nên hình thành thói quen và các kỹ năng quan trọng để sử dụng mạng xã hội hiệu quả. Lý do thì rất dễ hiểu Mạng xã hội ngày nay có hàng triệu người sử dụng, do đó nó rất dễ dàng để chia sẻ những thông tin tuyển dụng của bạn. Rất nhiều người khi tìm việc có thói quen đọc tin tức trên facebook bạn chỉ cần xây dựng được một fanpage hoặc một group mạnh thì chắc chắn chỉ cần một tin sẽ có hàng nghìn người tiếp cận và chia sẻ cho bạn bè của họ. Nhưng mạng xã hội cũng là con dao hai lưỡi, bởi bạn sẽ không thể chắc chắn rằng ai sẽ là người thực sự là ứng viên tài năng phù hợp với vị trí mình đang tuyển dụng. Nhìn chung cách này chỉ làm tăng thêm cơ hội tìm người và tiếp cận được các ứng viên nhanh chóng để hiệu quả tuyển dụng được tăng lên bạn nên kết hợp với các mẹo khác.

>> Tìm hiểu thêm: 5 mẹo để tuyển dụng nhân viên xuất sắc

tránh lãng phí ngân sách tuyển dụng

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

Khuyến khích nhân viên giới thiệu và chia sẻ việc làm

‘Của cải’ lớn nhất của một công ty là các nhân viên. Và bằng cách khích lệ nhân viên giới thiệu những người bạn, những người đồng nghiệp cũ hoặc ai đó mà họ quen biết cho các vị trí mà công ty đang ‘bỏ ngỏ’, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và ngân sách tuyển dụng.

Hiện nay, hầu hết cá nhân nào cũng sử dụng mạng xã hội, mỗi người ít nhất cũng có một tài khoản; vì vậy bạn nên biết lấy điểm này làm lợi thế, hãy khuyến khích mỗi cá nhân trong công ty chia sẻ thông tin tuyển dụng. Lấy ví dụ nếu công ty bạn 400 người, mỗi người chia sẻ một thông tin tuyển dụng có nghĩa là bạn đã có 400 mẫu tin tuyển dụng được chia sẻ ra bên ngoài.

Hơn nữa, nếu xét nguồn ứng viên tiềm năng thì một trong số đó được đến từ sự giới thiệu của những người nhân viên nội bộ trong công ty. Thông qua lời giới thiệu, ít nhất nhà tuyển dụng có thể tin tưởng vào sự uy tín. Các nhân viên trong công ty sẽ hiểu về văn hóa công ty và công việc cần làm ở vị trí tuyển dụng. Từ đó họ chia sẻ cho các ứng viên theo mối quan hệ quan biết ở bên ngoài. Dựa vào mối quan hệ này, những người ứng viên có thể hiểu dược một phần nào đó về công ty thông qua lời giới thiệu của nhân viên và hình thành nên mong muốn được cống hiến cho công ty. Còn từ phía bạn cũng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn khi ứng viên của mình là những người được nhân viên nội bộ “giám hộ”. Chi phí cho kênh tuyển dụng này chắc chắn là ít hơn nhiều so với các hình thức tuyển dụng khác.

4. Cập nhật trang thông tin tuyển dụng hiện có

Không chỉ ứng viên cần tìm việc cho nên họ mới thường xuyên cập nhật CV xin việc trên trang tìm việc làm mà ngày cả nhà tuyển dụng cũng cần phải thực hiện hoạt động cập nhật tình trạng tuyển dụng của mình để các ứng viên theo dõi chính xác các vị trí cần tuyển dụng việc làm. Và bạn chỉ cần nhớ một điều rằng chúng ta đã bỏ ra khá nhiều ngân sách để xây dựng các trang thông tin nghề nghiệp nên đừng quên cập nhật các vị trí cần tuyển ngay khi có nhu cầu. Khi cập nhật thường xuyên thông tin tuyển dụng thì bạn có thể dễ hơn trong việc thu hút ứng viên. Thông tin thay đổi theo từng giai đoạn sẽ có khả năng thu hút lượng ứng viên tương xứng theo từng giai đoạn.

Để có được một trang tuyển dụng tốt sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí, thế nhưng nhiều công ty lại không chăm sóc nó liên tục. Người tìm việc khi thấy trang không update sẽ từ từ quên công ty bạn và bạn sẽ mất dần đi các ứng viên tài năng cho công ty. Vì vậy hãy liên tục làm mới các trang, nếu công ty bạn không có tin tuyển dụng có thể đăng những thông tin liên quan để thu hút người truy cập vào trang thông tin một cách thường xuyên, giữ lượng tương tác ổn định. Xin hãy nhớ rằng chi phí bỏ ra để duy trì một trang vẫn luôn ít hơn chi phí phải xây dựng lại hoàn toàn một trang mới. Từ những thông tin tuyển dụng trên mạng này có thể giúp ứng viên ứng tuyển nhanh chóng với những bộ hồ sơ online, hồ sơ xin việc nhà nước...

tránh lãng phí ngân sách tuyển dụng 1

XEM THÊM: Những khó khăn nhà tuyển dụng thường phải đối mặt

5. Hãy thử những biện pháp mới

Đôi khi phương thức tuyển dụng truyền thống và tuyển dụng qua các kênh về việc làm không đem lại hiệu quả như mong đợi, bạn có thể chủ động tìm kiếm những biện pháp tuyển dụng khác có tiềm năng hơn. Mặc dù rất có khả năng những biện pháp mới sẽ ngốn của bạn phần ngân sách không hề nhỏ nhưng vẫn đáng để thử hơn là việc trông chờ vào các phương pháp truyền thống, vừa tốn nhiều ngân sách mà hiệu quả không được khả quan.

Một xu hướng hiện nay rất đáng để các nhà tuyển dụng lựa chọn là tuyển dụng qua thư điện tử nhưng ở một tầng chuyên sâu hơn. Giải pháp này được cho là sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian sàng lọc thông tin ứng viên và có thể truyền tải thông tin tuyển dụng đến đúng đối tượng một cách nhanh chóng.

Trong nhiều trường hợp công ty của bạn không chuyên về việc tuyển dụng do vậy rất khó để bạn có tìm được ứng viên phù hợp. Sẽ có rất nhiều chi phí bạn phải bỏ ra từ xây dựng phòng nhân sự, chi phí đăng tin, quy trình phỏng vấn, ... Lúc này bạn có thể sử dụng các phương thức hỗ trợ từ bên thứ ba các công ty chuyên về mảng tuyển dụng nhân sự như timviec365.vn... Các công ty này chuyên về tuyển dụng sẽ có hồ sơ của ứng viên cộng với lượng tương tác từ những người có nhu cầu rất lớn. Chỉ với một chi phí nhỏ bạn sẽ có trong tay hàng nghìn ứng viên tài năng và chắc chắn trong đó có nhân viên tương lai bạn đang cần.

Trên đây là những lưu ý trước mỗi chiến dịch tuyển dụng, hãy ghi nhớ và vận dụng linh hoạt nhé. Chúc bạn luôn là một nhà tuyển dụng sáng suốt và thành công.

 

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan