Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

[5M là gì?] Mô hình quản lý nguồn lực trong doanh nghiệp

Tác giả: Hồng Nguyễn

5M có lẽ là mô hình quản lý rất quen thuộc đối với các doanh nghiệp hiện nay trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, với những ai chưa được tìm hiểu hay tiếp xúc nhiều thì chắc hẳn còn khá nhiều thắc mắc về mô hình này. Vậy thì hãy để timviec365.vn giúp các bạn giải đáp những thắc mắc có liên quan đến 5M là gì qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Hiểu về 5M là gì?

5M là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Đây là một phương pháp quản lý khá hiệu quả dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và được áp dụng khá phổ biến, rộng rãi hiện nay.

Hiểu về 5M là gì
Hiểu về 5M là gì?

5M là viết tắt của 5 từ, thể hiện cho 5 đặc tính quan trọng trong quy trình sản xuất ở các doanh nghiệp, cụ thể đó là:

- Material – được hiểu là các nguyên liệu hay linh kiện cần thiết để tạo nên các sản phẩm.

- Machine – được hiểu là các thiết bị máy móc để hỗ trợ cho việc tạo ra các sản phẩm.

- Man – hiểu là những người trực tiếp đứng ra để vận hành các quy trình và các thao tác để tạo nên sản phẩm.

- Method – thể hiện các phương pháp, các cách thực hiện để tạo ra sản phẩm.

- Measurement – đây là các kỹ thuật cuối cùng để đo lường, kiểm tra cũng như thống kê về các sản phẩm đã được hình thành.

2. Vai trò của mô hình 5M trong quản lý doanh nghiệp

Mô hình 5M có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đối với các doanh nghiệp trong vấn đề quản lý và tạo ra sự ổn định về chất lượng cho các sản phẩm cũng như số lượng theo các giai đoạn sản xuất. Điều này cũng có ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ cung – cầu của doanh nghiệp với người tiêu dùng, đồng thời tác động đến sự thành công hay thất bại của một doanh nghiệp.

Việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

Vai trò của mô hình 5M trong quản lý doanh nghiệp
Vai trò của mô hình 5M trong quản lý doanh nghiệp

Dựa vào 5 yếu tố trên đây của mô hình 5M, các doanh nghiệp sẽ có thể xác định được một cách rõ ràng và tương đối chính xác về vấn đề chất lượng của sản phẩm mình tạo ra liệu có ổn định hay không. Bên cạnh đó, họ cũng có thể giám sát, theo dõi một cách hiệu quả về quy trình thực hiện từ khi bắt đầu cho đến khi sản phẩm được hình thành và hoàn thiện để đưa ra thị trường.

3. Nội dung của mô hình 5M gồm những gì?

Hiểu về mô hình 5M là gì rồi thì chúng ta sẽ cần phải phân tích, nắm rõ được các nội dung, nguyên tắc chủ yếu của mô hình này như thế nào? Từ đó các doanh nghiệp mới có thể áp dụng một cách đúng đắn và hiệu quả vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình, mang đến các sản phẩm chất lượng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ngoài thị trường. Vậy cụ thể nội dung của mô hình 5M này bao gồm những gì và được thực hiện như thế nào?

3.1. Material – các nguyên vật liệu, linh phụ kiện

Đây là những yếu tố đóng vai trò quan trọng và tuyệt đối không thể thiếu trong quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm cho doanh nghiệp. Cụ thể yếu tố Material bao gồm các nội dung như sau:

- Bất kể là đối với sản phẩm nào thì điều quan trọng nhất chính là ở các nguyên vật liệu, các linh kiện của nó. Bởi nếu có sự sai lệch về sử dụng nguyên liệu, linh phụ kiện thì sẽ có thể ảnh hưởng về chất lượng cũng như số lượng của sản phẩm, thậm chí gây nên những hậu quả nghiêm trọng và khó có thể lường trước được.

- Đối với quá trình sản xuất thì việc sử dụng các nguyên liệu sẽ có ảnh hưởng đến vấn đề lắp ráp các thiết bị hay gia công sản phẩm có thể sẽ gặp trục trặc nếu như sai lệch về nguyên liệu. Và chắc chắn rằng những điều đó sẽ có ảnh hưởng lớn và gây ra các lỗi đối với sản phẩm khi hoàn thành. Khi đó, doanh nghiệp sẽ phải mất một khoản chi phí vô cùng lớn cho quá trình sản xuất này.

Material – các nguyên vật liệu, linh phụ kiện
Material – các nguyên vật liệu, linh phụ kiện

- Cũng chính bởi những vấn đề trên mà việc kiểm tra kỹ lưỡng về các nguyên vật liệu, linh phụ kiện đóng vai trò hết sức quan trọng. Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau mà đưa ra các quy định, tiêu chuẩn về sử dụng các yếu tố này như thế nào cho hợp lý. Đây là nhiệm vụ mà những người quản lý, điều hành quá trình sản xuất của doanh nghiệp cần phải thực hiện.

- Đối với các trường hợp xảy ra lỗi từ quá trình sử dụng nguyên liệu để tạo ra sản phẩm thì những người quản lý sẽ phải tiến hành kiểm tra, tìm hiểu về nguyên nhân gây nên những vấn đề đó rồi làm việc với bộ phận thu mua nguyên vật liệu, liên hệ đến các nhà cung cấp để yêu cầu về việc cải tiến, nâng cao hơn nữa về chất lượng của các nguyên liệu đó hoặc trong trường hợp lỗi quá nhiều thì sẽ cần phải trả lại những nguyên liệu đó cho nhà cung cấp.

Việc làm quản lý sản phẩm

3.2. Machine – các thiết bị, máy móc

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển đã tạo ra rất nhiều thiết bị máy móc hiện đại, phục vụ và hỗ trợ cho quá trình sản xuất trong doanh nghiệp. Do đó mà vấn đề cải tiến cũng như ứng dụng những tiện ích tân tiến hơn nữa để duy trì, đồng thời tạo ra hiệu quả công việc cao hơn là điều hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể, sự tân tiến và hiện đại của máy móc sẽ góp phần mang đến chất lượng, số lượng các sản phẩm cao hơn, các dịch vụ đảm bảo hơn cho doanh nghiệp, đáp ứng được tối đa nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Machine – các thiết bị, máy móc
Machine – các thiết bị, máy móc

Tuy vậy, các nhà quản lý khi đứng trước vấn đề cải tiến thiết bị máy móc cho hoạt động sản xuất thì cũng cần phải lưu ý về tính ổn định, chính xác cũng như sự an toàn của các thiết bị máy móc đó trong quá trình sử dụng, quản lý vận hành. Và để đảm bảo được những điều này thì cần phải thực hiện theo các yêu cầu sau đây:

- Cần phải quan sát thật kỹ lưỡng về sự ổn định và tính chính xác của máy móc trong quá trình hoạt động tạo ra sản phẩm.

- Cần phải áp dụng kiểm tra theo các tiêu chuẩn nhất định để tiến hành thiết lập cho các thiết bị đó tham gia vào quá trình sản xuất.

- Một điều hết sức quan trọng chính là các nhà quản lý sẽ phải tiến hành kiểm tra các thiết bị, máy móc theo định kỳ để đảm bảo sự duy trì liên tục, đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.

3.3. Man – người thao tác

Mặc dù đã có sự hỗ trợ và làm việc liên tục của máy móc để tạo ra các sản phẩm, tuy nhiên quá trình sản xuất chắc chắn không thể thiếu đi nguồn lực là con người. Bởi thực tế con người sẽ phải đứng sau để điều khiển và điều chỉnh mọi hoạt động của máy móc, vận hành các tính năng của máy móc để tạo ra các sản phẩm tốt nhất. Theo đó, những người thực hiện công việc điều khiển máy móc cũng cần phải nắm bắt được các quy tắc hoạt động và điều chỉnh sao cho phù hợp, đúng với yêu cầu.

Man – người thao tác
Man – người thao tác

Và để có thể làm được những công việc đó thì người thao tác sẽ cần phải tham gia vào các buổi huấn luyện chuyên môn, đào tạo tay nghề cho nhân viên được doanh nghiệp tổ chức theo định kỳ. So với các yếu tố khác trong mô hình 5M thì con người có lẽ chính là yếu tố mà các nhà quản lý sẽ khó để điều khiển nhất.

Việc làm

3.4. Method – các phương pháp thao tác

Phương pháp để thực hiện cũng chính là một yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong mô hình 5M hiện nay tại các doanh nghiệp, giúp cho các quá trình lắp ráp và gia công các sản phẩm được chất lượng và đảm bảo về số lượng theo kế hoạch đã đề ra.

Method – các phương pháp thao tác
Method – các phương pháp thao tác

Bởi nếu như không có phương pháp và các quy chuẩn nhất định thì sẽ rất dễ dẫn đến sự sai lệch trong quy trình sản xuất. Và sự sai lệch như đã phân tích ở trên là sẽ mang đến hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng của các sản phẩm. Theo đó, các nhà quản lý cần phải đưa ra các bảng tiêu chuẩn cùng các phiếu tiến trình QC một cách chuẩn chỉnh. Đây chính là thước đo duy nhất và chuẩn nhất để có thể đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ, mang lại hiệu quả công việc cao.

3.5. Measurement – kiểm tra, thống kê

Yếu tố cuối cùng trong mô hình 5M hiện nay chính là các bước kiểm tra, đo lường và thống kê về các sản phẩm đã được hình thành. Đây là bước cuối cùng trước khi sản phẩm được hoàn thiện và tung ra thị trường để cung cấp cho người tiêu dùng.

Measurement – kiểm tra, thống kê
Measurement – kiểm tra, thống kê

Bước này có vai trò hết sức quan trọng, giúp cho các nhà quản lý có thể nắm bắt được về chất lượng của các sản phẩm như thế nào, có phù hợp và đúng với những tiêu chuẩn ban đầu mà họ đã đặt ra hay không? Từ đó thống kê về số lượng và bắt đầu hoàn thiện, đóng gói để đưa đến cho người tiêu dùng sử dụng.

Như vậy, 5 yếu tố trên của mô hình 5M đều có tầm quan trọng vô cùng lớn, kết hợp với nhau trong quy trình sản xuất, giúp doanh nghiệp có thể quản lý cũng như mang đến hiệu quả tốt, nâng cao về chất lượng, số lượng của các sản phẩm trong doanh nghiệp.

Việc làm nhân viên quản lý sản xuất

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của mô hình 5M

Để vận hành quy trình sản xuất trong doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất theo mô hình 5M thì bên cạnh 5 yếu tố chính trên, mô hình này còn chịu ảnh hưởng từ một số điều kiện liên quan khác như là môi trường hay quá trình quản lý của lãnh đạo doanh nghiệp,... Cụ thể những ảnh hưởng đó bao gồm:

- Môi trường xung quanh là yếu tố luôn có mặt trong tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong bất kỳ ngành nghề nào hiện nay. Chính bởi vậy mà các yếu tố như là nhiệt độ, điều kiện thời tiết,... chắc chắn sẽ có tác động trực tiếp và có ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất và chất lượng, số lượng của các sản phẩm, dịch vụ mà trực tiếp nhất chính là ảnh hưởng đến sức khỏe con người, các thiết bị máy móc, nguyên liệu,...

Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của mô hình 5M
Những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của mô hình 5M

- Sự quản lý của các nhà lãnh đạo cũng là một yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của quá trình sản xuất trong doanh nghiệp. Theo đó, những chỉ đạo thực hiện công việc, các quyết định về ứng dụng công nghệ, sử dụng thiết bị máy móc hay xây dựng nên các quy chuẩn thực hiện trong quá trình sản xuất,... cũng sẽ có tác động lớn đến hiệu quả công việc, chất lượng của các sản phẩm khi tạo ra. Do đó, nếu một nhà lãnh đạo chưa định hình được phương hướng đúng đắn cho mô hình 5M này thì quá trình sản xuất sẽ gặp khá nhiều khó khăn, trở ngại và ảnh hưởng không tích cực đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Qua những phân tích trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu và nắm rõ về mô hình 5M là gì cùng những vấn đề có liên quan đến quản trị doanh nghiệp với mô hình này như thế nào rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà timviec365.vn sẽ hữu ích và giúp các bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả vào quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mình nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý