Quay lại

6 nguyên tắc vàng giúp bạn tìm việc trên mạng hiệu quả

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 23/06/2018

Tìm việc làm qua mạng là hình thức phổ biến trong thời đại 4.0 ngày nay. Nhiều người tin tưởng và lựa chọn hình thức này như một bí quyết vàng  bởi nó mang tới rất nhiều lợi ích. Vừa dễ dàng, tiện lợi, lại nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích lớn đến từ việc này, các bạn còn phải đối mặt với nhiều rủi ro không mong muốn mà mạng xã hội đưa tới. Để tránh những rủi do đó cũng như tận dụng được những lợi thế của mạng xã hội thì các bạn cần nắm trong tay 6 nguyên tắc vàng dưới đây.

Tuyển dụng

Những trang giúp tìm việc làm qua mạng hiệu quả

Hầu hết các nhà tuyển dụng và các cơ quan tuyển dụng hiện nay đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tuyển chọn ứng viên phù hợp. Điều này có nghĩa mạng xã hội cần trở thành một phương tiện tìm việc làm quan trọng trong chiến lược xây dựng sự nghiệp của bạn.

Các trang mạng xã hội trực tuyến đã trở thành một sàn giao dịch việc làm quan trọng để quảng cáo các kỹ năng của bạn và cho phép bạn thiết lập thương hiệu xã hội, mạng lưới với những người trực tuyến, xác định các cơ hội việc làm và biến những người dẫn đầu đó thành các cơ hội việc làm thực tế. CV của bạn thường chỉ được nhìn thấy bởi những người mà bạn đã gửi trực tiếp, hoặc bởi các nhà tuyển dụng đã trả tiền để truy cập vào cơ sở dữ liệu ứng cử viên của một trang web tuyển dụng, vì vậy bằng cách sử dụng các trang web truyền thông những bạn đang cần tim viec sẽ có nhiều cơ hội được gần với nhà tuyển dụng hơn.

Tìm việc làm qua LinkedIn

LinkedIn có thể là một công cụ có giá trị trong tìm kiếm việc làm của bạn khi các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng và thợ săn đầu sẽ sử dụng LinkedIn để tìm kiếm ứng cử viên cho các công việc cụ thể và sau đó tiếp cận họ trực tiếp.

Nếu bạn đang tích cực tìm kiếm công việc, điều quan trọng là bạn nên đăng ký hồ sơ trực tuyến LinkedIn cập nhật. Hồ sơ LinkedIn của bạn khá giống với việc viết CV trực tuyến. Tuy nhiên, các khía cạnh công nghệ kỹ thuật số của LinkedIn, cung cấp một số tính năng hữu ích khác bao gồm cả Xác nhận.Các công ty thường sử dụng phản hồi tích cực từ khách hàng để thuyết phục người mua tiềm năng khác. LinkedIn lấy ý tưởng này và cho phép bạn bao gồm lời chứng thực cá nhân. Hãy hỏi những người bạn biết, cho dù đó là người quản lý, đồng nghiệp, khách hàng, nhà cung cấp hoặc bạn bè của bạn để viết một vài từ tích cực về khả năng làm việc của bạn trên trang LinkedIn của bạn. Bạn có thể đưa ra gợi ý cho loại điều bạn muốn họ viết. Nhưng thực tế là một cá nhân khác đã dành thời gian để viết những điều tích cực cho và về bạn sẽ được xem bởi những người khác như một dấu hiệu của sự tin cậy và tính xác thực.

LinkedIn không phải là một thay thế cho một CV thông thường hoặc sơ yếu lý lịch cơ bản nhưng nó đã trở thành một bổ sung rất hữu ích, nếu không cần thiết, bổ sung cho nó. Nếu bạn đang có, hoặc mong muốn được, trong một vai trò chuyên nghiệp sau đó bạn phải tham gia, như tuyển dụng người nhận được CV của bạn sẽ kiểm tra xem bạn cũng đang trên LinkedIn. Nếu bạn không, họ sẽ cho rằng bạn hoặc là công nghệ lạc hậu hoặc có lẽ đã có một cái gì đó để ẩn.

nguyên tắc vàng giúp tìm việc hiệu quả

>> Tìm hiểu thêm: Bí quyết thành công khi tìm việc ở xa?

Tìm việc làm qua Twitter

Twitter là một nền tảng công cộng để mọi người đăng và trao đổi tin nhắn ngắn. Mọi người sử dụng nó để tương tác với những người hoặc tổ chức khác mà họ thấy thú vị hoặc hữu ích, bao gồm gắn các liên kết hoặc ảnh mà họ muốn chia sẻ với cộng đồng Twitter của họ.

Các doanh nghiệp sử dụng nó để quảng bá dịch vụ, chuyên môn của họ và lôi kéo mọi người ghé thăm trang web của họ. Khi sử dụng Twitter trong công việc tìm kiếm của bạn, hãy chuyên nghiệp ! Twitter là một phương tiện rất chính thức nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đang cố gắng thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng và những người khác trong lĩnh vực của bạn, thì bạn phải thể hiện bản thân trong một ánh sáng hấp dẫn và chuyên nghiệp.

Bạn không cần phải tweet chính mình - bạn chỉ có thể theo dõi các công ty hoặc chủ đề và đăng lại. Bạn có thể sử dụng tweets của riêng bạn để thể hiện sự quan tâm của bạn trong một sự nghiệp cụ thể và tweet về các vấn đề hiện tại trong lĩnh vực bạn muốn làm việc. Hồ sơ trên Twitter của bạn nên bao gồm ảnh chuyên nghiệp, tiểu sử thích hợp và liên kết tới CV, hồ sơ LinkedIn hoặc trang web của bạn.

Tìm việc làm Facebook

Facebook đã báo cáo rằng họ có 1.59 tỷ người dùng hoạt động vào năm 2016. Trang web mạng xã hội thành công đáng kinh ngạc này cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân, thêm người dùng khác làm bạn bè và trao đổi thư trong khuôn khổ cộng đồng của mình. Bạn cũng có thể tham gia nhóm, tổ chức các sự kiện và chia sẻ ảnh và video.

Mặc dù đó là một phương tiện rất thân thiện và được sử dụng rộng rãi bởi những người kết nối với bạn bè và gia đình, nó ngày càng được các tổ chức sử dụng vì nhiều lý do thương mại hơn. Nhiều tổ chức sử dụng nó để giao tiếp với nhân viên, khách hàng và công chúng rộng hơn đôi khi để có được ý kiến ​​và quan điểm của họ. Một số công ty cũng đang sử dụng nó để tuyển dụng và tìm kiếm các ứng cử viên tiềm năng. Trên Facebook, ranh giới giữa cá nhân và người chuyên nghiệp có thể rất mờ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn luôn ý thức được thông tin nào về bạn có thể được truy cập và bởi ai.

Từ góc độ nghề nghiệp, Facebook có thể hữu ích vì đây là cách dễ dàng để hỏi các kết nối cá nhân của bạn để có thông tin và tư vấn về nghề nghiệp hoặc tìm việc và cũng có thể cung cấp thông tin về cả cá nhân và công ty. Bản chất không chính thức của trang web và tính tương tác của trang web, có nghĩa là bạn thường có thể có được thông tin và giao tiếp với nhà tuyển dụng theo cách có thể không thể thực hiện được ở nơi khác. Ví dụ khi bạn muốn tìm việc làm tại Quảng Ninh nhưng hiện đang không có mặt tại tỉnh này thì bạn có thể tìm kiếm dễ dàng hơn

Nguyên tắc tìm việc làm qua mạng hiệu quả

Tham khảo qua các website tuyển dụng uy tín

Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm việc làm  thì hãy lựa chọn tìm việc online nhé. Bởi nó có thể giúp bạn rút ngắn khá nhiều công đoạn và dễ dàng tìm được một việc làm như ý muốn. Tuy nhiên dù bạn mới hay đã có kinh nghiệm tìm việc làm rồi thì chúng tôi cũng muốn gửi tới bạn lời khuyên khi tìm việc online. Đó là bạn nên tìm kiếm việc làm tại các website tuyển dụng lớn, có uy tín và có tiếng tăm trong giới tìm việc. Để tránh bị “lạc” trong cả hàng ngàn công việc trên mạng xã hội và còn có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo thì các website uy tín là cách tốt nhất cho bạn tự tin tìm kiếm việc làm nhanh chóng. Lợi ích của việc tìm kiếm việc làm qua website chính là sự đa dạng trong mọi ngành nghề, vị trí, mức lương và các chế độ. Bạn chọn công việc nào thì còn tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Hơn nữa, các công việc được đăng tuyển trên trang web lớn, uy tín thường đều được chắt lọc kỹ càng cho nên sẽ giúp được người tìm việc tránh khỏi những rủi ro  không mong muốn, sự lừa lọc trong quá trình làm việc. Đây là cách tìm kiếm việc làm tại Bắc Ninh và các tỉnh thành khác mà nhiều ứng viên đã áp dụng hiệu quả và bạn cũng có thể thành công với phương pháp này.

Đừng quên mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm

Nếu như bạn chỉ giới hạn vùng tìm kiếm của mình thì bạn cũng chỉ nhận được những công việc mới mà trang web uy tín đăng lên. Và những thông tin đó lại không nằm trong lĩnh vực , chuyên môn của bạn thì câu hỏi đặt ra là: không biết đến khi nào bạn mới đợi để các trang web đăng tuyển lên các thông tin đúng với yêu cầu của bạn. Và ngay cả khi có đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ phải đối diện với sức cạnh tranh lớn đến từ đối thủ. Việc giới hạn vào những công việc được đăng mới, và giới hạn thời gian chỉ  tìm kiếm trong một vài ngày gần nhất thì có lẽ chính bạn đang góp phần vào việc thu hẹp đi cơ hội tìm kiếm việc làm của bản thân bạn.

Trong khi đó, có rất nhiều thông tin tuyển dụng được đăng tải cách đây rất lâu nhưng thực chất nó không hết hạn. Nhà tuyển dụng vẫn có nhu cầu tìm kiếm vị trí theo thông tin họ đăng tải. Và nếu như bạn không chắc về điều đó thì đương nhiên bạn vẫn có thể thử. Đôi khi những phép thử vẫn có thể mang tới cho chúng ta những điều mầu nhiệm đúng không nào. Bên cạnh quan tâm tới những tin tuyển dụng khác còn thời hạn tuyển dụng, bạn hãy dành cho những tin đã đăng tuyển lâu một tấm vé. Không mong chờ về một cơ hội lớn những biết đâu điều bất ngờ sẽ đến với bạn. có những tin tuyển dụng có thể còn hạn nhưng do đã đăng tuyển lâu rồi nên cũng ít có người chú ý tới. Và như thế thì cơ hội của bạn càng tăng cao do tỉ lệ cạnh tranh bị giảm sút đi.

Truy cập trực tiếp vào website nhà tuyển dụng

Nếu như bạn tìm thấy công việc phù hợp thì bạn không chỉ nộp hồ sơ hay DON XIN VIEC không thôi. Hãy tìm hiểu cả về công ty đó. Vậy hãy truy cập ngay vào website công ty để có thể tìm kiếm tất cả những thông tin về họ. Thậm chí, bạn cũng nên hỏi bạn bè, người quen xem họ có biết về công ty này hay không? Nếu có, tham khảo ý kiến của họ để biết được bạn bè người quen ấy có cảm nhận như thế nào về công ty đó.

nguyên tắc vàng giúp tìm việc hiệu quả

Khi tìm hiểu về công ty tại website, bạn còn có thể được xem lại thông tin tuyển dụng ngay tại website. Tin tuyển dụng ở đây còn được mô tả, liệt kê chi tiết hơn. Nó sẽ giúp cho bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất để có cơ hội thành công bước vào vòng tuyển dụng tiếp theo.

Nộp CV phù hợp với bạn

Có rất nhiều website tuyển dụng cho phép người tìm việc sử dụng CV online được thiết kế sẵn tại website và gửi hồ sơ tới với nhà tuyển dụng một cách khá dễ dàng, thao tác lại đơn giản. Bạn chỉ cần một vài cái nhấp chuột là có thể đưa CV lên rất nhiều trang web tuyển dụng. Đây là một cách khá hữu ích và tiện lợi hiện nay. Nhưng nếu như bạn “rải” nhiều CV một cách nhiều vô kể, thì sẽ mang tới những điều bất lợi cho chính mình. Bạn sẽ chẳng kiểm soát được hết những điều bạn gửi đi, gửi đi nhiều và đồng nghĩa với sự mơ hồ trong tất cả các vị trí và các trang. Cho tới khi có nhà tuyển dụng nào đó quan tâm tới bạn và họ chào bạn bằng một câu hỏi: bạn biết gì về công việc chúng tôi tuyển dụng. Có lẽ lúc này, bạn có cố lục lại trí nhớ thì cũng không biết mình đã ứng tuyển vị trí nào với nhà tuyển dụng đưa câu hỏi. Rất khó để trả lời đúng không nào?

Thay vào đó, bạn chỉ nên tập trung trên những mẫu CV đẹp nhất để hoàn thiện những nội dung chất lượng. Sau đó gửi tới những vị trí bạn thực sự quan tâm và mong muốn được nhận phản hồi lại.

nguyên tắc vàng giúp tìm việc hiệu quả

Đừng quên kiểm tra lại lỗi chính tả

Sai chính tả - một lỗi nhỏ nhưng hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Việc sai chính tả chính là một trong những điều cấm kị đối với nhà tuyển dụng. Nếu như bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức để tạo nên một bộ hồ sơ đẹp, một bản CV viết tay hay online long lanh nhưng trong nội dung đó, bạn vô tình để quên một lỗi chính tả. Hãy tưởng tượng mà xem, điều đó có khác nào một bát cơm trắng trong, dẻo thơm lại mắc phải một hạt sạn. Như thế, khó lòng bát cơm được ngon như cái nhìn bên ngoài. Đối với nhà tuyển dụng cũng vậy. Họ sẽ không còn đánh giá cao nữa nếu bạn mắc phải những lỗi mà bạn cho là nhỏ như lỗi chính tả. Vì thế, bạn hãy cẩn thận kiểm tra lại nhiều lần sau khi hoàn thành xong bản CV xin việc. Chỉ gửi đi khi đã chắc chắn rằng, bạn không mắc một lỗi chính ta nào nữa.

Duy trì liên lạc với nhà tuyển dụng

Nguyên tắc cuối cùng trong 6 nguyên tắc tìm việc qua mạng xã hội đó chính là sự duy trì liên lạc với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, đa số nhiều người vẫn có thói quen bị động. Họ chỉ ở đó và chờ cuộc gọi đến từ nhà tuyển dụng. Và nếu như không thấy nhà tuyển dụng liên hệ lại thì họ coi như tự cho rằng bản thân mình bị trượt khỏi vòng xét tuyển rồi. Thay vào đó, các bạn vẫn nên chủ động gọi điện hoặc viết thư gửi lại cho nhà tuyển dụng để xác nhận kết quả chính xác nhất. Có thể là nhà tuyển dụng đã loại bạn thật nhưng ít ra bạn cũng sẽ biết được nguyên nhân vì sao bạn bị loại.

Như vậy, 6 nguyên tắc vàng trên đây sẽ mang đến cho bạn thêm những kỹ năng tìm kiếm việc làm để thành công.

Việc làm nhân sự

“Săn” việc làm thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như thế nào?

Chúng ta đang sống trong những ngày cực kỳ sôi động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây được coi là cơ hội và thách thức việc làm đối với người Việt. Hiện nay cách mạng công nghệ 4.0 đang là chủ đề được cacd cấp quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia lẫn cả những người lao động trong nhiều ngành nghề cực kỳ quan tâm. Vậy câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm đặt ra ở đây chính là cuộc cách mạng hiện đại có ảnh hưởng như thế nào đến tìm việc đối với các thế hệ hiện tại và tương lai. 

Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghiệp 4.0 theo định nghĩa đơn giản của Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới là: “Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”. 
Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mang theo rất nhiều thay đổi cho những người tham gia. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện tại, khi đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về chất lượng nguồn nhân lực cũng như trình độ chuyên môn kỹ thuật của người lao động, thực trạng “khát” nhân lực giỏi trở thành một bài toán khiến nhiều nhà tuyển dụng đau đầu đi tìm lời giải, ngược lại với những người tìm việc làm họ lại rơi vào cảnh không biết số phận mình sẽ đi về đâu.

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, bỏ qua những khó khăn chung thì người lao động lại đang nắm trong tay điều kiện cực kỳ thuận lợi để giành lấy cho mình một công việc thú vị với mức lương hấp dẫn trong nhiều ngành nghề khác nhau nếu chứng minh được tiềm năng của bản thân. Nhờ có sự kết nối của Internet, bạn chỉ cần ngồi tại nhà và thực hiện những thao tác đơn giản là đã có thể cập nhật ngay hàng ngàn thông tin tuyen dung Tra Vinh hay nơi mà mình mong muốn qua nhiều kênh khác nhau. Chỉ cần có sự nhạy bén với quá trình thay đổi của thời cuộc để tự định hướng và đầu tư nghề nghiệp một cách nghiêm túc, việc có được một vị trí ổn định và vững chắc với thu nhập tương xứng là hoàn toàn trong tầm tay. Bạn có  mong muốn trở thành những nhân sự đắc lực tại các công ty lớn, 

nguyên tắc vàng giúp tìm việc hiệu quả

Bí quyết tìm việc online hiệu quả và thành công trong thời đại công nghệ 4.0

Chúng ta đang sống trong thời đại của internet, đây là cơ hội mởi cho các ứng viên tìm việc, cách thức tìm việc truyền thống đang bị đẩy lùi, thay vào đó là hình thức nộp hồ sơ online. Nhưng để hồ sơ online của bạn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng bạn cần phải biết đến các bí quyết tìm việc online hiệu quả và thành công.

Để hồ sơ tìm việc của bạn đánh bật được các ứng của viên khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có 1 hồ sơ online ấn tượng nhé.

>>> Nắm bắt cơ hội tim viec nhanh tai TPHCM với những thông tin tìm việc làm hàng đầu được đăng tải mới nhất trên trang Timviec365.vn

Tạo hồ sơ tìm việc sáng tạo

Bí quyết tìm việc hiệu quả trước hết bạn cần phải tìm hiểu rõ vị trí bạn ứng tuyển là gì và bạn có thực sự phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển hay không. Hãy chắc rằng, hồ sơ của bạn đã có đầy đủ thông tin liên lạc và nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên hệ khi cần thiết.

Chú ý: Lưu lại tên hồ sơ với định dạng Tencuaban_Vitriungtuyen, đừng để một cái tên chung chung và không thể phân biệt như hoso.docx hay hồ_sơ.docx, nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có thể tìm được hồ sơ của bạn một cách nhanh chóng trong hàng loạt file trên máy. Bạn cũng nên điều chỉnh thư xin việc phù hợp với từng công việc mà bạn dự kiến nộp đơn.

Trình bày khoa học, kinh nghiệm làm việc cần phải rõ ràng

Để tìm việc làm qua mạng thành công, bạn cần tìm hiểu kỹ về những yêu cầu mà nhà tuyển dụng của bạn cần. Hệ thống ứng tuyển online thường hỏi một số thông tin cơ bản như thông tin cá nhân của bạn, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc như tên công việc, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc công việc đó.

Bạn có thể phải cung cấp đầy đủ địa chỉ của những công ty cũ mà bạn đã từng làm, kể cả số điện thoại của công ty và tên người quản lý (nếu cần thiết), nên tập trung liệt kê công việc từng làm liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn mà vị trí yêu cầu.

Gửi email hồ sơ ứng tuyển đến nhà tuyển dụng

Để quá trình tìm việc làm qua mạng đạt hiệu quả nhất thì có hai cách thức ứng tuyển là nộp hồ sơ trực tuyến (online) và gửi hồ sơ qua email đính kèm. Bên cạnh hình thức gửi CV online trực tiếp cho các nhà tuyển dụng là một cách rất tiện dụng hiện nay thì gửi email là một trong những cách khá tốt để nhà tuyển dụng có thể lưu giữ thông tin ứng viên trực tiếp. Lúc này, nhà tuyển dụng sẽ nắm được bạn đang mong muốn tìm việc làm như thế nào. Đối với dạng gửi mail trực tiếp này, bạn lưu ý về cách đặt tên tiêu đề theo cú pháp Tencuaban_Vitriungtuyen, và các thông tin liên hệ cần thiết ở chữ ký trong email của bạn. 

Ứng tuyển trực tiếp trên website của các công ty

Nếu muốn tìm việc tại một công ty nào đó, tốt nhất hãy tìm hiểu sơ qua về công ty đó hay bạn có thể theo dõi trực tiếp tại website của công ty. Hồ sơ của bạn sẽ được gửi trực tiếp đến hệ thống lưu giữ hồ sơ ứng viên của công ty và bạn rất có thể sẽ được gọi điện để phỏng vấn trong một thời điểm nào đó.

Lưu hồ sơ của bạn trên các trang website tìm việc

Bạn có thể tìm việc online hiệu quả bằng cách tạo CV online trên mạng với nhiều ngôn ngữ khác nhau như CV xin việc tiếng Trung hay các ngoại ngữ phổ biến khác như tiếng Anh, Nhật, Hàn và lưu trực tiếp tại trang web đó. Vì tại đây, trang web sẽ căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp trên CV để tự đông gửi về cho bạn những công việc phù hợp với bạn, rất nhiều bạn trẻ đã tìm được một công việc yêu thích nhờ áp dụng hình thức này.

Với sự chuyển mình mạnh mẽ của thông tin thời đại số, bạn sẽ nhanh chóng nhận được những cập nhật sớm nhất ngay khi các công ty có phát sinh nhu cầu tuyển dụng việc làm với các vị trí và phúc lợi hấp dẫn.

Thay vì thụ động chờ đợi cơ hội việc làm tự mình trực tiếp kết nối với nhà tuyển dụng việc làm không qua trung gian.Tìm hiểu về văn hoá công ty một cách trực quan và sinh động thông qua những bài viết và video do chính nhà các nhà tuyển dụng việc làm đăng tải qua mạng lưới chính thức của công ty.

Truy cập và đăng ký theo dõi các chuyên trang thông tin tư vấn nghề nghiệp hữu ích để có thể nhanh chóng tiếp cận được với những xu hướng nghề nghiệp mới trên thị trường. Việc nắm bắt thị hiếu của nhà tuyển dụng việc làm rất quan trọng để gây ấn tượng tốt trong những lần tiếp xúc để phỏng vấn, vì vậy hãy dành một chút thời gian để tham khảo những tình huống thực tế.
Tham gia các sự kiện Networking về nghề nghiệp, dự các hội thảo hoặc trò chuyện chuyên đề về ngành nghề cũng là một cách để bạn bắt nhịp với thông tin thời cuộc và mở rộng mối quan hệ. ưu điểm lớn nhất của hình thức giao tiếp này chính là sự cởi mở và hỗ trợ, thông tin trao đổi tự nhiên ít phòng thủ, tâm lý kết bạn, giao lưu và chia sẻ kiến thức.

Cập nhật những thông tin chuyên sâu của ngành nghề mình đang làm việc cũng là một việc hết sức cần thiết, theo dõi các kênh truyền thông thuộc chuyên ngành của mình cả trong và ngoài nước. 

Điều cuối cùng không kém phần quan trọng, hãy tìm hiểu việc làm và giá trị nghề nghiệp của mình thông qua những cổng tham khảo về lương thưởng uy tín nhất để có thể tự đo lường sức hấp dẫn của công việc, vị trí hiện tại đang ở đâu so với mặt bằng chung của thị trường và từ đó có những bước chuyển hoặc phát triển hợp lý cho tương lai.

Cơ hội luôn đi cùng với thách thức, cuộc đua tìm kiếm nhân lực giỏi đang ngày càng nóng hơn với rất nhiều hứa hẹn đang đợi bạn phía trước. Hãy liên tục trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, rèn luyện và bổ sung những kỹ năng còn hạn chế, điều chỉnh định hướng nghề nghiệp cho phù hợp cùng xu thế đồng thời chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để bắt lấy công việc mơ ước và thành công trong nghề nghiệp mình lựa chọn. 

>>> Bạn có thể áp dụng những bí quyết tìm việc online này để tìm được một việc làm thư ký tại Hồ Chí Minh phù hợp, nhưng để hiệu quả nhất thì hãy click ngay và hãy nhanh tay ứng tuyển tại Timviec365.vn

nguyên tắc vàng giúp tìm việc hiệu quả

Những điều nên tránh khi tìm việc làm qua mạng

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin giúp việc tìm kiếm việc làm trở nên đơn giản, thuận tiện chỉ với một vài nút bấm. Tuy nhiên, để tìm việc làm qua mạng một cách hiệu quả thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

1. Dùng đi dùng lại một kiểu CV

Nếu bạn cứ dùng đi dùng lại một kiểu tạo CV online free để apply vào nhiều vị trí việc làm khác nhau thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không có nhiều sự thay đổi và không có sự tiến bộ nào cả. Đây là sai lầm chết người có thể khiến bạn bị ‘thất nghiệp’ dài dài đấy.

2. Không tìm hiểu về công ty ứng tuyển

Tìm hiểu về doanh nghiệp là cách để bạn tự nhận xét liệu doanh nghiệp đó có phù hợp với mình hay không. Trên hết, điều này còn giúp bạn có được những thông tin cần thiết để trao đổi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Nếu được hỏi ‘Bạn biết gì về chúng tôi?’ mà bạn trả lời ấp a ấp úng thì xin chia buồn, khả năng được nhận của bạn gần như là con số 0.

3. Đặt mức lương lên trên hết

Hãy nhớ, cơ hội việc làm tại Tp Hồ Chí Minh đem lại cho bạn thu nhập nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm cơ hội phát triển bản thân.

4. Ứng tuyển nhưng không hiểu tính chất công việc

Một sai lầm thường thấy ở các ứng viên hiện nay là họ ứng tuyển việc làm mà không chú ý đến tính chất của công việc đó có phù hợp với khả năng của mình hay không. Điều này không những sẽ gây lãng phí thời gian của bạn và nhà tuyển dụng mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của mình trên các trang tìm kiếm việc làm.

5. Hay than vãn trên mạng xã hội

Mạng xã hội là nơi để bạn bày tỏ những cảm xúc vui, buồn, chia sẻ những điều hay mới lạ. Và nhà tuyển dụng hiện nay cũng đã sử dụng mạng xã hội làm một tiêu chí đánh giá ứng viên. Nếu bạn thường xuyên bày tỏ sự bức xúc với công ty, việc làm cũ thì bạn sẽ nhận được đánh giá xấu. Và ngược lại, nếu bạn luôn thể hiện sự tích cực với công việc thì xin chúc mừng, bạn đã lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng rồi đấy.

6. Tạo một CV nhạt nhẽo, thiếu chuyên nghiệp

CV là công cụ đầu tiên để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, một CV sơ sài, nhạt nhẽo, thiếu chi tiết và mắc nhiều lỗi chính tả sẽ chẳng đọng lại được gì trong đầu nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo cách viết CV trên mạng sao cho chuẩn chỉnh, bài bản nhất, hoặc sơ yếu lý lịch trong hồ sơ xin việc đẹp nhất, khoa học nhất và có thể làm đẹp thêm CV bằng một số phần mềm chỉnh sửa ảnh để tạo ấn tượng.

nguyên tắc vàng giúp tìm việc hiệu quả

Những lưu ý khi tìm việc online để tránh bị lừa

Thời đại mới cùng với sự phát triển mạnh mẽ, vượt trội của công nghệ thông tin, con người chỉ cần ngồi tại nhà hay một không gian bất kỳ nào đó cũng dễ dàng tìm được một công việc theo yêu cầu, mong muốn. Nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì chợ việc làm không thiếu đầu việc để cho chúng ta lựa chọn và đều được đăng tải tràn lan trên mạng. Không rõ thực hư của từng dạng thông tin nhưng đã có rất nhiều trường hợp rơi vào tình huống dở khóc dở cười khi gặp phải kẻ lừa đảo. Hãy nắm bắt ngay những lưu ý tìm việc online để tránh bị lừa.

Ai cũng biết, tìm việc làm qua hình thức online không chỉ giúp chúng ta có thể tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức lẫn cả chi phí đi lại tìm kiếm mà còn giúp người lao động tiếp cận được một lượng thông tin về việc làm khổng lồ và hết sức đa dạng ở đầy đủ các ngành nghề, từ tài chính, marketing, hành chính nhân sự, ngân hàng cho tới các việc làm đầu bếp, bồi bàn, nhập liệu, đánh máy,…  Tuy vậy, không phải tất cả các tin tức cung cấp thông tin việc làm ở trên mạng đều đáng tin cậy. Bởi vì, chúng ta ai cũng biết tính chất con dao hai lưỡi của nó. Bên cạnh những thông tin chính thống thì nó còn xen lẫn vào rất nhiều những tin tức không rõ ràng, tin tức của kẻ lừa đảo. Khả năng chứa đựng và truyền tải thông tin lại rất lớn cho nên mỗi ngày chúng ta có thể nhận được hàng ngàn tin tức về việc làm khác nhau nhưng không phải tất cả đều là 100% chính thống. vậy nên để tránh tình trạng nhận nhầm tin tức lừa đảo, các bạn cần phải có bí quyết trong tay.

>>> Bạn đang muốn thức hiện các giao dịch tại Techcombank thì bạn cần phải quan tâm đến giờ làm việc techcombank để có thê chủ động thời gian trong việc đi lại. 

Nếu có yêu cầu thu phí, hãy cảnh giác

Nếu như theo luật tuyển dụng thông thường thì không có trường hợp thu phí tuyển dụng diễn ra ở bất cứ ứng viên nào. Một số trường hợp thì có yêu cầu nộp một khoản tiền và đó được coi là một khoản tiền bảo lãnh để đảm bảo về sự an toàn tài sản của bên tuyển. Đây cũng là điều hợp lý và mức tiền đó sẽ được hoàn trả sau này. Các công việc cần đóng khoản tiền bảo lãnh như việc làm thêm giao hàng, chủ yếu là những mặt hàng có giá trị lớn; việc làm nhập liệu, áp dụng với tài liệu quan trọng,... Và dù có hứa hẹn hoàn trả lại thì nhà tuyển dụng cũng sẽ phải cung cấp cho bạn những giấy tờ đảm bảo về việc đó như biên lai, chứng từ, ghi rõ ràng cụ thể ngày trả, ngày thu,... có chữ ký và đóng dấu cẩn thận thì mới tin tưởng được. Còn nếu như không có bất cứ hình thức nào khác thì chắc chắn bạn sẽ không phải đóng tiền cho bất cứ nhà tuyển dụng nào cả. Nếu họ yêu cầu và không chấp nhận phỏng vấn bạn nếu bạn không thực hiện thì đương nhiên không cần phải nuối tiếc một nhà tuyển dụng đáng ngờ như vậy.

Không mang giấy tờ gốc cho nhà tuyển dụng giữ

Các giấy tờ gốc của mọi người như sổ hộ khẩu, chứng minh thư, giấy khai sinh, giấy phép lái xe,… sẽ không ai có quyền thu giữ. Và nếu nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn nộp cho họ các giấy tờ gốc đó thì có nghĩa là họ đang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Ẩn sau hành động đó chắc chắn là mục đích không rõ ràng và bất lợi cho bạn. Ngay cả khi đó là một doanh nghiệp không lừa đảo đi chăng nữa thì với việc giữ được bản giấy tờ gốc của bạn, bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi trong việc đòi quyền lợi chính đáng cho bản thân mình sau khi nghỉ việc. Họ sẽ không trả giấy tờ tùy thân nếu như bạn đòi hỏi những giá trị thuộc về mình. Nói chung là khi đó, bạn chỉ có thể chấp nhận mọi sự thiệt thòi để lấy lại giấy tờ của mình mà thôi.

Trong điều kiện ứng tuyển nếu thấy có yêu cầu giao nộp giấy tờ tùy thân thì bạn hãy nhất quyết từ chối nhé. Bạn có quyền làm như vậy. Nhưng để tránh nhà tuyển dụng loại mình ra khỏi sự lựa chọn thì chúng ta cũng có thể thương lượng một cách khéo léo bằng việc sẵn sàng bổ sung, nộp lại bộ hồ sơ có công chứng.

Bỏ qua niềm tin vào nhóm “việc nhẹ lương cao”

Trên thực tế chẳng có bất cứ người lao động nào có được một công việc nhẹ nhàng mà lương cao cả. Việc gì cũng phải đổ mồ hôi công sức, trí tuệ ra để có được thu nhập xứng đáng. Trong khi đó thì đã có không ít những tin tuyển dụng đại loại như kiếm 1 -2 triệu mỗi tuần mà chỉ cần ngồi nhà, công việc hấp dẫn với mức lương vài chục triệu không cần bằng cấp, kỹ năng. Liệu có thật những công việc như thế này? Những thông tin quảng cáo này chỉ để kích thích vào nhu cầu kiếm tiền lương cao của con người, nhất là các bạn sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm việc làm và không có được những kỹ  năng và sự hiểu biết nhiều về cuộc sống xã hội. Việc các bạn cần phải nhận thức rõ rằng, công việc nào cũng phải bỏ công sức ra, không có chuyện ngồi chơi cũng kiếm được ra tiền. Ngoài ra, hãy tìm hiểu rõ về công ty tuyển dụng đó trước khi tham gia đăng ký bởi cũng có thể công ty này là một công ty ma, đã từng có những bài báo vạch trần bộ mặt thật của chúng.

Trên đây là những nguyên tắc cũng như những điều cần lưu ý khi tìm việc làm qua mạng mà bạn nên lưu tâm khi tìm việc làm qua mạng. Hy vọng rằng, chúng ta có thể nhanh  chóng áp dụng hiệu quả những mẹo vặt được chía sẻ ở trên khi tìm kiếm việc làm qua hình thức online.

Việc làm marketing - pr

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý