Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Bật mí những thông tin chi tiết nhất về mẫu hợp đồng kiểm toán

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Kiểm toán - kế toán được xem là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Việc thực hiện tốt các nghiệp vụ liên quan tới kiểm toán - kế toán là điều mà các công ty cần chú ý. Một trong số đó chính là mẫu hợp đồng kiểm toán. Vậy mẫu hợp đồng kiểm toán là gì? Ý nghĩa của mẫu hợp đồng này ra sao? Cùng tìm hiểu về mẫu hợp đồng kiểm toán qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm kiểm toán

1. Giải đáp mẫu hợp đồng kiểm toán là gì?

Khái niệm của mẫu hợp đồng kiểm toán đã được nêu một cách cụ thể và rõ ràng ngay tại điều 42 của Kiểm toán độc lập và Kiểm toán Chuẩn mực 210. Cụ thể, ta có thể thấy khái niệm của mẫu hợp đồng kiểm toán được định nghĩa như sau:

Mẫu hợp đồng kiểm toán
Mẫu hợp đồng kiểm toán

- Khái niệm của mẫu hợp đồng kiểm toán theo quy định của Kiểm toán chuẩn mực như sau: “Hợp đồng kiểm toán chính là sự thỏa thuận giữa các công ty kiểm toán với khách hàng của mình về việc thực hiện các dịch vụ kiểm toán liên quan. Mẫu hợp đồng kiểm toán sẽ được lập thành một văn bản mang đầy đủ tính pháp lý cần có.”

- Khái niệm của mẫu hợp đồng kiểm toán theo quy định của Kiểm toán chuẩn mực 210: “Hợp đồng kiểm toán chính là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa hai bên tham gia ký kết hợp đồng, ở đây chính là khách hàng và doanh nghiệp kiểm toán. Hợp đồng này bàn về các điều khoản gồm mục tiêu, phạm vi thực hiện việc kiểm toán, cùng với đó là quyền lợi và trách nhiệm của bên khi tham gia hợp đồng, hình thức để báo cáo kiểm toán, thời gian thực hiện, các khoản phí liên quan và những điều cần xử lý khi xảy ra tranh chấp.”

Dựa trên 2 khái niệm trên, có thể nhận thấy, với cách định nghĩa của chuẩn mực kế toán 210 thì mẫu hợp đồng kế toán được giải thích một cách chi tiết hơn. Thông qua đó có thể nắm bắt được phần nào những nội dung cơ bản của mẫu hợp đồng kế toán. Còn đối với cách lý giải của Kế toán chuẩn mực thì ngắn gọn và súc tích hơn. 

Định nghĩa là gì?
Định nghĩa là gì?

Nhìn chung, nói về mẫu hợp đồng kiểm toán, ta có thể giải thích một cách đơn giản. Mẫu hợp đồng kiểm toán chính là văn bản thỏa thuận được ký kết giữa hai bên tham gia hợp đồng là khách hàng và doanh nghiệp kiểm toán nhằm mục đích bàn bạc về việc thực hiện các hoạt động kiểm toán của công ty, doanh nghiệp.

Bạn đọc có thể quan tâm đến kiểm toán có thể tham khảo thêm: Thông tin tuyển dụng kiểm toán xây dựng cơ bản mới nhất trên timviec365.vn

2. Nội dung của mẫu hợp đồng kiểm toán là gì?

Một mẫu hợp đồng kiểm toán chuẩn chỉnh sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố và nội dung theo quy định của pháp luật về hoạt động kiểm toán.

- Dựa trên quy định của Kiểm toán độc lập

Những nội dung chính của mẫu hợp đồng kiểm toán bao gồm: 

+ Thông tin của hai bên tham gia hợp đồng kiểm toán. Các thông tin sẽ gồm tên của khách hàng và doanh nghiệp kiểm toán, thông tin về địa chỉ của khách hàng và doanh nghiệp kiểm toán.

+ Mục đích chính, phạm vi thực hiện và nội dung của dịch vụ kiểm toán cần được thực hiện. Cùng với đó chính là thời hạn bắt đầu thực hiện của bản hợp đồng kiểm toán.

Các yếu tố của mẫu hợp đồng kiểm toán
Các yếu tố của mẫu hợp đồng kiểm toán

+ Quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của hai bên tham gia hợp đồng kiểm toán.

+ Thông tin về hình thức báo cáo hoạt động kiểm toán được thực hiện cũng như các hình thức khác để thể hiện cho những kết quả kiểm toán đã được làm ra.

+ Chi phí của dịch vụ kiểm toán và các loại chi phí khác dựa trên sự thỏa thuận của hai bên tham gia hợp đồng.

+ Chữ kỹ xác nhận của hai bên tham gia hợp đồng kiểm toán.

Khách hàng và doanh nghiệp kiểm toán cần thực hiện theo đúng những điều đã thỏa thuận và được ghi rõ ràng trong hợp đồng.

- Dựa trên quy định của Kiểm toán chuẩn mực 210

Theo quy định của Kế toán chuẩn mực 210 thì mẫu hợp đồng kiểm toán cần phải có đầy đủ các điều khoản chung như trong hợp đồng kinh tế. Bên cạnh đó, để đầy đủ và chính xác hơn thì mẫu hợp đồng kiểm toán cần có đầy đủ các nội dung giống như quy định của Kiểm toán độc lập được nhắc đến ở trên.

Ngoài ra, khách hàng và doanh nghiệp kiểm toán khi thực hiện thỏa thuận về hợp đồng có thể bổ sung những điều khoản có nội dung như sau:

Dựa trên các quy định
Dựa trên các quy định

+ Các điều khoản về việc lập và xây dựng kế hoạch kiểm toán cho doanh nghiệp.

+ Những trách nhiệm của khách hàng đối với vấn đề cung cấp các văn bản nhằm đảm bảo cho các thông tin được cung cấp liên quan đến việc kiểm toán.

+ Mô tả một cách rõ ràng, cụ thể về các hình thức báo cáo mà doanh nghiệp kiểm toán có thể sử dụng để gửi báo cáo về hoạt động kiểm toán.

+ Điều khoản về việc tham gia của các kiểm toán viên, các chuyên gia khác cũng như các nhân viên từ phía khách hàng trong việc thực hiện một số công việc kiểm toán nói chung.

+ Các thủ tục cần được thực hiện giữa kiểm toán viên, doanh nghiệp kiểm toán với khách hàng. 

+ Những thông tin về việc giới hạn tài chính trong việc thực hiện kiểm toán cũng như trách nhiệm của hai bên khi xảy ra các rủi ro về kiểm toán.

Đây là những nội dung cần có của mẫu hợp đồng kiểm toán. Có thể nhận thấy rằng, dù theo quy định nào thì mẫu hợp đồng kiểm toán vẫn cần phải có những nội dung thông tin chính về sự thỏa thuận giữa khách hàng và doanh nghiệp kiểm toán nói chung. 

Việc đưa thêm những nội dung trên vào trong hợp đồng kiểm toán là điều không bắt buộc. Tùy theo nhu cầu và sự thỏa thuận của hai bên sẽ quyết định có đưa các điều khoản này vào trong hợp đồng hay không.

việc làm trợ lý kiểm toán 

3. Mẫu hợp đồng kiểm toán sẽ được quy định như thế nào?

Việc mẫu hợp đồng kiểm toán được quy định ra sao có ý nghĩa rất quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo tính pháp lý cũng như các các vấn đề liên quan tới pháp luật có sự ảnh hưởng tới quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng.

Quy định về mẫu hợp đồng kiểm toán
Quy định về mẫu hợp đồng kiểm toán

Cụ thể thì mẫu hợp đồng kiểm toán sẽ được quy định theo mục II của Thông tư số 67/2015/TT-BTC về việc ban hành Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam đối với kiểm toán báo cáo quyết toán được Bộ Tài chính ban hành như sau:

- Yêu cầu kiểm toán viên và doanh nghiệp kiểm toán của mình cần vận dụng một cách phù hợp những quy định của pháp luật về mẫu hợp đồng kiểm toán, hướng dẫn của Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam số 210 đối với hợp đồng kiểm toán. Những nội dung chủ yếu có thể kể đến như sau:

+ Mẫu hợp đồng kiểm toán thực hiện việc quyết toán hoàn thành dự án sẽ phải được tiến hành giao kết thông qua hình thức là văn bản giữa doanh nghiệp kiểm toán và khách hàng trước khi thực hiện các nội dung kiểm toán.

+ Mẫu hợp đồng kiểm toán có thể được ký kết trước khi việc kiểm toán, dự án liên quan được hoàn thành.

+ Mẫu hợp đồng kiểm toán cần phải có đầy đủ các nội dung như theo yêu cầu bắt buộc từ quy định kiểm toán độc lập, như nội dung, mục đích, phạm vi, hình thức báo cáo,...

Xem thêm: Nhu cầu tuyển dụng việc làm kiểm toán nội bộ của các công ty doanh nghiệp tư nhân, Nhà nước hiện nay, cập nhật mới mỗi ngày.

4. Một vài lưu ý khi điền mẫu hợp đồng kiểm toán

Hợp đồng cần đảm bảo được tính pháp lý nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Do vậy, khi thực hiện ký kết mẫu hợp đồng kiểm toán thì các bạn cần nắm chắc những chú ý sau đây:

- Doanh nghiệp kiểm toán và khách hàng được phép ký kết hợp đồng kiểm toán cho nhiều năm tài chính.

Nếu ký kết trong nhiều năm thì mỗi năm doanh nghiệp kiểm toán và khách hàng cần xác định xem có cần bổ sung hay sửa đổi điều gì trong bản hợp đồng hay không. Mọi sự thay đổi đều sẽ cần được thể hiện bằng văn bản và đây sẽ được coi như phụ lục của mẫu hợp đồng kiểm toán được ký kết trước đó. 

Một vài lưu ý
Một vài lưu ý

- Vấn đề sửa đổi hợp đồng

Nếu khách hàng hay doanh nghiệp có yêu cầu về việc sửa đổi hợp đồng thì việc chấp nhận hay không cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Nếu như nó không ảnh hưởng quá nhiều thì việc sửa đổi là chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu không thì cả hai cần phải xem xét lý do của việc sửa đổi có chính đáng hay không. 

Trường hợp không thể chấp nhận được và việc hợp tác không có ý nghĩa thì hai bên cần liên hệ với cấp trên về việc chấm dứt hợp đồng kiểm toán. 

- Cần đảm bảo không có sai sót gì trong bản hợp đồng kiểm toán chính thức

Lỗi sai chính tả hay ngữ pháp sẽ ảnh hưởng đến giá trị của hợp đồng. Do vậy, cần chắc chắn rằng không còn lỗi nào trong mẫu hợp đồng kiểm toán của bạn.

- Sử dụng mẫu hợp đồng kiểm toán có sẵn

Việc sử dụng mẫu hợp đồng kiểm toán có sẵn là điều bình thường hiện nay. Cách này giúp các bạn tiết kiệm thời gian lại có được ẫu hợp đồng kiểm toán chính xác. Dưới đây là một số mẫu hợp đồng kiểm toán các bạn có thể tham khảo.

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Tải xuống ngay

Trên đây là những thông tin chi tiết về mẫu hợp đồng kiểm toán. Mong rằng, qua đây các bạn đã hiểu hơn về mẫu hợp đồng này cũng như những nội dung cần có trong mẫu hợp đồng kiểm toán.

Tải về mẫu thư tra soát trong Thông tư - Bộ Tài chính chuẩn nhất!

Trong quá trình hạch toán, đặc biệt là những khi lập giấy nộp tiền thuế lên cơ quan nhà nước, dù đã hết sức cẩn thận, song kế toán vẫn không thể tránh khỏi những sai sót. Trong những trường hợp này, kế toán cần rà soát cẩn thận các loại biên bản giấy tờ và lập mẫu thư tra soát để “sửa sai” và khắc phục những hậu quả không mong muốn có thể xảy ra theo quy định của pháp luật. Vậy mẫu thư tra soát là gì? Nội dung của mẫu thư tra soát gồm những gì? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé. 

Mẫu thư tra soát

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý