Quay lại

Cách tạo CV song ngữ Trung - Việt đơn giản, ấn tượng, đỉnh cao

Tác giả: Nguyễn Thị Hiền Linh - 10/08/2020

Một trong những điều đầu tiên để nhà tuyển dụng chú ý đến mình là thông qua CV. Một chiếc CV đẹp sẽ cho bạn lấy được điểm cộng trước khi vào phỏng vấn và một CV song ngữ lại càng thêm đặc biệt. Những năm gần đây ngôn ngữ Trung rất phổ biến ở Việt Nam và nhà tuyển dụng Trung cũng xuất hiện nhiều hơn để tạo cơ hội cho các bạn trẻ. Vậy cách viết CV song ngữ Trung Việt như thế nào cho ấn tượng? Mời bạn đọc bài viết của timviec365 để biết rõ hơn.  

CV

 

1. Cần làm gì để viết CV song ngữ Trung - Việt ấn tượng nhất 

Bạn muốn tìm một công việc tốt, theo đúng nguyện vọng của bạn thì đòi hỏi bạn sẽ phải cạnh tranh với các ứng viên khác. Bạn sẽ phải thuyết phục nhà tuyển dụng vì sao họ chọn bạn mà không chọn những người khác. Bạn phải là người có ý chí, có đam mê và bạn phải cho họ thấy bạn là người cầu tiến. Nhưng để bạn được chứng minh thì trước đó bạn cần có cơ hội và cơ hội đầu tiên nằm ở CV của bạn. CV là gì, là một công cụ để cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những gì và mức độ phù hợp của bạn với công việc. Một CV song ngữ sẽ càng làm nổi bật bạn hơn cả. Vậy muốn làm được một CV song ngữ Trung - Việt thì cần những yếu tố sau. 

Khi bạn ứng tuyển vào một doanh nghiệp có một bộ phận là thiên về ngôn ngữ, văn hóa, khách hàng Trung thì thêm một CV tiếng Trung là cần thiết và đó cũng là cách để bạn ghi điểm. Một CV tạo ấn tượng thì điều đầu tiên là bạn cần phải làm đúng theo tiêu chuẩn riêng của nó, tiêu chuẩn viết CV và tiêu chuẩn viết CV song ngữ Trung - Việt, bạn phải đảm bảo rằng CV của bạn được làm cẩn thận nhất từ những cái nhỏ nhất, không có lỗi biên tập để người tuyển dụng cảm thấy được tôn trọng.

Tạo CV song ngữ có khó không?
Tạo CV song ngữ có khó không? 

Viết một CV song ngữ Trung - Việt không phải là điều khó, tuy nhiên muốn nổi trội thì bạn phải biết cách triển khai, trình bày nội dung, sắp xếp thông tin trong CV của mình sao cho ngắn gọn, súc tích nhất có thể để nhà tuyển dụng sẽ không bỏ qua CV của bạn giữa một rừng CV khác. Nếu bạn làm được thì bạn đã thành công bước đầu, bạn sẽ có lợi thế ở những phần sau. 

CV song ngữ Trung - Việt sẽ rất có ích cho bạn trong trường hợp bạn muốn gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng vì bạn cho họ thấy bạn chu đáo và cẩn thận bên cạnh đó ưu điểm của nó là cả nhà tuyển dụng Việt và Trung đều đọc được.  

Việc làm

>> Xem thêm: CV song ngữ Anh Việt

2. Khám phá cách viết CV song ngữ ấn tượng 

Bản CV xin việc song ngữ Trung - Việt cũng có cấu trúc giống các loại CV thông thường, nó cũng là một bản tóm tắt thông tin về bản thân bạn như (Tên, tuổi, mục tiêu của bạn khi ứng tuyển vào đây, kỹ năng bạn có, bề dày kinh nghiệm về công việc như thế nào và mong muốn của bạn). Và bạn phải chắc chắn là bạn không bỏ qua mục nào trong CV. Cùng timviec365.vn đi tìm hiểu cách viết CV song ngữ ấn tượng nhất có thể nhé! 

Khám phá cách viết CV song ngữ ấn tượng
Khám phá cách viết CV song ngữ ấn tượng 

2.1. Thông tin liên lạc của bạn trong CV song ngữ 

Một bản CV xin việc thông thường phần đầu tiên là thông tin liên lạc hay còn được biết là phần giới thiệu bản thân trong CV, đây là nội dung cực kỳ quan trọng vì nó là những gì nhà tuyển dụng đọc đầu tiên, là lúc mà họ biết bạn là ai và có sự hứng thú nào để xem tiếp CV hay không. Vì tầm quan trọng của nó nên điều tối kỵ là không được sai chính tả, quan trọng hơn là tất cả thông tin của bạn đều phải chính xác, không được sai sót. 

Thông tin liên lạc hay còn gọi là thông tin cá nhân bao gồm họ và tên, số điện thoại trong CV, địa chỉ thường trú, địa chỉ email. Vì sao lại nói nó quan trọng vì đây là cách để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn nên bạn nên tất cả thông tin đều phải chính xác để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra là bạn trúng tuyển nhưng thông tin liên hệ sai nên họ không thể liên hệ báo kết quả cho bạn được.

Một lưu ý nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là địa chỉ email của bạn. Bạn cần thể hiện sự nghiêm túc bằng một email chuyên nghiệp, trưởng thành nhất. Hãy loại bỏ những email trẻ con như fccongphuong@gmail.com mà thay vào đó là email bao gồm họ và tên của bạn như nguyenhienlinh@gmail.com, không nhất thiết phải đưa nhiều ký tự vào để tránh rườm rà. 

Thông tin liên lạc của bạn trong CV song ngữ
Thông tin liên lạc của bạn trong CV song ngữ 

Có một điều quan trọng trong phần thông tin cá nhân đó là cách chèn ảnh vào CV. Mách nhỏ là bạn nên chọn một tấm ảnh chỉn chu, xinh xắn, rõ mặt để họ biết bạn là ai và lấy cảm tình của họ ngay từ lần đầu. Với CV song ngữ Trung - Việt cũng giống vậy, bạn điền thông tin đầy đủ chính xác và sao chép thêm một bản tiếng Trung để hai nhà tuyển dụng đều đọc được rõ ràng và cho thấy bạn đủ khả năng để làm việc trong môi trường song ngữ. 

CV tiếng Trung

>> Tham khảo thêm: 10 sai lầm khi viết CV xin việc bạn nên biết

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp và trình độ học vấn của bạn 

Sau khi hoàn thành phần thông tin liên hệ thì bạn sẽ phải trình bày mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì và trình độ học vấn trong CV xin việc của bạn. Với trình độ học vấn thì bạn chỉ cần giới thiệu tên trường, chuyên ngành bạn đã hoặc đang học, có thể kèm theo cả trình độ học vấn của bạn để nhà tuyển dụng hiểu thêm về bạn hơn. Trình độ học vấn nói lên khả năng của bạn là đã được đào tạo bài bản và có tiêu chuẩn phù hợp với doanh nghiệp mà bạn đang ứng tuyển.

Nếu bạn có số điểm học xuất sắc thì cũng là một điểm cộng lớn cho bạn với nhà tuyển dụng. Với mục này bạn chỉ nên ghi rõ ràng những gì ấn tượng nhất, đặc biệt nhất của bạn, nếu không thì bạn chỉ cần ghi tên trường và chuyên ngành là đã đảm bảo điều kiện cần trong một chiếc CV. Và tất nhiên bạn sẽ viết bằng cả tiếng Trung và tiếng Việt. Đây là cơ sở để bước đầu nhà tuyển dụng nắm được trình độ, năng lực của bạn. 

Với mục tiêu nghề nghiệp thì cách tối ưu là bạn nên chia nó làm hai mục nhỏ bao gồm mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và mục tiêu nghề nghiệp dài hạn. Mục đích chia làm hai phần để nhà tuyển dụng thấy được bạn là con người có kế hoạch rõ ràng, cẩn thận và có ý chí tiến thủ. Mục tiêu ngắn hạn của bạn mang tính học hỏi trau dồi nhiều hơn còn mục tiêu dài hạn là những thành công bạn sẽ phải đạt được sau bao nhiêu năm bạn tích lũy kiến thức, kỹ năng.

Ngoài ra bạn còn cho họ thấy bạn là người muốn làm việc, muốn cống hiến với nghề. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng mà bạn nên viết nó một cách ngắn gọn, súc tích, bạn nên cô đọng nó lại chứ không nên kể lể lan man,  một điều nữa là với mục tiêu nghề nghiệp bạn nên để cả mục tiêu ngắn hạn lẫn mục tiêu dài hạn gắn với công việc bạn đang ứng tuyển vào doanh nghiệp đó.

Mục tiêu nghề nghiệp và trình độ học vấn của bạn
Mục tiêu nghề nghiệp và trình độ học vấn của bạn 

Ví dụ trong 1 năm tới là lúc bạn trau dồi nhiều kiến thức kỹ năng hơn để 2 năm tới bạn có một chỗ đứng vững chắc trong công ty, tương lai xa hơn thì bạn sẽ lên làm lãnh đạo để tiếp tục cống hiến cho công ty. Bạn sẽ nêu quan điểm cá nhân nhưng vẫn phải thể hiện sự cầu tiến của bạn, có sự định hướng rõ ràng theo thời gian và một niềm mong mỏi muốn cống hiến nhiều hơn cho công việc, cho doanh nghiệp đấy. Với ý định muốn ứng tuyển vào doanh nghiệp có mảng tiếng Trung thì bạn cần thể hiện mình là người năng động, sáng tạo và đa dạng vì mình có sự hiểu biết với hai nền văn hóa….. và mục tiêu sắp tới là dựa trên nền tảng đó để phát triển hơn. 

CV tiếng Việt

2.3. Bạn nên làm gì với mục kinh nghiệm làm việc? 

Đây là một mục vô cùng quan trọng trong tấm CV xin việc của bạn. Nếu thông tin cá nhân là chi tiết mở đầu để nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn từ đâu đến. Đến mục thứ hai là kinh nghiệm làm việc trong CV và mục tiêu nghề nghiệp để nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ về bạn hơn thì mục kinh nghiệm làm việc là cơ sở để nhà tuyển dụng đưa bạn lên bàn cân với các ứng viên khác. Nếu như bạn có một kinh nghiệm làm việc có bề dày thì chắc chắn nhà tuyển dụng nào cũng muốn chọn bạn.

Hãy trình bày một cách rõ ràng, chi tiết nhất có thể bằng song ngữ Trung - Việt. Kinh nghiệm làm việc bạn sẽ trình bày theo thứ tự thời gian năm gần nhất và cứ theo sau đó, những thông tin bạn cần liệt kê là tên doanh nghiệp bạn đã làm, vị trí cụ thể, thời gian bạn làm việc tại đó… những thông tin này cần được trình bày chi tiết, rõ ràng để nhà tuyển dụng xem xét. Và bạn nên xoáy sâu vào những kinh nghiệm liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn từng làm một công việc sử dụng song ngữ Trung - Việt thì là một điểm cộng rất lớn dành cho bạn nên bạn cũng cần trình bày cẩn thận vào CV của mình. 

Bạn nên làm gì với mục kinh nghiệm làm việc?
Bạn nên làm gì với mục kinh nghiệm làm việc? 

Nếu đang làm CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc hay CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp thì sao? Nếu đang là sinh viên thì bạn nên ghi các hoạt động sinh viên mà mình đã, đang tham gia và những công việc cụ thể mà bạn làm khi tham gia vào đó. Sinh viên rất cần năng động, sáng tạo, lăn xả nhiều sự kiện, chương trình để rèn luyện kĩ năng và các chương trình sinh viên là nền tảng để bạn học những thứ hay ho, bạn rèn luyện bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn chọn một người trẻ năng động với các hoạt động, cầu tiến để về đào tạo. Nhất là với mong muốn vào doanh nghiệp sử dụng song ngữ thì họ càng cần những người trẻ như thế này hơn. Nên bạn cứ mạnh dạn ghi những kinh nghiệm mà bạn học được lúc còn là sinh viên vào nhé. 

CV kế toán

2.4. Mục giải thưởng, hoạt động, người tham chiếu có quan trọng không? 

Nhiều bạn thường bỏ qua các mục này tuy nhiên đây cũng là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá thêm về bạn. 

Bạn nên nêu cụ thể những giải thưởng trong CV mình từng đạt được vì nó là thước đo cho chuyên môn, kỹ năng của bạn. Và nếu có giải thưởng liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển thì lại là một điểm nhấn trong CV của bạn. Các giải thưởng dù bé hay lớn đều được nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nó chứng minh cho họ thấy bạn là người như thế nào. Các hoạt động cũng tương tự thế, để biết bạn là người năng động, hòa đồng…. ra sao.

Người tham chiếu trong CV là người để nhà tuyển dụng xác nhận thông tin bạn nêu trong CV là chính xác nên thông tin liên hệ của họ càng tốt thì nhà tuyển dụng càng dễ liên hệ và xác minh những điều bạn nói là sự thật. 

Chứng chỉ và sở thích trong CV cũng rất quan trọng. Chứng chỉ là cơ sở để nhà tuyển dụng xem xét trình độ, kỹ năng của bạn có đáp ứng được công việc bên họ hay không, còn sở thích để họ biết tính cách bạn ra sao từ đó đi đến quyết định bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển trong doanh nghiệp hay không. 

CV kinh doanh

3. Những lưu ý khi viết CV song ngữ Trung - Việt 

- Đầu tiên, bạn nên chọn một mẫu thiết kế CV phù hợp với những thông tin bạn đưa đến nhất. Vì có những form chỉ phù hợp với những ngành nghề khác biệt nên bạn cần cẩn thận để chọn được CV hoàn hảo nhất cho mình. 

Tạo CV chuyên nghiệp cùng timviec365.vn
Tạo CV chuyên nghiệp cùng timviec365.vn

- Tuyệt đối không để xảy ra lỗi trình bày như bạn cần chọn phông chữ trong CV chuẩn, kích cỡ chữ trong CV vừa vặn. Trình bày thông tin rõ ràng, chỉn chu để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt. Và bạn nên để CV ở định dạng PDF. 

- Không được phép mắc các lỗi chính tả trong CV, với CV song ngữ thì đòi hỏi cách hành văn tiếng Trung của bạn cũng phải chặt chẽ và không được sai lỗi chính tả. Đây là điều lưu ý cực kỳ quan trọng và bạn nên kiểm tra thật kỹ càng trước khi gửi đi. 

- Chỉ nói đến những điều thật sự cần thiết, tránh những nội dung không cần thiết.

- Cần điền đầy đủ tất cả các thông tin cần có của một bản CV. 

CV xin việc trên timviec365
CV xin việc trên timviec365

Với những chia sẻ này, hy vọng chúng tôi đã cung cấp được cho bạn thêm những thông tin mà bạn cần để phục vụ tốt cho công tác thiết kế CV song ngữ Trung - Việt. Và hãy nhanh tay chọn cho mình những mẫu CV mới nhất, đẹp nhất tại timviec365.vn bạn nhé!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý