Thursday , 05/07/18
NEWS

Cách thông minh để tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp

Ban đầu với các thông tin hành chính văn phòng tuyển dụng bạn sẽ khó hình dung được môi trường làm việc đó như thế nào. Cho đến khi bắt đầu chính thức đi làm, có những vấn đề mà bạn cần chú ý... Trong tất cả mọi thứ đáng được quan tâm nơi công sở nói riêng và trong bất cứ môi trường nào nói chung thì mối quan hệ đồng nghiệp chính là điều mà chúng ta quan tâm rất nhiều, Bởi đây chính là điều quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất công việc. Nếu như một môi trường có rất nhiều mâu thuẫn với đồng nghiệp xảy ra thì chắc hẳn đó không phải là điều tốt cho cá nhân, công việc sẽ gặp khá nhiều khó khăn.

Cách tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp

Vậy mỗi người cần phải có những cách để làm cho mối quan hệ đồng nghiệp của mình trở nên tốt đẹp hơn hoặc tìm cách để cải thiện mối quan hệ. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm được những kỹ năng quan trọng để phát triển mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Vậy nếu ai đang gặp vấn đề trong giao tiếp với đồng nghiệp hoặc muốn nâng cao hơn nữa những mối quan hệ mình đang có thì hãy đọc bài viết này ngay đi thôi. Chắc chắn các bạn sẽ có dược những gợi mở hết sức thú vị và bổ ích.

Bạn có nghĩ đồng nghiệp không ưa mình?

Khi có những mẫu thuận trong công việc và bạn đã bị sếp khiển trách bởi chính hành động nào đó của người đông nghiệp. Những lúc như vậy, bạn chớ nên vội trách người bạn đồng nghiệp đó của mình và chớ nên cho rằng, do cạnh tranh mà đồng nghiệp đã cố ý nói xấu, khích bác để hạ bệ bạn. Đó chỉ là suy nghĩ đơn phương, một chiều từ bạn mà thôi. Ngay cả khi người đồng nghiệp đó có nói những điều khiến cho sếp của trách bạn thì cũng cần phải xét trường hợp, xét hoàn cảnh cụ thể ra sao rồi mới nhận định được mục đích của đồng nghiệp bạn là gì. Vì thế, tốt nhất là bạn hãy giữ thái độ bình tĩnh, tập trung và khách quan. Nên tìm hiểu thật rõ ràng nguyên nhân trước khi đưa ra những lời nhận xét, như vậy sẽ tránh được cho bạn việc đưa ra lời nhận xét phiến diện và sai lệch.

Cách tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp

Đôi khi bạn và đồng nghiệp có những bất đồng về quan điểm và hai người không thể đi đến thống nhất. Lúc đó, đồng nghiệp của bạn có thể nói với sếp. Nhưng bạn có nghĩ được rộng hơn rằng, việc họ nói với sếp về sự bất đồng này chỉ vì mục đích muốn sếp là người đứng giữa để phân giải và cho những lời khuyên tốt nhất hay không?

Hãy đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp

Cách tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp

Nếu muốn có một mối quan hệ tốt với đồng nghiệp bạn đừng chỉ nên nghĩ tới bản thân mình nhé. Hãy đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp để có thể hiểu được họ nhiều hơn, có thể khi đó bạn sẽ hiểu tại sao đồng nghiệp làm những điều khiến bạn không thích, có thể họ không cố ý và chẳng có suy nghĩ gì chỉ là bạn quá đa nghi hay chăng. Khi đặt mình vào vị trí của người khác chắc hẳn bạn sẽ có được những sự tương tác phù hợp. Nền tảng của sự hợp tác thành công chính là việc bạn và mọi người hiểu được nhau. Từ đó, chúng ta cũng sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp.

>>> Xem thêm: Cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp

Rách ròi trong mọi vấn đề

Bạn có biết mâu thuẫn sẽ gia tăng nếu như nhiệm vụ không được phân chia rạch ròi? Chẳng hạn như nhầm lẫn phần việc của nhau chẳng hạn. Chỉ nhỏ và đơn giản như vậy thôi cũng khiến cho người khác cảm thấy công việc của họ đang bị ảnh hưởng. Thậm chí khi bạn rơi vào trường hợp đó, bạn cũng không khỏi suy nghĩ và khó chịu với người bạn đồng nghiệp của mình. Điều này thường thấy khi làm việc nhóm và không có sự phân chia đầu việc rạch ròi, rõ ràng giữa các thành viên.

Cách tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp

Nếu muốn không có sự tị nạnh hay những cãi vã, tranh luận không hay về việc làm trùng nhau một đầu việc, các tốt nhất là bạn và mọi người nên có những trao đổi cụ thể hơn nữa để phân chia rõ ràng công việc. Nên phân chia cụ thể, chi tiết về nội dung công việc thực hiện và yêu cầu mọi người cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng theo kế hoạch. Như vậy, mỗi thành viên sẽ có trách nhiệm hơn nữa với phần công việc của bản thân mình.

Chấp nhận khả năng của đồng nghiệp

Ai cũng có những khả năng nhất định, bao gồm điểm mạnh và điểm yếu. Do đó, trong công việc, không tránh khỏi những lúc bộc lộ điểm yếu hoặc phát huy điểm mạnh. Những khi như vậy, chúng ta nên có những cách ứng xử phù hợp, nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực.

Cách tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp

Đối với điểm yếu, trước hết chúng ta nên cảm thông nhiều hơn và giúp họ cải thiện kết quả. Thậm chí bạn vẫn có thể đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng để giúp cho đông nghiệp của mình sửa đổi. Cũng tương tự như vậy, nếu bạn đồng nghiệp đã bộc lộ rất tốt những thế mạnh của bản thân thì bạn có thể gửi tới họ những lời khích lệ thêm để họ cố gắng hơn nữa thay vì đố kị.

>>> Xem thêm:  Bạn có thể sẽ bị bất ngờ khi chỉ với những bước hết sức đơn giản lại có thể nhanh chóng tìm được việc làm trợ lý Hồ Chí Minh trong thời gian sớm nhất khi chỉ phải click, tham khảo thông tin tuyển dụng, lựa chọn vị trị phù hợp nhất và apply tại Timviec365.vn

Những lời góp ý quan trọng

Cách tránh mâu thuẫn với đồng nghiệp

Theo tinh thần tích cực vừa được nói tới, chúng ta quan tâm tới những điểm yếu của bạn bè mình. Nhất là khi đồng nghiệp làm sai, tốt nhất là bạn nên chủ động góp ý. Nhưng góp ý cần phải dựa trên tinh thần xây dựng.

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm