Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Cad Operator là gì?] Những điều có thể bạn chưa biết

Tác giả: Hoàng Lệ

Theo dõi timviec365 tại google new

Các doanh nghiệp nhằm tối ưu hơn trong việc quản lý, thiết kế, sửa đổi, phân tích hoặc tối ưu hóa thiết kế thì thường thông qua phần mềm hỗ trợ. Một trong những phần mềm được nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng hiện nay là Cad Operator, khái niệm này được cả người trong và ngoài ngành sử dụng nhiều. Nhưng chưa nhiều người biết Cad Operator là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu khái niệm, lợi ích cũng như nội dung công việc của nhân viên cad operator.

1. Tìm hiểu thông tin về khái niệm thuật ngữ Cad Operator là gì?

Trước tiên để hiểu được Cad Operator thì bạn cần hiểu rõ CAD là gì? Operator là gì? Cùng đọc những thông tin dưới đây để hiểu hơn về Cad Operator là gì?

1.1. CAD là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm Computer-aided design (CAD)

CAD là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm Computer-aided design (CAD)
CAD là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm Computer-aided design (CAD)

CAD là từ viết tắt của nhiều cụm từ khác nhau, nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ý nghĩa của CAD là viết tắt của cụm từ Computer-aided design. Đây là khái niệm được dùng để chỉ việc sử dụng máy tính (hoặc máy trạm) để hỗ trợ việc tạo, sửa đổi, phân tích hoặc tối ưu hóa thiết kế, ngoài ra thì thực chất CAD còn gọi là phần mềm CAD, phần mềm này được sử dụng như một cách hữu hiệu, là giải pháp tối ưu để tăng năng suất của nhà thiết kế cũng như giúp cho việc cải thiện chất lượng thiết kế và cải thiện giao tiếp thông qua tài liệu và đây sẽ là cơ sở tạo dữ liệu cho sản xuất, không chỉ vậy đầu ra của phần mềm CAD thường ở dạng tệp điện tử để in, gia công hoặc các hoạt động sản xuất khác. Thuật ngữ CAD (dành cho Thiết kế và soạn thảo hỗ trợ máy tính ) cũng được sử dụng trong các trường hợp trên.

Việc sử dụng CAD trong thiết kế hệ thống điện tử được gọi là tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và trong thiết kế cơ học, nó được gọi là tự động hóa thiết kế cơ học (MDA) hoặc soạn thảo hỗ trợ máy tính (CAD), bao gồm quá trình tạo bản vẽ kỹ thuật với việc sử dụng phần mềm máy tính.

CAD được coi như là một nghệ thuật công nghiệp quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, bao gồm các ngành công nghiệp ô tô, đóng tàu và hàng không vũ trụ, thiết kế công nghiệp và kiến trúc, chân tay giả và nhiều hơn nữa và cùng với đó thì CAD cũng được sử dụng rộng rãi để sản xuất hoạt hình máy tính cho các hiệu ứng đặc biệt trong phim, quảng cáo, chuyển động animation và hướng dẫn kỹ thuật, thường được gọi là tạo nội dung số DCC. Tính phổ biến và sức mạnh hiện đại của máy tính có nghĩa là ngay cả các chai nước hoa và bộ pha chế dầu gội cũng được thiết kế bằng các kỹ thuật chưa từng thấy của các kỹ sư của những năm 1960. Từ những thông tin trên ta có thể thấy tầm quan trọng của phần mềm CAD đối với kinh tế cũng như nhờ tầm quan trọng kinh tế to lớn của nó mà CAD đã trở thành động lực chính cho nghiên cứu về hình học tính toán cũng như đây là động lực chính cho nghiên cứu về đồ họa máy tính (cả phần cứng và phần mềm) và hình học vi phân rời rạc.

1.2. Tìm hiểu khái niệm Cad Operator là gì?

Tìm hiểu khái niệm Cad Operator là gì?
Tìm hiểu khái niệm Cad Operator là gì?

Như đã biết CAD là việc sử dụng máy tính để hỗ trợ việc quản lý, thiết kế, sửa đổi, phân tích hoặc tối ưu hóa thiết kế thì ta có thể hiểu đơn giản về khái niệm Cad Operator là người giữ vai trò Kiểm soát Hồ sơ Bản vẽ trong quá trình vẽ. Thuật ngữ Cad Operator được dùng với nhiều ngành nghề và trong đó khi sử dụng trong công ty về thiết kế kiến trúc hay các công ty quản lý kỹ thuật thì Cad Operator được coi là người sẽ chịu trách nhiệm về Chất lượng hồ sơ bản vẽ kỹ thuật sau cùng bằng kiến thức chuyên môn về tiêu chuẩn Thiết kế, tiêu chuẩn Kỹ thuật và không chỉ vậy, CAD Operator là người giữ vai trò Kiểm soát Hồ sơ Bản vẽ trong quá trình vẽ.

Đây sẽ là người chịu trách nhiệm về việc: Setup quy cách thể hiện bản vẽ (File Template), tạo thư viện, hướng dẫn quy trình vẽ,..., và là người chịu trách nhiệm giữ sao cho quá trình thiết kế, triển khai bản vẽ diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao nhất hay nói cách khác là người Vận hành Hệ thống CAD sao cho nhanh, đúng, đủ, kiểm soát tốt và do đó mà CAD Operator ngoài làm chủ kỹ thuật vẽ CAD còn cần phải nắm rõ kiến thức chuyên môn về: Kiến trúc, Thiết kế nội thất (Interior design), Kết cấu, Điện nước, Landscape, ngoài ra Cad Operator còn được hiểu là các nhà khai thác CAD, cán bộ truyền thông, cán bộ truyền thông dân sự và là chiếm phần lớn nhân viên MeCC hoạt động.

Xem thêm: Những phẩm chất của kiến trúc sư

Tìm việc làm chuyên viên thiết kế

1.3. Lợi ích chính CAD Operator mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích chính CAD Operator mang lại cho doanh nghiệp
Lợi ích chính CAD Operator mang lại cho doanh nghiệp

3 Lợi ích chính CAD Operator mang lại cho doanh nghiệp của bạn:

- Đội nhóm làm việc bài bản, chuyên nghiệp: khi sử dụng phần mềm CAD Operator thì doanh nghiệp giúp cho hệ thống quản lý sẽ dễ dàng thực hiện việc kiểm soát, cũng như sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý công việc thông qua hệ thống phần mềm. 

- Môi trường làm việc chuyên nghiệp: thông qua phần mềm thì người làm sẽ dễ dàng hơn trong việc học việc, phân công công việc cũng như phân công lượng công việc phù hợp với từng nhân viên, từ đó tạo cơ hội dễ dàng tìm kiếm nhân sự thay thế nếu cần tìm thêm nhân viên hay thay thế những nhân viên nghỉ việc đột xuất.

- Hồ sơ bản vẽ chất lượng: nhờ phần mềm CAD Operator mà chất lượng bản vẽ của các doanh nghiệp, của nhân viên tăng lên từ đó kết quả cho thấy hiệu quả làm việc hiệu quả hơn và từ đây làm tăng tính cạnh tranh so với đối thủ, tăng uy tín trong mắt khách hàng

Tìm việc

2. Những thông tin cần biết về phần mềm CAD

Những thông tin cần biết về phần mềm CAD
Những thông tin cần biết về phần mềm CAD

CAD là từ viết tắt của cụm từ Computer-aided design, như đã tìm hiểu ở trên thì phần mềm CAD được sử dụng để tăng năng suất của nhà thiết kế, cải thiện chất lượng thiết kế, cải thiện giao tiếp thông qua tài liệu và để tạo cơ sở dữ liệu cho sản xuất. Đầu ra CAD thường ở dạng tệp điện tử để in, gia công hoặc các hoạt động sản xuất khác và thuật ngữ CAD (dành cho Thiết kế và soạn thảo hỗ trợ máy tính ) cũng được sử dụng nhiều hiện nay và được nhiều người biết đến không chỉ đối với những người trong ngành.

Việc sử dụng nó trong thiết kế hệ thống điện tử được gọi là tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), trong thiết kế cơ học, nó được gọi là tự động hóa thiết kế cơ học (MDA) hoặc soạn thảo hỗ trợ máy tính ( CAD ), bao gồm quá trình tạo bản vẽ kỹ thuật với việc sử dụng phần mềm máy tính.

Phần mềm CAD cho thiết kế cơ học sử dụng đồ họa dựa trên vectơ để mô tả các đối tượng của phác thảo, sketch truyền thống hoặc cũng có thể tạo ra đồ họa raster hiển thị tổng thể của các đối tượng được thiết kế. Tuy nhiên, nó liên quan đến nhiều hơn là hình dạng. Như trong việc phác thảo thủ công các bản vẽ kỹ thuật và kỹ thuật , đầu ra của CAD phải truyền tải thông tin, chẳng hạn như vật liệu, quy trình, kích thước và dung sai, theo các quy ước dành riêng cho ứng dụng.

CAD có thể được sử dụng để thiết kế các đường cong và hình trong không gian hai chiều (2D); hoặc các đường cong, bề mặt và chất rắn trong không gian ba chiều (3D).

CAD được coi như là một nghệ thuật công nghiệp quan trọng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng, bao gồm các ngành công nghiệp ô tô, đóng tàu và hàng không vũ trụ, thiết kế công nghiệp và kiến trúc, chân tay giả và nhiều hơn nữa và cùng với đó thì CAD cũng được sử dụng rộng rãi để sản xuất hoạt hình máy tính cho các hiệu ứng đặc biệt trong phim, quảng cáo và hướng dẫn kỹ thuật, thường được gọi là tạo nội dung số DCC.

Những thông tin cần biết về phần mềm CAD
Những thông tin cần biết về phần mềm CAD

Tính phổ biến và sức mạnh hiện đại của máy tính có nghĩa là ngay cả các chai nước hoa và bộ pha chế dầu gội cũng được thiết kế bằng các kỹ thuật chưa từng thấy của các kỹ sư của những năm 1960. Từ những thông tin trên ta có thể thấy tầm quan trọng của phần mềm CAD đối với kinh tế cũng như nhờ tầm quan trọng kinh tế to lớn của nó mà CAD đã trở thành động lực chính cho nghiên cứu về hình học tính toán cũng như đây là động lực chính cho nghiên cứu về đồ họa máy tính (cả phần cứng và phần mềm) và hình học vi phân rời rạc và thiết kế của các mô hình hình học cho các hình dạng đối tượng, đặc biệt, đôi khi được gọi là thiết kế hình học có sự trợ giúp của máy tính (CAGD).

Xem thêm: Semi-detached house là gì?

Tìm việc kỹ sư vẽ autocad

3. Mô tả công việc của nhân viên Cad Operator là gì?

Để có thể đảm bảo công việc của nhân viên Cad Operator thì bạn cần nắm được những nội dung công việc cơ bản mà nhân viên Cad Operator cần thực hiện trong quá trình làm việc.

Mô tả công việc cơ bản của nhân viên Cad Operator bao gồm những công việc như:

- Triển khai bản vẽ kỹ thuật các công trình (khách sạn, nhà hàng...)

- Dựng bản vẽ 3D các công trình theo yêu cầu của cấp trên

- Giám sát công trình

- Các công việc khác theo sự phân công của trưởng bộ phận

Mô tả công việc của nhân viên Cad Operator là gì?
Mô tả công việc của nhân viên Cad Operator là gì?

Khi ứng tuyển bạn sẽ phải đáp ứng được những nội dung về yêu cầu của nhà tuyển dụng, thông thường bạn sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: tốt nghiệp ĐH chuyên ngành kiến trúc, xây dựng, có 1-3 năm kinh nghiệm tại vị trí tương đương, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế như: Photoshop, Autocad, 3DS Max, Sketchup và thường nhân viên cad operator sẽ phải đi công tác theo công trình nên bạn cần có thể được yêu cầu đi công tác và có thể đi công tác theo yêu cầu của cấp trên.

Người làm vị trí nhân viên Cad Operator được hưởng quyền lợi như một nhân viên thông thường của công ty như thưởng lễ tết, lương tháng 13, & chế độ sinh nhật, ốm đau, hiếu hỉ và tham gia các hoạt động dành cho nhân viên, 12 ngày phép/ năm, được tham gia đầy đủ BHXH-BHYT-BHTN theo quy định cùng các quyền lợi theo quy định khác của doanh nghiệp nơi làm việc.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về cad operator là gì cũng như các thông tin về khái niệm, lợi ích cùng các thông tin về phần mềm CAD. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cùng các thông tin về công việc của nhân viên cad operator sẽ giúp bạn tìm kiếm được công việc phù hợp. Hãy nhớ theo dõi thường xuyên và cập nhập thêm nhiều thông tin bổ ích cho bản thân nhé. Thân ái!

Xem thêm: Autodesk là gì?

Việc làm thiết kế mỹ thuật tại Hà Nội

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý