Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Học kiến trúc ra làm gì? Giải đáp và định hướng nghề kiến trúc

Tác giả: Nguyễn Nhung

Lần cập nhật gần nhất: ngày 31 tháng 05 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Ngành kiến trúc là một ngành cực hot từ trong giai đoạn đào tạo đến giai đoạn tìm việc. Vậy học kiến trúc ra làm gì? Rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho ngành này. Hấp dẫn từ hình thức công việc đến mức lương cũng như đãi ngộ công việc vô cùng tốt. Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

 

1. Giới thiệu về ngành kiến trúc

1.1. Kiến trúc là gì? Ngành kiến trúc là gì

Giới thiệu về ngành kiến trúc
Giới thiệu về ngành kiến trúc

Kiến trúc là một ngành kết hợp giữa mỹ thuật và kỹ thuật, đó là lý do vì sao khi thi ngành kiến trúc đa phần tuyển dụng qua khối V ( Toán - Lý - Vẽ ). Trong khi các nghệ sĩ làm việc từ thực tế đến trừu tượng, các kiến ​​trúc sư phải làm việc từ trừu tượng đến thực tế. Kiến trúc, còn bao gồm các yếu tố khác về kỹ thuật, an toàn, chức năng, khí hậu và kinh tế, khơi dậy ý tưởng của chúng ta với các thiết kế trong không gian. Kiến trúc thường bao gồm thiết kế hoặc lựa chọn đồ đạc và trang trí, giám sát công việc xây dựng, và kiểm tra, phục hồi hoặc tu sửa các tòa nhà hiện có. Nó đã được mô tả như một nền nghệ thuật xã hội và cũng là một khoa học nghệ thuật. 

Ngành kiến trúc là một ngành học cực hot hiện nay, thu hút khối lượng lớn sỉ tử hàng năm, và tạo ra tỷ lệ chọi cao đặc biệt cho riêng ngành kiến trúc. Ngành kiến trúc đóng vai trò trong việc sản sinh ra nguồn lao động tri thức chất lượng về thiết kế và xây dựng cho xã hội. Những người làm trong ngành kiến trúc gọi chung là kiến trúc sư, tuy nhiên đây vẫn là một danh xưng cao quý không ai cũng dễ dàng để trở thành một “kiến trúc sư”.  Vậy là bạn đã biết “kiến trúc sư là gì” rồi đấy!

Xem thêm: Lộ trình tự học thiết kế đồ họa

1.2. Học kiến trúc ở đâu? 

Nhằm phục vụ cho nhu cầu học của số đông sinh viên nên hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay mở ra rất nhiều các trường đại học và các chuyên khoa đào tạo ngành kiến trúc. Trong đó có những cái tên được xem là cái nôi của những khối óc và đôi bàn tay đại tài như: Đại học kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội - Khoa kiến trúc, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Duy Tân, Viện Đại học mở Hà Nội khoa Kiến trúc, Đại học Văn Lang. Nổi bật nhất trong số đó là Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đây là một ngôi trường có truyền

thống lâu đời về kiến trúc bao gồm các chuyên ngành như quy hoạch, kỹ thuật xây dựng, quản lý xây dựng, … Không chỉ hot với ngành kiến trúc mà Đại học Kiến trúc còn được đứng trong top 100 trường đại học đáng học nhất ở Việt Nam. Có lẽ nói những kiến trúc sư hàng đầu Việt Nam được có xuất thân từ ngôi trường này. Bên cạnh đó Đại học Duy Tân là trường Đại học Dân lập duy nhất góp mặt trong danh sách những trường học kiến trúc đỉnh nhất tại Việt Nam. Gần như tất cả các sinh viên kiến trúc của Duy Tân sau khi tốt nghiệp đều có công việc đúng chuyên ngành. Đặc biệt còn nhiều sinh viên đã được các tập đoàn kiến trúc và xây dựng nước ngoài mời về làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế trường. Ngoài ra trường Đại học Duy Tân còn đang sở hữu kiến trúc sư đang đảm nhiệm các dự án kiến trúc nổi tiếng tại Việt Nam. Đây quả thực là chốn thiên đàng của những sinh viên ngành kiến trúc. 

2. Vai trò của nghề kiến trúc với xã hội

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao kiến ​​trúc lại quan trọng đối với xã hội chúng ta đang sống không? Kiến trúc là nghệ thuật cung cấp cho chúng ta môi trường vật chất mà chúng ta đang sống. Đó là một biểu hiện sâu sắc của nền văn minh nhân loại trong một thời đại cụ thể và nó sẽ tồn tại và tồn tại lâu hơn chúng ta trong các hình thức di tích mà các thế hệ tương lai sẽ nghiên cứu và cố gắng hiểu. Tất cả các kiến ​​trúc sư đại diện cho một lực lượng lớn trong xã hội của chúng tôi bởi vì kiến ​​trúc cũng là một biểu hiện của sức mạnh của xã hội cũng như tiến bộ công nghệ của họ. Kiến trúc là một hình thức nghệ thuật thị giác tạo ra các tác phẩm không thể chối bỏ. Con người coi trọng nghệ thuật này rất nhiều bởi vì nó là một biểu hiện vĩnh viễn của các giá trị xã hội, mong muốn, cách suy nghĩ và lý tưởng, ý thức hệ và nhiều thứ khác theo một thời điểm cố định. Nó giống như một hình ảnh phản chiếu trong gương, một cách xã hội nhìn nhận bản thân cũng như cách nó nhìn thấy môi trường, thiên nhiên và cuối cùng, thế giới này.

Như bạn có thể biết, kiến ​​trúc là một phần nghệ thuật và khoa học một phần. Là một nghệ thuật, nó cung cấp cho chúng ta một lối thoát cho sự thể hiện sáng tạo và cho phép xã hội xem, tạo và định hình môi trường và không gian sống của họ một cách khác biệt, theo một cách độc đáo. Là một khoa học, kiến ​​trúc cũng bao gồm các nhu cầu chức năng của chúng ta, cung cấp cho chúng ta không gian sống và môi trường thiết thực và thoải mái.

Lý tưởng nhất là khi tạo ra công trình của họ, các chuyên gia kiến ​​trúc phải luôn kết hợp đồng đều chức năng và các khía cạnh thẩm mỹ trong thiết kế tòa nhà của họ. Nhờ công nghệ hiện đại, ranh giới của kiến ​​trúc không ngừng mở rộng, và những điều kỳ diệu mới có thể được thực hiện mỗi ngày. Thật không may, nhiều kiến ​​trúc sư đã bỏ qua tính thẩm mỹ của công việc của họ đối với chức năng, do đó làm mất đi sự khác biệt độc đáo hiện diện giữa kiến ​​trúc và kỹ thuật.

Xem thêm: Học ngành kiến trúc cảnh quan ra làm gì?

 Việc làm kiến trúc sư

3. Cơ hội tìm việc ngành kiến trúc sư? học kiến trúc ra làm gì

Cơ hội tìm việc ngành kiến trúc sư? học kiến trúc ra làm gì
Cơ hội tìm việc ngành kiến trúc sư? học kiến trúc ra làm gì

Học ngành kiến trúc mở ra cho các bạn rất nhiều cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. Đây được xem một nghề vọng trọng nhất trong các nghề ở Việt Nam. Không chỉ là nghề đem lại thu nhập cao mà những người trong ngành kiến trúc đều là những con người tài giỏi thực sự. Nhìn chung, việc làm cho ngành kiến trúc tổng kết này có 3 nhóm việc làm sau đó là: thiết kế nội thất, thiết kế công trình kiến trúc và quy hoạch xây dựng. 

3.1. Thiết kế nội thất 

Đầu tiên là việc làm thiết kế nội thất. Đây là công việc dành cho những kiến trúc sư có đam mê về trang trí và thiết kế nội thất nhà ở bao gồm các công việc như: sắp xếp đồ dùng nhà ở, thiết kế sản phẩm nội thất. Một kiến trúc sư nội thất sẽ là người cho chúng ta thấy sự hài hòa về màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất của mình. Cho nên những người làm trong ngành này bắt buộc phải có óc thẩm mỹ nhỉnh hơn các việc làm khác trong cùng khối ngành kiến trúc. 

Về cơ hội việc làm cho những ai đam mê ngành thiết kế nội thất hiện nay cũng không ít như làm chuyên viên tư vấn công trình, giám sát thi công thiết kế nội thất. Nó tăng theo xu hướng thẩm mỹ về nhà ở, đặc biệt với các căn hộ chung cư và biệt thự. Các bạn có thể tìm thấy những tuyển dụng của công việc này ở bất kì các công ty nội thất nào kết hợp giữa sản xuất nội thất và trang trí nhà ở. Hoặc cũng có thể tham gia vào các dự án trang trí nhà ở riêng biệt để có thể thỏa sức lựa chọn kiểu dáng và màu sắc của các vật dụng nhà ở.

Việc làm nhân viên thiết kế nội thất

3.2. Thiết kế công trình kiến trúc

Thiết kế công trình kiến trúc cũng là một việc làm kiếm bội tiền hiện nay trong ngành kiến trúc. Nói cách khác thì những người làm công việc này chính là các kiến trúc sư xây dựng. Đây là những người sẽ lên thiết kế để xây dựng nhà ở, văn phòng hoặc các công trình kiến trúc khác. Được xem như là đỉnh cao trong thu nhập ngành kiến trúc, kiến trúc sư xây dựng có thể mang về cho mình Từ 5 - 10% giá trị xây dựng căn nhà cho công thiết kế của mình. 

Đối với công việc này, thông thường không thể vừa tốt nghiệp đã có thể đạt được vị trí ngay luôn mà cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm từ kiến trúc sư sơ cấp sau đó mới được lên dần dần. Vì kiến trúc xây dựng của một căn nhà là một điều rất quan trọng, thậm chí yếu tố phong thủy cũng rất được quan tâm bên cạnh thẩm mỹ. Đó là lý do vì sao mà công việc đòi hỏi một người phải thực sự tài năng và kinh nghiệm dày mình.  

3.3. Quy hoạch xây dựng 

Và cuối cùng là việc làm quy hoạch xây dựng. Trong nhóm việc làm này được chia nhỏ thành các vị trí việc làm nhỏ hơn bao gồm: Quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị và thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan. Khác với 2 việc làm trên thì quy mô làm việc của việc làm lớn hơn đến kiến trúc công trình. Chính vì vậy việc làm bắt buộc phải có sự kết hợp và làm việc của cả một nhóm, tuy nhiên vẫn chung một mục đích cuối cùng là thiết kế và xây dựng lại một vùng diện tích lớn nào đó. Quy hoạch xây dựng hướng đến đối tượng lớn là thành phố, khu đô thị, khu dân cư thay vì chỉ hướng đến những đối tượng nhỏ như nhà ở. Vì thế nên người thiết kế không cần quá tỉ mỉ và đi sâu vào các chi tiết nhỏ về nhà ở, văn phòng, thay vào đó sẽ phải có một cái nhìn vĩ mô và tổng quan hơn. Cơ hội việc làm quy hoạch xây dựng cũng rất nhiều, bạn có thể tìm đến ở các dự án khu chung cư. Bởi vì hiện nay đó đang là xu hướng chung của cơ sở hạ tầng không chỉ ở các thành phố lớn mà cả các vùng nông thôn.

Đây đều là cả ba công việc mà học kiến trúc sư có thể làm được sau khi ra trường.  

Việc làm kiến trúc sư quy hoạch

4. Điều quan trọng nhất của nghề kiến trúc sư

Trước khi biết được những phẩm chất cần có của một kiến trúc sư cũng như là điều quan trọng nhất của nghề kiến trúc sư thì bạn phải hiểu được mục đích của thiết kế kiến trúc là gì. Kiến trúc cần trí tưởng tượng; khả năng đặt hàng ý tưởng concept thiết kế và truyền đạt chúng rõ ràng; sáng tạo (không nhất thiết là khả năng nghệ thuật); quan tâm sâu sắc đến hành vi của con người, môi trường sống của chúng ta và môi trường tự nhiên; và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Trước khi xác định kiến ​​trúc, các thuật ngữ ‘thiết kế và thiết kế kỹ thuật phải được làm rõ. Việc làm rõ thuật ngữ ‘thiết kế là cần thiết để tạo sự khác biệt giữa thiết kế và kiến ​​trúc của một hệ thống. Tất cả các điều khoản này đề cập đến cách các hệ thống được xây dựng.

Theo một cách kỳ lạ nhưng lặng lẽ rất quan trọng, các công trình kiến ​​trúc nói chuyện với chúng tôi. Một số tòa nhà, đường phố và thậm chí toàn bộ thành phố dường như nói về sự hỗn loạn, xâm lược hoặc niềm tự hào quân sự; những người khác dường như đang thì thầm với chúng tôi về phẩm giá bình tĩnh hoặc duyên dáng, rộng lượng hoặc dịu dàng.

Điều quan trọng nhất của nghề kiến trúc sư
Điều quan trọng nhất của nghề kiến trúc sư

Tuy nhiên, một luồng chi phối của quan điểm hiện đại không có ý nghĩ rằng nó rất quan trọng với những gì các tòa nhà của chúng ta nói với chúng ta. Nó được coi là tự phụ hoặc quá nhạy cảm để cho rằng một cái gì đó bên ngoài như một tòa nhà thực sự có thể có nhiều ảnh hưởng đến tâm trạng bên trong của chúng ta. Thay vào đó, chúng tôi thấy mình có thể tạo ra các trạng thái tâm lý độc lập với màu sắc, hình dạng và kết cấu của các bức tường.

Nhưng một ý tưởng khiêm tốn hơn, dễ thấm hơn về việc chúng ta sẽ chấp nhận với ân sủng tốt đẹp mà chúng ta vẫn ở trong sự thật, rất dễ bị tổn thương trước tiếng nói của những đối tượng công cộng, lớn nhất trong môi trường của chúng ta. Các trạng thái bên trong của chúng ta rất cởi mở để gây ảnh hưởng và chúng ta có thể bị tổn hại bởi sự xấu xí về kiến ​​trúc như chúng ta là bởi sự xấu xa về đạo đức. Tinh thần của chúng ta có thể bị chìm đắm một cách dứt khoát bởi một mạng lưới đường phố được thiết kế mà không có bất kỳ tài năng hay sự quan tâm nào.

Xem thêm: Nghề thiết kế nội thất có thực sự giàu không?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý