Tuesday , 17/09/19
NEWS

Cập nhật những quy định mới về phụ cấp và đóng bảo hiểm xã hội

Có thể nhiều người còn chưa biết quy định về phụ cấp cùng nhiều khoản phúc lợi khác sẽ được sử dụng để tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu như không nắm chắc các điều luật cũng như sự thay đổi về luật bảo hiểm xã hội thì chắc chắn người lao động sẽ bị nhiều công ty “qua mặt”. Thế nên, việc nắm bắt tất cả các quy định cũng như những thay đổi về bảo hiểm xã hội là điều hết sức cần thiết. Bài viết này, Timviec365.vn sẽ mang đến cho các bạn một vài thông tin quan trọng. Hy vọng nó sẽ là một trong những trọng tâm tìm kiếm của bạn để bảo vệ quyền lợi tối thiểu của mình.

1. Các thông tin về các khoản phụ cấp trong bảo hiểm xã hội

Dựa theo những thông tin được cập nhật mới nhất thì bảo hiểm xã hội cũng có thêm nhiều mức đóng khác nhau dựa theo nhiều tiêu chí phù hợp với quyền lợi của người lao động hơn. Việc thay đổi này cũng đã làm cho nhiều người chưa hiểu rõ được vấn đề liên quan. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm rõ được những Điều lệ và thông tin mới nhất về đóng bảo hiểm xã hội và khoản trợ cấp.

1.1. Tăng hàng loạt phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

Dựa theo những Điều lệ về BHXH thì kể từ ngày 01/07/2019, các mức lương cơ sở của người lao động sẽ bắt được thay đổi lên thành 1,49 triệu đồng trong một tháng, chứ không còn là 1,39 triệu đồng trên tháng giống như trước đây. Và đương nhiên khi thay đổi mức lương cơ sở thì cũng sẽ thay đổi cả các khoản trợ cấp BHXH.

Cụ thể như:

- Theo như Điều lệ đã được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì khoản Trợ cấp thai sản sẽ được thay đổi, tức là được tăng lên từ 2.78 triệu đồng lên 2.98 triệu đồng, tương đương với 02 mức lương cơ sở.

- Theo như Điều 29 và Điều 41 đã được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì Trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sẽ bắt đầu thay đổi từ 417.000 đồng một ngày thành 447.000 đồng một ngày; một ngày tương đương với 30% của mức lương cơ sở.

Tăng phụ cấp đóng bảo hiểm xã hội

- Theo như Điều 66 đã được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì Trợ cấp mai táng được thay đổi từ 13,9 triệu đồng lên 14,9 triệu đồng; tương đương 10 lần tháng lương cơ sở.

- Theo như Điều 68 đã được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì Trợ cấp tuất hàng tháng đã được thay đổi thành 745.000 đồng một tháng với mỗi thân nhân nếu có người nuôi dưỡng. Trong trường hợp không có người nuôi dưỡng thì sẽ là 1,043 triệu đồng một tháng.

>>> Có thể thông tin này sẽ hữu ích cho bạn: Download mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất

Sự thay đổi về khoản phụ cấp tính đóng bảo hiểm hiện nay

Năm 2014, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đã ban hành ra thông tư nhằm hướng dẫn về một số điều lệ trong luật về Bảo hiểm xã hội. Đó là điều lệ quy định tiền lương cùng các khoản phụ cấp để tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Các khoản phụ cấp tính đóng bao gồm phụ cấp về trách nhiệm, chức vụ, phụ cấp nặng nhọc, phụ cấp nguy hiểm, sự độc hại, phụ cấp thâm niên, khu vực, lưu động, thu hút và một số khoản phụ cấp tương tự. Giá trị của các khoản phụ cấp này nằm ở chỗ giúp người lao động có thể được bù đắp về mọi điều kiện lao động, sinh hoạt mà những mức lương thỏa thuận bên trong hợp đồng về lao động vẫn chưa được đưa vào hoặc là chưa đầy đủ.

Bắt đầu từ năm 2018 trở đi thì việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ được dựa vào mức lương, phụ cấp về lương cùng với nhiều khoản bổ sung ghi trong hợp đồng. Những khoản bổ sung này chính là khoản tiền cụ thể chủ doanh nghiệp chi trả thường xuyên mỗi kỳ lương cùng với mức lương thỏa thuận được ghi rõ trong hợp đồng. Theo đó, tiền đóng Bảo hiểm xã hội sẽ không bao gồm những chế độ phúc lợi chẳng hạn như không bao gồm tiền thưởng, tiền hỗ trợ ăn trưa, xăng xe, điện thoại, tiền ăn ở và tiền trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người bị mắc bệnh nghề nghiệp. Trong thông tư cũng có quy định rằng, nếu như người lao động không làm việc nhưng vẫn hưởng lương thì cả người lao động và chủ doanh nghiệp cùng phải đóng BHXH theo mức lương được hưởng tính theo thời gian ngừng việc. Theo Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội thì đây chủ yếu được coi là các phụ cấp đầu vào dành cho người lao động. Dường như khoản phụ cấp này hầu như không biến động gì nhiều. Với cách đóng mới này, nhiều chuyên gia nhận định rằng nó sẽ khắc phục được tình trạng người lao động bị doanh nghiệp đóng bảo hiểm ở mức thấp, có thể là chỉ bằng hoặc trên mức tối thiểu nhất của vùng. Do vậy mà người lao động cũng sẽ được hưởng lương hưu ở mức cao hơn để có thể yên tâm về cuộc sống về già sau này.

1.2. Các khoản trợ cấp không đóng bảo hiểm xã hội

Ngoài những khoản trợ cấp đóng bảo hiểm thì cũng có những khoản lương tháng tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác dựa theo Bộ Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cụ thể là:

- Tiền thưởng: Mức thưởng sẽ được người sử dụng lao động được dựa vào những kết quả thông qua khả năng làm việc, năng suất lao động và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh để thưởng cho người lao động. Và quy chế cũng như điều kiện để được thưởng thì sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công khai cho toàn bộ người lao động nắm rõ được để có thể phấn đấu.

- Tiền thưởng sáng kiến

- Tiền ăn giữa ca

- Tiền hỗ trợ xăng xe

- Tiền hỗ trợ điện thoại

- Tiền hỗ trợ đi lại

- Tiền hỗ trợ nhà ở

- Tiền hỗ trợ giữ trẻ

- Tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ

- Tiền hỗ trợ người lao động có thân nhân bị chết

- Tiền hỗ trợ người lao động kết hôn

- Tiền tặng sinh nhật cho người lao động

- Tiền trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động; bị bệnh nghề nghiệp

Để hiểu rõ hơn về những khoản trợ cấp khác thì các bạn có thể tham khảo Khoản 11 Điều 4 của Nghị định 05/2015/NĐ-CP đã được ban hành và có hiệu lực.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thử việc có đóng bảo hiểm không?

XEM THÊM: Những điều người lao động cần biết về luật lao động mới nhất

2. Bảo hiểm xã hội giúp đảm bảo an toàn xã hội

Bản chất của đóng bảo hiểm xã hội

Có thể nói bảo hiểm xã hội đã trở nên quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta, và tôi tin rằng nhiều bạn vẫn chưa biết rõ được bản chất cũng như các thông tin liên quan nhất đến BHXH. Thực tế thì bảo hiểm xã hội là hình thức bảo hiểm thu nhập được dành cho người lao động, là một trong những đặc quyền cơ bản nhất đối với họ. Nếu nhìn nó dưới góc độ vĩ mô hơn thì nó chính là sản phẩm tất yếu mang tính khách quan của sự phát triển xã hội. Còn đứng trên góc độ của một nhà kinh doanh thì bảo hiểm xã hội lại là hình thức dịch vụ công được sử dụng nhằm quản lý, đồng thời cũng đáp ứng các nhu cầu đảm bảo được nhiều yếu tố và chia sẻ rủi ro.

Đối với xã hội của chúng ta hiện nay thì việc đóng BHXH vừa được dựa trên mục đích xã hội, vừa dựa trên mục đích kinh tế trong mỗi hành vi thực hiện của cộng đồng, quốc gia. Và hai mục đích này luôn được thực hiện đồng thời, đan xen lẫn nhau và đại hiện cho hai mặt của bảo hiểm xã hội mà không thể tách rời. Thực tế thì mỗi khi đề cập đến những lợi ích kinh tế mà người lao động, xã hội dựa trên bảo hiểm xã hội đã được coi là bao hàm cả hai. Và nếu hiểu đúng về bản chất thì các bạn cũng sẽ biết được rằng chỉ khi lợi ích kinh tế thiết thực mà bảo hiểm xã hội mang lại được cho người tham gia thì mới đảm bảo được mục đích xã hội.

Khi đứng trên phương diện kinh tế thì bảo hiểm xã hội thể hiện cả một quá trình được cung cấp lại thu nhập giữa các đối tượng tham gia trên hình thức của quỹ tiền tệ chung.

Khi đứng trên phương diện xã hội thì bảo hiểm lại có khả năng chia sẻ những rủi cho người tham gia và bảo đảm được việc an toàn xã hội.

Khi đứng trên phương diện chính trị - pháp lý: Bảo hiểm xã hội là một trong những chính sách xã hội có vai trò vô cùng quan trọng và nó chính là một bộ phận cơ bản mà bất kỳ một quốc gia nào cũng cần có để đảm bảo được sự an sinh xã hội của chính quốc gia đó. Thực tế thì khi quốc gia thay đổi hay điều chỉnh các quy định về bảo hiểm xã hội bằng pháp luật, và đương nhiên bảo hiểm xã hội sẽ trở thành quyền cơ bản của người lao động, xét trên mọi diện kể cả trong quốc gia và quốc tế. Người sử dụng lao động sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội để có thể nâng cao được quyền lợi cho người lao động. Và dù các bạn là người lao động hay người sử dụng lao động thì cũng nên nắm rõ được bản chất của việc đóng bảo hiểm xã hội để đảm bảo được quyền và nghĩa vụ của chính mình.

XEM THÊM: Những điều cần chú ý khi chuẩn bị ký hợp đồng lao động

3. Đóng bảo hiểm xã hội có ý nghĩa vô cũng quan trọng 

ý nghĩa  đóng bảo hiểm xã hội

Trong khi đó, thực thế lại cho thấy, nhiều người công nhân có cuộc sống khó khăn, phải đong đo từng bữa ăn với thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng trở lại, khi tăng tiền đóng bảo hiệm xã hội lên cũng có nghĩa là họ phải bớt ra một phần thu nhập ít ỏi của mình  ở trước mắt, khiến cho các ông chủ có cơ hội bớt xén đi những loại phụ cấp của họ, gấy ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ, bát cơm manh áo của người lao động nghèo. Các doanh nghiệp khác thì cho rằng, luật lệ mới sẽ khiến cho chi phí của họ bị tăng lên và nhiều doanh nghiệp rơi vào hoặc phải đối mặt với nguy cơ “đuối sức” khi họ thực hiện đúng luật bảo hiểm, các đơn vị còn lại hoặc “chây ì” hoặc tìm ra mọi cách để “Trốn” luật đóng bảo hiểm. Điều đó không chỉ tạo ra sự thiếu công bằng về cạnh tranh xã hội giữa các doanh nghiệp mà còn khiến cho người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi.

Mọi thứ của thực tại đang là tiếng nói minh chứng cho mạng lưới về an sinh xã hội ở Việt Nam rất mỏng manh. Có nhiều người ở tuổi già không được hưởng lương hưu và phải trông cậy vào con cháu thì cuộc sống không có sự ổn định ngay cả khi ở tuổi xế chiều và họ có đông đúc cháu con. Vì thế khi thay đổi bảo hiểm cùng các mức đóng Bảo hiểm xã hội chính là một cuộc cạnh tranh mang tính cách mạng vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi về già sẽ được hưởng một mức lương hưu cao hơn, cuộc sống được đủ đầy và không rơi vào tình trạng phụ thuộc hay hụt hẫng.

Muốn đảm bảo chế độ bảo hiểm cá nhân, buộc người lao động phải nắm rõ luật về đóng Bảo hiểm xã hội. Nếu như tỏ ra không biết thì chắc chắn, nhiều doanh nghiệp trong thi trường cạnh tranh kinh tế gay gắt như thế này sẽ tìm cách để làm hao hụt đi quyền lợi cơ bản của người lao động. Bạn cần phải lên tiếng, trực tiếp hỏi rõ ông chủ của bạn về vấn đề đóng bảo hiểm của mình. Hy vọng, bạn sẽ nhận được câu trả lời rõ ràng nhất để có thể đưa ra những phương án tốt cho chính mình.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan