Monday , 30/07/18
NEWS

Cập nhật những quy định mới về phụ cấp tính đóng bảo hiểm xã hội

Có thể nhiều người còn chưa biết quy định về phụ cấp cùng nhiều khoản phúc lợi khác sẽ được sử dụng để tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu như không nắm chắc các điều luật cũng như sự thay đổi về luật bảo hiểm xã hội thì chắc chắn người lao động sẽ bị nhiều công ty “qua mặt”. Thế nên, việc nắm bắt tất cả các quy định cũng như những thay đổi về bảo hiểm xã hội là điều hết sức cần thiết. Bài viết này, Timviec365.vn sẽ mang đến cho các bạn một vài thông tin quan trọng. Hy vọng nó sẽ là một trong những trọng tâm tìm kiếm của bạn để bảo vệ quyền lợi tối thiểu của mình.

Chú ý tới luật và sự thay đổi luật Bảo hiểm cho người lao động

Năm 2014, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đẫ ban hành ra thông tư nhằm hướng dẫn về một số điều lệ trong luật về Bảo hiểm xã hội. Đó là điều lệ quy định tiền lương cùng các khoản phụ cấp để tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Các khoản phụ cấp tính đóng bao gồm phụ cấp về trách nhiệm, chức vụ, phụ cấp nặng nhọc, phụ cấp nguy hiểm, sự độc hại, phụ cấp thâm niên, khu vực, lưu động, thu hút và một số khoản phụ cấp tương tự. Gía trị của các khoản phụ cấp này nằm ở chỗ giúp người lao động có thể được bù đắp về mọi điều kiện lao động, sinh hoạt mà những mức lương thỏa thuận bên trong hợp đồng về lao động vẫn chưa được đưa vào hoặc là chưa đầy đủ.

Đóng bảo hiểm xã hội

Bắt đầu từ năm 2018 trở đi thì việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ được dựa vào mức lương, phụ cấp vè lương cùng với nhiều khoản bổ sung ghi trong hợp đồng. Những khoản bổ sung này chính là khoản tiền cụ thể chủ doanh nghiệp chi trả thường xuyên mỗi kỳ lương cùng với mức lương thỏa thuận được ghi rõ trong hợp đồng. Theo đó, tiền đóng Bảo hiểm xã hội sẽ không bao gồm những chế độ phúc lợi chẳng hạn như không bao gồm tiền thưởng, tiền hỗ trợ ăn trưa, xăng xe, điện thoại, tiền ăn ở và tiền trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người bị mắc bệnh nghề nghiệp. Trong thông tư cũng có quy định rằng, nếu như người lao động không làm việc nhưng vẫn hưởng lương thì cả người lao động và chủ doanh nghiệp cùng phải đóng BHXH theo mức lương được hưởng tính theo thời gian ngừng việc. Theo Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội thì đây chủ yếu được coi là các phụ cấp đầu vào dành cho người lao động. Dường như khoản phụ cấp này hầu như không biến động gì nhiều. Với cách đóng mới này, nhiều chuyên gia nhận định rằng nó sẽ khắc phục được tình trạng người lao động bị doanh nghiệp đóng bảo hiểm ở mức thấp, có thể là chỉ bằng hoặc trên mức tối thiểu nhất của vùng. Do vậy mà người lao động cũng sẽ được hưởng lương hưu ở mức cao hơn để có thể yên tâm về cuộc sống về già sau này.

>>> Có thể thông tin này sẽ hữu ích cho bạn: Download mẫu đơn xin nghỉ chế độ thai sản mới nhất

Ý nghĩa của Bảo hiểm xã hội đối với người lao động

Trong khi đó, thực thế lại cho thấy, nhiều người công nhân có cuộc sống khó khăn, phải đong đo từng bữa ăn với thu nhập từ 4- 5 triệu đồng trở lại, khi tăng tiền đóng bảo hiệm xã hội lên cũng có nghĩa là họ phải bớt ra một phần thu nhập ít ỏi của mình  ở trước mắt, khiến cho các ông chủ có cơ hội bớt xén đi những loại phụ cấp của họ, gấy ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ, bát cơm manh áo của người lao động nghèo. Các doanh nghiệp khác thì cho rằng, luật lệ mới sẽ khiến cho chi phí của họ bị tăng lên và nhiều doanh nghiệp rơi vào hoặc phải đối mặt với nguy cơ “đuối sức” khi họ thực hiện đúng luật bảo hiểm, các đơn vị còn lại hoặc “chây ì” hoặc tìm ra mọi cách để “Trốn” luật đóng bảo hiểm. Điều đó không chỉ tạo ra sự thiếu công bằng về cạnh tranh xã hội giữa các doanh nghiệp mà còn khiến cho người lao động phải chịu nhiều thiệt thòi.

Đóng bảo hiểm xã hội

Mọi thứ của thực tại đang là tiếng nói minh chứng cho mạng lưới về an sinh xã hội ở Việt Nam rất mỏng manh. Có nhiều người ở tuổi già không được hưởng lương hưu và phải trông cậy vào con cháu thì cuộc sống không có sự ổn định ngay cả khi ở tuổi xế chiều và họ có đông đúc cháu con. Vì thế khi thay đổi bảo hiểm cùng các mức đóng Bảo hiểm xã hội chính là một cuộc cạnh tranh mang tính cách mạng vô cùng quan trọng nhằm giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi về già sẽ dược hưởng một mức lương hưu cao hơn, cuộc sống được đủ đầy và không rơi vào tình trạng phụ thuộc hay hụt hẫng.

Muốn đảm bảo chế độ bảo hiểm cá nhân, buộc người lao động phải nắm rõ luật về Bảo hiểm xã hội. Nếu như tỏ ra không biết thì chắc chắn, nhiều doanh nghiệp trong thi trường cạnh tranh kinh tế gay gắt như thế này sẽ tìm cách để làm hao hụt đi quyền lợi cơ bản của người lao động. Bạn cần phải lên tiếng, trực tiếp hỏi rõ ông chủ của bạn về vấn đề đóng bảo hiểm của mình. Hy vọng, bạn sẽ nhận dược câu trả lời rõ ràng nhất để có thể đưa ra những phương án tốt cho chính mình.

>>> Xem thêm: Hợp đồng thử việc có đóng bảo hiểm không?

Tác giả: Vũ Bích Phượng