Saturday , 05/10/19
NEWS

Công trường tiếng anh là gì? Tìm hiểu chung về công việc này

Có rất nhiều nhà tuyển dụng trong lĩnh vực công trường sẽ hỏi nhân viên của mình “công trường tiếng anh là gì” chính vì thế mà nó khá quan trọng với những người làm trong lĩnh vực này. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem công trường tiếng anh là gì và đặc điểm công việc này nhé.

1. Công trường tiếng anh là gì?

công trường tiếng anh là gì
Công trường tiếng anh là gì?

1.1. Dịch nghĩa “công trường” sang tiếng anh

Tất cả những tòa cao ốc, trung tâm thương mại to và đẹp như bây giờ thì nó cũng có một thời gọi là công trường. Công trường là nơi mà diễn ra các hoạt động về xây dựng và sản xuất để có thể tạo ra một công trình đẹp về sau này tại chính chỗ đó, người ta gọi đó là công trường. Trong tiếng anh từ công trường còn được gọi là “site”

1.2. Công việc của những người làm ở công trường

Công trường chính là nơi mà các công trình xây dựng sản xuất được hình thành dựa trên những bản thiết kế có sẵn. Để tạo nên được những tòa nhà đẹp và sa hoa thì trước đó là cả mồ hôi và nước mắt của những người làm ở công trường để có thể tạo nên những tòa nhà đồ sộ như vậy. Những người làm ở công trường có thể gọi là những người “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, hàng ngày họ phải làm việc với những giàn giáo, gạch vữa để tạo có thể hoàn thành bản thiết kế đúng hạn.

Nói chung, công việc của những người làm ở công trường rất vất vả và nguy hiểm. Có thể xếp công việc của họ và top những công việc đem lại thu nhập khủng nhưng tỉ lệ tai nạn lao động lại cao nhất.

1.3. Môi trường làm việc

Là một công việc với tính chất là làm việc với những dụng cụ xây dựng và ở công trình xây dựng, chính vì thế mà họ phải thường xuyên làm việc ở môi trường ngoài trời, bất kể mưa hay nắng cho đến khi hoàn thành công trình thì thôi. Một nhân viên công trường chủ yếu làm việc toàn thời gian chứ rất ít trường hợp làm bán thời gian, nếu có việc bận thì có thể xin nghỉ. Những người làm công trường có khi phải xa nhà vài tháng đến nửa năm tùy thuộc vào thời gian hoàn thành công trình đó. Chính vì thế mà người làm nơi công trường còn được gọi là “người bạn nhân gian”.

XEM THÊM: Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C và con đường sự nghiệp tương lai

2. Những công việc bạn có thể làm tại công trường

những công việc bạn có thể làm tại công trường
Những công việc bạn có thể làm tại công trường

2.1. Kỹ sư bảo hộ lao động

Trong bất kỳ một công trình nào thì cũng đều cần đến những nhân viên bảo hộ lao động, những người này sẽ phải đảm bảo trang thiết bị cho người lao động được đảm bảo an toàn, và chịu trách nhiệm về mặt vệ sinh an toàn lao động cho nhân viên tại công trường. Bên cạnh đó những nhân viên bảo hộ lao động phải là những người nghiên cứu và tìm ra những biện pháp để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Muốn trở thành một nhân viên bảo hộ lao động, trước hết bạn cần phải được đào tạo về chuyên ngành bảo hộ lao động tại các trường đại học và cao đẳng trên cả nước. Hiện nay có hai trường đại học đang đào tạo về ngành bảo hộ lao động chính là trường đại học Tôn Đức Thắng và trường đại học Công Đoàn. Đối với trường đại học Tôn Đức Thắng đang tuyển sinh hai khối A và B, còn trường đại học Công Đoàn tuyển sinh khối A.

2.2. Kỹ sư xây dựng

Dưới khối óc nhanh nhạy và bàn tay hoa mỹ, người kỹ sư xây dựng đã hô biến những bản vẽ phác thảo trên giấy thành những công trình đồ sộ và hoành tráng nhất. Kỹ sư xây dựng là người đảm bảo thực hiện tiến độ công việc tại công trình, và cũng là người chịu trách nhiệm về công việc đó.

Công việc của một kỹ sư xây dựng bao gồm: Phân tích, báo cáo và điều tra những dữ liệu liên quan đến dự án công trình đang thi công, xem xét giá trị khi xây dựng và những nguy cơ tiềm ẩn bên trong dự án, thực hiện theo dõi kiểm tra chất lượng công trình và chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về tiến độ công trình cũng như chất lượng, kiểm tra vật liệu, giám sát quá trình thi công, phát hiện và kịp thời khắc phục những lỗi sai.

Công việc của người kỹ sư xây dựng vô cùng vất vả, chính vì thế mà hầu hết kỹ sư xây dựng là con trai chứ không có con gái. Để có thể trở thành kỹ sư xây dựng thì bạn cần phải được đào tạo tại các trường có đào tạo về xây dựng như trường đại học xây dựng, đại học kiến trúc,...

2.3. Kiến trúc sư

Không phải là người tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng, cũng không phải là người trực tiếp giám sát công trình đó, thế nhưng người kiến trúc sư lại có một vai trò rất quan trọng đối với công trình. Bằng khối óc linh hoạt, sáng tạo và bằng chính bàn tay hoa mỹ của mình thì người kiến trúc sư đã tạo ra những bản thiết kế vô cùng ấn tượng, để cho người kiến trúc sư thực hiện bản vẽ đó trên những mảnh đất hoang sơ.

Công việc của người kiến trúc sư chính là tạo ra những bản thiết kế, đấu thầu xây dựng. Để làm được một kiến trúc sư không những bạn cần phải có năng lực về chuyên môn mà còn phải có một khối thẩm mỹ và óc sáng tạo thì mới có thể tạo ra được những bản thiết kế phù hợp với người dùng.

XEM THÊM: GPA là gì? Những điều bạn quan tâm đến du học và săn học bổng

3. Cơ hội việc làm của những người làm tại công trường

cơ hội việc làm của những người làm tại công trường
Cơ hội việc làm của những người làm công trường

Với sự phát triển nhanh chóng như hiện nay thì bạn sẽ thấy được sự phát triển mạnh mẽ của những tòa cao ốc, những trung tâm thương mại, hay thậm chí là những ngôi nhà. Để tạo nên được những công trình đó thì chính là sự đóng góp to lớn của những người làm công trình. Họ có vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu được đối với cuộc sống con người hiện nay.

Hiện nay, có rất nhiều các công ty xây dựng kết hợp cùng với Nhà nước và nước ngoài với những dự án vô cùng lớn, chính vì thế mà họ đang rất khát nguồn nhân lực làm tại công trường. Bên cạnh đó điều kiện làm việc tại công trường lại vô cùng thiếu thốn và nặng nhọc, chính vì thế mà rất ít người chọn công việc này. Có thể nói, những người theo ngành này tương lai sẽ không thể thất nghiệp được, vì xã hội càng phát triển thì họ cũng càng có cơ hội phát triển theo. Chỉ cần bạn có năng lực và chuyên môn thì chắc chắn bạn sẽ được nhiều công ty, doanh nghiệp mời về làm với mức lương vô cùng hấp dẫn.

XEM THÊM: Thị trường lao động là gì? tình hình thị trường lao động Việt Nam

4. Yêu cầu đối với một nhân viên công trường

Làm việc trong môi trường vô cùng đặc biệt, tính chất công việc cũng như điều kiện sinh hoạt lại khác với tất cả các ngành, chính vì thế để có thể làm tốt và quán xuyến được công việc ở công trường thì cũng cần có một số yêu cầu với nhân viên công trường như sau:

yêu cầu đối với nhân viên công trường
Yêu cầu đối với nhân viên công trường

4.1. Sức khỏe

Sức khỏe chính là yếu tố quan trọng giúp cho bạn có thể làm tại công trường, công việc tiếp xúc với nắng, với bụi và với những vật liệu xây dựng. Chính vì thế mà người làm ở công trường phải đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt. Hơn nữa, đây là những công việc nặng nhọc, mà chủ yếu sức khỏe của nữ giới lại không thể đáp ứng được, mà công việc này hầu hết chỉ phù hợp với nam giới “sức dài vai rộng”.

4.2. Tuân thủ an toàn vệ sinh lao động

Như bạn cũng đã biết, làm việc tại công trường tuy lương cao nhưng lại có nguy cơ xảy ra tai nạn rất lớn. Vật liệu xây dựng là gạch, vữa, bê tông, sắt,...đây là những vật liệu rất nguy hiểm, thậm chí với những giàn giáo cao hàng chục mét cũng sẽ đổ bất cứ lúc nào, vì thế mà yêu cầu phải tuân thủ đúng nội quy tại công trường và an toàn vệ sinh lao động.  Thực hiện đúng những nội quy này trước hết là để đảm bảo đúng luật, thứ hai là để cho tiến độ thi công thực hiện đúng như kế hoạch, và quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng cho người lao động. Có rất nhiều những nguy hiểm đang rình rập người lao động ở công trường, bất cứ lúc nào họ cũng có thể gặp nguy hiểm nếu không tuân thủ đúng nội quy. Thực hiện đúng nội quy rất đơn giản, họ chỉ cần mặc đúng những trang phục bảo hộ và làm đúng theo sự chỉ đạo của người quản lý là được.

4.3. Ý thức tuân thủ đúng nội quy

Làm việc với những mối nguy hiểm, chính vì thế mà yêu cầu người làm tại các công trình phải có ý thức tốt, đảm bảo đúng công việc và nhiệm vụ cần làm. Vì trên thực tế “một con sâu có thể làm rầu nồi canh” khi bạn làm sai một công đoạn có thể sẽ ảnh hưởng đến cả công trình đó, không những thế nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người sử dụng sau này.

4.4. Cẩn thận

Cẩn thận là một đức tính mà trong bất kì công việc nào cũng đều cần đến nó, với những người có đức tính như vậy thì họ sẽ rất cẩn thận trong từng công đoạn, đảm bảo việc tiến hành thi công được tốt hơn và an toàn hơn. Đức tính cẩn thận đối với những người làm tại công trường lại vô cùng quan trọng, vì công trình mà họ làm ra sẽ là sản phẩm của rất nhiều người sử dụng. Để đảm bảo độ tuyệt đối an toàn cho người dùng thì họ phải thận cẩn thận trong quá trình thi công.

4.5. Trung thực

Trung thực là những yếu tố rất cần thiết trong công việc này. Có rất nhiều vụ vì ăn bớt vật liệu xây dựng đã gây ảnh hưởng đến cả công trình đó, thâm chí còn gây ra nhiều vụ sập công trình và chết người. Để đảm bảo cho chất lượng công trình tốt và đảm bảo cho tính mạng của con người thì những người làm công trình xây dựng phải trung thực, không ăn bớt vật liệu xây dựng, không ăn bớt trang thiết bị bảo hộ của người lao động. Chỉ có như vậy thì mới có thể xây dựng được một môi trường trong sạch và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Vậy đấy, để làm một người trong các công trường quả thật không phải điều đơn giản. Họ phải đáp ứng rất nhiều các yêu cầu khác nhau của nhà tuyển dụng.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng bạn đã hiểu “công trường tiếng anh là gì” và có những kiến thức hữu ích về công trường.

Tác giả: Nguyễn Loan

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan