Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Die casting là gì? Ưu - nhược điểm của die casting không thể bỏ qua

Tác giả: Vũ Thoa

Die casting là gì được nhiều người tìm hiểu để phục vụ trong quá trình làm việc ở một lĩnh vực cụ thể. Die Casting. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin mô tả giúp các bạn hình dung ra được ý nghĩa của die casting là gì?

1. Hiểu rõ ý nghĩa của die casting là gì?

Theo từ điển Anh Việt khi dịch nghĩa của từ die casting ra thì từ này có nghĩa là khuôn đúc áp lực hay nhiều người cùng gọi là khuôn đúc ép. Cụm từ này là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong ngành kỹ thuật đúc.

Die casting chính là một trong những kỹ thuật mà con người sử dụng để chế tạo ra những thiết bị sử dụng áp lực như bơm áp lực, linh kiện trong máy cắt Plasma CNC dưới dạng lỏng. Với chất liệu được sử dụng trong kỹ thuật đúc này thì có tính năng hữu ích trong những hạng mục về các khối lượng trong sản xuất theo các thông số kỹ thuật một cách phù hợp.

Die casting là một trong những phương án để đúc và nén hiệu quả
Die casting là một trong những phương án để đúc và nén hiệu quả

Die casting được xem như là một phương án mang tính hấp dẫn, có sự hiệu quả, chi phí sản xuất phù hợp và dễ áp dụng theo những thông số về mặt kỹ thuật được con người nghiên cứu kỹ. Trong quá trình die casting thì các kỹ thuật viên cần phải xem xét và thể hiện ở nhiều yếu tố khác nhau để cân bằng, xem xét từ các quy trình phù hợp.

Ví dụ về một số sản phẩm được tạo ra từ quá trình Die casting như là: những bộ phận trong ô tô, vòi nước trong các bồn rửa (bồn rửa bát, rửa mặt...)...

Die casting với ý nghĩa được nhiều người sử dụng trong lĩnh vực kỹ thuật đúc sẽ mang đến những kiến thức cụ thể về die casting dành cho những người đang tìm hiểu về lĩnh vực này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về die casting.

Xem thêm: Việc làm sản xuất - vận hành sản xuất

2. Quá trình die casting sử dụng những kim loại nào?

2.1. Các kim loại được sử dụng trong quá trình Die casting

Cập nhật các loại kim loại được sử dụng để die casting
Cập nhật các loại kim loại được sử dụng để die casting

Một trong số những kim loại, hợp kim được sử dụng nhiều trong die casting mà chúng ta có thể sử dụng vào quá trình này như sau:

- Nhôm: đây là một trong những loại kim loại được sử dụng rất phổ biến trong quá trình đúc, ép. Tuy nhiên, khi sử dụng nhôm trong quá trình die casting thì vật liệu được tạo ra hoặc ngay trong quá trình đúc thì vật liệu cũng dễ dàng bị nứt hoặc là dễ dàng bị thu nhỏ lại khi được đúc ở nhiệt độ cao.

Chính bởi đặc điểm này mà khi đúc Nhôm thì người thợ đúc sẽ kết hợp thêm với các chất liệu kim loại khác đó là đồng hoặc là silicon. Khi đồng hoặc silicon mà kết hợp cùng với nhôm thì sẽ có tác dụng làm tăng khả năng chịu đựng của sản phẩm trong quá trình thực hiện đúc, ép.

Do tính ổn định về chiều cao cũng như là được sử dụng kết hợp đối với những thành phần có hình dạng có phân phức tạp. Trong đó, nhôm cũng chính là một trong những kim loại được sử dụng hữu hiệu trong quá trình tiếp xúc năng lực điện hoặc là chịu nhiệt cao để tạo thành sản phẩm từ quá trình sie casting chất lượng, bền bỉ.

Họp kim đồng, kẽm và nhôm là những kim loại được sử dụng phổ biến trong die casting
Họp kim đồng, kẽm và nhôm là những kim loại được sử dụng phổ biến trong die casting

- Hợp kim đồng: các hợp kim đồng cũng thường xuyên được sử dụng trong quá trình đúc, nhiều kỹ sư/kỹ thuật viên sử dụng loại chất liệu này để thực hiện die casting đối với các sản phẩm cơ khí. Chính bởi đồng và các hợp kim của đồng có thể chống lại sự ăn mòn của những chất axit khác nên người ta sử dụng đồng và hợp kim của đồng để thực hiện quá trình die casting ống nước cũng như là các vật liệu liên quan tới điện.

- Kẽm: Kẽm chính là một kim loại có thể được sử dụng một cách rất dễ dàng trong quá trình đúc, ép, đồng thời có thể được duy trì trong quá trình die casting ở nhiệt độ cao. Do đặc tính của kẽm là nóng chảy thấp trong nhiệt độ cao, dựa vào đó mà các kỹ sư dịch vụ kỹ thuật (service engineer) sử dụng kẽm để đúc nóng buồng.

Bên cạnh đó, kẽm sẽ được sử dụng để sản xuất từ quá trình die casting đối với các sản phẩm cần phải có độ chính xác cao.

- Magnesium là một loại hợp kim có trọng lượng nhẹ, mang lại sự hữu ích đối với quá trình die casting, mang tới độ chính xác cao cho các sản phẩm của mình.

Xem ngay: Việc làm cơ khí - chế tạo

2.2. Lưu ý khi sử dụng kim loại trong quá trình Die casting

Lưu ý thật sự quan trọng khi sử dụng kim loại trong quá trình Die casting
Lưu ý thật sự quan trọng khi sử dụng kim loại trong quá trình Die casting

Đối với các chức năng của quá trình Die casting và quá trình sản xuất các sản phẩm die casting để tạo ra được những sản phẩm cuối cùng thì sẽ mang tính chất quyết định đối với việc lựa chọn loại kim loại nào đẻ tiến hành đúc, ép.

Chẳng hạn, trong quá trình test và lựa chọn các kim loại để tiến hành die casting thì đối với những sản phẩm đòi hỏi về độ bền cao cũng như là về khả năng có thể chống ăn mòn. Chính bởi những yêu cầu của sản phẩm như vậy mà các kỹ sư có thể lựa chọn chất liệu phù hợp như là đồng hoặc là hợp kim để tiến hành làm chất liệu die casting phù hợp nhất.

Mặt khác, các kỹ sư cần phải tiến hành trao đổi về khối lượng của sản phẩm trong sản xuất, các sản phẩm có tính chất bảo dưỡng một cách phù hợp, các chất liệu như nhôm thì có tuổi thọ cao, tuy nhiên so với kẽm thì về tuổi thọ, chi kỳ hoạt động của loại hợp kim này sẽ cao hơn có thể gấp 10 lần so với đồng.

Tham khảo ngay: Việc làm kỹ sư đúc

3. Những ưu điểm và nhược điểm của die casting là gì?

Người thợ cơ khí áp dụng die casting để tạo ra được những sản phẩm phù hợp và có chất lượng tốt, tuy nhiên thì phương pháp nào cũng sẽ có những ưu diểm cũng như là những mặt chưa được. Chính vì thế, Kim Thoa xin chia sẻ về một vài thông tin về ưu và nhược điểm của die casting để giúp cho các bạn dễ dàng nắm bắt được, từ đó có phương án khắc phục cũng như là phát huy tích cực nhất.

Những ưu điểm và nhược điểm của die casting là gì?
Cập nhật ngay những ưu điểm và những nhược điểm của die casting là gì?

3.1. Những ưu điểm của die casting

- Die casting mang lại những sức mạnh nhiều chiều khác nhau, theo đó những bộ phận được đúc chết (de casting) sẽ có tính chất mạnh mẽ hơn so với việc sử dụng nhựa vào quá trình đúc chết.

- Die casting giúp cho quá trình sản xuất nhanh hơn, người thợ đúc nén có thể dễ dàng thực hiện đúc với khối lượng lớn mà lại cần dùng ít dụng cụ rườm rà hoặc là tiến hành gia công mất thời gian mà tính hiệu quả và chất lượng của sản phẩm lại không cao.

- Die casting giúp cho bề mặt các sản phẩm trở nên mượt mà: khi đúc áp dụng die casting thì các sản phẩm được tạo ra rất mềm mượt, có độ cong phù hợp trươn tuột mà không lo bị góc cạnh, sự liền mạch trong sản phẩm phù hợp với những tính hiệu quả cao.

- Die casting giúp cho sản phẩm được tạo ra có độ chính xác cao, những thông số kỹ thuật theo thiết kế ban đầu khi được áp dụng vào quy trình die casting thì sẽ dễ dàng tạo ra được sản phẩm ưng ý, hài lòng, đảm bảo đúng các thông số về mặt kỹ thuật.

- ...

3.2. Những bất lợi của die casting

Bạn có biết nhược điểm của die casting là gì chưa?
Bạn có biết nhược điểm của die casting là gì chưa?

Bên cạnh những ưu điểm thì quy trình die casting cũng có những bất lợi, nhược điểm mà bất cứ người kỹ sư đúc nén nào cũng cần phải nắm được để khắc phục nhanh chóng.

- Die casting khiến cho âm lượng cao, tiến hành chạy sản xuất các sản phẩm một cách nhỏ hơn có thể làm giảm về mặt chi phí, tuy nhiên cũng khiến cho tính hiệu quả của sản phẩm bị giảm đi đáng kể.

- Đôi khi quy trình die casting cũng khiến cho các kim loại lưu động bị giới hạn, các hợp kim được sử dụng rất dễ thay đổi, các hình dạng của sản phẩm cũng nhanh chóng bị thay đổi sau khi đã hoàn thiện.

- Các sản phẩm bị giới hạn về kích thước cũng như là trọng lượng.

- Xuất hiện nhiều biến thể của sản phẩm trong quá trình đúc nén của die casting như: một khuôn đúc được thiết kế ra để chỉ tạo ra một thành phần nào đó, chỉ duy nhất thành phần đó mà thôi. Trong một khuôn được tạo ra để phục vụ thiết kế thì sẽ tạo ra nhiều bộ phận giống như nhau,

Ngoài những thông tin trên thì sie casting còn vô số những điểm đặc biệt và hấp dẫn khác mang đến những hiệu quả vô cùng thú vị nếu như người thợ cơ khí biết cách áp dụng quá trình die casting vô cùng hiệu quả.

Nếu như bạn là kỹ sư đúc nén thì bạn làm việc và áp dụng kỹ thuật die casting nhiều, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần phải tìm hiểu về những thông tin vô cùng quan trọng của die casting, hiểu rõ về kỹ thuật này để tạo ra được những sản phẩm có chất lượng cao, biết cách sử dụng các loại kim loại phù hợp và nâng cao được tính hiệu quả của sản phẩm.

Tìm hiểu về die casting để nâng cao hiệu quả cho sản phẩm được tạo ra từ đúc và nén
Tìm hiểu về die casting để nâng cao hiệu quả cho sản phẩm được tạo ra từ đúc và nén

Bạn đọc tìm hiểu thêm về các ngành mà trường đại học công nghệ kỹ thuật cần thơ giảng dạy qua các bài viết: 

Những gì mà Kim Thoa chi sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu phần nào về die casting là gì? Đồng thời những ưu điểm cùng các nhược điểm mà quy trình die casting mang lại cho các bạn, theo đó mà các bạn luôn cần phải nắm bắt thông tin củ die casting nhanh chóng, chính xác để tạo ra được những sản phẩm phù hợp với mình nhé. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến quý báu của độc giả để bài viết được hoàn thiện và chính xác hơn. Đừng quên truy cập và cập nhật các thông tin hấp dẫn tại website timviec365.vn.

Production manager là gì?

Ngoài thông tin của die casting được trình bày trên đây thì các bạn hãy nghiên cứu thêm nhiều thông tin khác hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Trong đó, hãy nghiên cứu và tìm hiểu về production manager là gì qua bài viết ngay bên dưới:

Production manager là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý