Quay lại

[Flexitime là gì?] Lợi ích từ Flexitime có thể bạn chưa biết!

Tác giả: Hạ Linh

Công nghệ kỹ thuật số đã trao quyền cho chúng ta được làm việc bất cứ đâu. Điện toán đám mây giúp đơn giản hóa việc cộng tác trên một khoảng cách xa bằng máy tính, smartphone,... Flexitime là gì? Nói đến cơ chế làm việc thời hiện đại, Flexitime được nhắc đến như một loại hình làm việc mà mỗi cá nhân đều nắm quyền chủ động hơn. Doanh nghiệp có nên cho nhân viên của mình làm việc theo cơ chế Flexitime và bạn có nên hay không nên làm việc theo cơ chế này? Tất cả sẽ được giải đáp qua những thông tin sau!

Cần tìm việc làm gấp

1. Giải thích khái niệm Flexitime là gì?

Giải thích khái niệm Flexitime là gì?
Giải thích khái niệm Flexitime là gì?

Nếu bạn đang làm việc tự do ở nhà, với việc một tuần chỉ cần lên văn phòng làm việc một vài lần, thì đó chính là bạn đang làm việc với cơ chế Flexitime. Tuy nhiên, khái niệm Flexitime là gì và hiểu sao cho thật chính xác?

Từ điển Cambridge giải thích Flexitime là một danh từ, phát âm là /flek.si.taɪm/, Flexitime cũng có thể được thay thế thường xuyên với Flextime. Về định nghĩa cơ bản, Flexitime là một hệ thống, cơ chế làm việc mà trong đó, mọi người làm việc với số giờ đã đặt trong một khoảng thời gian cố định, nhưng có thể thay đổi thời gian họ bắt đầu hoặc kết thúc công việc.

Theo như giải thích của từ điển Cambridge, chúng ta có thể hiểu Flexitime là một cơ chế thời gian linh hoạt mà doanh nghiệp cho phép nhân viên của mình bắt đầu và kết thúc công việc giữa một phạm vi giờ đã thỏa thuận trước đó, miễn là họ làm việc với số giờ đã cam kết mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Ví dụ, một nhân viên có thể được yêu cầu làm việc tám tiếng một ngày, nhưng có thể bắt đầu làm việc bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 8h sáng đến 10h sáng và hoàn thành công việc tám tiếng sau đó, từ 5h chiều đến 7h tối cùng ngày.

Flexitime có thể đang được nhiều công ty áp dụng bởi vì tính linh hoạt của Flexitime tác động tích cực trong việc giữ chân những nhân viên chủ chốt, giúp cho công ty, doanh nghiệp trở thành một môi trường làm việc lý tưởng. Flexitime đôi khi được áp dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như:

 • Hai nhân viên chia sẻ một công việc, có thể bạn làm ca sáng, co-worker của bạn làm ca chiều hoặc ngược lại.
 • Nhân viên làm thêm giờ từ thứ Hai đến thứ Năm để nghỉ ngơi vào ba ngày cuối tuần.
 • Nhân viên làm việc từ văn phòng, từ nhà, từ quán cà phê,... Công việc không còn cố định ở một nơi, đó là hoạt động mà bất kỳ nhân viên nào cũng có thể thực hiện từ một địa điểm từ xa.

>> Xem thêm: Trang phục đi làm công sở

2. Tại sao bạn nên cho nhân viên làm việc với Flexitime?

Tại sao bạn nên cho nhân viên làm việc với Flexitime?
Tại sao bạn nên cho nhân viên làm việc với Flexitime?

Flexitime là gì? Flexitime đơn giản là cách làm việc linh hoạt về thời gian mà doanh nghiệp cho phép nhân viên của mình được áp dụng. Nhân viên sẽ không còn phải chiến đấu với những giây phút tắc đường, không kịp ăn sáng, không kịp chải chuốt và buộc phải ngồi tại văn phòng cho đến tan ca làm việc. Flexitime có thể được ví như một sự thay đổi lớn trong cách thức kinh doanh của các doanh nghiệp, nó có những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì thế, các chủ doanh nghiệp nhỏ cần cân nhắc cẩn thận trước khi bắt đầu cho phép nhân viên làm việc theo mô hình Flexitime.

Một nghiên cứu cho thấy 80% người sử dụng lao động đã thấy sự gia tăng đáng kể về tinh thần và sự gắn kết của nhân viên do sự sắp xếp công việc với cơ chế Flexitime. Cân bằng giữa hai giá trị cuộc sống - công việc chính là một trong số những lợi ích lớn nhất. Nhân viên có thể có thể sử dụng thời gian nhiều hơn cho các mối quan tâm khác trong cuộc sống, bên cạnh công việc của mình, mặc dù trước đó, nếu không được làm việc theo cơ chế Flexitime, họ sẽ phải bắt buộc làm việc toàn thời gian trên công ty bởi vì lý do tài chính và kinh tế. Một số nhân viên đã có gia đình, con cái, Flexitime sẽ giúp họ đáng kể trong việc họ có thể bắt đầu làm việc sớm hơn để kết thúc làm việc sớm hơn, sau đó họ có thể đón con mình đi học về chẳng hạn. Bên cạnh đó, một số sinh viên nếu được làm việc theo cơ chế Flexitime cũng có lợi ích đáng kể trong việc sắp xếp lịch trình học tập trên giảng đường. Một lợi ích khác của Flexitime là cho phép nhân viên tránh được những khoảng giờ cao điểm, tránh được việc tắt đường.

Tùy thuộc vào cấu trúc của Flexitime, bạn có thể thấy rằng Flexitime cũng có thể tiết kiệm được chi phí cho các doanh nghiệp. Nếu nhân viên làm việc nhiều giờ khác nhau, doanh nghiệp có thể chia sẻ không gian văn phòng và thiết bị, từ đó giảm ngân sách cho công ty. Nhưng điểm mấu chốt vẫn là sự hạnh phúc từ nhân viên, những người không bị căng thẳng đến mức cố gắng duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Và nhân viên hạnh phúc là nhân viên làm việc hiệu quả, vì vậy chắc chắn công ty của bạn sẽ phát triển một cách lành mạnh hơn. Flexitime cũng có thể làm giảm những sự vắng mặt đột ngột, không có kế hoạch khi nhân viên gọi vào phút cuối. Bạn có thể cho phép họ chủ động trong sắp xếp công việc sao cho phù hợp.

>> Xem thêm: Các câu khẩu hiệu hay trong công ty

3. Triển khai Flexitime trong công ty của bạn

Triển khai Flexitime trong công ty của bạn
Triển khai Flexitime trong công ty của bạn

Điều quan trọng là thiết lập một chính sách cho nhân viên và người quản lý phù hợp với văn hoá doanh nghiệp, văn hoá công sở tại nơi làm việc. Flexitime có thể được cung cấp cho bất cứ ai, nhưng nó không được dùng để phân biệt đối xử giữa các nhân viên. Nhà tuyển dụng có thể giới hạn thời gian linh hoạt trong một số tình huống và trách nhiệm công việc. Hãy chắc chắn kỳ vọng của bạn về tác phong công nghiệp và những gì mỗi nhân viên cam kết Flexitime dự kiến sẽ hoàn thành, cũng như cách thức để hoàn thành nó như thế nào. Nói cách khác, cung cấp cho họ một bản mô tả công việc linh hoạt, giống như cách bạn cung cấp mô tả công việc khi bạn áp dụng cho nhân viên trong giờ làm việc bình thường.

Thiết lập một phương tiện liên lạc cụ thể giữa bạn và nhân viên nếu không muốn công việc vượt xa tầm kiểm soát của bạn. Flexitime không nên “miễn phí” cho tất cả. Bạn đang điều chỉnh cuộc sống của nhân viên bằng cách thay đổi lịch trình của họ, không cho họ làm việc bất cứ khi nào họ muốn trong một lịch trình luôn có sự thay đổi. Nhìn chung, sử dụng Flexitime trong tổ chức của bạn có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người liên quan, người sử dụng lao động, người lao động và cả gia đình của họ. Từ sự phân tích trên, chúng ta có thể tóm gọn những ích lợi khi triển khai Flexitime trong doanh nghiệp như sau:

- Flexitime mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

 • Tinh thần làm việc của nhân viên được đẩy cao hơn.
 • Giảm căng thẳng và mệt mỏi khi nhân viên không thể tập trung.
 • Tăng sự hài lòng của nhân viên.
 • Giữ chân nhân viên nhiều hơn và tăng khả năng thu hút nhân viên mới, do chi phí tuyển dụng được giảm.
 • Có khả năng thu hút một mức độ kỹ năng cao hơn vì doanh nghiệp có thể thu hút, duy trì lực lượng lao động lành nghề và đa dạng hơn.
 • Khuyến khích hoàn thành các nhiệm vụ thay vì dồn công việc sang ngày hôm sau vì số giờ làm việc thêm sẽ được tính.
 • Khả năng cạnh tranh cao hơn, có thể phản ứng hiệu quả hơn với điều kiện thị trường thay đổi.
 • Tăng sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng là kết quả của những điều trên.

- Flexitime mang lại lợi ích cho nhân viên

Flexitime mang lại lợi ích cho nhân viên
Flexitime mang lại lợi ích cho nhân viên
 • Tăng cơ hội để phù hợp với các cam kết và hoạt động khác trong công việc, và tận dùng tốt hơn thời gian rảnh của họ.
 • Kiểm soát nhiều hơn khối lượng công việc của họ và quản lý sự cân bằng tốt hơn giữa cuộc sống và công việc.
 • Cho phép bạn có thể thời gian cho những sở thích cá nhân.
 • Tránh căng thẳng khi đi lại vào giờ cao điểm.
 • Các vấn đề cá nhân có thể được sắp xếp mà không cần phải nghỉ phép.

Việc làm telesales

>> Xem thêm: Quy tắc ứng xử nơi công sở

4. Một số nhược điểm khi làm việc với Flexitime

Lợi ích của Flexitime là gì có thể đã chứng minh việc nó nên được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, một vài thông tin được đề cập dưới đây có thể cho bạn thấy rằng, Flexitime không dành cho tất cả mọi người. Những gì được việc cho một doanh nghiệp có thể là một thảm họa cho một doanh nghiệp khác.

Một số nhược điểm khi làm việc với Flexitime
Một số nhược điểm khi làm việc với Flexitime
 • Thiết lập Flexitime là rất tốn thời gian. Bạn có thể thấy rằng nhân sự luôn hoạt động chặt chẽ vì nhân sự của bạn đang bận rộn với các lịch trình linh hoạt có thể thay đổi nhanh chóng và thường xuyên.
 • Flexitime có thể làm phức tạp hoạt động hàng ngày. Nếu có một cuộc họp quan trọng được lên lịch, nhân viên có thể phải báo cáo để được làm việc sớm hơn hay muộn hơn.
 • Hai nhân viên chia sẻ cùng một công việc, một người bắt đầu một dự án, người còn lại đã hoàn thành xong dự án. Tuy nhiên điều này có thể có sự không nhất quán và chậm trễ vì cả hai người chia sẻ công việc bằng nhau nhưng nỗ lực cho công việc là không giống nhau.
 • Hầu hết chúng ta đều thích tương tác với các đồng nghiệp. Mối tình bạn hoặc một tình yêu có thể được bắt đầu tại nơi làm việc. Tuy nhiên, khi nhân viên cứ đến và đi không thống nhất, cảm giác đoàn kết và gắn bó có thể sẽ biến mất.
 • Theo Flexitime, các nhà quản lý có thể sẽ phải đối mặt với các chi phí bổ sung của việc tăng cường giám sát cần thiết để đảm bảo rằng số giờ làm việc cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên. Cuối cùng, lịch trình Flexitime có thể làm tăng một số chi phí trên cao như sưởi ấm hay làm mát, vì môi trường làm việc phải được duy trì tốt nhất trong suốt ngày làm việc dài hơn bình thường.

>> Xem thêm: Lợi ích của việc làm việc nhóm

5. Những ngành công nghiệp cho phép làm việc Flexitime

Sau khi đã hiểu rõ Flexitime là gì, bạn có nghĩ mình nên làm việc theo cơ chế này? Trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng hiện nay cho phép ứng viên sắp xếp làm việc với cơ chế Flexitime như một chiến lược để họ thu hút và chiêu mộ nhân tài. Trong số tất cả các ngành công nghiệp hay các loại công việc, môi trường làm việc tiếng anh,... thì bán hàng được xem là “người chiến thắng” cho việc tuyển dụng nhân viên làm việc theo cơ chế Flexitime. Điều này có ý nghĩa khi bán hàng có thể được thực hiện một cách truyền thống và cả trực tuyến, và vì nhiều công ty cho phép bạn bán ít hoặc nhiều như bạn muốn thu về giá trị tài chính theo doanh số mà mình đã đạt được. Một số ngành công nghiệp thích hợp để làm việc theo cơ chế Flexitime là:

Những ngành công nghiệp cho phép làm việc Flexitime
Những ngành công nghiệp cho phép làm việc Flexitime
 • Máy tính và công nghệ thông tin
 • Y tế và sức khỏe
 • Dịch vụ khách hàng
 • Giáo dục và đào tạo
 • Quản lý tài khoản/ dự án
 • Hành chính
 • Kế toán, kiểm toán, chứng khoán và tài chính
 • Tiếp thị quảng cáo
 • Nhân sự và tuyển dụng

Hầu hết các loại ngành nghề này là tương tự nhau trong việc giúp dễ dàng kết nối với những người khác từ bất cứ nơi đâu, dễ dàng thao tác, chia sẻ và truyền dữ liệu. Các ngành nghề này cũng có thể tồn tại nhiều dự án ngắn khác nhau, số lượng trong đó có thể giảm và tăng tùy theo xu hướng nhu cầu. Bán hàng, công nghệ thông tin, y tế sức khỏe đã là những yếu tố chính trong môi trường làm việc Flexitime. Theo đó, công nghệ đóng vai trò then chốt - thiết bị di động và internet tốc độ cao phổ biến giúp mọi người có thể làm việc xa văn phòng truyền thống hơn.

Và các nền tảng truyền thông, như hội nghị truyền hình, các chương trình cộng tác viên trực tuyến giúp kết nối nhân viên từ xa và các đội trên khắp các khu vực không giới hạn về khoảng cách địa lý. Sự thay đổi về thế hệ, các yếu tố kinh tế xã hội, giao thông phức tạp, và sự cạnh tranh cho người lao động tài năng, tay nghề cao là tất cả những người đóng góp đáng kể đến lý do những ngành này cung cấp hầu hết các tùy chọn công việc theo cơ chế Flexitime.

Các công ty muốn làm cho chính mình linh hoạt hơn và tìm kiếm tài năng hàng đầu thì nên tập trung nỗ lực của họ để đáp ứng các nhu cầu này. Chính thức hóa các lựa chọn công việc linh hoạt và cung cấp cho nhiều nhân viên có thể là một bước cần thiết khác. Các công ty cung cấp lịch làm việc từ xa, đặc biệt là làm việc từ xa 100% có thể có được những nhân viên trung thành, hoạt động năng suất hơn và sẽ định vị mình là nơi làm việc mong muốn nhất trong thị trường tìm kiếm việc làm cạnh tranh ngày nay.

Hạ Linh vừa giúp bạn khám phá xong khái niệm Flexitime là gì? Hy vọng bạn đã có một cái nhìn sâu sắc hơn và có những quyết định đúng đắn hơn để ứng dụng Flexitime trong công việc của mình!

Việc làm bán hàng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý