Saturday , 20/04/19
NEWS

Đối tượng lao động là gì? Phân biệt đối tượng lao động và tư liệu lao động

Chúng ta đã nghe rất nhiều đến đối tượng lao động nhưng chưa chắc đã thực sự hiểu rõ về đối tượng lao động là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích giúp các bạn hiểu rõ hơn về đối tượng lao động và phân biệt đối tượng lao động và các yếu tố khác trong quá trình sản xuất.

Đối tượng lao động là gì

Đối tượng lao động là gì?

Đối tượng lao động là một trong những khái niệm được sử dụng trong nền kinh tế chính trị của Max – Lenin, chỉ bộ phận của giới tự nhiên mà lao động của con người tác động vào, nhằm biến đổi đối tượng này theo mục đích của chính mình.

Phân loại đối tượng lao động

Phân loại đối tượng lao động là gì

Đối tượng lao động bao gồm 2 loại: Loại có sẵn và loại đã qua chế biến.

  • Đối với loại có sẵn: Các loại khoáng sản được khai thác từ trong lòng đất, các loài thủy – hải sản sinh sống ở sông biển, đất đá ở núi rừng, các cây gỗ trong rừng…
  • Đối với loại đã qua chế biến như: Các đối tượng lao động của các ngành công nghiệp chế biến như dày da, điện tử, điện lạnh…

Đối tượng lao động của một số ngành

  • Đối tượng lao động của giáo viên chính là học sinh
  • Đối tượng lao động của học sinh chính là các môn học
  • Đối tượng lao động của ngành y chính là bênh nhân, các sinh vật, động vật nói chung, các căn bệnh đã và đang tồn tại…
  • Đối tượng lao động cảu ngành trồng trọt chính là những cây trồng cùng với những điều kiện sinh sống, phát triển của chúng như là: đất đai, cỏ dại, thời tiết, khí hậy… tác dụng cảu các loại thuốc trừ sâu. Những thuộc tính của cây trồng…

Đối tượng lao động của một số ngành

Phân biệt đối tượng lao động và tư liệu lao động

Đối tượng lao động, tư liệu lao động và sức lao động chính là 3 yếu tố cơ bản của quá trình sản xuất. Chúng ta cần phân biệt rõ về khái niệm cũng như cách sử dụng của 3 yếu tố này để hiểu rõ hơn về bản chất của quá trình sản xuất mà hàng ngày chúng ta vẫn thường xuyên đối diện từ đó biết cách tìm việc nhanh trong ngành sản xuất hiện nay.

Sức lao động

Sức lao động chính là tổng hợp của yếu tố thể lực và trí lực của con người, được sử dụng trong quá trình con người lao động. Sức lao động chỉ khả năng của lao động, còn lao động chính là sự tiêu dùng của sức lao động trong quá trình thực hiện.

Đối tượng lao động

Đối tượng lao động chính là bộ phận của giới tự nhiên được lao động của con người tác động vào nhằm biến đổi theo mục đích cảu mình. Đối tượng lao động sẽ có hai loại đó là loại có sẵn trong tự nhiên và loại đã qua chế biến. 

Phân biệt đối tượng lao động và tư liệu lao động

Tư liệu lao động

Tư liệu lao động là một vật hoặc các vật khác nhau làm nhiệm vụ truyền dẫn sự tác động của con người đối với đối tượng lao động, nhằm biến đổi đối tượng lao động trở thành các sản phẩm đáp ứng các nhu cầu của con người.

Tư liệu lao động bao gồm các bộ phận trực tiếp tác động đến đối tượng lao đông tùy theo từng mục đích của con người, tức là các công cụ lao động như máy móc phục vụ quá trình sản xuất, bộ phận trực tiếp hoặc gián tiếp cho quá trình sản xuất như là các nhà máy, xưởng, kho bãi, đường xá, các phương tiện giao thông,…

Công cụ lao động quyết định đến năng suất lao động và chất lượng của sản phẩm.

>>> Xem thêm: Vị trí việc làm là gì?

Phân biệt đối tượng lao động  và tư liêu lao động của một số ngành

Đối với ngành khai thác khoáng sản

+ Đối tượng lao động: Các loại quặng trong lòng đất được khai thác

+ Tư liệu lao động: Máy móc dùng để khai thác, các phương tiện chuyên chở các loại quặng này (ô tô tải, các loại xe chuyên dụng…)

Đối với ngành sản xuất nông nghiệp

+ Đối tượng lao động: Ruộng nương, đất đai, các giống cây trồng…

+ Tư liệu lao động: Máy móc dùng trong nông nghiệp như: máy cày, máy bừa, máy thu hoạch sản phẩm các loại… xe và thùng chứa chuyên dụng cho từng loại, các loại xe vận chuyển…

Đối với ngành dệt may

+ Đối tượng lao động: Bông, sợi dùng để dệt vải…

+ Tư liệu lao động: Các loại máy quay sợi, máy dệt và máy may…

Trên đây là những thông tin quan trọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về đối tượng lao động là gì? Hãy tìm hiểu kỹ về những thông tin mà chúng tôi cung cấp để nắm được những thông tin quan trọng của về đối tượng lao động.

Tác giả: Vũ ThoaChủ đề có thể bạn quan tâm