Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Hóa đơn đầu ra là gì? Những lưu ý liên quan đến hóa đơn đầu ra

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Đối với hoạt động kế toán trong các doanh nghiệp, hóa đơn đầu ra là một yếu tố quan trọng và đòi hỏi người kế toán phải nắm chắc những thông tin liên quan đến nó. Vậy hóa đơn đầu ra là gì? Những thông tin nào cần lưu ý khi tìm hiểu về hóa đơn đầu ra? Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp lần lượt những thắc mắc còn đang “dang dở” của mình nhé!

1. Khái niệm và nội dung của hóa đơn đầu ra

1.1. Khái niệm hóa đơn đầu ra là gì?

Trong hoạt động sản xuất và quá trình vận hành các doanh nghiệp, hóa đơn là một giấy tờ quan trọng giúp doanh nghiệp có thể chứng thực được hoạt động thương mại của mình đối với công việc theo dõi và kiểm soát tài chính. Có hai loại hóa đơn được phân chia để doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát đó là hóa đơn đầu ra và hóa đơn đầu vào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hóa đơn đầu ra. Vậy hóa đơn đầu ra là gì?

Hóa đơn đầu ra được hiểu đơn giản là loại hóa đơn được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh buôn bán phát hành để thực hiện mục đích bán sản phẩm, dịch vụ của mình đến tay đối tác, khách hàng. Những thành phần có trên hóa đơn đầu vào sẽ thể hiện những nội dung liên quan đến hàng hóa, sản phẩm dịch vụ được bán ra. Vậy những nội dung cụ thể của hóa đơn đầu ra là gì?

Khái niệm hóa đơn đầu ra
Khái niệm hóa đơn đầu ra

1.2. Nội dung của hóa đơn đầu ra là gì?

1.2.1. Nội dung trên hóa đơn

Đối với một hóa đơn đầu ra, nội dung được thể hiện trên đó cần cung cấp đầy đủ những thông tin trong hoạt động thương mại bán hàng đó là tên của các loại hàng hóa, số lượng hàng hóa, đơn giá và thành tiền. Ngoài ra còn có các nội dung khác liên quan đến tên và thông tin của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, sản phẩm, mã số thuế, con dấu, thời gian, địa điểm bán, người bán,... Trên thực tế nội dung in trên hóa đơn đầu ra sẽ cần đảm bảo một số yêu cầu nhất định. Vậy những yêu cầu của hóa đơn đầu ra là gì?

1.2.2. Những yêu cầu về nội dung trên hóa đơn đầu ra

Đối với một hóa đơn đầu ra khi giữ lại để phục vụ quá trình làm sổ sách giấy tờ chứng thực cần đảm bảo yêu cầu về hình thức đó là không được tẩy xóa hay sửa chữa để đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Hóa đơn đầu ra cũng cần đảm bảo sự đầy đủ, chính xác về mã số thuế, thời gian phát hành, hình thức thanh toán (chuyển khoản, tiền mặt,...).

Trong trường hợp xử lý những tình huống giao dịch khác nhau thì mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cho mình quy trình để ghi chép và lưu hóa đơn để giữ lại những giao dịch thương mại theo cách mà doanh nghiệp cần để sử dụng. Vậy những lưu ý cụ thể nào mà một nhân viên kế toán cần chú trọng để có thể thực hiện những công việc liên quan đến loại hóa đơn này một cách hiệu quả nhất?

 Nội dung trên hóa đơn
Nội dung trên hóa đơn đầu ra

2. Những lưu ý cần quan tâm của hóa đơn đầu ra là gì?

2.1. Đảm bảo sự chính xác khi tạo hóa đơn đầu ra

Trong các doanh nghiệp, người thực hiện những công việc liên quan đến hóa đơn đầu ra chính là những nhân viên kế toán. Khi viết những hóa đơn này, nhân viên cần đảm bảo và lưu ý về sự chính xác trong từng câu chữ cũng các hạng mục liên quan đến các loại thuế ảnh hưởng đến hóa đơn đầu ra để hạn chế những trường hợp nhầm lẫn, sai sót làm ảnh hưởng đến nguồn tiền của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán cũng cần kiểm tra kỹ càng xem hóa đơn đầu ra có bị bỏ sót lại hay không. Sự cẩn thận trong việc rà soát hóa đơn xuất ra mỗi tháng sẽ giúp công việc của bạn nhẹ nhàng và chính xác hơn. Trong trường hợp phát hiện ra hóa đơn đầu ra bị mất thì cần có sự bổ sung kịp thời để quá trình kê khai thuế được diễn ra chính xác.

Hóa đơn đầu ra cũng cần thực hiện với những sản phẩm nội bộ (trả lương bằng sản phẩm hàng hóa,...) hoặc xuất sản phẩm hàng hóa để thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Lúc này hóa đơn đầu ra sẽ được xuất cùng với việc kê khai để hoàn nộp thuế giá trị gia tăng và cần thực hiện một cách đầy đủ để tránh trường hợp bị phạt khi thực hiện công việc quyết toán.

Đảm bảo sự chính xác khi tạo hóa đơn đầu ra
Đảm bảo sự chính xác khi tạo hóa đơn đầu ra

2.2. Quy định liên quan đến việc làm mất hóa đơn đầu ra

Khi tìm hiểu về câu hỏi hóa đơn đầu ra là gì thì việc mà chúng tôi nghĩ bạn cần biết đó là những quy định đối với việc làm mất những loại hóa đơn này. Thông thường người ta sẽ chia hóa đơn đầu ra với hai loại là hóa đơn chưa thông báo phát hành và hóa đơn đã thông báo phát hành

2.2.1. Với hóa đơn chưa thông báo phát hành

Những hóa đơn chưa thông báo phát hành là những hóa đơn đã được tạo lập nhưng chưa thông báo phát hành hoặc trong trường hợp doanh nghiệp mua hóa đơn của cơ quan thuế nhưng chưa tạo lập thì nếu doanh nghiệp làm mất, hỏng, cháy hóa đơn đầu ra sẽ bị chịu các mức phạt đó là phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 1 đến 4 triệu đồng và phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng tùy thuộc vào tính chất của việc mất hóa đơn đầu ra.

Đối với mức phạt cảnh cáo thì sẽ áp dụng với các hành vi làm mất, hỏng cháy hóa đơn đầu ra chậm trễ và quá hạn từ 1 đến 5 ngày (tính từ ngày hết hạn và có thể giảm nhẹ). Đối với mức phạt từ 1 đến 4 triệu đồng thì sẽ áp dụng cho các trường hợp là mất, cháy, hỏng hóa đơn quá hạn từ 1 đến 5 ngày và trừ các trường hợp ở mức hình phạt thứ nhất. Với trường hợp không khai báo việc làm mất, hỏng hoặc đã làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đầu ra chậm trễ quá từ 6 ngày trở lên từ ngày hết hạn theo quy định thì sẽ phải chịu mức phạt là 4 đến 8 triệu đồng.

Với hóa đơn chưa thông báo phát hành
Với hóa đơn chưa thông báo phát hành

2.2.2. Với hóa đơn đã thông báo phát hành

Những hóa đơn đầu ra đã thông báo phát hành là những hóa đơn đã được tạo lập, được thông báo và đã phát hành trên thị trường để sử dụng trong các hoạt động thương mại. Trong trường hợp làm mất hóa đơn đầu ra đã thông báo phát hành thì các mức phạt sẽ bao gồm phạt cảnh cáo, phạt từ 3 đến 5 triệu, phạt từ 4 đến 8 triệu và  cuối cùng là  từ 5 đến 10 triệu đồng, cụ thể với các hành vi như sau:

Đối với mức phạt cảnh cáo  sẽ được áp dụng cho hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn và đã nộp thuế, đầy đủ hồ sơ, kê khai chứng từ chứng minh giao dịch mua bán hàng hóa, sản phẩm dịch vụ (hóa đơn liên 1, liên 3). Cảnh cáo đối với các hành vi làm mất, cháy hỏng với những hóa đơn lập sai đã được xóa bỏ và người bán đã lập hóa đơn khác để thay thế.

Với hóa đơn đã thông báo phát hành
Với hóa đơn đã thông báo phát hành

Đối với các hành vi làm hóa đơn đã lập cháy, mất, hỏng nhưng đã kê khai, có hồ sơ, đã nộp thuế và chứng minh đầy đủ hoặc cần đến biên bản của giao dịch thương mại để ghi nhận sự việc thì sẽ chịu mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng.

Tiếp theo là với mức phạt 4 đến 8 triệu sẽ được áp dụng với các hành vi làm mất, làm hỏng, làm cháy hóa đơn đầu ra đã mua của cơ quan thuế nhưng chưa tiến hành tạo lập. Hoặc các hành vi tương tự với hóa đơn liên 2 nhưng đã được kê khai nộp thuế, đầy đủ chứng từ và hồ sơ liên quan đến giao dịch thương mại. Đối với trường hợp người mua làm mất thì cần lập biên bản ghi nhận sự việc giữa 2 bên để được giải quyết.

Cuối cùng là với mức phạt cao nhất, 5 đến 10 triệu sẽ áp dụng với hành vi làm mất, làm hỏng, làm cháy những hóa đơn đã khai nộp thuế, đã được lập trong quá trình lưu trữ. Cùng với đó là những trường hợp không được nhắc đến tại những điều  khoản xử phạt ở trên.

Trên thực tế hiện nay, các doanh nghiệp đã tìm ra cho mình những giải pháp thông minh để hạn chế tối đa những sự việc không đáng có. Đó là việc sử dụng những phần mềm quản lý hoá đơn điện tử thông minh, tiết kiệm. Một sản phẩm mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn để bạn có thể lựa chọn đó chính là phần mềm Quản lý hóa đơn 365. Đây là một sản phẩm công nghệ thông minh được cung cấp miễn phí, cho phép người dùng có thể quản lý, kiểm soát và in hóa đơn một cách nhanh gọn hiệu quả. Góp phần làm hạn chế những trường hợp mất mát đáng tiếc xảy ra.

phần mềm quản lý hoá đơn điện tử
Phần mềm quản lý hóa đơn điện tử

Thông tin trên đã khép lại bài viết trả lời cho câu hỏi hóa đơn đầu ra là gì. Hy vọng bạn đọc đã nắm bắt và phần nào hiểu rõ hơn về những đặc điểm liên quan đến loại hóa đơn này. Nếu còn thắc mắc nào chưa được giải quyết thì đừng quên thường xuyên ghé thăm timviec365.vn để đón đọc những bài viết khác nhé!

Hóa đơn điện tử là gì? Tổng hợp những điều cần biết cho bạn

Bạn muốn tìm hiểu thông tin về hóa đơn điện tử? Bỏ túi ngay bài viết sau đây để tìm được cho mình "lời hồi đáp" chất lượng nhé!

Hóa đơn điện tử là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý