Quay lại

Học bổ túc là gì? Học bổ túc và chính quy khác nhau như thế nào?

Đăng bởi: Hồng Nguyễn Wednesday , 23/09/20

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều phụ huynh có định kiến về hình thức học bổ túc, bởi họ nghĩ rằng đây là hình thức không chính quy và con em mình sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn khác. Tuy nhiên, sự thật liệu có phải là như vậy? Học bổ túc được hiểu nghĩa là gì? Học bổ túc khác học chính quy như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của timviec365.vn.

Việc làm IT phần mềm

1. Học hệ bổ túc là gì?

Học bổ túc hiểu một cách đơn giản là hình thức học tập dành cho những đối tượng không có nhiều thời gian, điều kiện để theo học các trường chính quy hay dân lập. Đây là hình thức đang được áp dụng khá nhiều ở môi trường trung học phổ thông và học sinh tham gia học tại các trường này vẫn có thể tiếp nhận nguồn và lượng kiến thức đầy đủ gần như hệ chính quy theo quy chuẩn của Bộ giáo dục và sau khi hoàn thành chương trình học tập tại đây, các em vẫn có thể thi đại học như hệ chính quy. Do đó, các bậc phụ huynh không cần lo lắng về việc con em mình sẽ phải chịu thiệt thòi nếu theo học tại các trường bổ túc.

Học bổ túc là gì
Học bổ túc nghĩa là gì?

Khi tham gia học tại các trường bổ túc, học sinh sẽ được giảm bớt một số môn phụ và chỉ cần tập trung vào các môn học chính như Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học,... Do đó, thời gian học tập cũng khá thoải mái, linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng tham gia. Những học sinh đăng ký theo học các trường bổ túc đa phần là những người chưa có thời gian để hoàn thành chương trình trung học cơ sở hay phổ thông và muốn nâng cao kiến thức, trình độ bản thân. Ngoài ra, đây còn là sự lựa chọn của rất nhiều người trung niên có địa vị, chức vụ ở địa phương và muốn theo học để lấy tấm bằng. Và để có thể theo học được các trường đào tạo dạy nghề, các đối tượng cần học phải tốt nghiệp trung học cơ sở, do đó học bổ túc trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người muốn có đủ điều kiện để đăng ký học tại các trường dạy nghề.

Việc làm Cơ khí - Chế tạo

2. Học bổ túc khác với chính quy như thế nào?

2.1. Đối tượng theo học

- Với hình thức học tập chính quy: Đối tượng được tham gia học tập tại các trường chính quy phải đạt điều kiện nhất định về trình độ học vấn, điểm thi đầu vào khắt khe, quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, sự cạnh tranh về điểm số,... mới có thể học theo học. Hơn nữa, học tập tại các trường chính quy, người học cần phải học tập theo quy định full – time, do đó sẽ không có nhiều thời gian để làm việc hay học tập thêm ở bên ngoài.

- Đối với hình thức học bổ túc: Khác với hình thức chính quy, những đối tượng tham gia vào các trường bổ túc không cần phải trải qua quá trình xét tuyển quá khắt khe hay sự cạnh tranh điểm số khốc liệt. Hiện nay, để đăng ký vào các trường bổ túc, thí sinh chỉ cần nộp hồ sơ học bạ để xét tuyển và đối tượng tham gia học tập thường là những người có ít thời gian hay những người đã đi làm và muốn nâng cao kiến thức, chuyên môn.

Đối tượng được theo học hệ bổ túc
Đối tượng được theo học hệ bổ túc

2.2. Chương trình đào tạo

- Chương trình đào tạo của hình thức chính quy theo quy định của Bộ giáo dục, học đầy đủ các môn học chính, phụ và thời gian cố định. Do đó, theo học tại các trường chính quy dường như sẽ áp lực hơn so với các trường bổ túc.

- Đối với hình thức bổ túc, mặc dù cũng sử dụng tài liệu và đào tạo theo chương trình căn bản của Bộ giáo dục, tuy nhiên trong quá trình học tập sẽ được bỏ bớt một số môn phụ, thời gian học tập khá linh hoạt. Do đó, học tại đây bạn sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực như học tại trường chính quy.

2.3. Quyền lợi sau khi hoàn thành chương trình học

- Với cả hai hình thức chính quy và bổ túc, sau khi kết thúc chương trình học trung học phổ thông đều phải tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp. Ngày nay, khi Bộ giáo dục đã gộp chung kỳ thi tốt nghiệp với kỳ thi xét tuyển đại học cao đẳng, do đó học trường nào bạn cũng có cơ hội được tham gia thi và đỗ các trường đại học theo mong muốn, đam mê của mình.

- Đặc biệt, đối với hệ giáo dục bổ túc, bạn sẽ không cần thiết phải thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp và có thể lựa chọn một môn học khác thay thế theo nguyện vọng của mình. Điều này khá có lợi cho những bạn học theo các khối không chuyên tiếng Anh và sẽ có cơ hội cao đỗ vào các trường đại học, cao đẳng như mong muốn.

2.4. Học phí

Học phí tại các trường bổ túc thấp hơn so với các trường đào tạo chính quy và thường không phải đóng thêm các khoản nào khác. Với các trường cấp III, học phí mỗi tháng chỉ khoảng 120.000 và mức này thấp hơn rất nhiều so với các trường chính quy khác.

Học phí hệ bổ túc
Học phí hệ bổ túc thấp hơn so với hệ chính quy

2.5. Chế độ ưu tiên

Đối với hình thức đào tạo bổ túc, trong kỳ thi tốt nghiệp, đại học sẽ được ưu tiên cộng tối đa mỗi người 4 điểm vào tổng điểm thi (trong trường hợp có chứng chỉ Tin học A, Anh văn A thì sẽ được cộng 1 điểm, có chứng chỉ nghề phổ thông loại giỏi thì sẽ được cộng 2 điểm). Đây chính là một lợi thế mà ở hình thức đào tạo chính quy không có.

Việc làm Nhân viên kinh doanh

3. Thời gian học hệ bổ túc

Đối với chương trình đào tạo hệ bổ túc, do chỉ tập trung vào các môn học chính nên những người theo học chỉ mất khoảng hai năm để có thể hoàn thành chương trình của các cấp trung học phổ thông. Thời gian học bổ túc đã được Bộ giáo dục rút ngắn đi rất nhiều so với chương trình đào tạo hệ chính quy. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập tại trường bổ túc, người học vẫn có thể tham gia và tiếp tục các công việc khác của mình mà không bị ảnh hưởng.

Thời gian học hệ bổ túc
Thời gian học hệ bổ túc ngắn hơn so với hệ chính quy

4. Có thể đăng ký học bổ túc ở những đâu?

Hiện nay, hầu hết ở mỗi quận (huyện), thành phố (tỉnh) đều có những trường học đào tạo theo hệ bổ túc để mọi người khắp nơi có thể đăng ký theo học mà không phải đi xa xôi. Các trường bổ túc thường được gọi bằng cái tên khác là “Trung tâm giáo dục thường xuyên” và việc đăng ký theo học tại đây cũng không quá khó khăn. Các bậc phụ huynh nếu muốn cho con em theo học tại các trường này có thể liên hệ trực tiếp với trường, đến các trung tâm ở địa phương để đăng ký cũng như làm thủ tục nhập học và đợi thông báo xác nhận của nhà trường.

5. Giá trị của tấm bằng bổ túc

Giá trị tấm bằng bổ túc
Tấm bằng bổ túc có giá trị như hệ chính quy

Với quan niệm và định kiến về chương trình học tập hệ bổ túc nên nhiều người vẫn nghĩ rằng tấm bằng tốt nghiệp tại các trường này không có giá trị như tấm bằng hệ chính quy. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh và học sinh không cần quá lo lắng và có thể hoàn toàn yên tâm rằng tấm bằng bổ túc cũng có giá trị giống như hệ chính quy. Bởi hiện nay, việc tích hợp hai kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và kỳ thu đại học, cùng với việc thay đổi cách ghi trong bằng tốt nghiệp thì tấm bằng ở cả hai hệ đều có giá trị như nhau. Chính vì thế, những quyền lợi của những người theo học hệ bổ túc vẫn được đảm bảo như học hệ chính quy.

Bài viết trên đây của timviec365.vn đã cung cấp những thông tin khá chi tiết về học bổ túc là gì cũng như sự khác nhau giữa học bổ túc và học chính quy. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp các bạn học sinh, bậc phụ huynh hiểu rõ về học bổ túc và đưa ra được những định hướng chính xác cho tương lai con em của mình.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Từ khóa liên quan

 • timviec365
  Kieu - 17:57 30/08/2020
  E đã học xong lớp 10... Vì không có điều kiện nên nghỉ đầu năm 11, giờ e muốn học bổ túc thì phải đăng ký học lại từ lớp 10 hay sao ạ... Và nếu học lại từ lớp 11 thì e mất bao lâu để tốt nghiệp ạ
  • timviec365
   Admin Timviec365 - 22:51 30/08/2020
   Chào bạn. Bạn đang truy cập bài BLOG . Bài viết mang tính chất tham khảo. Web chỉ hỗ trợ các vấn đề vè tìm việc và tuyển dụng ạ.
 • timviec365
  Nicolais - 05:58 27/07/2020
  Trung tâm giáo dục thường xuyên ở quê mình đóng cửa rồi không có dạy
  • timviec365
   Admin Timviec365 - 08:46 27/07/2020
   Bạn tham khảo bài viết và tìm kiếm thông tin chuyên môn tại cơ quan có thẩm quyền nhé.
 • timviec365
  Luan - 16:13 11/07/2020
  Em học song cao đẳng chính quy nghành cơ khí.nhưng bây giờ em muốn học bổ túc đại học kinh tế có được phép không ạ
  • timviec365
   Admin Timviec365 - 16:18 11/07/2020
   Chào bạn. Bạn đang truy cập bài BLOG . Bài viết mang tính chất tham khảo. Web chỉ hỗ trợ các vấn đề vè tìm việc và tuyển dụng ạ.
 • timviec365
  Thành - 01:58 05/07/2020
  Tôi muốn biết cần điều kiện gì để theo học vậy ạ
  • timviec365
   Admin Timviec365 - 08:37 05/07/2020
   Chào bạn. Bạn đang truy cập bài BLOG . Bài viết mang tính chất tham khảo. Web chỉ hỗ trợ các vấn đề vè tìm việc và tuyển dụng ạ.
 • timviec365
  Ngọc Nà - 09:18 03/07/2020
  Em bị mất kiến thức vậy học bổ túc có gì khó khăn k ạ
  • timviec365
   Admin Timviec365 - 10:21 03/07/2020
   Chào bạn. Bạn đang truy cập bài BLOG . Bài viết mang tính chất tham khảo. Web chỉ hỗ trợ các vấn đề vè tìm việc và tuyển dụng ạ.
 • timviec365
  Vân - 15:00 22/06/2020
  Em muốn đc tư vấn
  • timviec365
   Admin Timviec365 - 15:25 22/06/2020
   Chào bạn. Bạn đang muốn được tư vấn về vấn đề gì ạ?
Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!
Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype