Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

ICH là gì? ICH thường được biết đến với những nghĩa nào?

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết

Gặp từ viết tắt trong quá trình đọc và tiếp cận thông tin mới mà không được cung cấp nghĩa đầy đủ chắc chắn khiến chúng ta rất khó chịu, cảm thấy bức bách giống như đang chạy băng băng trên đường bỗng dưng gặp phải vật cản khiến chúng ta phanh gấp, giảm bớt phần nào động lực để tiếp tục. Từ viết tắt thường chỉ được áp dụng với định nghĩa chuyên ngành khiến người tìm hiểu không trong chuyên môn rất khó khăn để tiếp cận và ICH cũng vậy – một từ viết tắt nhưng mang nhiều nghĩa trong các lĩnh vực khác nhau. Độc giả có đang cùng thắc mắc về nghĩa của cụm từ này hãy đồng hành vớiTimviec365.vn đi tìm hiều ICH là gì nhé!

 

Tìm kiếm việc làm

1. ICH - International Conference on Harmonization 

ich là gì
ICH - International Conference on Harmonization 

Tìm hiểu về từ viết tắt ICH độc giả sẽ được biết đến với nghĩa nổi trội nhất là tên của một tổ chức về dược phẩm - International Conference on Harmonization (ICH) dịch sang tiếng Việt là Hội nghị quốc tế về hài hòa hóa các thủ tục đăng ký dược phẩm sử dụng cho con người. Một sáng kiến tập hợp cơ quan quản lý và ngành công nghiệp dược phẩm để thảo luận về khía cạnh khoa học và kỹ thuật phát triển sản phẩm dược phẩm và đăng ký. Tức là một hội nghị quốc tế về hài hòa các yêu cầu kỹ thuật đối với dược phẩm nhằm thảo luận để phát triển và đăng ký sản phẩm dược phẩm về các khía cạnh khoa học và kỹ thuật.

Nhiệm vụ của ICH là thúc đẩy sức khỏe cộng đồng bằng cách đạt được sự hài hòa lớn hơn thông qua việc xây dựng hướng dẫn kỹ thuật và yêu cầu đăng ký sản phẩm dược phẩm đảm bảo chất lượng (IPC). Sự hài hòa hóa dẫn đến việc sử dụng hợp lý hơn nguồn lực, động vật và các nguồn lực khác, loại bỏ chậm trễ không cần thiết trong phát triển toàn cầu và có sẵn các loại thuốc mới trong khi duy trì các biện pháp bảo vệ về chất lượng, an toàn, hiệu quả và nghĩa vụ pháp lý để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

1.1. Cấu trúc của tổ chức ICH - International Conference on Harmonization

cơ cấu tổ chức ich là gì
 Cấu trúc của tổ chức ICH - International Conference on Harmonization

Một tổ chức mang tầm vóc quốc tế lãnh đạo là chuyên giá nức tiếng trong giới là bà Lenita Lenita Lindström-Gommers – giữ vai trò là Chủ tịch của Hội đồng ICH đứng đầu 4 bộ phận chính gồm:

- Hội ICH: Các Thành viên và Quan sát viên của Hiệp hội ICH nằm trong hội đồng ICH với tư cách là cơ quan quản lý bao trùm của ICH. Thông qua nguyên tắc ICH để đưa ra quyết định cụ thể về kết nạp thành viên và Quan sát viên mới cũng như để lên và thực hiện kế hoạch hoạt động, kế hoạch sử dụng ngân sách của Hiệp hội. Các đại diện thành viên được chỉ định vào Hội đồng được hỗ trợ bởi các Điều phối viên của ICH, những người đại diện cho mỗi Thành viên cho Ban Thư ký ICH hàng ngày. 

- Ban quản lý ICH: Là cơ quan giám sát các khía cạnh hoạt động của ICH thay mặt cho tất cả các thành viên, bao gồm các vấn đề hành chính, tài chính và giám sát Nhóm Công tác 

- Ban quản lý MedDra: Có trách nhiệm chỉ đạo MedDra, thuật ngữ y tế tiêu chuẩn của ICH. MedDra có vai trò quản lý, hỗ trợ và tạo điều kiện cho việc duy trì, phát triển và phổ biến MedDra. Trong đó, MedDra là một thuật ngữ y tế chuẩn hóa phong phú và đặc biệt được phát triển bởi ICH để tạo điều kiện chia sẻ thông tin quy định quốc tế cho các sản phẩm ý tế được sử dụng bởi con người. Nó được sử dụng để đăng ký, làm tài liệu và giám sát an toàn các sản phẩm ý tế cả trước và sau khi sản phẩm được ủy quyền bán. Các sản phẩm thuộc phạm vi của MedDra bao gồm dược phẩm, vắc-xin và các sản phẩm kết hợp thuốc, thiết bị.  

- Ban thư ký ICH: Chịu trách nhiệm quản lý ICH hàng ngày, điều phối các hoạt động của ICH cũng như hỗ trợ cho Hội đồng, ban Quản lý và các nhóm làm việc đồng thời cũng cung cấp hỗ trợ cho ban quản lý MedDra. 

1.2. Trách nhiệm và kế hoạch của tổ chức ICH 

trách nhiệm ich là gì
 Trách nhiệm và kế hoạch của tổ chức ICH 

- Đối với dược phẩm:

+ Đối với thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, danh mục thuốc đàm phán giá: Thông báo của đơn vị mua thuốc tập trung cấp quốc gia được tạo lập dựa trên kế hoạch có sẵn, cho thời gian tối đa là 36 tháng phân theo từng nhóm thuốc và tiến độ cung cấp theo quý, năm.

+ Đối với thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương: Đơn vị mua thuốc tập trung cấp địa phương lập kế hoạch cho thời gian tối đa là 36 tháng phân chia theo từng loại thuốc và đảm bảo tiến độ cấp thuốc theo quý, năm để đơn vị mua thuốc tập trung cấp địa phương lập thông báo. 

+Kế hoạch sử dụng thuốc cơ sở y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu với định kỳ thời gian tối đa 12 tháng hoặc đột xuất khi có nhu cầu, quy định cho từng nhóm thuốc 

- Đối với cơ sở ý tế:

+ Ngoài danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cơ sở ý tế có trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc để đảm bảo hoạt động thường xuyên của đơn vị. Không để xảy ra tình trạng bác sĩ kê đơn thuốc nhưng tại cơ sở y tế lại không có thuốc hoặc hết thuốc kê đơn.  

+ Chỉ các cơ sở y tế hoạt động tại địa phương và cơ sở y tế của trung ương đóng trên địa bàn của địa phương đó mới được áp dụng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương

+ Cơ sở y tế của trung ương phải xây dựng kế hoạch sử dụng thuốc và tuân thủ các quy định về đấu thầu thuốc tập trung tại địa bàn quản lý 

+ Các cơ sở y tế của trung ương đóng tại địa phương, thuộc sự quản lý của địa phương được đấu thầu thuốc dưới sự tổng hợp và tổ chức của Sở Y tế và đơn vị mua sắm tập trung cấp địa phương. 

1.3. Các nước tham gia tổ chức ICH  

Hiện nay tham gia vào tổ chức ICH gồm 30 nước thành viên: Mỹ, Nhật, Austria, Belgium, Bulgaria, Cyprus, Czech Republic, Denmark, Estonia, Filand, Pháp, Đức, Greece, Hungary, Ireland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Netherlands, Poland, Portugal, Romania, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, United Kingdom, Croatia

Các nước là quan sát viên của ICH: Canada, Thụy sĩ

Các nước là thành viên liên kết của ICH: Australia, Norway, Iceland, Liechtenstein.

Xem thêm: Giám định y khoa là gì? Có thật sự đơn giản như mọi người nghĩ

Việc làm hành chính văn phòng

2. ICH - Intangible Cultural Heritage

di sản văn hóa phi vật thể - ich là gì
 ICH - Intangible Cultural Heritage

2.1. Khái niệm ICH - Intangible Cultural Heritage

Intangible Cultural Heritage – Di sản văn hóa phi vật thể bao gồm một thực tế, đại diện, ngôn luận, kiến thức hoặc kỹ năng cũng như công cụ, đồ vật, cổ vật và không gian văn hóa được UNESCO – Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc công nhận là một phần của di sản văn hóa tại nơi đó. Vì thế thuật ngữ “di sản văn hóa” đã được thay đổi nội dung đáng kể trong những thập kỷ gần đây theo sự phát triển của UNESCO. Di sản văn hóa giờ đây không chỉ dừng lại ở các di tích, bộ sưu tập các đồ vật cổ mà nó còn bao gồm cả các truyền thống, văn hóa sống được thừa hưởng từ tổ tiên truyền lại cho con cháu.

Xem thêm: Dược sĩ là gì? Học ngành dược sĩ ra có thể làm công việc gì

2.2. Vai trò của UNESCO với Intangible Cultural Heritage

Di sản văn hóa phi vật thể là một yếu tố quan trọng để duy trì sự đa dạng văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển. Việc công nhận một di sản trở thành di sản văn hóa phi vật thể nhằm trực tiếp bảo vệ sự tồn tại lâu bền và phát triển của chúng trước những tác động chủ quan từ con người làm mất đi nét đẹp truyền thống thông qua Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Theo công ước, khuyến nghị các quốc gia phát triển bộ sưu tập của ICH – Di sản văn hóa phi vật thể trên lãnh thổ của mình cũng như làm việc với các nhóm duy trì các ICH này để đảm bảo sự tồn tại của chúng được tiếp tục. 

2.3. Tầm quan trọng của Intangible Cultural Heritage

Hiện nay khi xã hội phát triển, cái mới hình thành rất đẹp, rất đa dạng qua trí óc, bàn tay của con người nhưng cái gì từ tự nhiên vẫn luôn gây sức hút đối với con người. Sự hiểu biết về di sản văn hóa phi vật thể từ các cộng đồng khác nhau giúp đối thoại liên văn hóa và khuyến khích sự tôn trọng lẫn nhau đối với các lối sống khác. Được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể tức là sự vật, hiện tượng đó phải có điều đặc biệt theo chiều hướng tích cực, tác động tốt đến cảnh quan thiên nhiên, đến con người và xã hội. 

Tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể không phải là sự thể hiện văn hóa mà là sự giàu có của kiến thức và kỹ năng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi thế hệ phải có trách nhiệm phát huy kết hợp giữ gìn và bảo quản nhưng di sản văn hóa phi vật thể đó. Giá trị kinh tế và xã hội của việc truyền tải kiến thức phù hợp với các nhóm thiểu số và các nhóm xã hội chính thống trong một quốc gia và cũng quan trọng đối với các quốc gia đang phát triển như đối với các quốc gia phát triển. 

Di sản văn hóa phi vật thể không chỉ có thể là di sản khi được cộng đồng, nhóm hoặc cá nhân tạo ra, duy trì và truyền tải nó mà không có sự công nhận của họ, không ai khác có thể quyết định đến gia tài của họ. Di sản văn hóa phi vật thể không chỉ đại diện cho các truyền thống được kế thừa từ nền văn hóa truyền thống tốt đẹp xa xưa mà cả các tập quán nông thôn và thành thị đương đại. 

Tìm hiểu về ICH là gì giúp mọi người mở mang thêm nhiều kiến thức không chỉ về ý nghĩa cụ thể mà mỗi ý nghĩa Timviec365.vn lại cung cấp đa dạng thông tin bổ ích bên lề. Mỗi ngày Website Timviec365.vn lại cập nhật thêm rất nhiều nội dung bài viết mới, độc giả đừng quên thường xuyên truy cập để không bỏ lỡ nó nhé! Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác: y tế cộng đồngy học cổ truyềntelemedicine,... Biết đâu trong đó lại có nguồn thông tin bạn đang cần tìm.

Việc làm it phần mềm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý