Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

[Giải mã] Telemedicine là gì và những thông tin liên quan

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề khác. Trong đó không thể không kể tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Telemedicine đã và đang trở thành một thuật ngữ quen thuộc trong nền y tế của nhiều quốc gia phát triển. Vậy telemedicine là gì? Loại hình dịch vụ y tế này có những ưu - nhược điểm nào? Cùng đội ngũ timviec365.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm việc làm online

1. Giới thiệu chung về telemedicine

1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của thuật ngữ telemedicine

Telemedicine đang trở thành một thuật ngữ y học gần gũi đối với đội ngũ nhân sự ngành y tế cũng như những bệnh nhân nói chung. Telemedicine được hiểu đơn giản là hoạt động điều trị y tế từ xa. Khái niệm này tuy phổ biến trong y tế hiện đại nhưng thực tế đã ra đời từ năm 1970 là dịch vụ chăm sóc sức khỏe áp dụng công nghệ thông tin bao gồm những hoạt động như chẩn đoán, điều trị, tư vấn y tế,... Tuy nhiên do những hạn chế về công nghệ hình thức dịch vụ y tế này đã không quá phổ biến. 

Lịch sử hình thành và phát triển của thuật ngữ telemedicine
Lịch sử hình thành và phát triển của thuật ngữ telemedicine

 

Đến thời điểm hiện tại, kỷ nguyên 4.0 bắt đầu mở ra một thời đại mới cho nhiều ngành nghề nói chung cũng như đem lại những cải tiến mới cho ngành y tế nói riêng. Dựa trên những thông tin về bệnh án, tiền sử mắc bệnh, các xét nghiệm của bệnh nhân các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán lâm sàng và đưa ra những phương án tạm thời phục vụ những bệnh nhân không có điều kiện sức khỏe để đến bệnh viện điều trị trực tiếp. Với sự phát triển trong thiết bị y tế cũng như các ứng dụng liên lạc từ xa, telemedicine đang là lựa chọn của nhiều bệnh nhân cũng như người nhà trong quá trình điều trị và tư vấn chữa bệnh. 

1.2. Các loại hình telemedicine 

Hiện nay các hoạt động telemedicine khá đa dạng và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh. Nhưng phổ biến nhất là các hoạt động sau: 

Các loại hình telemedicine
Các loại hình telemedicine 

- Chẩn đoán, tư vấn từ xa: Những dữ liệu như bệnh án của bệnh nhân với hình thức lưu trữ dưới dạng hồ sơ y tế điện tử (EMR) sẽ thuận tiện cho việc gửi dữ liệu cũng như tiết kiệm thời gian. Bệnh án bao gồm hình ảnh triệu chứng của bệnh nhân, phim chụp X-quang, xét nghiệm máu (xét nghiệm máu ana, hematocrit), nước tiểu các bác sĩ sẽ xem xét họp bàn và đưa ra cho hội đồng cùng phân tích và chẩn đoán. Kết thúc hoạt động chẩn đoán, kết luận sẽ được gửi lại cho đội bệnh nhân kèm tư vấn liệu trình trị liệu, điều trị. Đây là loại hình khá phổ biến tại những bệnh viện tuyến trung ương khi bệnh nhân tại những khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa thiếu điều khiến khám chữa bệnh và cần những bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao 

- Theo dõi quá trình hồi phục, chữa bệnh: Những thông tin của bệnh nhân như khẩu phần ăn, triệu chứng, biến chuyển sẽ thường xuyên được cập nhật để bác sĩ phân tích và tiếp tục đưa ra những chẩn đoán, thay đổi trong cách điều trị nếu cần. Các hoạt động này phải được kiểm soát và tuân thủ cập nhật đều đặn để không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bệnh nhân. 

- Can thiệp y tế: Hoạt động này thường xuất hiện khi bệnh nhân bắt buộc phải tiến hành mổ, điều trị chuyên sâu. Trong trường hợp các bác sĩ tại bệnh viện địa phương chưa đủ chuyên môn, kinh nghiệm những bác sĩ có thâm niên sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn, điều hành kíp mổ để hỗ trợ nhân viên y tế và bệnh nhân. 

- Đào tạo cán bộ nhân viên y tế: Các hoạt động này được cập nhật thường xuyên để đảm bảo cán bộ nhân viên y tế: y tá, điều dưỡng,... luôn cập nhật đầy đủ những thông tin, phương pháp điều trị hiện đại nhật. Hoạt động đào tạo từ xa không còn quá xa lạ với nhiều ngành nghề không chỉ riêng ngành y tế. 

Việc làm y tế

2. Những thuật ngữ cần biết trong telemedicine

Để bạn đọc hiểu hơn về telemedicine, đôi ngũ timviec365.vn xin gửi đến những thuật ngữ y tín được thường xuyên sử dụng

2.1. Thuật ngữ về hệ thống thông tin trong telemedicine

- Hệ thống thông tin quản lý bệnh viện - Hospital Information System: mạng lưới quản lý bệnh viện hiện nay đang được số hóa với mục đích thuận tiện cho cán bộ nhân viên y tế trong quá trình quản lý thông tin nhân sự, tài chính, trang thiết bị, bệnh nhân trong bệnh viện. Đây là những thông tin vô cùng quan trọng để đội ngũ y bác sĩ đưa ra quyết định luân chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trung ương hay tiếp tục điều trị tại cơ sở y tế hiện tại. 

Thuật ngữ về hệ thống thông tin trong telemedicine
Thuật ngữ về hệ thống thông tin trong telemedicine

- Hệ thống bản ghi bệnh án điện tử - Electronic Health Record: đây là hệ thống chữa những thông tin liên quan trực tiếp đến tình hình sức khỏe của các bệnh nhân. Các tiền án, tiền sử, bệnh lý nền, kết quả xét nghiệm theo từng thời kỳ, chụp Xquang, cắt lớp, phiếu nội soi,v.v… Đội ngũ bác sĩ sẽ dựa vào bệnh án điện tử của người bệnh để đưa ra các kết luận và phác đồ điều trị sao cho hợp lý nhất giúp bệnh nhân nhanh chóng đạt được mục tiêu về sức khỏe.

- Kho lưu trữ hình ảnh và hệ thống thông tin liên lạc - Picture Archiving and Communication System: các hình ảnh về triệu chứng của bệnh nhân, video trao đổi giữa bệnh nhân và bác sĩ sẽ được lưu trữ để làm dữ liệu tra cứu cũng như căn cứ cho các hoạt động điều trị về sau. Thông thường bệnh viện và người nhà bệnh nhân sẽ thống nhất kênh liên lạc trực tuyến để đảm bảo công việc và chất lượng dịch vụ của buổi hội chẩn, kiểm tra.

Xem thêm: Bảng mô tả công việc điều dưỡng và vấn đề xung quanh nghề

2.2. Thuật ngữ về tiêu chuẩn y tế trong telemedicine

Trong ngành y học nói chung có rất nhiều tiêu chuẩn. Đặc biệt với dịch vụ y tế telemedicine - một sự kết hợp của y học và công nghệ thông tin cũng sẽ có rất nhiều tiêu chuẩn mà bên cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh phải đảm bảo để bệnh nhân nhận được những quyền lợi cần có

Thuật ngữ về tiêu chuẩn y tế trong telemedicine
Thuật ngữ về tiêu chuẩn y tế trong telemedicine

- Chuẩn EDI - đảm bảo trao đổi dữ liệu trong mạng máy tính, các thiết bị chứa dữ liệu y học. 

- Chuẩn DICOM - đảm bảo về chất lượng hình ảnh và liên lạc trong quá trình điều trị

- Chuẩn HL7 - chuẩn về ứng dụng tin học trong quản lý y tế

- Chuẩn IHE - xác nhận các hệ thống thông tin y tế tại cơ sở khám chữa bệnh đạt chuẩn

Gợi ý: Cv y tế dược tại đây!

3. Vai trò của telemedicine trong nền y học hiện đại

3.1. Telemedicine là bước tiến lớn của nền y học hiện đại

Kỷ nguyên 4.0 đã và đang đem lại nhiều cơ hội phát triển mới cho rất nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành y tế. Trước đây, các bệnh viện công, bệnh viện tuyến đầu thường rơi vào tình trạng quá tải, khan hiếm giường bệnh do lượng người từ tuyến địa phương đổ lên quá đông. Nhận thức được vấn đề này, các quốc gia phát triển trong khu vực Châu Á nói riêng và toàn thế giới nói chung đã tiến hành hoạt động y tế từ xa.

Telemedicine là bước tiến lớn của nền y học hiện đại
Telemedicine là bước tiến lớn của nền y học hiện đại

Có thể nói, tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn do điều kiện vật chất, máy móc trang thiết bị tại một số quốc gia chưa thực sự đáp ứng được mật độ khám chữa bệnh, nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người dân. Tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn nữa, khi các thiết bị y tế hiện đại được phổ cập công cuộc khám chữa bệnh từ xa sẽ dần phổ biến trong nước ta bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Việc làm y tá

3.2. Ưu điểm và nhược điểm của telemedicine

Bất kể phương pháp nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Muốn vận dụng những phương pháp đó, người y bác sĩ cần cẩn trọng và có những chiến lược, phác đồ phù hợp. Đối với ứng dụng y học từ xa telemedicine, người được hưởng lợi trực tiếp là bệnh nhân. 

Ưu điểm và nhược điểm của telemedicine
Ưu điểm và nhược điểm của telemedicine

Họ sẽ không cần phải đối mặt với việc phải dậy từ sáng sớm xếp hàng, chen lấn xô đẩy lấy số hoặc tốn kém chi phí đi lại để lên bệnh viện tuyến đầu thăm khám. Thêm vào đó với những ai mắc bệnh nan y, bệnh nhạy cảm việc khám bệnh từ xa sẽ giúp họ bảo mật được bệnh án, ngăn tiếp xúc lây nhiễm chéo với các bệnh nhân khác. 

Tuy nhiên do bác sĩ không trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân có thể sẽ dẫn đến những phán đoán sai lệch do những ảnh hưởng chủ quan, các tác động phát sinh bên ngoài xã hội. Ngoài ra, với những bệnh nhân không có điều kiện sở hữu các thiết bị hiện đại, họ sẽ khó có thể tiếp cận loại hình dịch vụ này. Vậy nên những trường hợp khó tiếp cận được vẫn phải đến thăm khám theo quy định khám sức khỏe định kỳ và sử dụng thuốc điều trị theo đúng liệu trình.

Trên đây là bài viết giải mã câu hỏi telemedicine là gì. Tuy là dịch vụ y tế mới, chưa quá phổ biến nhưng những tác động to lớn nó mang lại đã là minh chứng rõ rệt cho chất lượng và tiềm năng của loại hình dịch vụ này. Hãy theo dõi trang blog timviec365.vn của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin về các ngành nghề khác nhé. Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác: anatomykhoa ngoại thần kinhkhoa nội thần kinh,... tại đây nhé.

Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Bảo hiểm y tế là vấn đề mà rất nhiều người vô cùng quan tâm bởi tính thiết thực của nó trong đời sống hiện đại. Vậy bảo hiểm y tế cho người cao tuổi sẽ được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bảo hiểm y tế cho người cao tuổi

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý