Quay lại

Tiến trình xây dựng KPI cho tổ trưởng sản xuất mang lại hiệu quả cao

Tác giả: Hoàng Thúy Nga - 29/10/2021

Để hạn chế các công nhân trong bộ phận sản xuất xảy ra sai sót trong quá trình làm việc thì tổ trưởng sản xuất cần theo dõi sát sao các công việc mà nhân viên thực hiện. Đồng thời, các bộ phận đều cần có KPI riêng và tổ trưởng sản xuất cũng vậy. Vậy tại sao tổ trưởng sản xuất cần xây dựng KPI? Khám phá cùng timviec365.vn về cách xây dựng KPI cho tổ trưởng sản xuất để đạt được hiệu quả làm việc cao nhất nhé!

1. Lý do tổ trưởng sản xuất cần xây dựng KPI?

Tổ trưởng sản xuất đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều hành nhân viên làm việc hiệu quả. Để đảm bảo các công việc của nhân viên trong xưởng sản xuất đều đảm bảo chất lượng, hạn chế những sản phẩm lỗi tối đa thì cần phải xây dựng KPI cho tổ trưởng sản xuất.

Tại sao tổ trưởng sản xuất nên xây dựng KPI
Tại sao tổ trưởng sản xuất nên xây dựng KPI

Bên cạnh đó, tổ trưởng sản xuất cần đảm bảo khối lượng và tiến độ công việc của các nhân viên sản xuất, đảm bảo thời gian giao hàng đúng hạn trong hợp đồng, đảm bảo tính ổn định và nâng cao chất lượng của sản phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm của hàng hóa đạt hiệu quả tối đa nhất, hạn chế các sai sót của công nhân sản xuất trong quá trình thực hiện công việc,... thì tổ trưởng sản xuất cần có KPI giúp thúc đẩy chất lượng sản phẩm, tiến độ làm việc của nhân viên và tiết kiệm tối đa chi phí, giúp nhà máy hoặc xưởng sản xuất ngày càng phát triển hơn.

Ngoài ra, KPI dành cho tổ trưởng dùng để đánh giá các quy trình làm việc hiệu quả của tổ trưởng sản xuất và giúp đo lường hiệu quả các mục tiêu đã xác định trước đó tại nhà máy hoặc xưởng sản xuất. Đồng thời, KPI giúp tổ trưởng sản xuất thay đổi được những cách quản lý nhân viên đã lỗi thời. Nếu bạn không muốn tính KPI cho tổ trưởng bằng cách thủ công, có thể sử dụng các phần mềm KPI miễn phí để xây dựng được KPI dễ dàng.

Đánh giá hiệu suất làm việc của người lao động
Đánh giá hiệu suất làm việc của người lao động

2. Quy trình xây dựng KPI cho tổ trưởng sản xuất

Tổ trưởng sản xuất cần có KPI cho riêng mình theo các khâu như kiểm tra sản phẩm lỗi, quản lý nguyên vật liệu, quản lý các đơn hàng, năng suất làm việc và bảo trì.

2.1. KPI cho các sản phẩm lỗi

Trong nhà máy hoặc xưởng sản xuất sẽ có tỷ lệ làm lại sản phẩm và sản phẩm hỏng hoàn toàn không thể sửa chữa.

2.1.1. Tỷ lệ về các sản phẩm làm lại

Thông thường, các nhân viên trong xưởng sản xuất sẽ có những sản phẩm lỗi nhất định, nhiệm vụ của tổ trưởng sản xuất là giám sát xem tỷ lệ sản phẩm làm lại có quá nhiều hay không.

Các tổ trưởng có thể so sánh các công nhân với nhau hoặc các bộ phận khác trong tổ với nhau để kiểm tra xem bộ phận nào làm việc hiệu quả hơn, ít có sản phẩm lỗi hơn. Nếu sản phẩm lỗi qua nhiều, bạn cần kiểm tra lại hiệu suất làm việc của nhân viên và cần loại bỏ những người không đạt yêu cầu.

KPI về các sản phẩm không đạt yêu cầu
KPI về các sản phẩm không đạt yêu cầu

Trong trường hợp nếu toàn bộ phận nhân viên sản xuất phải làm lại, bạn cần xem xét lại việc quản lý của người tổ trưởng trong bộ phận đó. Và nếu sản phẩm phải làm lại quá nhiều, công ty sẽ chịu nhiều mất mát và chi phí trong việc tiêu tốn sản xuất, không đạt được năng suất trong công việc.

2.1.2. Tỷ lệ về các sản phẩm lỗi hoàn toàn

Tỷ lệ sản phẩm lỗi hàng toàn hay tỷ lệ hàng hỏng là việc các sản phẩm đã bị hư hại nghiêm trọng và không thể sửa chữa. Tổ trưởng có thể dựa vào tỷ lệ các hàng hư của từng cá nhân để dự đoán năng suất làm việc của họ và tính theo công đoạn làm việc hay theo sản phẩm.

Bạn có thể đưa ra chính sách về thưởng, phạt cho từng bộ phận sản xuất để khuyến khích các nhân viên nâng cao sản xuất.

2.2. Các chỉ số KPI về năng suất làm việc

2.2.1. Chỉ số về năng suất đơn hàng

Tổ trưởng sản xuất có nhiệm vụ so sánh các đơn hàng giữa các bộ phận, các cá nhân với nhau để tính ra năng suất làm việc của các công nhân đó. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những đơn hàng có năng suất cao hơn hoặc thấp hơn so với mặt bằng chung, nhiệm vụ của người tổ trưởng là tìm ra nguyên nhân các bộ phận làm việc không hiệu quả.

KPI về năng suất làm việc trong nhà máy
KPI về năng suất làm việc trong nhà máy

2.2.2. Chỉ số KPI về năng suất cá nhân và bộ phận

Năng suất của mỗi cá nhân là hiệu quả làm việc của cá nhân đó trong một đơn vị thời gian. Thông qua các chỉ tiêu về năng suất của từng người, tổ trưởng sẽ biết được những công nhân nào làm việc hiệu quả và có biện pháp quản lý để đảm bảo mọi người đều làm việc chất lượng.

Năng suất của bộ phận sẽ được tính theo tỷ lệ làm việc và năng suất làm việc của bộ phận đó trong một thời gian nhất định. Năng suất của cả bộ phận này sẽ bao gồm năng suất của công nhân trong nhà máy và của tổ trưởng sản xuất.

Dựa theo năng suất làm việc của nhân viên và của từng bộ phận, các tổ trưởng sẽ dễ dàng so sánh được năng suất làm việc của các bộ phận với nhau.

2.3. Chỉ số KPI về quản lý các nguyên vật liệu sản xuất

Các tổ trưởng cần có nhiệm vụ định mức số lượng nguyên vật liệu được sử dụng trong một sản phẩm. Khi lập định mức về nguyên vật liệu, bạn sẽ dễ dàng quản lý được định giá sản phẩm, giảm thiểu chi phí hao hụt và tiết kiệm được nguyên vật liệu.

Quản lý nguyên vật liệu trong sản xuất
Quản lý nguyên vật liệu trong sản xuất

Bạn cần để ý các tỷ lệ hao hụt của các sản phẩm, không nên hao hụt quả 5%/ sản phẩm. Các tỷ lệ về nguyên vật liệu tiêu hao giúp các tổ trưởng xác định được định mức tiêu hao của từng đơn hàng và để đảm bảo tỷ lệ của đơn hàng sắp tới đạt hiệu quả cao hơn.

Nếu tỷ lệ nguyên vật liệu bị hư hỏng quá nhiều, bạn cần đánh giá lại nhà cung cấp của mình và có cách xử lý kịp thời. Còn nếu nguyên vật liệu bị lỗi do công nhân, bạn sẽ đánh giá được mức độ làm việc của các công nhân, các thao tác làm việc và quá trình thực hiện công việc. Các tổ trưởng cần có nhiệm vụ kiểm tra kỹ càng các khâu sản xuất của công nhân để có biện pháp xử lý kịp thời, đem lại lợi nhuận cao cho nhà máy.

2.4. Chỉ số KPI về quản lý đơn hàng

Trong quá trình xây dựng KPI cho quản lý đơn hàng, tổ trưởng sản xuất cần đánh giá các giá trị của từng order, bao gồm order tối thiểu và giá trị trung bình của những order đó.

Quản lý các đơn hàng trong quá trình sản xuất
Quản lý các đơn hàng trong quá trình sản xuất

Các tổ trưởng sản xuất có nhiệm vụ kiểm tra các giá trị order và nếu thấy số lượng đơn hàng thấp hơn mức yêu cầu, cần yêu cầu nhân viên trong bộ phận đó giải trình lý do.

Dựa vào các tỷ lệ trung bình của các đơn hàng, bạn sẽ xác định được khách hàng nào đạt được doanh số cao nhất, từ đó có thể tập trung tối đa để chăm sóc các khách hàng tiềm năng này.

2.5. Chỉ số KPI bảo trì

Bảo trì sẽ bao gồm có số lần không thể phục vụ các đơn hàng, số lần không sửa chữa được sản phẩm, các chỉ số của bộ phận bảo trì và chỉ số về các chi phí sản xuất.

Số lần không phục vụ được có thể do máy móc hỏng hóc, hoặc do không đủ công cụ dụng cụ và nhân viên làm việc. Bạn cần đưa ra được các hướng giải quyết hiệu quả để hạn chế số lần không thể phục vụ.

Chỉ số không sửa chữa được có thể do máy móc quá cũ, tay nghề yếu kém hoặc không đủ dụng cụ,... Các tổ trưởng cần tìm ra cách để khắc phục và tìm phương hướng giải quyết để không tốn quá nhiều chi phí cho nhà máy.

2.6. KPI về tỷ lệ an toàn lao động trong quá trình sản xuất

Các tổ trưởng sản xuất có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra an toàn lao động cho bộ phận mà mình quản lý trong nhà máy, đảm bảo không phát sinh các vấn đề liên quan đến an toàn lao động trong quá trình sản xuất.

KPI về tỷ lệ an toàn lao động
KPI về tỷ lệ an toàn lao động

Bạn cần xây dựng được tỷ lệ báo cáo về an toàn lao động, thời gian mất mát cho an toàn lao động, các chi phí mất mát do an toàn lao động và các thời gian huấn luyện an toàn lao động để nâng cao khả năng về an toàn lao động và doanh số sản xuất.

Ngoài ra, các tổ trưởng sản xuất cũng cần đảm bảo các máy móc, thiết bị trong nhà máy hoạt động hiệu quả, đảm bảo về môi trường, đảm bảo đầy đủ nguồn lực đáp ứng sản xuất và lập báo cáo theo đúng yêu cầu đề ra. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được KPI cho tổ trưởng sản xuất để có cách xây dựng KPI giúp nhà máy làm việc hiệu quả và tăng năng suất làm việc cho các nhân viên trong nhà máy.

Xem thêm: KPI cho giám đốc sản xuất

KPI cho nhân viên content

Bạn đã biết cách xây dựng KPI cho nhân viên content hay chưa? Click bài viết dưới đây để biết cách xây dựng KPI cho nhân viên content nhé!

KPI cho nhân viên content

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý