Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

KPI giám đốc điều hành và những chỉ số liên quan mà bạn cần biết

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong quá trình hoạt động và vận hành của một doanh nghiệp, có thể nói giám đốc điều hành (CEO) đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng. Nhiều người hỏi rằng với vị trí cấp cao như vậy thì một CEO có những chỉ tiêu gì khi đánh giá KPI công việc. KPI giám đốc điều hành liệu sẽ có những tiêu chí nào? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp khúc mắc này ngày trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. KPI CEO là gì? Tại sao cần có KPI cho giám đốc điều hành?

1.1. Khái niệm KPI CEO (Giám đốc điều hành)

KPI giám đốc điều hành là những mục tiêu, tiêu chí và chỉ số công việc mà một CEO cần phải làm trong một thời gian cụ thể. Những chỉ tiêu đó sẽ được xây dựng bởi lãnh đạo nhân sự cấp cao hoặc từ chính hội đồng quản trị của toàn doanh nghiệp đưa ra. Mặt khác KPI này sẽ phải đảm bảo những tiêu chí phù hợp với định hướng điều hành, phát triển và văn hóa của toàn công ty, doanh nghiệp. Vậy tại sao lại cần phải có những chỉ tiêu KPI này?

Khái niệm KPI CEO
Khái niệm KPI CEO

1.2. Lý do cho sự xuất hiện của KPI cho giám đốc điều hành

1.2.1. Quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Tất cả nhân viên, vị trí nào trong một tổ chức lớn nhỏ cũng đều phải có KPI cho riêng mình. Chính vì vậy mà những CEO tài giỏi của chúng ta cũng không ngoại lệ. Hơn thế những KPI của vị trí này còn đóng một vai trò quan trọng vô cùng cần thiết đối với sự phát triển, vận mệnh của tổ chức điều hành. Đầu tiên thì KPI chính là chỉ số giúp đo lường mục tiêu và hiệu quả công việc của một giám đốc điều hành. Thông qua quá trình theo dõi những chỉ số cụ thể đó để biết được mình có đang thực hiện tốt nhiệm vụ điều hành doanh nghiệp, điều hành công ty hay không. Nếu kết quả tốt và tình hình doanh nghiệp đi lên thì từ đó có thể phát huy, tiếp tục phát triển. Còn nếu gặp vấn đề trong quá trình điều hành khiến không thể thực hiện các chỉ tiêu thì lúc này cần đưa ra những phương hướng để có thể xử lý kịp thời.

Vai trò của KPI vị trí giám đốc điều hành trong doanh nghiệp
Vai trò của KPI vị trí giám đốc điều hành trong doanh nghiệp

1.2.2. Quan trọng với vị trí giám đốc điều hành

Có thể nói, việc sử dụng các chỉ số KPI cho giám đốc điều hành sẽ đánh giá được hiệu suất làm việc của CEO ấy có đang thực sự hiệu quả và năng suất hay không. Thúc đẩy phát triển vai trò điều hành lãnh đạo, cạnh tranh, điều chỉnh và phấn đấu không ngừng để có thể hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. Lợi ích lâu dài với tầm nhìn rộng mở chính là lợi ích từ việc đưa doanh nghiệp phát triển không ngừng.

Cuối cùng, không thể phủ nhận khi KPI chính là một yếu tố giúp thúc đẩy tinh thần làm việc vô cùng hiệu quả. Đối với một giám đốc điều hành cũng vậy. Chắc chắn, một CEO khi hoàn thành mục tiêu, hiệu suất làm việc tốt sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng và tiếp thêm ý chí không ngừng để tiếp tục phát triển công việc theo hướng đi tích cực nhất. Từ những lý do trên, có thể thấy việc xây dựng và tạo ra KPI cho giám đốc điều hành là vô cùng cần thiết và cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Các doanh nghiệp có thể tham khảo các phần mềm KPI để có thể rút ngắn quá trình xây dựng và đánh giá KPI cho bất cứ vị trí nào trong đó có vị trí giám đốc điều hành.

Xem thêm: KPI cho giám đốc sản xuất đầy đủ nhất

Quan trọng với chính vị trí giám đốc điều hành
Quan trọng với chính vị trí giám đốc điều hành

2. KPI cho vị trí giám đốc điều hành trong doanh nghiệp

Việc nắm giữ chức vụ lãnh đạo cấp cao trong hệ thống điều hành của toàn doanh nghiệp thì sẽ cần những yêu cầu và chỉ số nào khi xây dựng KPI?

2.1. Yêu cầu của KPI cho giám đốc điều hành

2.1.1. Yêu cầu kết nối chặt với mục tiêu và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp

Khi xây dựng KPI cho vị trí này thì những nhà lãnh đạo cấp cao sẽ phải đảm bảo được việc thấu hiểu những mối liên hệ trong công việc và tình hình thực tế của doanh nghiệp. Đặt ra những mục tiêu cần hoàn thành. Nhiệm vụ triển khai và những công việc mà một CEO cần đạt được với thời gian cụ thể. Tất cả những tiêu chí để trả lời những câu hỏi đó cần bám sát với thực tế của doanh nghiệp để có thể đưa doanh nghiệp đi lên và phát triển sau khi người giám đốc hoàn thành những KPI đó. Một KPI được đánh giá là hiệu quả sẽ khi và chỉ khi nó gần gũi với thực tế phát triển của doanh nghiệp nhất.

Yêu cầu kết nối chặt với mục tiêu và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp
Yêu cầu kết nối chặt với mục tiêu và kế hoạch phát triển của doanh nghiệp

2.1.2. Yêu cầu đảm bảo đầy đủ các phương diện của một KPI

Yêu cầu này có thể được hiểu cụ thể đó là khi nhìn vào mẫu KPI đó thì một CEO sẽ cần nhìn ra được những công việc và kết quả mình cần thực hiện sau một khoảng thời gian cụ thể. Tiếp theo đó là  xây dựng những chế độ về quyền lợi cho vị trí CEO sau khi hoàn thành nhiệm vụ một cách hợp lý và thể hiện rõ ràng, minh bạch trong mẫu KPI này. Cuối cùng là thể hiện được quyền hạn và nguồn lực mà người giám đốc điều hành có thể sử dụng khi thực hiện những chỉ tiêu đó. Công việc ở vị trí cấp cao này có mối liên hệ chặt chẽ với toàn bộ hệ thống doanh nghiệp. Chính vì vậy nên việc thể hiện được quyền hạn cụ thể trong KPI của giám đốc điều hành là vô cùng cần thiết. Một KPI đầy đủ những yêu cầu về phương diện này khi nhìn vào sẽ thể hiện được trách nhiệm, công việc với những bên liên quan và quyền lợi của một CEO có.

Yêu cầu đảm bảo đầy đủ các phương diện của một KPI
Yêu cầu đảm bảo đầy đủ các phương diện của một KPI

2.2. Những tiêu chí cụ thể trong hệ thống KPI cho giám đốc điều hành

Đầu tiên đó là một giám đốc điều hành cần đảm bảo được định lượng mục tiêu đạt được ở các cấp chịu trách nhiệm của mình như các bộ phận, phòng ban, cá nhân, đơn vị,... Trong đó bao gồm các chỉ tiêu về: Thời gian hoàn thiện chu trình đơn hàng (OFCT), Tỷ lệ giao hàng đầy đủ và đúng thời hạn (DIFOT); Tỷ lệ hao hụt hàng tồn kho (ISR) ; Mức độ chênh lệch tiến độ so với kế hoạch đã đề ra ( PSV) và Mức chênh lệch chi phí thực hiện dự án (PCV).

Trong quá trình điều hành thì CEO phải thực hiện những công việc giám sát và đo lường kết quả công việc của những cấp dưới sự điều hành của mình. Thực hiện đo lường những giá trị thu nhận được; Giám sát tỷ lệ hàng hóa đạt chất lượng từ ban đầu; Mức độ gia công lại ; Chỉ số chất lượng; Chỉ số hiệu quả thiết bị tổng thể... Tất cả chính là những công cụ để một người giám đốc điều hành giao việc cho những vị trí phòng ban, cá nhân thuộc sự điều hành và trách nhiệm của mình.

Những tiêu chí cụ thể trong hệ thống KPI cho giám đốc điều hành
Những tiêu chí cụ thể trong hệ thống KPI cho giám đốc điều hành

Trong quá trình điều hành của mình, để có thể hoàn thành KPI thì người giám đốc điều hành sẽ phải thực hiện công việc quản trị quy trình bằng việc xâm nhập và tìm hiểu về thị trường thông qua tiêu chí “thời gian tới thị trường” trong KPI giám đốc điều hành. Cuối cùng là những tiêu chí và những chỉ số cụ thể trong việc đánh giá mức độ hoàn thành KPI của vị trí giám đốc điều hành trong một doanh nghiệp.  Có thể nói, đây là một vị trí với những áp lực đến từ rất nhiều phía. Nhưng nếu hoàn thành được tất cả chỉ tiêu đề ra, thậm chí có thể là vượt thì khi ấy năng lực của người giám đốc điều hành sẽ được khẳng định và công nhận một cách rõ ràng, minh bạch hơn bao giờ hết.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về KPI giám đốc điều hành, hy vọng rằng qua bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về về vai trò cũng như có thêm hiểu biết về các chỉ số đo lường KPI cho vị trí này. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và luôn làm việc hiệu quả để có thể hoàn thành tất cả mục tiêu nhé!

Danh sách KPI cho Giám Đốc Kinh Doanh

Vị trí giám đốc kinh doanh cũng là một vị trí có vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Hãy cũng timviec365.vn đi tìm hiểu về những danh sách KPI cho vị trí CCO ngay trong bài viết dưới đây.

KPI cho giám đốc kinh doanh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý