Quay lại

Mã quét qr là gì? Những điều cần biết về mã quét QR

Tác giả: Phạm Diệp Thursday , 29/10/20

Mã quét QR là gì? Vai trò của mã quét QR là gì? Mã quét QR được sử dụng trong những trường hợp như thế nào? Đây là một số trong rất nhiều các câu hỏi về mã QR và nếu như bạn cũng đang gặp thắc mắc về mã QR thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm kiếm việc làm

1. Mã quét QR là gì?

QR hay còn gọi là QR Code đây là từ viết tắt của cụm từ Quick response code nghĩa là "Mã phản hồi nhanh" hay có thể còn gọi là mã vạch ma trận. QR là dạng mã vạch có dạng hai chiều (hay thường có kí hiệu là 2D). Để có thể đọc được thông tin của hàng hóa, sản phẩm dịch vụ thông qua việc quét mã vạch QR, thì chúng ta phải có sự hỗ trợ bởi các thiết bị công nghệ hoặc máy đọc mã vạch hay các thiết bị điện thoại thông minh (smartphone) có chức năng chụp ảnh (camera) và phải được cài đặt phần mềm, ứng dụng quét mã vạch

 Mã quét QR là gì

QR được phát minh vào năm 1994, bởi Denso Wave – khi đó ông làm cho một công ty con của Toyota. Ban đầu mã QR được thiết kế theo hình dạng từ các điểm đen và ô vuông được bao trùm trong một ô vuông mẫu trên nền trắng. QR Code được áp dụng để đọc và phân biệt mã hàng và giúp người sử dụng tiện lợi hóa cách dùng, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống.

Việt quét mã QR đang được áp dụng phổ biến tại các công ty doanh nghiệp, đặc biệt là hệ thống các cửa hành buôn bán nhỏ lẻ hay các công ty nhỏ. Mã QR được áp dụng dùng để lưu trữ cac thông tin như: địa chỉ của trang web (link URL), thời gian hay không gian của một một sự kiện đang diễn ra, thông tin liên hệ cá nhân hay cửa hàng, tổ chức, doanh nghiệp: số điện thoại, địa chỉ email, nội dung ký tự văn bản, tin nhắn SMS hay thậm chí là thông tin định vị vị trí địa lý.

2. Mã vạch truyền thống và mã QR có giống nhau?

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp mã QR và mã vạch truyền thống trên các thùng hàng hóa, các sản phẩm hàng hóa bán lẻ. Bởi điểm chung giữa mã QR và mã vạch truyền thống đều là công cụ giúp người bán hàng (bán lẻ) theo dõi quản lý kho hàng và cập nhập giá các sản phẩm trong việc buôn bán kinh doanh

Mã vạch truyền thống và mã QR có giống nhau

Nhưng điểm khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống lại nằm ở thông tin, dữ liệu của danh mục hàng hóa, sản phẩm mà chúng có thể nắm giữ và chia sẻ. Nếu như ở các mã vạch truyền thống được thiết kết theo kiểu có các đường vạch mài đen thẳng dài và sắp xếp theo cùng một chiều trên nền trắng và thông tin của mã vạch truyền thống chỉ có thể lưu giữ tối đa khoảng 20 số chữ số đổ lại. Trong khi đó, mã QR được thiết kế theo hình dạng ô vuông, bên trong có những ô vuông nhỏ chứa những kí tự ngoằn nghèo, chồng chéo nhau nhưng thông tin mà mã QR lưu giữ và chia sẻ có thể lên đến hàng ngàn ký tự chữ số, tính chất và cách sử dùng của mã QR cũng dễ dàng hơn nhiều so với mã vạch truyền thống. Trong các hoạt động sản xuất và quản lý hàng hóa, mã QR giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ hay các  cửa hang buôn bán nhỏ lẻ.

Việc làm bảo hiểm

3. Mã QR được áp dụng vào đời sống như thế nào?

Việc quét mã QR là gì có lẽ còn đang khá xa lạ đối với những người dân ở các vùng thôn quê thế nhưng hiện nay ở các đô thị lớn việc quét mã QR đã và đang được áp dụng vào trong mọi hoạt động mua bán, trao đổi phục vụ đời sống hiện đại của người dân nơi đây như quét mã QR để thanh toán hóa đơn toán sản phẩm qua việc nhận diện số PIN trên thẻ thanh, áp dụng trên các thiếp mời, thẻ thành viên để nhận diện khách hàng trong việc tích điểm mua hàng hay tham gia các sự kiện lê hội, tiệc cưới, hội thảo công nghệ, hay được áp dụng trên các thẻ namecard…

Mã QR được áp dụng vào đời sống như thế nào

Hiện nay mã QR đang rất được sự ưa chuộng từ các giới marketing hay giới quảng cáo bởi tính thông dụng và chuyên nghiệp của nó. Để người tiêu dùng có thể dễ dàng có thể tìm kiếm hay muốn hiểu thêm thông tin về một loại hang hóa, một sản phẩm hoặc dịch nào đó khi muốn có yêu cầu, những người làm trong lĩnh vực marketing hay quảng cáo áp dụng triệt để việc phủ mã QR trên các trang tạp chí, các băng ghế ở công viên, các điểm du lịch, hay ngay cả trên các điểm xe buýt, hoặc các gói sản phẩm, hàng hóa nào. Ví dụ như bạn có thể nối kết website của mình lên namecard, tờ rơi quảng cáo nhờ mã QR, hay thông qua việc quét mã QR để có thể tìm đường chỉ dẫn hướng qua một website như Google Maps Hay tiện lợi hơn, là khi bạn được mời đến tham dự một buổi hội thảo công nghề hay một triển lãm ra mắt tranh ảnh nào đó, bạn có thể quét mã QR do ban tổ chức hay người mời bạn đã cung cấp trước đó để nó dẫn bạn đến một tập tin video hay audio giới thiệu thêm thông tin chi tiết của sự kiện đó mà không cần phải xem lại sự giới thiệu từ người dẫn chương trình hay ban tổ chức của buổi hội thảo công nghề hay một triển lãm ra mắt tranh ảnh đó.

Nếu như phạm vị của mã quét vạch truyền thống chỉ giới hạn trong một phạm vị nhất định như quản lý thông tin của dịch vụ hàng hóa thì mã QR lại không giới hạn nội dung, nó có thể sử dụng trong mọi lĩnh vực chứ không chỉ gói gọn trong một phạm vi hay một lĩnh vực nào đó. Chúng ta có thể bắt gặp sự hiện diện của mã QR ở tất cả mọi nơi: từ những nơi hiện đại, cao cấp đến những nới bình dân, mã QR được sử dụng để nhận dạng, truy xuất thông tin trong mọi vấn để, lĩnh vực của cuộc sống xã hội hiện đại.

Để lấy thông tin từ việc quét mã QR thì chúng ta buộc phải có sự hỗ trợ từ những thiết bị hay những dòng máy điện tử cung cấp chức năng quét mã QR, tuy nhiên thì ngoài ra chúng ta cũng có thể quét mã QR các dòng thiết bị điện tử chạy Windows Phone hay các loại điện thoại thông minh (smartphone) nếu như chúng có được cài đặt các ứng dụng trong việc phục vụ quét mã QR

Với các ứng dụng trong việc phục vụ quét mã QR trên điện thoại thôn minh, bạn có thể tìm trên các kho ứng dụng của điên thoại như App Store đối với dòng điện thoại của Iphone hay Google Play với các dòng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android với từ khóa "QR scanner" để tìm kiếm và tải ứng dụng quét QR về điện thoại để dễ đang sử dụng nhé. Hiện nay thì cũng có nhiều dòng điện thoại di động thông minh đã cài đặt sẵn ứng dụng đọc mã QR, ví dụ như một số máy của Nokia (như Lumia) và BlackBerry.

4. Cách tạo mã QR và quét mã quét mã QR như thế nào?

Cách tạo mã QR và quét mã quét mã QR

4.1. Chúng ta có thể tự tạo mã QR không?

Hoàn toàn là có nhé! Việc tự tạo mã QR cho riêng bản thân mình là hoàn toàn có thể và tạo mã QR là hoàn toàn miễn phí nhé. Nếu muốn tạo mã QR chúng ta chỉ cần"QR code generator" trên công cụ tìm kiếm của google, sau đó google sẽ đưa ra hàng loạt hướng dẫn cho bạn, giúp bạn tìm được nhiều công cụ tạo mã QR trực tuyến. Tại đó bạn có thể tạo mã QR với các màu sắc khác nhau thể hiện cá tính của bản thân.

Có nhiều thắc mắc: “vậy tạo ra mã QR rồi thì in chúng ra kiểu gì nhỉ?”. Với mã QR đã tạo xong bạn có thể mang ra các tiệm tin, để thực hiện việc in mã QR với bất kỳ loại máy in nào, tất nhiên là nó phải có sự có tương thích với mã QR nhé. Ví dụ như các phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows có thể được dùng để tạo mã QR rồi in ở bất kỳ máy in nào tương thích với PC dùng Windows

4.2. Cách quét mã QR như thế nào

Việc quét mã QR diễn ra khá đơn giản, sau khi bạn đã có thiết bị quét mã QR hoặc điện thoại của bạn đã được cài phần mềm quét mã QR rồi thì bạn chỉ cần mở ứng dụng quét mã lên sau đó đưa hình ảnh mã QR vào trước ống kính camera của điện thoại hay thiết bị quét mã để máy thực hiện nhận dạng mã QR. Tiếp đó, trên ứng dụng quét mã sẽ hiện ra một đường link, bạn hãy click vào đường link đó để đến thông tin địa chỉ cài đặt ứng dụng tương ứng.

Việc làm bán hàng

5. Những điều cần biết khi ứng dụng quét mã QR trong thanh toán

5.1. Quét mã QR được ứng dụng trong thanh toán như thế nào?

Khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu mua sắm cũng vì thế mà ngày càng tăng đà phát triển. Nên để có thể cạnh trong sự phát triển như vậy buộc nhà kinh doanh luôn phải tìm kiếm ra các ứng dụng, phương thức thanh toán giúp tiện lợi tối giản nhất cho khách hàng mới có thể kích cầu mua sắm, phát triển doanh thu

Và một trong những phương thức đang được các nhà kinh doanh ưa chuộng tích hợp nhất hiện nay là đó là quét mã QR để thực hiện thanh toán di động tại cửa hàng. Với phương thức thanh toán này thì những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh có tích hợp camera và được cài đặt tính năng ứng dụng cho phép quét mã QR, lưu trữ và chia sẻ mã QR.

 Quét mã QR ứng dụng trong thanh toán

Với cách thức thanh toán qua hình thức quét mã QR thì có chia ra làm 2 loại mã QR như sau:

- Quét mã QR cá nhân

Khi thực hiện thanh toán hóa đơn hàng cho khách, bộ phận nhân viên thu ngân của cửa hàng sẽ tiến hành nhập số tiền cần thanh toán của hóa đơn. Sau đó, bạn sẽ cung cấp mã QR trên ứng dụng quét mã QR của mình cho bộ phận nhân viên thu ngân để họ thực hiện việc quét mã QR đó, sau đó tài khoản của bạn sẽ bị khấu trừ 1 số tiền bằng với số tiền mà hóa đơn hàng của bạn cần thanh toán. Tất nhiên để là được việc này thì trước đó mã QR của bạn đã phải được kết nối hay đăng ký đến tài khoản ngân hàng của bạn hoặc mã QR cá nhân đã được áp dụng sẵn trong ứng dụng Mobile Banking của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Để đăng ký tài khoản ngân hàng BIDV bạn nên nắm rõ về giờ làm việc bidv để sắp xếp thời gian phù hợp và đảm bảo cuộc giao dịch của mình có thể thành công nhé. Click ngay để biết thêm thông tin chi tiết!

- Quét mã QR cửa hàng

Trong trường hợp quét mã QR cửa hàng, thì các nhà bán lẻ sẽ phải có sẵn một mã QR trên mỗi hóa đơn thanh toán khi giao cho khách hoặc trước quầy thu ngân và khách hàng sẽ thực hiện thanh toán bằng cách tiến hành quét mã đó bằng ứng dụng quét mã QR trên thiết bị di động có ứng dụng quét mã của mình. Tiếp đó, sau khi máy đã nhận diện được mã QR, khách hàng sẽ tiến hành nhập số tiền phải trả của mình và hoàn tất thanh toán cho cửa hàng. Hầu hết việc áp dụng quét mã QR cửa hàng đã được các cửa hàng hay các chuỗi bán lẻ thời trang, mỹ phẩm, ăn uống hay đồ gia dụng sử dụng, với cách thức thanh toán này không chỉ mang đến sự tiện lợi cho khách hàng mà còn rất tiện lợi cho cả cửa hàng nữa.

5.2. Việc quét mã QR khi thanh toán mang lại những lợi ích gì?

Đối với việc thanh toán bằng quét mã QR sẽ mang đến nhiều tiện ích như sau:

Việc quét mã QR khi thanh toán mang lại lợi ích

- Thứ nhất, bạn không cần phải sắm thiết bị đặc biệt:

Hầu hết, với các phương thức thanh di động thì để thanh toán các thiết bị phải tương thích với nhau, đây là một thách thức lớn, vì không phải cửa hàng nào cũng sẽ sẵn sàng đầu tư thiết bị tương ứng đó đặc biệt là đối với một cửa hàng nhỏ lẻ hay một cá nhân. Thì việc thanh toán bằng quét mã QR sẽ giúp bạn khắc phục tất cả những thử thách thách ấy, với cách thanh toán này thì tất cả những gì bạn cần chỉ là một chiếc điện thoại có sẵn camera và được cài phần mềm quét mã thôi.

- Thứ hai, thanh toán nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, dễ dàng sử dụng:

Với cách thanh toán này, bạn không cần phải cầu kì nhập thông tin tài khoản của người mua hàng rồi số thẻ hay số tài khoản giống như các phương thức thanh toán truyền thống khác mà chỉ cần quét mã QR và nhập số tiền cần thanh toán trên hóa đơn, sau đó giao dịch sẽ được thực hiện và hoàn thành nhanh gọn trong vài giây mà không cần khai thác quá nhiều thông tin người dùng hay đơn vị được thanh toán nào.

- Thứ ba, an toàn cao cho người sử dụng:

So với việc thanh toán bằng cách mang theo cả xấp tiền mặt, hay thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng thì việc thanh toán qua quét mã QR mang lại sự an toàn hơn nhiều cho người dùng. Bởi với cách thanh toán truyền thống trên, nó sẽ có thể tạo ra lỗ hổng lớn và tạo cơ hội cho  kẻ xấu dễ dàng đánh cắp thông tin tài khoản và thực hiện các mục đích gian lận xấu. Trong khi việc thanh toán bằng cách sử dụng mã QR lại tuyệt đối an toàn. Mã QR được hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc theo tiêu chuẩn toàn cầu của EMVCo quốc tế nên khi sử dụng bạn có thể hoàn toàn an tâm khi thực hiện các giao dịch thanh toán qua việc quét mã QR nhé

>>> Xem thêm bài viết chia sẻ về cc và bcc mà bạn cần quan tâm khi sử dụng gmail thường xuyên với việc gửi đi cho nhiều người trên trang Timviec365.vn

>>> Bạn sẽ tiếc khi bỏ qua những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn mà nhiều người muốn có tại Timviec365.vn nếu bạn muốn  tim viec nhanh và thích hợp nhất với mình.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV -Tâm sự Nghề nghiệp -Cẩm Nang Tìm Việc -Kỹ Năng Tuyển Dụng -Cẩm nang khởi nghiệp -Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm -Kỹ năng ứng xử văn phòng -Quyền lợi người lao động -Bí quyết đào tạo nhân lực -Bí quyết lãnh đạo -Bí quyết làm việc hiệu quả -Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép -Bí quyết viết thư xin thôi việc -Cách viết đơn xin việc -Bí quyết thành công trong công việc -Bí quyết tăng lương -Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên -Kỹ năng đàm phán lương -Kỹ năng phỏng vấn -Kỹ năng quản trị doanh nghiệp -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng -Mẹo viết hồ sơ xin việc -Mẹo viết thư xin việc -Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng -Định hướng nghề nghiệp -Top việc làm hấp dẫn -Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông -Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng -Tư vấn việc làm ngành Báo chí -Tư vấn tìm việc làm thêm -Tư vấn việc làm ngành Bất động sản -Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin -Tư vấn việc làm ngành Du lịch -Tư vấn việc làm ngành Kế toán -Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật -Tư vấn việc làm ngành Sư phạm -Tư vấn việc làm ngành Luật -Tư vấn việc làm thẩm định -Tư vấn việc làm vị trí Content -Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn -Tư vấn việc làm quản lý -Kỹ năng văn phòng -Nghề truyền thống -Các vấn đề về lương -Tư vấn tìm việc làm thời vụ -Cách viết Sơ yếu lý lịch -Cách gửi hồ sơ xin việc -Biểu mẫu phục vụ công việc -Tin tức tổng hợp -Ý tưởng kinh doanh -Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương -Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh -Mẹo viết Thư cảm ơn -Góc Công Sở -Câu chuyện nghề nghiệp -Hoạt động đoàn thể -Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch -Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự -Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics -Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng -Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng -Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật -Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe -Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất -Cẩm nang kinh doanh -Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất -Mô tả công việc ngành Kinh doanh -Mô tả công việc ngành Bán hàng -Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng -Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng -Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán -Mô tả công việc ngành Marketing - PR -Mô tả công việc ngành Nhân sự -Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin -Mô tả công việc ngành Sản xuất -Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải -Mô tả công việc Kho vận - Vật tư -Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics -Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn -Mô tả công việc ngành Hàng không -Mô tả công việc ngành Xây dựng -Mô tả công việc ngành Y tế - Dược -Mô tả công việc Lao động phổ thông -Mô tả công việc ngành Kỹ thuật -Mô tả công việc Nhà nghiên cứu -Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo -Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính -Mô tả công việc Biên - Phiên dịch -Mô tả công việc ngành Thiết kế -Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình -Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh -Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực -Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo -Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern -Mô tả công việc ngành Freelancer -Mô tả công việc Công chức - Viên chức -Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý -Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận -Hồ sơ doanh nhân -Việc làm theo phường - Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Đăng bình luận.
captcha
Đăng bình luận thành công!
Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype