Quay lại

[CHI TIẾT] Mô tả công việc bình luận viên, họ làm gì?

Tác giả: Lại Trang - 02/09/2020

Bản mô tả công việc bình luận viên là tài liệu quan trọng được chuẩn bị bởi những nhà đài, những đơn vị truyền thông cho ứng viên trước thềm tuyển dụng. Mô tả công việc bình luận viên giúp những người có đam mê theo đuổi vị trí này có thể nắm rõ được nhiệm vụ, đồng thời, nó giúp ứng viên trau dồi và chuẩn bị hành trang vững vàng cho mình trong tương lai. Nếu bạn trót dành tình yêu cho vị trí này, hãy cùng khám phá ngay sau đây bản mô tả công việc bình luận viên chi tiết nhất cùng timviec365.vn nhé.  

Việc làm Báo chí - Truyền hình

Đã có những lần, ngồi trước màn ảnh nhỏ theo dõi một bài bình luận  về một ngôi sao làng túc cầu Việt bị sa lưới vào cá cược bóng đá của bình luận viên Anh Quân, tôi đã bật khóc. Bật khóc không chỉ vì những tư liệu mà bình luận viên gửi vào từng câu, từng chữ hết sức chân thực mà cảm giác bình luận viên đang theo dõi ngôi sao kia từng bước, thấu hiểu đến từng chi tiết nhỏ nhất từ tâm trạng, thái độ cải tà quy chính, những dằn vặt, nỗi niềm lo lắng khi trở lại sân cỏ...ở nhiều góc độ khác nhau. Từ đây, anh vực dậy nơi Fan hâm mộ một thời của ngôi sao bóng đá ấy như tôi nỗi niềm cảm xúc khó tả.

Mô tả công việc bình luận viên
Mô tả công việc bình luận viên

Đó không phải là những tin tức hùa theo những bàn tán của dư luận, đó cũng không phải đơn thuần là ca ngợi những chiến công trong lịch sử hay lên án hành động của ngôi sao đó. Thứ mà khán giả cảm nhận được qua màn hình luận đó là sự dụng công tìm hiểu tin tức, đào sâu những sự kiện, dựa kiến thức, chuyên môn của mình để phân tích đánh giá một cách đa chiều và định hướng khán giả. Chính điều đó làm nên sức hút của riêng BLV Anh Quân nói chung và nghề bình luận viên. Vậy để làm nên những sự thay đổi này, mô tả công việc của bình luận viên gồm những gì?

1. Mô tả công việc bình luận viên, họ làm gì? 

1.1. Tìm kiếm tin tức liên quan đến sự kiện, trận đấu

Hình dung bạn đầu về một trong những lựa chọn nghề hot nhất trong lĩnh vực báo chí truyền hình, phần lớn trong chúng ta liên tưởng đến những MC túc trực trong cabin của trường quay và thể hiện những quan điểm, cung bậc cảm xúc của mình về sự kiện. Tuy vậy, những màn bình luận sắc nét, trôi chảy và truyền cảm hứng đến ngàn khán giả như của Trịnh Long Vũ, Việt Khuê hay Tạ Biên Cương...khả năng ứng biến là quan trọng nhưng chưa đủ. Cần ở họ sự chuẩn bị đầy đủ về vốn tri thức đầy đủ về sự kiện, trận đấu, nhân vật liên quan.

Quá trình này được chia làm hai dạng. Chuẩn bị tài liệu, ghi nhớ, tìm hiểu thông tin thật kỹ trước thềm trận đấu diễn ra lẫn học tập không ngừng. Điều này kiên giải lý do vì sao, bình luận viên được chọn lọc phải là người cực kỳ am hiểu, có kinh nghiệm về lĩnh vực mà họ bình luận. Họ có thể là những chuyên gia về thể thao, chính trị, kinh tế…Tuy nhiên, trên đấu trường việc làm bình luận, bình luận viên thể thao là vị trí có sức nóng hơn cả. 

Tìm kiếm tin tức liên quan đến sự kiện, trận đấu
Tìm kiếm tin tức liên quan đến sự kiện, trận đấu

Ngoài ra những thông tin bên lề liên quan đến các sự kiện như các dự đoán, lấy ý kiến của chuyên gia, phản hồi, quan điểm của khán giả..xoay quanh những sự kiện sẽ được các bình luận viên thu thập đầy đủ “xuất khẩu” trong trận đấu. 

Việc làm biên tập viên truyền hình

1.2. Tiến hành các buổi tường thuật trực tiếp

So với đặc thù của các loại hình khác như phát thanh hay báo in, thì tính trực quan chính là điểm mạnh của báo hình. Là một trong những đại diện của loại hình báo này, bình luận viên sẽ ngồi trực tiếp trong cabin các đài truyền hình để quan sát trận đấu diễn ra và tường thuật từ đầu đến cuối trận đấu một cách chính xác.

Theo dòng các sự kiện diễn ra trong một trận đấu, hành động nổi bật của một cầu thủ, nhân vật của sự kiện kinh tế, văn hóa khác  đều sẽ được các bình luận viên “cảm nhận” và truyền lại khán, thính giả bằng sự quan sát tỉ mỉ, lối tư duy nhanh và hiểu biết sâu sắc của mình.

Tiến hành các buổi tường thuật trực tiếp
Tiến hành các buổi tường thuật trực tiếp

Ngoài những thông tin đang diễn ra trên màn ảnh, bằng những hiểu biết cá nhân, khả năng liên tưởng, ứng biến thú vị, bình luận viên sẽ móc nối với các sự kiện đang diễn ra để mang đến khán giả những góc nhìn mới. Đây cũng là lúc những bình luận viên show năng lực tóm lược, nắm bắt được những điểm nổi bật của sự kiện cũng như tạo ra một tông giọng, cảm xúc phù hợp với sự kiện.

Việc làm phóng viên thể thao

1.3. Phỏng vấn các huấn luyện viên, nhà báo, chuyên gia 

Bình luận là một nghề đòi hỏi tính ngẫu ứng và ứng biến cực cao, tuy nhiên tất cả những thông tin cung cấp đến khán giả phải đảm bảo tính chính xác, khoa học, đa chiều. Chính tính chất này, đã tạo ra sự “xê dịch” cho những ai theo đuổi bình luận viên. Như những phóng viên, họ không chỉ ngồi thu động đằng sau những cabin và bình luận hay tự tìm hiểu sự kiện một cách thụ động. 

Với những chương trình giải trí, kinh tế, chính trị hấp dẫn, để thu về cái nhìn đa chiều, bình luận viên phải kết nối, gặp gỡ lấy ý kiến phỏng vấn các chuyên gia hoặc những nhân vật có mặt trực tiếp tại sự kiện để lấy tư liệu triển khai trong quá trình bình luận. Trước thềm một buổi tường thuật thể thao, các đối tượng bắt buộc xuất hiện trong những buổi phỏng vấn khai thác thông tin của bình luận viên bao gồm: Những chuyên gia bình luận bóng đá giàu kinh nghiệm, huấn luyện viên và một vài cầu thủ nổi bật để hỏi về sự chuẩn bị cũng như tâm thế của họ trước trận đấu như thế nào. 

1.4. Thực hiện các buổi bình luận trước và sau các trận đấu, sự kiện

 Thực hiện các buổi bình luận trước và sau các trận đấu
 Thực hiện các buổi bình luận trước và sau các trận đấu, sự kiện

Nếu theo dõi thường xuyên các chương trình thể thao trong các mùa seagame, Cup C1, Asian Cup hay AFF Suzuki cup...bạn dễ quan sát được nhiệm vụ quan trọng thứ 4 trong mô tả công việc của một bình luận viên. Đó là thực hiện các buổi bình luận trước và sau trận đấu. Họ không chỉ là người tường thuật lại trận đấu diễn ra mà còn là người bày tỏ, đánh giá, tổ chức bình luận trước thềm trận đấu,với thông tin khái thác sẵn có hoặc có mời thêm cả những chuyên gia.

Lúc này, bình luận viên sẽ kiêm nhiệm hai nhiệm vụ quan trọng bao gồm người dẫn chương trình và ngồi bàn tròn đưa ra ý kiến cùng các chuyên gia. Họ sẽ  đưa ra các dự đoán về chiến lược của các huấn luyện viên, tỉ số trận đấu , những căn cứ, cơ sở nào có thể để đánh giá được tiềm năng, lối chơi của từng đội cũng như những kỳ vọng của khán giả ra sao.

Trong khi đó, màn bình luận, đánh giá khép lại trận đấu sẽ là thời điểm để các bình luận viên tổng kết lại những điểm nổi bật nhất của trận đấu, những chiến lược mà các huấn luyện viên đã áp dụng và thể hiện cái nhìn của mình về những gì đã diễn ra trên sân. Họ cũng không quên khai thác ý kiến, quan điểm của các chuyên gia để bổ sung cho màn bình luận của mình thêm hấp dẫn, cuốn hút. 

1.5. Viết các tin bài bình luận

 Viết các tin bài bình luận - nhiệm vụ quan trọng của bình luận viên
 Viết các tin bài bình luận - nhiệm vụ quan trọng của bình luận viên

Không những thể hiện quan điểm truyền tải những kiến thức, hiểu biết của mình, những thông tin về sự kiện chi tiết, chính xác trên màn ảnh. Bình luận viên còn đảm nhiệm khâu biên tập các tin bài và lên sóng với vai trò là biên tập viên hoặc viết những bài bình luận sự kiện trên các trang của cơ quan. 

Quá trình chuyển đổi lời nói sang chữ viết một cách cuốn hút và gây ấn tượng với độc giả đòi hỏi bình luận viên phải tìm kiếm, tổng hợp thông tin sự kiện một cách có chắt lọc, thu thập ý kiến chuyên gia, thể hiện quan điểm cá nhân những trên những dẫn chứng thực tế và sự logic về mặt lập luận. Để làm sao khi viết bài, bên cạnh những thông tin chính xác về sự kiện, người đọc còn thấy ở đó năng lực vận dụng ngôn từ một cách chính xác và có khả năng truyền cảm hứng cao. 

Xem thêm: Hãy click ngay để biết cách tra cứu lương nhanh nhất!

1.6. Tham gia sản xuất các chương trình, bản tin, tạp chí

Ngoài vai trò dẫn chương trình, viết tin bài...họ cũng tham gia vào tất cả các khâu trong sản xuất tất cả các ấn phẩm từ các chương trình, bản tin, các tạp chí...trong các công ty truyền thông, các nhà đài, các công ty công nghệ. 

Họ là người lên kịch bản cho các chương trình,bố cục các bản tin và tham khảo góp ý, chỉnh sửa các bản tin, chương trình đặc biệt về thể thao trước khi phát sóng. Đôi khi, những bình luận viên có kinh nghiệm trong các đài truyền hình, phát thanh, các công ty truyền thông còn kiêm nhiệm thêm những nhiệm vụ quản lý và hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bình luận viên mới.

 Tham gia sản xuất các chương trình, bản tin, tạp chí
v

Trên đây chính là bản mô tả công việc của một bình luận viên đầy đủ nhất. Chắc chắn là với những tín đồ của việc làm này đã có một cái nhìn tổng quan nhất cũng về những phân công nhiệm vụ của mình khi quyết định đầu quân cho sự nghiệp lập trình viên rồi đúng không. Nhưng đó chưa phải là nội dung thú vị nhất. Hãy cùng theo dõi theo những quyền lợi lẫn những yêu cầu tuyển dụng của vị trí này ngay trong nội dung dưới đây nhé. 

Việc làm Báo chí - Truyền hình tại Hà Nội

2. Yêu cầu tuyển dụng của vị trí bình luận viên có gì đặc biệt? 

Với những ai đã theo dõi đầy đủ từ đầu đến cuối loạt trận AFC cup - U23 châu Á 2018, hình ảnh bình luận viên Tạ Biên Cương của Đài truyền hình Việt Nam bật khóc và gào lên “chúng ta vào chung kết rồi” thời điểm cầu thủ Bùi Tiến Dũng đá tung lưới thủ thành Quatar trong loạt sút luân lưu căng não đưa Việt Nam vào chung kết U23 châu Á, chắc chắn đã truyền cảm hứng cho biết bao tín đồ của việc làm bình luận viên loạn nhịp. Và chắc chắn trong thời điểm này, bên cạnh mô tả công việc đầy đủ của việc làm Bình luận viên, những tiêu chí tuyển dụng vị trí này trở thành mối quan tâm hàng đầu của bạn. 

Yêu cầu tuyển dụng của vị trí bình luận viên có gì đặc biệt?
Yêu cầu tuyển dụng của vị trí bình luận viên có gì đặc biệt? 

Với vai trò là người truyền cảm hứng đến ngàn khán giả, bình luận viên là một nghề hấp dẫn hút sự quan tâm đông đảo của giới trẻ. Nằm trong phân ngành của báo chí - truyền hình, ở một bình luận viên chuyên nghiệp yêu cầu năng khiếu nổi bật nhất là năng lực nói tốt, có khả năng quan sát, tư duy tốt và khả năng ứng biến linh hoạt. Một giọng nói truyền cảm, ngoại hình ưa nhìn cũng là một trong những điểm cộng nổi bật nếu như bạn đang mong muốn đầu quân cho lựa chọn nghề này

Quan trọng nhất ở một bình luận viên là vốn hiểu biết về lĩnh vực mà họ đang theo đuổi. Trong các nhà đài, công ty truyền thông...hiện nay tuyển dụng vị trí này không yêu cầu quá cao về mặt bằng cấp. Tuy vậy, một vốn hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực họ bình luận là bắt buộc. Bên cạnh năng lực, hiểu biết, sự năng động, khả năng tư duy và tổng hợp tốt, vị trí bình luận viên cần một sức khỏe dẻo dai. Bởi giống như phóng viên, bình luận viên phải bắt buộc gặp gỡ, đối thoại với các chuyên gia.

Yêu cầu tuyển dụng của vị trí bình luận viên
Yêu cầu tuyển dụng của vị trí bình luận viên 

Với nhiệm vụ từng thuật lại trực tiếp các sự kiện trận đấu, họ bắt buộc phải đi theo sự kiện. Đặc biệt với những bình luận viên bóng đá, để mang có thể mang những cảm xúc,chân thực nhất về các giải bóng lớn nước ngoài, họ buộc phải thức trắng đêm để theo dõi trận đấu đến 3,4 giờ sáng để đưa tin vào sáng hôm sau.

Việc làm biên tập viên bóng đá

3. Những quyền lợi của vị trí bình luận viên 

Những yêu cầu để trở thành một bình luận viên, người truyền lửa thầm lặng đằng sau những sự kiện thể thao, kinh tế nổi bật, có thể là khắc nghiệt với những ai chưa chuẩn bị tinh theo theo nghiệp báo chí - truyền hình.

Nhưng “tiền nào, vải ấy” với những ai thực sự có khả năng giao tiếp, có năng lực tư duy tốt và sở hữu giọng nói truyền cảm, ngoài cơ hội được sống hết mình với lửa đam mê, bình luận viên là vị trí mang lại cho bạn những cơ hội việc làm ổn định, đang được tuyển dụng nhiều tại các nhà đài, cơ quan báo chí. Cơ hội tương tự này cũng đến từ các công ty truyền thông. Mức lương hấp dẫn dĩ nhiên có lên lên đến cả vài chục triệu đồng/tháng với bình luận viên lâu năm.

 Những quyền lợi của vị trí bình luận viên
 Những quyền lợi của vị trí bình luận viên 

Hiện nay, một bình luận viên có kinh nghiệm khoảng 1 năm trở lên đang được các nhà dài đến các công ty truyền thông nghe nhìn tuyển dụng với lương khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các nhà đài công ty...cũng đảm bảo đẩy đủ cho bình luận viên những chính sách về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và những chương trình du lịch nghỉ dưỡng theo quy định. 

Trên đây chính là những thông tin đầy đủ nhất về mô tả công việc một bình luận viên. Hi vọng rằng, nó sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình chuẩn bị hành trang đi chinh phục vị trí việc làm mơ ước. Đừng quên tải về mô tả công việc bình luận viên dưới đây nhé. 
Tải xuống ngay

 

Mô tả công việc biên tập viên

Bên cạnh Bình luận viên, Biên tập viên cũng là một trong những vị trí công việc cực kỳ hấp dẫn đang đón đợi những ai trót dành tình yêu cho khối việc làm Báo chí truyền hình với mức quyền lợi và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Nào, hãy cùng khám phá ngay bản mô tả công việc biên tập viên tại link ngay sau đây nhé!

Mô tả công việc biên tập viên

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý