Quay lại

Cập nhật mô tả công việc giáo viên thể dục để tìm việc hiệu quả

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 04/09/2020

Nhiều bạn cho rằng, nghề gì cần thiết chứ nghề dạy thể dục thì chẳng phải quan tâm đến bản mô tả công việc giáo viên thể dục làm gì. Bạn chỉ cần có đủ kỹ năng thể chất là xin việc thành công rồi.  Phượng chắc chắn nếu có suy nghĩ đó, bạn sẽ không dễ gì xin việc thành công. Vậy nên chịu khó dành chút thời gian tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc giáo viên thể dục nhé. 

Trong lĩnh vực giáo dục, mỗi ngành nghề có những mô tả nhiệm vụ việc làm khác nhau với những đòi hỏi riêng biệt. Chính vì thế việc cập nhật mô tả công việc chuẩn xác, đúng vị trí mà bạn đang có nhu cầu là việc cần thiết để xây dựng kế hoạch ứng tuyển thành công. 

Ngay bây giờ hãy cùng Phượng hiểu sâu hơn về nghề này qua phân tích bản mô tả công việc của nó nhé.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

Công việc giáo viên thể dục trong các trường học sẽ có nhiệm vụ quản lý học sinh trong giờ học thể chất, xây dựng các kế hoạch giảng dạy thể chất cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, trong công tác giáo dục, thầy giáo dạy thể dục không chỉ thực hiện nghiệp vụ chuyên môn mà còn tham gia vào nhiều hoạt động đoàn đội, ngoại khóa, các chương trình do Đoàn trường tổ chức. Mỗi nhiệm vụ, giáo viên thể chất lại nắm giữ những vai trò khác nhau.

Nhiệm vụ của giáo viên thể dục
Nhiệm vụ của giáo viên thể dục

Giáo viên là nghề dạy học, ở từng bộ môn người giáo viên sẽ truyền đạt lại cho học sinh, sinh viên kiến thức chuyên ngành. Ở nhiều tổ bộ môn, người giáo viên đa số chỉ làm một nhiệm vụ giảng dạy chuyên môn kèm theo công tác chủ nhiệm. Tuy nhiên, với vị trí giáo viên thể dục, không chỉ giới hạn ở công tác chuyên môn mà giáo viên còn phải thực hiện nhiều hoạt động khác. Chung quy lại. con đường làm nghề giáo của họ có những công việc gì? Hãy cùng Bích Phượng khám phá chi tiết hơn qua nội dung bên dưới.

2.1. Dạy học thể dục cho học viên

Người giáo viên thể dục có thể làm việc ở nhiều cấp đào tạo trong ngành giáo dục, từ bậc tiểu học cho đến các bậc học cao hơn (Cao đẳng, đại học). Theo đó nghề nghiệp của họ được linh hoạt thay đổi cách gọi.  Ở các cấp thấp hơn thì người ta gọi nghiệp vụ dạy thể chất cho học trò là giáo viên thể dục hoặc giáo viên dạy thể chất. Đến các cấp cao hơn ở môi trường đại học thì họ được gọi là Giảng viên dạy thể chất.     

Mô tả chi tiết công việc của giáo viên thể dục
Mô tả chi tiết công việc của giáo viên thể dục

Xoay quanh cách gọi tên nghề nghiệp thì chắc chắn chúng ta biết công việc của họ là gì? Đó chính là hướng dẫn các học viên của mình thực hiện các động tác thể lực để nâng cao sức khỏe. Ở trình cao hơn và yêu cầu nhiều hơn, khắt khe hơn thì họ sẽ phụ trách đào tạo nâng cao khả năng thể lực cho những cá nhân có tố chất ở một bộ môn thể dục thể thao nào đó tham gia vào các đội tuyển chuyên nghiệp, chẳng hạn như đội tuyển cầu lông, đội tuyển bóng bàn, đội tuyển bóng rổ,...

Việc làm Thể dục - Thể thao

2.2. Nhiệm vụ soạn giáo án 

Mỗi một người giáo viên thể dục sẽ chuẩn bị nội dung giáo án giảng dạy khác nhau. Tuy nhiên, họ sẽ phải dựa trên định hướng chuyên môn chung của tổ thể chất và của nhà trường nơi công tác để xây dựng nội dung phù hợp. 

Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với giáo viên thể chất, Trong khi các bộ môn khác đều có rõ ràng nội dung theo hệ thống sách giáo khoa, dựa vào đó để xây dựng khung chương trình đào tạo chuẩn quy định của Bộ giáo dục thì nghề dạy thể chất lại không có bộ sách định hướng cụ thể. Người giáo viên thể chất sẽ dựa trên khung chương trình để soạn kế hoạch chi tiết cho từng buổi lên lớp. 

Tuy nhiên, về hình thức thì bộ giáo sán của giáo viên thể chất vẫn nhẹ chương trình hơn so với các phân môn khác. 

2.3. Kiểm tra, đánh giá khả năng của học sinh 

Mặc dù là chuyên ngành định hướng thể chất cho học sinh và mục đích chính là giúp học sinh nâng cao sức khỏe, bổ trợ thêm cho học sinh để có đủ sức khỏe và tinh thần và thể lực tốt phục vụ cho việc học tập hiệu quả nhưng bộ môn này cũng có chương trình kiểm tra định kỳ như bất cứ bộ môn chính chuyên nào. 

Giáo viên thể dục làm công việc gì?
Giáo viên thể dục làm công việc gì?

Trong quá trình soạn giáo án và nắm bắt khung chương trình giáo dục chung cho bộ môn giáo dục thể chất, người giáo viên thể dục sẽ xây dựng sẵn lịch kiểm tra bao gồm, kiểm tra 15p, kiểm tra 1 tiết, kiểm tra cuối kỳ để sát sao việc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ học tập của học trò. 

Điểm kiểm tra của môn thể dục cũng được tính như các bộ môn khác và được tính vào tổng kết điểm trung bình chung học tập của các em. Cho nên một học trò cũng cần phải đảm bảo đạt được điểm thể dục tốt để có kết quả tổng kết xuất sắc. Người giáo viên thể dục sẽ phải đảm bảo tổ chức các cuộc kiểm tra có hiệu quả để đánh giá đúng từng năng lực và ý thức của học sinh, góp phần giúp cho người giáo viên chủ nhiệm có thể nhận xét được học lực và hạnh kiểm của từng người học trò một cách công bằng và chính xác nhất.

Việc làm giáo viên THCS

2.4. Nhiệm vụ báo cáo kết quả học tập của học sinh

Cũng giống như các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn khác thì người giáo viên thể chất sẽ báo cáo kết quả học tập, rèn luyện thể chất của học sinh cho ban giám hiệu nhà trường. Đồng thời gửi kết quả học tập của từng người cho giáo viên chủ nhiệm theo định kỳ để giáo viên chủ nhiệm làm công tác đánh giá và quản lý sát sao với từng học sinh.

Ngoài ra người giáo viên thể dục còn thực hiện công việc quản lý học sinh trong giờ học của mình và xử lý, báo lại tình trạng vi phạm, không nghiêm túc của các em cho giáo viên chủ nhiệm để có phương hướng giải quyết, khắc phục. 

Giáo viên thể dục làm gì?
Giáo viên thể dục làm gì?

2.5. Dẫn dắt đội tuyển học sinh, sinh viên tham gia thi đấu các bộ môn thể dục thể thao

Như Phượng đã nhắc qua ở nội dung trên, người giáo viên thể chất ngoài việc dạy học còn có nhiệm vụ phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ có tố chất đặc biệt trong bộ môn thể chất nào đó. Họ sẽ theo sát quá trình tập luyện của học sinh, sinh viên, có thể thành lập một nhóm tham gia thi đấu các bộ môn thể thao hoặc chỉ một cá nhân, 

Đây là nhiệm vụ chung mà Bộ giáo dục, Sở giáo dục đã giao xuống. Việc đưa đội tuyển đi tham gia các hoạt động thi đấu thể thao không chỉ giúp nâng cao tinh thần rèn luyện sức khỏe, kích thích tinh thần học tập và sáng tạo cho học viên ở các bộ môn khác mà còn giúp mang về thành tích thi đấu và xếp hạng cho trường lớp theo khu vực. Hơn thế, đối với các tài năng thiên bẩm ở bất cứ bộ môn thể thao nào cũng có thể đào tạo chuyên sâu để đưa vào các đội tuyển quốc gia đưa đi tham dự các kỳ thi đấu quốc tế.

2.6. Giáo viên thể dục tham gia công tác hỗ trợ nhà trường ở các hoạt động ngoài chuyên môn

Cụ thể họ sẽ thường xuyên hỗ trợ nhà trường ở các hoạt động, các sự kiện như buổi lễ kỷ niệm, lễ hội,... Tham gia tích cực vào các hoạt động đào tạo thể chất cho đội ngũ giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân. 

Nhiệm vụ cơ bản của giáo viên thể dục
Nhiệm vụ cơ bản của giáo viên thể dục

Trong số chúng ta, mỗi người đều đã trải qua giai đoạn tuổi học trò, cũng đã tham gia vào các lớp học thể dục qua các năm “lên lớp” , Vậy thì chắc chắn không còn xa với hình ảnh những thời cô giáo dạy thể dục cầm mic làm MC trong các buổi lễ kỉ niệm của nhà trường đúng không nào. Đó là một phần đóng góp của họ trong công tác đoàn hội của nhà trường, góp phần xây dựng không khí tích cực để có một môi trường học tập, giáo dục lành mạnh 

Việc làm giáo viên tiếng anh

3. Yêu cầu công việc của giáo viên thể dục

Để đủ điều kiện ứng tuyển vào công việc giáo viên thể dục, ứng viên cần phải hoàn thành tốt nghiệp các hệ Cao đẳng, đại học thuộc chuyên ngành thể chất, thể dục thể thao. Đồng thời có khả năng học tập tốt và tinh thần đổi mới trong giáo dục, luôn đặt học sinh, sinh viên làm trung tâm của nhiệm vụ dạy học và vận dụng các phương pháp giảng dạy một cách sáng tạo, định hướng rèn luyện học sinh nêu cao tinh thần tự giác, chủ động sáng tạo trong học tập.  

Bên cạnh đó, người giáo viên thể dục còn phải luôn tự minh rèn luyện, nâng cao khả năng chuyên môn để không ngừng hoàn thiện kỹ năng của chính mình, từ đó cung cấp cho học sinh những giờ học thú vị, sáng tạo và đầy thư giãn, khỏe mạnh.

Yêu cầu của nghề giáo viên thể dục
Yêu cầu của nghề giáo viên thể dục

Có tinh thần tự nghiên cứu, học hỏi và tìm hiểu các kiến thức chuyên môn ở phương diện mới để bổ sung kiến thức và kỹ năng phục vụ cho quá trình giảng dạy. Nêu cao trách nhiệm trong công việc, tính tình cẩn thận, chỉn chu và nghiêm khắc, đặc biệt một người giáo viên thể dục còn cần phải năng động để truyền cảm hứng và sự hoạt náo, linh hoạt cho học sinh.

Có một sức khỏe tốt để đáp ứng tốt yêu cầu về thể lực của công việc.

Xem thêm: Lương giáo viên thể dục tại đây!

Mức lương trung bình của một người giáo viên thể chất khoảng 6 triệu đồng. Những con số cụ thể mà mỗi người được nhận sẽ dao động từ 5 cho tới 7 triệu đồng và điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo tại Hà Nội​

Mức lương dành cho nghề giáo viên thể dục
Mức lương dành cho nghề giáo viên thể dục

Vinh danh cái nghề tâm huyết ấy, Phượng gửi tới bạn bài thơ là đôi lời tản mạn:

"Em là cô giáo 

Có triệu "người yêu"

Tay không cầm phấn

Vẫn lên lớp đều

 

Thể thao - sức khỏe

Nâng cao tinh thần

Giúp em học tốt

Muôn phần yêu cô"

Như vậy, Bích Phượng đã gửi tới bạn thông tin chi tiết của bản mô tả công việc giáo viên thể dục. Bạn có thể dựa vào thông tin Phượng cung cấp để có được một sự chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch ứng tuyển vị trí này trong thời gian sắp tới nhé. 

Mô tả công việc giảng viên đại học đầy đủ

Nếu bạn muốn phát triển cơ hội nghề nghiệp ở môi trường đại học, hãy đọc ngay những chia sẻ trong bài viết này. Qua đó bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để tìm việc làm giảng viên đại học hiệu quả.

Công việc giảng viên đại học

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý