Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Mô tả công việc Marketing Research – Cơ hội việc làm hấp dẫn

Tác giả: Hồng Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Marketing Research – một trong số những vị trí việc làm “hot” nhất hiện nay, thu hút đông đảo sự quan tâm từ các bạn trẻ. Vậy bạn hiểu về nhiệm vụ của một Marketing Research bao gồm những gì? Yêu cầu tuyển dụng vị trí này ra sao? Cùng đọc ngay bài viết của timviec365.vn để nắm rõ hơn về thông tin mô tả công việc Marketing Research nhé!

1. Khái quát chung về công việc Marketing Research

Marketing Research hay còn được biết đến là vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường. Đây là công việc rất quan trọng, cần thiết đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh hiện nay.

Khái quát chung về công việc Marketing Research
Khái quát chung về công việc Marketing Research

Trách nhiệm chính của các chuyên viên nghiên cứu thị trường đó là khảo sát về nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thông qua đó, họ sẽ thúc đẩy, hỗ trợ về quá trình khách hàng đưa ra các quyết định về thiết kế, các mức giả cả cũng như chương trình khuyến mãi cho các sản phẩm, dịch vụ đó.

Và để hiểu rõ hơn về các công việc của một Marketing Research như thế nào, cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Bật mí: Lương marketing chi tiết tại đây!

2. Chi tiết về bản mô tả công việc Marketing Research

2.1. Xây dựng các kế hoạch, chiến lược nghiên cứu khách hàng và đối thủ cạnh tranh

Một Marketing Research – chuyên viên nghiên cứu thị trường sẽ có nhiệm vụ là xây dựng nên các kế hoạch cụ thể, các chiến lược mới cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp như thế nào?

Cụ thể đó là đưa ra các phương án chi tiết cho hoạt động khảo sát, điều tra và phân tích những mong muốn của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp như là khu vực nghiên cứu, đối tượng khách hàng mục tiêu, độ tuổi, giới tính, thời gian – quy trình thực hiện việc khảo sát,... Thông qua các kế hoạch này, doanh nghiệp sẽ có thể nắm bắt được những công việc cần phải thực hiện như thế nào, dự kiến các kết quả ra sao,... đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình kinh doanh.

Nhân viên nghiên cứu thị trường

Xây dựng các kế hoạch, chiến lược nghiên cứu khách hàng và đối thủ cạnh tranh
Xây dựng các kế hoạch, chiến lược nghiên cứu khách hàng và đối thủ cạnh tranh

Bên cạnh việc đưa ra các dự kiến về nghiên cứu, điều tra nhu cầu khách hàng, các chuyên viên nghiên cứu thị trường cũng cần phải đưa ra được các kế hoạch để nghiên cứu, tìm hiểu về các đối thủ cạnh tranh, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và có phương án đưa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển vượt lên các đối thủ đó. Hiểu về đối thủ chính là một trong những lợi thế rất lớn giúp các doanh nghiệp có thể duy trì, phát triển và tạo được vị trí cao trên thị trường.

2.2. Thực hiện khảo sát, phân tích các thông tin, dữ liệu về thị trường

Sau khi đã lên các kế hoạch chi tiết nhất về bản kế hoạch nghiên cứu thị trường, Marketing Research sẽ cần gửi các đề xuất lên Ban Giám đốc phê duyệt rồi chỉ đạo thực hiện theo các kế hoạch, chiến lược đó.

Thực hiện khảo sát, phân tích các thông tin, dữ liệu về thị trường
Thực hiện khảo sát, phân tích các thông tin, dữ liệu về thị trường

Toàn bộ các vấn đề về nhu cầu của khách hàng đều phải được khảo sát cụ thể thông qua đánh giá các con số, dữ liệu, thông tin sát thực nhất. Ví dụ như là số lượng khách hàng yêu thích sản phẩm ở quận Hai Bà Trưng như thế nào, số lượng khách hàng không thích sản phẩm ở quận Đống Đa ra sao, mong muốn cụ thể của từng khách hàng đối với chất lượng, giá cả và các ứng dụng, tính năng của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp là gì?,...

Các chuyên viên nghiên cứu thị trường có thể thực hiện công việc khảo sát, điều tra, phân tích nhu cầu thị trường thông qua việc phỏng vấn khách hàng, phát các mẫu khảo sát, bảng hỏi trực tiếp hay điền thông tin online,... để có thể thu thập được những ý kiến, phản hồi từ khách hàng.

Việc làm marketing dược

2.3. Lập báo cáo về tình hình nghiên cứu thị trường

Các Marketing Research khi đã có được các số liệu, thông tin cụ thể về nghiên cứu thị trường thì sẽ phải lập ra các báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện điều tra, nghiên cứu như thế nào, kết quả cho ra là bao nhiêu và thể hiện đầy đủ trong các báo cáo nghiên cứu thị trường để trình lên ban lãnh đạo.

Lập báo cáo về tình hình nghiên cứu thị trường
Lập báo cáo về tình hình nghiên cứu thị trường

Các bản báo cáo này cần có các thông tin về thời gian, địa điểm, đối tượng thực hiện nghiên cứu, quy trình điều tra, các chi phí sử dụng cho hoạt động này,... và trình bày trước cuộc họp ban lãnh đạo để họ có thể nắm bắt được tình hình làm việc, đánh giá về hiệu quả của việc nghiên cứu từ bộ phận Marketing Research.

2.4. Đưa ra các đề xuất về cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ

Quá trình khảo sát, điều tra và phân tích thị trường sẽ là tiền đề để các Marketing Research có thể đánh giá về thực tế tình hình kinh doanh, nhận định được các vấn đề, yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh như là giá cả, chất lượng các sản phẩm, dịch vụ, các vấn đề về chăm sóc khách hàng,... Thông qua đó, họ sẽ có thể đưa ra được các phương án, đề xuất về cải thiện quy trình sản xuất phù hợp, thay đổi nguyên liệu, phương pháp thực hiện, các chiến lược marketing,... làm sao để tạo ra được các sản phẩm tốt nhất theo nhu cầu và mong muốn của thị trường.

Đưa ra các đề xuất về cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ
Đưa ra các đề xuất về cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ

2.5. Một số công việc khác

Ngoài ra, các Marketing Research – chuyên viên nghiên cứu thị trường còn thực hiện một số nhiệm vụ liên quan khác phục vụ cho chuyên môn công việc của mình cũng như đảm bảo mang lại hiệu quả công việc cao nhất như là:

- Thường xuyên cập nhật về sự biến đổi nhanh chóng của thị trường mục tiêu, bắt kịp các xu hướng và có các đề xuất thay đổi phù hợp tại doanh nghiệp.

- Gặp gỡ và làm việc với các khách hàng, nhà đầu tư, cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường.

Một số công việc khác
Một số công việc khác

- Phối hợp cùng với một số bộ phận liên quan khác trong doanh nghiệp để hoàn thiện công việc một cách tốt nhất cũng như hỗ trợ nhau giải quyết các vấn đề cần thiết trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Xử lý các vấn đề, sự cố phát sinh trong quá trình nghiên cứu và thực hiện các kế hoạch marketing, quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp.

Việc làm Tiếp thị - Quảng cáo

3. Những yêu cầu đối với công việc Marketing Research

Để có thể trở thành các Marketing Research – chuyên viên phát triển thị trường trong các doanh nghiệp thì bạn sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như sau:

- Tốt nghiệp từ trình độ đại học trở lên theo các chuyên ngành có liên quan đến Marketing, quản trị kinh doanh, tài chính,..., am hiểu về việc nghiên cứu thị trường, phân tích, thu thập các thông tin và xử lý các vấn đề trong hoạt động kinh doanh.

- Có chuyên môn và sử dụng thành thạo hệ thống các phần mềm kinh doanh, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường online như là phần mềm thống kê, các công cụ phân tích dữ liệu, phân tích website, phần mềm CRM, am hiểu về các kênh kinh doanh thương mại điện tử,...

- Một Marketing Research cần có khả năng đưa ra các ý tưởng độc đáo, xây dựng các chiến lược marketing, thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả.

- Trình độ tiếng Anh cơ bản là một trong những yêu cầu cần có của một Marketing Research khi làm việc tại các doanh nghiệp hiện nay bởi khách hàng, các đối tác, nhà đầu tư không chỉ có trong nước mà còn cả ở nước ngoài, đặc biệt là bối cảnh nền kinh tế phát triển theo hướng hội nhập hiện nay.

Những yêu cầu đối với công việc Marketing Research
Những yêu cầu đối với công việc Marketing Research

- Có khả năng giao tiếp, thuyết trình và đàm phán tốt bởi tính chất công việc là thường xuyên phải làm việc bên ngoài, gặp gỡ trao đổi với đối tác, khách hàng cũng như nghiên cứu về thị trường. Do đó, một Marketing Research sẽ cần có sự linh hoạt và giao tiếp khéo léo trong công việc để hoàn thành một cách hiệu quả nhất.

- Khả năng xử lý, giải quyết các vấn đề cũng là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với các Marketing Research bởi hoạt động kinh doanh sẽ luôn có sự biến đổi nhanh chóng, rất nhiều vấn đề sẽ có thể xảy ra mà chúng ta không lường trước được. Do đó, một chuyên viên nghiên cứu thị trường cần phải luôn bình tĩnh trong xử lý, giải quyết các sự cố phát sinh khi cần thiết.

- Ngoài ra, để trở thành một Marketing Research, các bạn còn đảm bảo có một số kỹ năng liên quan khác như là làm việc độc lập, làm việc nhóm, có khả năng chịu được áp lực lớn trong công việc, luôn nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc,...

Việc làm trade marketing

4. Quyền lợi và mức lương dành cho vị trí Marketing Research

Một công việc đưa ra yêu cầu cao thì đi đôi với đó cũng sẽ là những quyền lợi khá lớn. Theo đó, khi làm việc tại vị trí Marketing Research, các bạn sẽ được hưởng rất nhiều các quyền lợi đặc biệt.

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp với lĩnh vực hay quy mô lớn nhỏ khác nhau mà sẽ có những quy định riêng về quyền lợi của nhân viên. Tuy nhiên thì theo cơ chế hoạt động và tính chất chung, các Marketing Research sẽ đều được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ đãi ngộ theo quy định của nhà nước về bảo hiểm, thời gian làm việc giờ hành chính, được nghỉ phép, nghỉ lễ, Tết, các chương trình du lịch, party, tham gia các lớp đào tạo chuyên môn,...

Quyền lợi và mức lương dành cho vị trí Marketing Research
Quyền lợi và mức lương dành cho vị trí Marketing Research

Bên cạnh đó, mức lương của vị trí Marketing Research cũng được đánh giá là vô cùng hấp dẫn. Trung bình một Marketing Research sẽ nhận được mức lương khởi điểm hàng tháng dao động trong khoảng 10 – 12 triệu đồng, đối với những ai đã có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương sẽ cao hơn, từ 15 – 20 triệu đồng/tháng. Mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào năng lực và hiệu suất công việc mà mỗi người đạt được trong quá trình làm việc.

5. Tìm kiếm việc làm Marketing Research nhanh và hiệu quả nhất

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang bị thu hút bởi công việc Marketing Research và đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong vị trí này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm và có khả năng tiếp cận, tìm kiếm thông tin tuyển nhân viên thị trường tại Hồ Chí Minh hay nơi mà mình mong muốn một cách nhanh chóng, đảm bảo uy tín, chất lượng.

Vậy thì một giải pháp khá hiệu quả dành cho các bạn đó là truy cập vào các website tuyển dụng để tìm kiếm thông tin như timviec365.vn. Đây được biết đến là một trong số những trang web chuyên cung cấp các tin tuyển dụng mới và uy tín nhất cho các bạn có thể thoải mái lựa chọn. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tự tay thiết kế, tạo cho mình một hay rất nhiều mẫu CV xin việc làm theo lĩnh vực, ngành nghề hay phong cách, ngôn ngữ,... mà mình muốn và gửi ngay cho nhà tuyển dụng thông qua tính năng ứng tuyển online của website.

Tìm kiếm việc làm Marketing Research nhanh và hiệu quả nhất
Tìm kiếm việc làm Marketing Research nhanh và hiệu quả nhất

Đây là một trong những phương pháp tìm kiếm việc làm nhanh chóng và hiệu quả nhất được nhiều người tin tưởng, sử dụng hiện nay bởi bạn không cần mất quá nhiều thời gian để đi khắp nơi tìm việc hay nộp hồ sơ mà vẫn có thể nắm chắc cơ hội việc làm trong tay.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây, bạn đọc sẽ hiểu và nắm rõ được trọn bộ thông tin về bản mô tả công việc Marketing Research – chuyên viên nghiên cứu thị trường hiện nay như thế nào? Từ đó chúc các bạn có thể đánh giá, xác định được mức độ phù hợp của bản thân đối với công việc này như thế nào để ứng tuyển và nhanh chóng có được một việc làm tốt nhất trong tương lai.

Tham khảo ngay mẫu mô tả công việc Marketing Research đầy đủ và chi tiết nhất trong file dưới đây nhé!

TUYỂN DỤNG MARKETING RESEARCH.docx

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý