Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Nghiệp vụ nhà hàng là gì? Bỏ túi những kỹ năng cơ bản

Tác giả: Nguyễn Hằng

Nghiệp vụ nhà hàng là gì? Bỏ túi những kỹ năng cơ bản trong nghiệp vụ nhà hàng là điều cần với nhân viên nhà hàng, bạn muốn thành công trong lĩnh vực nhà hàng thì bạn cần phải có được những kỹ năng phục vụ cơ bản. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghiệp vụ nhà hàng là gì?

 

1. Nghiệp vụ nhà hàng là gì?

Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn là những kỹ năng cơ bản và những kiến thức cơ bản mà mỗi sinh viên học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - quản lý khách sạn, mỗi nhân viên ở bất cứ bộ phận nào trong nhà hàng đều cần phải biết và học tập rèn luyện mỗi ngày, nó được xem là những kiến thức cơ bản và cấp bách và cần thiết đối với mỗi cấp bậc trong nhà hàng, ở mỗi cấp bậc sẽ có những kỹ năng và yêu cầu riêng. Ở mỗi bộ phận nhân viên trước khi được nhận vào làm sẽ được đào tạo và thực hành những kỹ năng cơ bản này. Mỗi bộ phận phải nắm rõ và thức hiện đúng, chuẩn để mang lại cho khách hàng sự hài lòng nhất khi sử dụng dịch vụ ở nhà hàng của bạn, chính sự hài lòng đó sẽ mang lại doanh thu cho nhà hàng, mang lại những ấn tượng tốt và khách hàng sẽ pr, quảng cáo cho nhà hàng, cùng với đó là những.

Nghiệp vụ nhà hàng là gì
Nghiệp vụ nhà hàng là gì

Nghiệp vụ của nhân viên có thể nói là một trong những việc làm quan trọng tạo nên sự thành công của nhà hàng, kinh doanh nhà hàng là loại hình dịch vụ mà thành công hay thất bại đều nhờ vào những đánh giá của khách hàng, chính vì vậy mà nghiệp vụ nhà hàng các nhân viên cần phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh.

Nội dung dưới đây sẽ nêu lên một số kỹ năng cơ bản trong nghiệp vụ nhà hàng ở mỗi cấp bậc sẽ có những kỹ năng cụ thể sau đây, bạn cùng tham khảo nội dung sau nhé.

Tìm kiếm việc làm

>> Xem thêm: Cách phục vụ nhà hàng

2. Kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng bạn cần biết

Bạn muốn trở thành một người nhân viên chuyên nghiệp mang đến cho khách hàng những trải nghiệp thú vị và thoải mái nhất khi đến với nhà hàng của bạn thì yêu cầu cơ bản bạn cần phải có một vài kỹ năng sau, ở mỗi cấp sẽ có những yêu cầu cụ thể bạn hãy cùng tham khảo nhé.

2.1. Kỹ năng nghiệp vụ của nhân viên

Trong nhà hàng có rất nhiều vị trí và cấp bậc khác nhau chính vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu những kỹ năng nghiệp vụ cơ bản của từng vị trí.

2.1.1. Cấp bậc quản lý

Người quản lý là một trong những vị trí quan trọng điều hành quản lý nhà hàng, quản lý nhân viên trong nhà hàng, khách sạn để làm tốt ở vị trí này thì kỹ năng cơ bản đầu tiên bạn cần phải có đó chính là kỹ năng lãnh đạo. Một người quản lý giỏi cần phải là một captain lãnh đạo giỏi, có thể xử lý nhanh những tình huống khó, xoay chuyển tình huống linh hoạt. Người quản lý chắc chắn không thể thiếu tư duy điểu hành và khẳ năng phân việc và điều phối nhân viên, liên kết giữa các bộ phận vị trí khách nhau trong nhà hàng.

Ngoài ra người quản lý nhà hàng có có nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó chính là truyền động lực làm việc cho nhân viên của mình, tạo ra môi trường làm việc năng động, nhiệt huyết, để mang đến cho nhân viên nguồn động lực làm việc mỗi ngày.

Ngoài những kỹ năng cần có của người lãnh đạo, người lãnh đạo cần phải học và nắm rõ những kỹ năng và yêu cầu công việc, công việc của người nhân viên dưới quyền mình để dạy lại cho nhân viên mới.

Tìm việc làm quản lý nhà hàng

2.1.2. Nhân viên lễ tân

Nghiệp vụ cần có của nhân viên lễ tân/ receptionist trước khi được nhận vào làm nhân viên chính thức bạn sẽ được đào tọa những kỹ năng cơ bản như hướng dẫn khách hàng check in, check out, kỹ năng đón, tiễn khách, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng

2.1.3. Nhân viên buồng phòng

Người nhân viên buồng phòng/ housekeeping (hk) nghiệp vụ cần không phải là việc đón tiếp khách như thế nào mà họ cần nắm vững các kỹ năng như quy trình và kỹ thuật dọn phong, sử dụng vật dụng trong phòng, kỹ năng hưỡng dẫn và giải đáp một số thắc mắc liên quan đến buồng phòng. Ngoài ra những nhà hàng khách sạn lớn còn yêu cầu nhân viên buồng phòng cần phải biết tiếng anh, có kỹ năng giải quyết một số tình huống phát sinh trong khi dọn phòng.

2.1.4. Nhân viên quán Bar

Tràng bị đầy đủ những kiến thức về pha chế, có bằng cấp và kinh nghiệm làm trong nghề pha chế, biết sử dụng các vật dụng tại quầy, thực hiện đúng đủ quy trình vệ sinh thực phẩm, có khả năng sáng tạo các loại đồ uống mới, cùng với đó là những công việc liên quan tại quán bar bạn cần phải biết, có khả năng ngoại ngữ để có thể giao tiếp với khác hàng, ngoài ra còn nhanh nhạy trong việc sử lý tình huống, đó chính là những nghiệp vụ cơ bạn của người nhân viên quán bar.

>> Xem thêm: Room service là gì

Kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng bạn cần biết
Kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng bạn cần biết

2.2. Kỹ năng giao tiếp tiếng anh

Nếu bạn làm trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn thì không thể thiếu được kỹ năng giao tiếp tiếng anh, như đã phân tích ở trên có thể nói tiếng anh ở tất cả vị trí trong nhà hàng đều rất cần. Vì đối tượng khách hàng của nhà hàng muốn hướng tới đó chính là những người nước ngoài, những người khách du lịch, những tầng lớp có tiền và có quyền trong xã hội, chính vì vậy mà mỗi nhân viên nhà hàng đều cần phải trau dồi kiến thức và kỹ năng về giao tiếp về tiếng anh, bạn muốn mình phát triển và có một vị trí nhất định trong nhà hàng khách sạn, muốn vượt qua tất cả các bài thi nghiệp vụ nhà hàng thì tiếng anh là một phần không thể thiếu. Đây đuọcw xem là ưu tiên hàng đầu cần có để bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Ngoài kỹ năng giao tiếp tiếng anh tốt bạn cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp hàng ngày với khách hàng sao cho thể hiện được bạn là những nhân viên chuyên nghiệp, nhà hàng đã đào tạo bạn để thực hiện công việc phục vụ những vị khách vip, hay tất cả khách hàng đến với nhà hàng đều là nhưng vị thượng đế luôn được đón tiếp một cách nông nhiệt nhất, chuyên nghiệp nhất, để dịch vụ của nhà hàng lên một tầm cao mới.

Việc làm khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội

2.3. Về ngoại hình

Lĩnh vực nhà hàng khách sạn là một trong những nganh tuyển chọn khá kỹ về ngoại hình, người làm về khách sạn nhà hàng yêu cầu cần phải có ngoại hình ưu nhìn, dáng người cao, ăn mặc gọn gang tóc tai sạch sẽ,nhân viên nhà hàng cần thực hiện đầy đủ các tác phong về đồng phục, trang phục, vệ sinh cá nhân là những yêu cầu bắt buộc cần phải có. Tiếp theo đó là những tác phong về phục vụ khách hàng, đồng phục, những nghiệp vụ đón tiếp khách mà người nhân viên cần phải biết.

>> Xem thêm: Staff là gì

2.4. Về thái độ phục vụ nghề nghiệp

Nghề nào cũng vậy tính trung thực là không thể thiếu, ngay thẳng với cấp trên, không gian lận trong quá trình làm việc, không có hành vị trộm cắp đồ đạc của khách hàng, vi phạm những quy định của khách.

Cùng với đó là tính lịch sự và tế nhị, bạn làm bên dịch vụ nhà hàng thì sự tinh tế, tế nhị là không thể thiếu, bạn luôn phải có thái độ niềm nở với khách hàng, nhỏ nhẹ hướng dẫn khách để khách có được những cảm nhận tốt nhất về nhà hàng của bạn.Hãy luôn mỉm cười nhẹ nhàng xử lý mọi tình huống, không nên tranh luận đúng sai với khách hàng, đề cao phương châm khách hàng là thượng đế để giải quyết mọi việc.

Tính hòa đồng, hợp tác trong làm việc với đồng nghiệp với các tổ khác trong khách sạn, đảm bảo mang đến cho khách hàng một dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất và nhanh nhất, để làm được điều đó người nhân viên nhà hàng cần phải kết hợp với nhau làm tốt công việc của nhóm, công việc của mọi người.

Tinh thần phục vụ khách hàng: Là nhân viên chuyên nghiệp của nhà hàng thì tinh thân phục vụ khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, khi khách hàng cần là nhân viên phục vụ. Hãy màng đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất hài lòng nhất.

>> Xem thêm: Accommodation là gì

3. Tố chất cần có của nhân viên nhà hàng

Để trở thành một nhân viên nhà hàng chuyên nghiệp và nắm chắc thực hiện đầy đủ nghiệp vụ khách hàng, phát triển trong nghề bạn cần phải có những tố chất sau đây.

3.1. Sự kiên trì

Làm dịch vụ hàng ngày bạn cần phải tiếp xúc và làm việc với rất nhiều khách hàng, phục vụ khách hàng 24/7 sẽ có những thời điểm bạn cảm thấy mệt mỏi, nhưng không phải vì mệt mà bạn cáu gắt với khách hàng, bạn luôn phải kiên trì giải quyết mọi vấn đề của khách hàng, rèn luyện sự kiên trì trong mọi tình huống để có được những kết quả tốt nhất.

Tố chất cần có của nhân viên nhà hàng
Tố chất cần có của nhân viên nhà hàng

3.2. Sự chú tâm

Chú tâm trong công việc là điều cần thiết ở tất cả các vị trí và ngành nghề, với những công việc như kế toán chỉ cần bạn không chú tâm trong công việc, viết sai một con số bạn có thể đền bụ thiệt hại hoặc cũng có thể đi tù, còn với vị trí nhân viên nhà hàng, nếu bạn không chú tâm trong công việc, trong quá trình làm việc bạn không để ý đến khách hàng, không phục vụ những gì khách hàng cần, thì chắc chắn khách hàng sẽ thấy khó chịu, và về lâu dài khách hàng sẽ không bao giờ quay lại nhà hàng bạn nữa, với những người nhân viên như vậy thì sớm muộn gì cũng sẽ bị quản lý cho thôi việc. Với những nhân viên biết lắng nghe khách hàng, biết khách hàng cần gì để phục vụ thì sẽ mang lại cho khách hàng một cảm giác thích thú và thoải mái, như vậy bạn đang làm tăng doanh thu cho nhà hàng, và về lâu dài quản lý sẽ nhận thấy điều đó và sớm muộn gì bạn cũng sẽ được cân nhắc lên những vị trí quan trọng trong nhà hàng.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn được những nghiệp vụ cần thiết của nhà hàng, từ những nghiệp vụ đó sẽ giúp bạn rèn luyện để làm tốt công việc của mình, học hỏi những kinh nghiệm còn thiếu của bản thân, phát huy những điểm tốt để xây dụng một nhà hàng với những dịch vụ tốt mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Tìm việc làm lễ tân khách sạn

 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý