Quay lại

Khái niệm thực đơn là gì? Yếu tố tạo nên giá trị cho bữa ăn

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh - 02/12/2019

Thực đơn là là khái niệm thường xuất hiện và dùng nhiều trong ngữ cảnh ở các bữa ăn, dùng trong các bữa tiệc, vậy thực đơn là gì? Cùng Timviec365.vn tìm hiểu khái niệm thực đơn là gì, các loại thực đơn, cách tạo nên thực đơn hoàn hảo cũng như những yêu cầu đối với người tạo nên thực đơn.

Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

1. Tìm hiểu khái niệm Thực đơn là gì?

Tìm hiểu khái niệm Thực đơn là gì?
Tìm hiểu khái niệm Thực đơn là gì?

Thực đơn hay còn gọi là thực đơn bữa ăn hay được gọi dưới tên tiếng anh thông dụng là Set Menu. Thực đơn hay menu thực chất là chỉ một bảng ghi, bản liệt kê lại tên những món ăn, thức uống có trong bữa ăn. Mục đích của thực đơn nhằm đảm bảo số lượng món ăn và chất lượng bữa ăn phù hợp với tính chất bữa ăn trên cơ sở đã được dự trù, tính toán trước đó đối với mỗi yêu cầu về bữa ăn. Thực đơn ghi các món có trong bữa ăn, bữa tiệc, banquet các món có thể phục vụ, các món dự định phục vụ hay là các món ăn có sẵn để thực hành lựa chọn để được phục vụ theo yêu cầu và đáp ứng yêu cầu cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và thực đơn còn phải cần đối sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn.

Thực đơn thường được sử dụng nhiều trong những nhà hàng, quán ăn, các quán mà khách hàng được order về món mình cần dùng như quán cafe, quán nước,...Thực đơn trong các trường hợp này thường sẽ là bảng thông báo cho khách hàng các món có thể lựa chọn (oder) để được phục vụ. 

Tùy theo nơi sử dụng mà có những cách gọi biến tấu khác nhau như menu, thực đơn bữa ăn,...Thực đơn thường được đưa ra trong các bữa ăn, bữa tiệc, cỗ, liên hoan,...

Việc làm Quản trị kinh doanh

2. Phân loại đặc điểm thực đơn

Phân loại đặc điểm thực đơn
Phân loại đặc điểm thực đơn

2.1. Đặc điểm thực đơn

Thực đơn được phân ra làm nhiều loại, việc phân loại thực đơn đơn dựa vào đặc điểm của mỗi loại và theo yêu cầu riêng. Thực đơn có thể dựa vào đặc điểm để phân biệt như:

- Thực đơn hằng ngày: đây là thực đơn phục vụ cho các bữa ăn hằng ngày hay thực đơn cho bữa cơm gia đình. Thông thường thực đơn hằng ngày sẽ có 4 món: 1 món nhạt, 1 món luộc và 1 món canh. Nguyên liệu được sử dụng các ăn thường ngày thường đơn giản, dễ chế biến, thông dụng

- Thực đơn đãi tiệc: đây là thực đơn dành cho các bữa tiệc, tiệc tân gia, cỗ cưới, liên hoan,...Thực đơn liên hoan thường có trên 4 món ăn, sử dụng thực phẩm cao cấp, đắt tiền, cần có sự chế biến cầu kỳ, công phu. Đối với thực đơn đãi tiệc phải có sự hài hòa, trình bày đẹp mắt, các món ăn phải lịch sự, yêu cầu cao hơn đối với thực đơn hằng ngày.

Việc phân loại thực đơn còn dựa vào tính chất bữa ăn để phục vụ trong các nhà hàng như: thực đơn điểm tâm, thực đơn bữa tiệc, thực đơn bữa trưa, thực đơn chay, thực đơn cho trẻ em,...

Trong một thực đơn thường sẽ có cơ cấu các món ăn như:

+ Món khai vị (Appetizer)

+ Món ăn kèm

+ Món ăn chính

+ Món thêm

+ Món tráng miệng

+ Đồ uống (Beverage)

2.2. Phân loại thực đơn trong nhà hàng

Các hình thức thực đơn hiện nay trong nhà hàng được phân chia khác nhau và có sự khác biệt phần lớp dựa vào mô hình kinh doanh của nhà hàng, khách sạn nơi tổ chức bữa ăn. Việc lựa chọn hình thức thực đơn sử dụng tại nhà hàng sẽ được nhà hàng lựa chọn tùy theo phong cách cũng như để tạo nên được ấn tượng riêng với mọi thực khách, tại các nhà hàng hiện nay, thực đơn thường được chia là 3 loại chính: thực đơn tự chọn, thực đơn theo món, thực đơn theo set. Cùng tìm hiểu chút về từng loại thực đơn trong nhà hàng:

2.2.1. Thực đơn tự chọn hay còn gọi là Menu Buffet

Menu buffet thường được các nhà hàng phục vụ dưới dạng tiệc đứng, tuy nhiên thì cũng có nhiều nhà hàng có phục vụ theo kiểu ngồi truyền thống. Menu buffet hay còn gọi là thực đơn tự chọn, nghe tên đã biết hình thức phục vụ được dùng. Các khách hàng sẽ đi lại tự do và tìm kiếm các món ăn phù hợp với bản thân, dưới sự hỗ trợ của các nhân viên phục vụ, khách hàng sẽ lấy được món về trở về bàn mình dùng bữa.

Menu ăn buffet được dùng nhiều ở những bữa tiệc với số lượng khách dùng món đông người, việc phục vụ menu buffet giúp cho nhà hàng giảm bớt nhân viên phục vụ bê món, tạo cơ hội cho khách tự do giao tiếp, trao đổi với nhau. Tuy nhiên hình thức này hiện nay đã được nhiều nhà hàng áp dụng, bày sẵn các món có sẵn trong thực đơn và khách hàng có thể tùy ý lựa chọn các món ăn yêu thích. Ưu điểm của hình thức này là tránh lãng phí, người dùng có thể lấy một lượng vừa đủ ăn và ăn được thêm nhiều món, đa dạng hơn về món ăn như món âu, món á, món tráng miệng, món ăn nhẹ,...

Thông thường menu buffet có rất nhiều món, khoảng từ 10 món trở lên, số lượng không hạn định và tùy thuộc vào giá cả bữa ăn cũng như độ cao cấp của nhà hàng phục vụ món. Trong các nhà hàng hiện nay thì buffett sẽ là trả tiền trọn gói, tính trên đầu tham dự, thực khách sẽ được gọi và chọn tất cả các món có trong menu với một số triển nhất định mà không phải trả thêm khoản phí nào.

Menu buffet có nhiều món và thường phức tạp hơn các loại thực đơn khác. Việc xây dựng một thực đơn buffet cần quan tâm tới khá nhiều khía cạnh của bữa ăn như: chi phí, số lượng khách hàng, chất lượng thức ăn, dụng cụ phục vụ, khách hàng sử dụng là tầng lớp nào,....

Ví dụ điển hình dùng dạng menu Buffet hiện nay như Nhà hàng sen. Nhà hàng sẽ phục vụ đầy đủ các món từ món Âu, Á, các món tráng miệng, từ hải sản tới thịt. Khách dùng sẽ đi quanh nhà hàng chọn món ăn yêu thích và mang về bàn dùng bữa. Khách hàng sẽ trả tiền theo đầu người dùng và được sử dụng tất cả các món có trong nhà hàng.

Buffet menu là hình thức thực đơn mới nhưng được nhiều thực khách đón nhận vì những ưu điểm của nó: nhiều món, đa dạng cách chế biến, tự do thoải mái lựa chọn,...

2.2.2. Thực đơn theo món ăn- tên tiếng anh là A La Carte Menu

Đây là dạng menu thường ở các nhà hàng thông thường, nhà hàng sẽ đưa ra một danh mục, một list các món ăn kèm theo giá bên cạnh, khách hàng sẽ oder dựa trên sở thích, chi tiêu vào bữa ăn để quyết định gọi món, sau khi oder nhân viên sẽ làm và bưng lên theo yêu cầu của thực khác. Thực đơn theo món ăn là đang thực đơn để khách hàng chọn món ăn lẻ theo yêu cầu và sở thích của mình cũng như lượng thức ăn phù hợp.

Tùy theo từng người dùng và sở thích khác nhau mà bạn có thể gọi món theo thực đơn món ăn, bạn có thể gọi 3 hay 4 món cho 3- 4 người ăn hay 4 món cho 2 người ăn đều là tùy bạn.

Thực đơn theo món ăn thường được các nhà hàng định hình phong cách sẵn sử dụng. Ví dụ nhà hàng theo phong cách châu Âu sẽ áp dụng menu phục vụ các món châu âu, nhà hàng theo phong cách châu Á sẽ chọn menu gồm các món á,...

Khi chọn món trong thực đơn A La Carte thì khách dùng bữa cần chú ý về lượng thức ăn cho mỗi món, thường thì mỗi món sẽ có lượng nhất định, bạn nên hỏi nhân viên phục vụ trước để gọi số món phù hợp, tránh trường hợp lãng phí, phù hợp với khẩu phần ăn hơn.

Ưu điểm của menu A La Carte là bạn sẽ không phải đau đầu trước quá nhiều sự lựa chọn và bạn không biết ăn gì, ngoài ra còn khá phù hợp với những bữa ăn có tính trang trọng, lịch sự. Tuy nhiên thì lại vướng phải một số điểm trừ cho độ linh hoạt về lượng thức ăn cho mỗi món.

2.2.3. Thực đơn theo set - Set menu

Thực đơn theo set hay còn gọi là set menu hay menu combo. Đây là hình thức nhà hàng sẽ đưa ra thực đơn bữa ăn theo combo có sẵn và được định theo từng mức giá khác nhau.

Nhà hàng sẽ đưa ra một thực đơn bao gồm nhiều set, nhiều combo cho khách hàng lựa chọn. Thực đơn sẽ liệt kê các món trong một set với trình tự về món khai vị, món chính, món tráng miệng. Số lượng món ăn sẽ giới hạn và phụ thuộc vào giá set hay combo bạn chọn. Ví dụ set 5 món 500k, 7 món 700k,...

Set menu thường được các nhà hàng lựa chọn phục vụ cho các bữa ăn mang tính chất tập thể để đảm bảo các tiêu chuẩn món ăn cho các thực khách là như nhau.

Một số trường hợp được nhà hàng phục vụ set menu như tiệc cưới, hội nghị, gala,... Khách hàng sẽ phụ thuộc vào tính chất bữa bữa tiệc để chọn set và món phù hợp. Ngoài ra nhà hàng cũng sẽ cung cấp các dịch vụ ngoài cho người dùng lựa chọn như có thể tự xây dựng set menu cho phù hợp, với những set menu khách tự tự chọn món thì sẽ có giá khác.

Việc làm Dịch vụ

3. Nguyên tắc xây dựng thực đơn

Nguyên tắc xây dựng thực đơn
Nguyên tắc xây dựng thực đơn

3.1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn

Dựa vào đặc điểm và phân loại thực đơn mà mỗi loại thực đơn có nguyên tắc xây dựng thực đơn khác nhau. Thông thường, thực đơn phải đảm bảo các yếu tố cơ bản về số lượng và chất lượng món ăn. Số lượng và chất lượng món ăn phải phù hợp với tính chất của bữa ăn, thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu bữa ăn, thực đơn phải đảm bảo về mặt dinh dưỡng dưỡng của bữa ăn và mang lại hiệu quả về kinh tế.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn gồm:

- Cơ cấu món ăn phù hợp với điều kiện khách hàng, phù hợp với dòng khách hàng mục tiêu của nhà hàng

- Thực đơn xây dựng dựa trên số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa tiệc

- Đảm bảo số lượng món ăn phù hợp với từng loại thực đơn

- Chất lượng món ăn phù hợp với ngoại cảnh, tính chất bữa ăn được sử dụng

- Đảm bảo dinh dưỡng

- Đảm bảo về mặt kinh tế theo yêu cầu

- Đảm bảo lượng thức ăn cũng như các món ăn chính phù hợp theo cơ cấu của bữa ăn

 3.2. Căn cứ để xây dựng thực đơn

Để xây dựng một thực đơn hoàn hảo thì người xây dựng một thực đơn cần có căn cứ để xác định cũng như một cơ sở nhất để tạo nên một thực đơn.

Căn cứ để xây dựng một thực đơn:

- Căn cứ vào thời gian: thực đơn sẽ thay đổi theo thời gian và có sự khác nhau về mùa vụ, người xây dựng sẽ dựa vào yếu tố thời gian để xây dựng lên một thực đơn. Ví dụ thực đơn theo ngày, thực đơn theo tuần, thực đơn theo tháng, thực đơn theo mùa,...

- Căn cứ theo hình thức ăn: người dùng có nhiều cách để lựa chọn phương thức ăn uống, người xây dựng thực đơn cần có sự linh hoạt để xây dựng thực đơn theo xuất hoặc thực đơn kiểu chọn món sao cho phù hợp với khách hàng cũng như phương thức kinh doanh của nhà hàng.

- Căn cứ theo tính chất bữa ăn: bữa ăn có thể là bữa ăn đặc sản, bữa ăn kiêng, bữa ăn tiệc hay bữa ăn thường đều cần một menu riêng.

- Căn cứ vào tính chất đặc biệt của món ăn: có một số món đặc biệt cần chú ý đến cách chế biến cũng như các món ăn đặc biệt như bữa đặc biệt theo yêu cầu riêng, bữa đặc biệt theo mùa, bửa đặc biệt của đầu bếp nổi tiếng nào đó,...

>> Xem thêm: FIne dining là gì

3.3. Cách tạo lên thực đơn

Các nhà hàng thường có bí quyết riêng để tạo lên thực đơn, bởi thực đơn là cái thu hút khách hàng đến với nhà hàng, nên thực đơn của mỗi nhà hàng sẽ có sự khác biệt. Cách mà mỗi nhà hàng tạo lên một thực đơn sẽ thường là đầu tiên phải lựa chọn tên món ăn và mô tả món ăn, thiết kế thực đơn, định giá món ăn.

- Lựa chọn tên món ăn và mô tả món ăn người lên thực đơn cần chú ý chọn các thức ăn và đồ uống phù hợp với chủ đề nhà hàng (nếu có). Thực khách thích các loại trái cây và rau củ vào mùa hè. Sáng tạo một chút về các món ăn để tạo nên món ăn đặc biệt. Cung cấp món ăn đa dạng nhưng với số lượng vừa đủ và không để thừa hay lưu trữ. Cung cấp các món bổ dưỡng mà đa số khách hàng sẽ quan tâm.

- Định giá: Việc định giá món ăn dựa theo nhiều tiêu chí tổng hợp. Người định giá sẽ dựa trên tiêu chuẩn thực phẩm, dựa theo sức cạnh tranh của đối thủ, theo giá cầu, theo khả năng sinh lời, theo chi phí thực phẩm. Việc định giá dựa vào nhiều yếu tố và tiêu chí sẽ có sự thay đổi theo thời gian nhất định, tuy nhiên việc định giá sẽ hướng tới mục đích cuối cùng là gia tăng lợi nhuận.

3.4. Các bước tạo thực đơn

Để tạo lên thực đơn, người tạo thực đơn cần làm theo quy trình nhất định. Mỗi nhà hàng có một quy trình tạo nên món ăn khác nhau nhưng nhìn chung thì đều có các bước cơ bản:

- Bước 1: Kiểm tra, đánh giá thực đơn của đối thủ cạnh tranh

- Bước 2: Lựa chọn món, mục đưa vào thực đơn

- Bước 3: Thiết kế mẫu thực đơn

- Bước 4: Lựa chọn màu sắc và phông nền, phông chữ

- Bước 5: Mô tả món ăn

4. Yêu cầu đối với nhân viên lên thực đơn

Yêu cầu đối với nhân viên lên thực đơn
Yêu cầu đối với nhân viên lên thực đơn

Người lên thực đơn là người quyết định xem món ăn nào sẽ được xuất hiện để khách hàng chọn lựa, vì vậy người lên thực đơn có vai trò hết sức quan trọng. Thông thường người lên thực đơn sẽ là người tạo nên nhà hàng. Người này thường là giám đốc, quản lý hay chủ nhà hàng, trước khi thành lập họ sẽ có ý tưởng về phong cách nhà hàng cũng như có những món đặc biệt phù hợp với nhà hàng, những món ăn đặc trưng tạo nên thương hiệu nhà hàng.

Người tạo lên thực đơn cần có sự hiểu biết nhất định về dinh dưỡng, có sự sáng tạo, có sự hiểu biết về mùa vụ cũng như thời tiết để ảnh hưởng tới món ăn theo mùa vụ. Yếu tố cơ bản của người lên thực đơn cần có là sự am hiểu về thực phẩm, về các món ăn.

Những ai quan tâm đến nghề này có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng tại Timviec365.vn. Timviec365.vn là trang cung cấp thông tin về việc làm, giúp người lao động tìm được việc làm phù hợp.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về thực đơn. Qua bài viết hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi thực đơn là gì. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn hơn trong quá trình làm việc. Thân ái!

 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý