Quay lại

Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi bị cho “leo cây”

Tác giả: Timviec365.vn - 14/04/2018

Thị trường việc làm hiện nay ngày càng sôi động, cơ hội mở ra cho ứng viên ngày càng nhiều. Do đó, ứng viên thường ứng tuyển nhiều vị trí cùng một lúc. Điều đó dẫn đến tình trạng những nhà tuyển dụng còn lại sẽ bị nhỡ mất buổi hẹn với ứng viên đã được lên lịch từ trước. Vậy nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ nghĩ gì khi bị cho leo cây? Bạn có biện pháp nào khắc phục cho tình huống này? Hãy cùng viectimnguoi khắc phục những tình huống như vậy nhé.

Việc làm Nhân sự

Lý do chính thức ứng viên cho nhà tuyển dụng leo cây

Người ứng viên có đa dạng sự lựa chọn là nguyên nhân bản chất của vấn đề. Hiện nay, do thị trường việc làm thời buổi hiện đại khá năng động nên một ứng viên có thể có rất nhiều sự lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp. Vậy cho nên họ có thể chấp nhận lịch hẹn phỏng vấn từ nhà tuyển dụng với thái độ cầu thị những cũng có thể âm thầm hủy bỏ cuộc hẹn. Mà tình trạng thứ hai xuất hiện ngày một nhiều vì thị trường lao động đa dạng, ứng viên không chỉ nộp hồ sơ đến một địa chỉ và kiên trì chờ đợi lời phản hồi đó đến cùng. Thay vì tự bó hẹp cơ hội cho mình như thế thì người ứng viên đã cùng một lúc gửi đi rất nhiều đơn xin việc ở nhiều nơi như một tinh thần cầu sự ăn may.

Với thực trạng như vậy, sẽ có nhà tuyển dụng bị hụt chân với ứng viên khi họ nộp đơn mà không tới. Nhiều người làm trong mảng nhân sự đã chia sẻ rằng:  Nhiều ứng viên khi được hẹn phỏng vấn sau khi check hồ sơ đã rất vui vẻ để lên lịch, nhưng đôi khi đến giờ hẹn lại không thấy đâu. Hay đến buổi phỏng vấn họ có thể gọi điện xin đến muộn rồi mất hút hoặc có thể khi được người tuyển dụng liên lạc họ sẽ trả lời thẳng thắn  là không muốn tìm việc nữa. Đây là các trường hợp xảy ra thường xuyên trong thời gian gần đây, nó gây ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận nhân sự của các doanh nghiệp, làm giảm chất lượng công việc và bị lãnh đạo đánh giá không tốt.

Dù rằng tình trạng này diễn ra thường xuyên nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể nào cho tình trạng này, vậy nên các nhà tuyển dụng cần thật bình tĩnh trước những tình huống này. Theo đó cũng nên lựa chọn những hồ sơ thật ưng ý và chất lượng trước khi đặt lịch phỏng vấn

Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi bị cho “leo cây”

>> Tìm hiểu thêm:  Những câu nhà tuyển dụng tuyệt đối không được hỏi bạn

Những ảnh hưởng khi ứng viên thất hẹn

Để có được một cuộc hẹn phỏng vấn thành công, nhà tuyển dụng đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Đó là những bản kế hoạch chi tiết, những bộ câu hỏi phù hợp với từng ứng viên theo sát bản CV đã được phân tích trước. Mọi sự chuẩn bị này đều phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức. Nếu như ứng viên hẹn rồi không tới thì há chẳng phải mọi thứ đã chuẩn bị của nhà tuyển dụng sẽ trở thành công cốc hay sao?

Không chỉ là sự chuẩn bị tỉ mỉ tốn kém về thời gian, công sức mà nhiệm vụ phỏng vấn ứng viên này chính là một phần đầu việc trong bản kế hoạch công việc của họ. Mà bạn biết đấy, để lên lịch làm việc cho mỗi ngày không phải là chuyện dễ dàng gì. Vậy thì khi bị cho leo cây, nhà tuyển dụng sẽ bị lãng phí rất nhiều thời gian quý giá. Đó là còn chưa kể tới việc tiêu tốn kinh phí tuyển dụng của công ty. Cứ mãi đầu tư thật nhiều cho tuyển dụng và bị leo cây như vậy, uy tín của người làm nhân sự sẽ bị ảnh hưởng lớn trong cái nhìn và sự đánh giá của ban lãnh đạo công ty. Với những bất lợi này, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ gì?

Việc làm giám đốc nhân sự

Cảm giác bị thiếu tôn trọng

Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi bị cho “leo cây”

Vâng, điều đó là đương nhiên. Bất kể ai cũng vậy, khi chúng ta nhận được một cuộc hẹn bất kì, chắc chắn chúng ta sẽ phải chuẩn bị nhiều thứ cho cuộc gặp gỡ đó. Tất cả mọi việc sẽ được gác lại để lên lịch trình cho cuộc hẹn. Vậy khi chúng ta cứ ngồi đó chờ hoài cho đến khi nhận ra rằng mình đã bị leo cây thì cảm giác đầu tiên nhận phải chính là cảm giác bị đối phương thiếu tôn trọng. Bởi bạn tôn trọng họ cho nên bạn đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng và đến cuộc hẹn như đã giao kèo. Và đối phương không làm điều đó cho bạn. Trong tuyển dụng ứng viên, mỗi người làm nhân sự đều rất sợ tình trạng thất hẹn xảy ra. Họ cảm thấy bản thân đang cố gắng cho công việc, còn người ứng viên nọ đã không tôn trọng sự cố gắng đó khi không đến buổi phỏng vấn như đã hẹn.

>>> Mách bạn những thông tin tuyển dụng việc làm thiết kế web tại Đà Nẵng hot nhất không nên bỏ qua.

Việc làm nhân sự tại Hồ Chí Minh

Ảnh hưởng đến công việc

Sau khi đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để thu xếp lịch làm việc, lên kế hoạch cho buổi phỏng vấn, nếu vào thời gian hẹn, người ứng viên “bỏ bom” nhà tuyển dụng thì đương nhiên là khiến cho nhà tuyển dụng không chỉ bị lãng phí thời gian vào việc không thành này mà còn mất thời gian dành cho việc khác. Đôi khi họ đã phải gác lại công việc quan trọng để ưu tiên hơn cho cuộc hẹn với ứng viên những đổi lại, họ nhận được kết quả đáng buồn và thất vọng như thế. Do đó, có thể thấy rằng, khi người ứng viên không tham gia buổi hẹn phỏng vấn nhưng cũng không báo lại cho phía nhà tuyển dụng thì chắc chắn sẽ gây ra những tác động xấu tới công việc của nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi bị cho “leo cây”

Bình tĩnh đối mặt với tình huống bị ứng viên cho leo cây

Theo như những gì đã phân tích ở trên thì chuyện tuyển dụng bị ứng viên ngấm ngầm cho leo cây vốn lại trở thành một câu chuyện hết sức bình thường. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ, bạn có đủ bình tĩnh để đối diện với tình huống này trong tư cách của một nhà tuyển dụng hay không? Nếu là một nhà nhân sự, bạn chắc chắn phải chuẩn bị tinh thần rằng, rồi sẽ có ít nhất một lần bạn phải đối diện với tình huống bị ứng viên cho leo cấy, thế nên, việc tham khảo những phương pháp đối mặt với điều đó là rất cầu thiết. Bạn chắc chắn sẽ cần tới những nội dung này.

Để tránh tình trạng này, timviec365.vn mách nhà tuyển dụng một số cách chọn hồ sơ và đăng tin tuyển dụng nhân sự hợp lý nhất. Khi đăng tin tuyển dụng bạn nên viết thật rõ ràng phần mô tả công việc để ứng viên biết cụ thể luôn công việc mà họ sẽ đảm nhận nếu vượt qua vòng phỏng cấn. Mọi sự mập mờ sẽ khiến ứng viên không tin tưởng, từ đó hình thành thái độ chỉ nộp đơn như một biện pháp dự trù mà thôi. Ngược lại khi đã hiểu cụ thể nội dung công việc là gì, tự khắc ứng viên nhìn nhận được nó có thực sự là công việc chính thống mà họ đang tìm kiếm hay không. Đưa ra những yêu cầu kĩ càng nhất sẽ giúp bạn chọn được người phù hợp. Bên cạnh đó các mức lương phù hợp cũng như thưởng theo công việc hợp lý cũng là điểm mạnh giúp nhà tuyển dụng thu hút nhân tài.

Nhắc nhở nhà tuyển dụng, chúng tôi cũng không quên dành một vài lời khuyên nho nhỏ đối với các bạn ứng viên. Hãy tìm hiểu kỹ công việc mình muốn làm và có những nhận định đúng đắn về công việc tương lai. Các định cụ thể  mục đích làm việc của bản thân là gì cũng là điều cần phải làm rõ trước khi tìm kiếm việc làm. Hãy tìm hiểu rõ ràng công việc mình sắp ứng tuyển và có trách nhiệm trong những buổi phỏng vấn của mình. Đó không chỉ là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với các nhà tuyển dụng  mà còn là một trong những yếu tố giúp cho bạn thể hiện “tấm lòng” và tác phong chuyên nghiệp của mình. Sự chuyên nghiệp này giúp bạn hình thành một khuôn khổ nguyên tắc tốt cho cách bạn làm việc sau này. Nhờ có quy tắc này, bạn có thể để lại những ấn tượng tốt nhất cho nhà tuyển dụng.

Còn nhiều kinh nghiệm tìm việc làm và những kinh nghiệm tuyển dụng mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn tại trang tìm việc làm online timviec365.vn. hãy nhanh chóng cập nhật thông tin tại blog của chúng tôi. Cuối cùng Blog timviec365 muốn gửi đến bạn lời nhắn nhủ: Chúng ta hãy cư xử lịch sự và hiểu biết để không gây ảnh hưởng cho bất cứ ai trong mối quan hệ ứng viên – nhà tuyển dụng.

Việc làm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý