Tuesday , 17/09/19
NEWS

“Học nhanh” những điều sếp nên nói với nhân viên

Để tạo được hiệu quả làm việc tốt nhất, sếp cần phải có những chiến lược hay. Ngay cả từ lời nói với nhân viên, cũng cần phải có bí kíp. Vậy chúng ta khi đứng trong vai trò của một người lãnh đạo, một vị sếp tốt, chúng ta ắt cần phải thông minh ngay từ khâu sử dụng ngôn từ. Đây cũng chính là kỹ năng lãnh đạo cần thiết mà chúng ta cần phải học hỏi. Hãy cùng tìm hiểu những điều sếp nên nói với nhân viên là gì nhé. 

1. Đây là những điều tôi mong muốn ở bạn

đây là những điều tôi mong muốn ở bạn

Đừng bao giờ đánh giá một cách chung chung, ngay cả khi bạn có cuộc nói chuyện với tập thể thì vẫn nên có chủ đích tới một cá nhân mà bạn kỳ vọng. Hãy nói cụ thể với họ điều bạn muốn, đừng quên kèm theo câu nói kích lệ: Đây là điều tôi mong ở bạn. Chỉ cần như vậy, nhân viên của bạn sẽ có thêm tự tin, động lực trong việc làm của mình. Với mỗi lời động viên như vậy, nhân viên sẽ cảm thấy họ đang được tin tưởng từ sếp và đương nhiên họ sẽ nỗ lực hết sức cho công việc.

Với những nguoitimviec mới ra nhập đội ngũ nhân viên của bạn mà họ có biểu hiện rất tốt bạn cũng đừng tiếc kiệm lời động viên tới họ. Đây cũng sẽ là nguồn cảm hứng để họ làm việc gắn bó với công ty trong thời gian tới.

XEM THÊM: Dấu hiệu nào cho thấy nhân viên của bạn muốn nhảy việc

2. Hãy nói lời “Cảm ơn”

Hãy nói lời “Cảm ơn”

Sau mỗi dự án nào đó, dù là thành công hay có kết quả không như mong đợi, bạn nên gửi tới tất cả nhân viên của mình một lời cảm ơn chân thành. Vì sao? Một lời cảm ơn sâu sắc chính là cách bạn ghi nhận những cố gắng nỗ lực của nhân viên, một lời cảm ơn chân thành cũng thay lời bạn công nhận sự cống hiến đó là tất cả thành công mà bạn mong  muốn, công ty cần. Bạn chính là người tạo thêm động lực lớn cũng như tinh thần làm việc đoàn kết cho chính nhân viên của bạn.

>>> Xem thêm: Những lý do sau khiến bạn tuyển ngay một nữ quản lý

XEM THÊM: 7 điều nhà lãnh đạo thông minh phải là cho nhân viên

3. Anh/chị đang nghĩ gì?

Đừng vội bác bỏ những ý tưởng của nhân viên. Nếu như bạn thấy rằng ý tưởng đó có vấn đề, hãy nghĩ theo chiều hướng xa hơn,, cho nhân viên cơ hội trình bày điều họ suy nghĩ về ý tưởng đó? Vì sao bạn lại có ý tưởng đó. Vì nếu không hỏi rõ ràng, rất có thể bạn đang áp đặt ý thức, những đánh giá chủ quan của bản thân mình cho nhân viên.

anh chị đang nghĩ gì

Việc bạn đánh giá nhân viên đôi khi không nằm ở cảm quan của chính bạn về ý tưởng họ đề xuất. Đó có khi là cách nhân viên đó có thể giải thích được sự hợp lý ở trong ý tưởng họ đưa ra. Điều đó chúng tỏ họ hiểu rất rõ điều mình muốn làm, họ sẽ thực hiện ý tưởng ấy một cách tốt nhất.

XEM THÊM: Khám phá bí mật thành công của cố chủ tịch Sony Akio Morita

4. Hãy dành thời gian đi du lịch

 Hãy dành thời gian đi du lịch

Có lẽ nhân viên của bạn sẽ thật cảm động nếu như bạn nói câu này. Sau những tháng ngày miệt mài lao động, có không ít những mệt mỏi, stress để đến khi thu lại được kết quả. Hơn ai hết bạn nên là người hiểu rõ những khó khăn, áp lực mà nhân viên phải đối mặt. Một gợi ý về kỳ nghỉ lễ dài hạn dành cho họ chắc chắn sẽ vừa đúng với mong muốn, lại vừa là cách để bạn thể hiện sự quan tâm với nhân viên. Đừng quá khắt khe về chế độ nghỉ phép cho những nhân viên ưu tú bạn nhé. Có thể chuyến đi nghỉ dưỡng này sẽ lấy lại năng lượng để nhân viên tiếp tục thực hiện những dự án tiếp sau thật xuất sắc. 

Còn rất nhiều điều mà chúng ta nên làm cho nhân viên của mình. Trước hết hãy quan tâm tới vấn đề: những điều sếp nên nói với nhân viên bởi lời lẽ sẽ giúp bạn thể hiện được hết những mong muốn với nhân viên của mình. Sẽ dễ làm việc hơn nếu như bạn biết cách sử dụng lời nói đúng hoàn cảnh và mang ý nghĩa.

>>> Đọc ngay: Những việc làm thương mại điện tử tại Đà Nẵng hot nhất trên thị trường sẽ được cập nhật ngay khi bạn click tại đây.

XEM THÊM: Tầm quan trọng của vấn đề đạo đức trong nghiệp làm lãnh đạo

5. Hãy biết nói lời xin lỗi

Một trong những điều mà không phải sếp nào cũng có thể làm được đó là nói lời xin lỗi đối với nhân viên của mình. Trong quá trình đưa ra các quyết định, có thể bạn sẽ gặp tương đối nhiều những khó khăn hay trở ngại đối với nhân viên của mình. Cũng chính vì lẽ đó, không thể thiếu đi những tác động tâm lý ảnh hưởng đến nhân viên của bạn. Dù vậy, nếu làm sai, việc xin lỗi của sếp rất khó để mở lời với nhân viên của mình. Do đó người ta gọi đây là nghệ thuật để nói lời xin lỗi.

Một lời xin lỗi có thể không làm hạ thấp nhân cách của bạn mà còn thể hiện trong đó một sự khiêm tốn đến việc sẵn sàng nhận ra lỗi lầm của mình đối với nhân viên. Cũng chính bởi lẽ đó, lãnh đạp cũng là con người và học cũng cảm thấy bị tổn thương không hề nhỏ với nhân viên của mình. Tuy nhiên, là lãnh đạo, chúng ta cũng là người có tình cảm, vì vậy hãy biết cách nói lời xin lỗi với nhân viên của mình để từ đó, chúng ta coi nhau như những người bạn và xóa bỏ khoảng cách xa lạ đối với cấp trên của mình.

Biết cách nói lời xin lỗi cũng là một cách để bạn có thể tìm ra những giải pháp khắc phục hay sai lầm vướng mắc mình đang gặp phải, từ đó thấu hiểu tâm lý nhân viên một cách nhiều hơn.

Hãy biết nói lời xin lỗi

XEM THÊM: Bí quyết quản lý của các nhà lãnh đạo thành công là gì?

6. Tận tâm với công việc

Thực tế thì đây là một điều quan trọng nên nói của một người đứng đầu trong một cơ quan tổ chức hay là trong một khối các doanh nghiệp. Một nhà quản lý và lãnh đạo sẽ rất tuyệt vời khi họ vừa có thể nói và giao tiếp với nhân viên như những người bạn thông thường, mà vừa có thể tạo động lực, sự hứng khởi cho nhân viên trong công việc. Hãy làm cho họ cảm thấy mình đang chọn lựa công việc một cách đúng đắn và hãy nói cho nhân viên của mình biết được cái mà sếp cần không chỉ có năng lực của một ai đó mà còn là vì niềm đam mê, sự tâm huyết, tận tâm với các công việc của mình. Để từ đó, khơi nguồn cảm hứng cũng như động lực cho nhân viên phát triển hết những tài năng vốn có của mình.

Nếu có khó khăn xảy ra, liệu rằng chúng ta có muốn làm việc với người không thể tạo ra sự hứng khởi, động lực trong công việc, đây là một điều mà có lẽ không một vị sếp nào muốn mình phải đối mặt với nó. Cũng chính bởi vậy, một người có hiểu biết sẽ nhận thức được rằng, khi công thy muốn phát triển và để có thể làm việc một cách hiệu quả nhất, thì một nhân viên đáng được coi trọng chính là khả năng cân bằng giữa công việc và đời sống riêng tư cũng như lấy được chính sự cống hiến hay tận tâm của họ đối với công việc.

XEM THÊM: Dấu hiệu cho thấy bạn là người quản lý tồi

7. Hãy học hỏi thêm từ những người xung quanh

Người ta vẫn thường theo đuổi phương châm rằng: “Tri thức là sức mạnh”. Chúng ta biết rằng, cuộc sống là không chờ đợi một ai cả, cũng không dừng lại đợi một ai đó chậm tiến bước trong cuộc hành trình đổi mới. Điều đó, cũng làm cho các vị sếp nhận ra rằng, không những nên nói với nhân viên của mình về những điều xa vời, mà chỉ cần động viên cho họ biết, đừng học hỏi những gì quá cao sang ở đâu xa mà cần trau dồi kiến thức để trở nên mạnh mẽ và quyền lực hơ từ chính những người đồng nghiệp, bạn bè xung quanh họ.

Có lẽ, những người thông minh nhất thường sẽ không bao giờ bộc lộ hay thể hiện, khoe khoang về trí thông minh của họ cho cả thế giới biết. Hãy học hỏi ham học, giao tiếp và không coi thường người khác chỉ vì thiếu hiểu biết và có lẽ nhân viên cũng học hỏi được khá nhiều và thấu hiểu nhau hơn trong môi trường làm việc này. Do đó hãy nói cho nhân viên của mình biết được những gì mình sắp nói nhé.

Hãy học hỏi thêm từ những người xung quanh

XEM THÊM: Dẫn dắt bộ phận của mình quản lý làm việc hiệu quả thế nào?

8. Hãy nói những gì bạn nghĩ

Những điều sếp nên nói với nhân viên không chỉ dừng lại ở đó. Nếu đóng vai trò và tư cách là một vị sếp, bạn cũng phải lắng nghe tiếng nói của nhân viên mình. Điều quan trọng mà một số vị sếp không hề làm được đó chính là nghe những suy nghĩ hay tiếng lòng của nhân viên.

Có phải lúc nào nhân viên của ban cũng được nói ra nỗi lòng của mình, và đâu phải ai đó cũng dám cả gan nói lên những câu nói trong suy nghĩ của bản thân. Trong trường hợp làm việc với những vị sếp theo phong cách độc đoán, chuyên quyền thì đây quả là một trong những điều tương đối khó đối với nhân viên. Khi ngọn lửa âm ỉ cháy với những suy nghĩ trong lòng không được bộc lộ thì có lẽ, sẽ có ngày nó được bùng cháy một cách dữ dội. Gây những tác động tiêu cực cản trở sự thân thiết hay gần gũi giữa sếp và nhân viên

Vì thế, sếp nên nói cho nhân viên biết rằng, mình luôn muốn nhân viên nói ra những điều mà họ suy nghĩ, từ đó thấu hiểu và làm việc với nhau một cách hiệu quả nhất

Trong một thế giới ngày càng mở rộng, một người sếp kể cả có được cho là hoàn hảo hay tuyệt vời đến mức độ nào đi chăng nữa, thì hãy biết về những điều sếp nên nói với nhân viên, hãy tìm hiểu về tất cả mọi thứ, hiểu được nhân viên muốn gì và suy nghĩ gì, tạo nên sự thân thiết và hòa hợp trong môi trường làm việc của một tố chức.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan