Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp và những vấn đề bạn quan tâm

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Có thể nói đối với một doanh nghiệp để phát triển vững mạnh thì cần có một cách thức quản lý nhân sự phù hợp và hiệu quả. Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp luôn là vấn đề được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu trong quá trình xây dựng và thúc đẩy sự phát triển cốt lõi cho mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện hơn trong vấn đề quản trị con người, quản trị nguồn lực này.

1. Quản trị nguồn lực nhân sự trong doanh nghiệp là gì?

Con người là yếu tố quan trọng và được coi là cốt lõi của mọi vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Trong công việc cũng vậy, một doanh nghiệp có tư duy tiến bộ và muốn hướng tới sự phát triển lâu bền thì lại càng không thể bỏ qua yếu tố này. Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp là việc doanh nghiệp thực hiện những chức năng tổ chức của việc quản trị căn bản, là công tác xây dựng, quản lý các lực lượng lao động trong doanh nghiệp.

Quản trị nguồn lực nhân sự trong doanh nghiệp là gì?
Quản trị nguồn lực nhân sự trong doanh nghiệp là gì?

Công việc này đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng, thực hiện những chức năng như thu hút tuyển dụng, thực hiện đào tạo, đánh giá, khen thưởng cho nhân viên, đồng thời xây dựng và quản lý văn hóa của doanh nghiệp và đảm bảo phù hợp với pháp luật và việc làm. Đóng góp một vai trò quan trọng trong doanh nghiệp nhưng đây không phải là một công việc đơn giản vì con người là nhân tố đa dạng và có sự thay đổi liên tục. Công việc quản trị nhân sự trong doanh nghiệp hay bất cứ một tổ chức nào cũng đòi hỏi sự khéo léo, hài hòa giữa những lợi ích của nhân sự và lợi ích của doanh nghiệp, tập thể. 

2. Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Một doanh nghiệp dù có nguồn tài chính vững mạnh, vật tư­ phong phú, hệ thống thiết bị hiện đại thì cũng trở nên vô ích nếu không biết hoặc quản trị nguồn tài nguyên nhân sự của mình. Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp sẽ đảm nhận những vai trò vô cùng quan trọng có thể kể đến như sau.

Đầu tiên là vai trò quản lý và đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự trong doanh nghiệp. Họ sẽ là những người xây dựng lên những người đề ra và giải quyết các chính sách liên quan đến nhân sự trong phạm vi của doanh nghiệp để có thể thực hiện những mục tiêu của tổ chức. Họ đóng vai trò cố vấn cho người đứng đầu doanh nghiệp, để đề xuất và được thông qua những chính sách nhân sự hợp lý.

Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp
Vai trò của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Quản trị nhân sự còn có vai trò tư vấn cho các bộ phận khác về các vấn đề quản lý nhân viên, giải đáp những thắc mắc, ý kiến của nhân  sự trong từng phòng ban. Cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trong doanh nghiệp thông qua sơ đồ tuyển dụng nhân sự, lưu trữ và bảo quản hồ sơ của nhân viên và cuối cùng là vai trò trong việc kiểm tra nhân sự, đảm bảo rằng những chính sách đưa ra được thực hiện đầy đủ và đúng quy trình nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

3. Những vấn đề khó khăn và giải pháp trong quản trị nhân sự mà các doanh nghiệp thường gặp

Chia sẻ với bạn về công việc quản lý con người này, chúng tôi có thể thông cảm được với những khó khăn mà các doanh nghiệp thường hay gặp phải.

3.1. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ

3.1.1. Khó khăn trong quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp nhỏ

Trong việc quản lý nguồn lực nhân sự, những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Một trong những ưu điểm của quản lý nhân sự ở các doanh nghiệp này đó là việc quản trị một lượng nhân viên không nhiều nên việc đưa ra quyết định sẽ được nhanh chóng. Bên cạnh ưu điểm thì khó khăn sẽ là vấn đề khiến các doanh nghiệp này đau đầu.

Khó khăn đầu tiên có thể thấy đó là việc hạn chế bởi nguồn lực kinh tế ở các doanh nghiệp này. Hạn chế về quy mô, kinh tế, ý kiến của nhân viên về lương thưởng. Thiếu thốn về tài nguyên, môi trường làm việc sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong việc quản lý con người, quản lý nguồn lực nhân sự cho công ty, doanh nghiệp.

Khó khăn trong quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp nhỏ
Khó khăn trong quản trị nhân sự ở các doanh nghiệp nhỏ

Mặt khác, những người chịu trách nhiệm tuyển dụng trong các doanh nghiệp này sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút các ứng viên tham gia ứng tuyển. Chưa kể đến việc khó có thể đảm bảo được chất lượng của các ứng viên.

Doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ cũng phần nào thiếu đi sự cam kết lâu dài của các ứng viên, tỷ lệ luân chuyển lao động cao, lao động cũ bỏ việc. Việc tuyển dụng phải diễn ra liên tục gây nên những mệt mỏi và cũng chưa chắc đã tìm được lựa chọn phù hợp. Một điểm khó khăn nữa đó là khi làm việc trong các doanh nghiệp này thì một người nhân sự có thể phải kiêm nhiệm thêm nhiều vị trí khác dẫn đến chất lượng công việc bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến sự thiếu sót trong công tác quản lý.

3.1.2. Giải pháp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quản trị nhân sự

Để việc giải quyết những khó khăn về quản trị nhân sự thì việc tìm hiểu và áp dụng những phương pháp, xu hướng quản trị tiến bộ là điều vô cùng quan trọng. Việc này có thể làm nên những thay đổi vô cùng to lớn trong bộ máy hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển lâu dài cho doanh nghiệp. Giải pháp đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó là cải thiện và nâng cao sự hài lòng của nhân viên.

Giải pháp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quản trị nhân sự
Giải pháp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quản trị nhân sự

Con người là tài sản quan trọng nhất trong mỗi  doanh nghiệp, là nền móng để xây dựng những điều lớn lao hơn, chính vì vậy việc làm cho nhân viên hài lòng với công việc, chế độ của mình là điều vô cùng cần thiết. Với một doanh nghiệp nhỏ thì việc này có thể cải thiện bằng việc xây dựng những chính sách cổ vũ tinh thần nhân viên trong công việc, xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp rõ ràng, thái độ trân trọng và chân thành trong việc đào tạo và đối xử với nhân viên hàng ngày.

Bên cạnh đó không thể kể không kể đến những chính sách khen thưởng nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với nguồn lực kinh tế và tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp. Ngoài ra có thể kể đến một số giải pháp khác như thưởng phạt công bằng, thiết kế chương trình đào tạo nhân viên mới, lựa chọn tiếp cận đối tượng nhân sự phù hợp với định hướng phát triển và văn hóa của công ty, doanh nghiệp.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Trị Nhân Sự 365 Miễn Phí, Tốt Nhất

3.2. Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn

3.2.1. Khó khăn trong quản trị nhân sự của các doanh nghiệp lớn

Những vấn đề về nguồn lực tài chính và kinh tế đã được giải quyết trong quy mô làm việc của những doanh nghiệp này, tuy nhiên dù ở đâu thì việc quản trị nhân sự cũng sẽ có những khó khăn nhất định. Các doanh nghiệp có quy mô lớn cũng vậy. Trong hành trình xây dựng và phát triển bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, những giám đốc, những quản lý nhân sự sẽ gặp khó khăn trong việc quản trị một hệ thống với số lượng nhân viên lớn.

Khó khăn trong quản trị nhân sự của các doanh nghiệp lớn
Khó khăn trong quản trị nhân sự của các doanh nghiệp lớn

Như đã nói ở trên thì con người là yếu tố có thể được coi là muôn hình vạn trạng. Ở một tập thể  với nhiều cá nhân tạo dựng thì việc dung hòa, cân bằng con người để thúc đẩy công việc đi lên luôn là thách thức đối với những người quản trị nhân lực. Một số những khó khăn mà các doanh này có thể gặp phải có thể kể đến như việc giải quyết nguồn lực lao động dư thừa, hài hòa, cân bằng các mối quan hệ nội bộ phức tạp trong doanh nghiệp,tìm kiếm nhân tài và phát triển nguồn lực đó.

Tham khảo: Cách quản lý nhân sự hiệu quả nhà lãnh đạo nào cũng nên biết

3.2.2. Giải pháp quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp lớn

Với quy mô và tiềm lực mạnh thì vấn đề cần giải quyết lớn nhất trong việc quản trị nhân sự mà các doanh nghiệp này gặp phải đó là việc cân bằng, hài hòa giữa các mối quan hệ trong công ty, doanh nghiệp. Điều này có thể xây dựng và hình thành ngay trong quá trình đào tạo nhân viên mới bằng việc đưa ra những quy định về việc đặt lợi ích công việc chung lên hàng đầu.

Người quản lý nhân sự phải coi mình là người ở giữa để cân bằng lại tinh thần cho nhân viên, giữa các phòng ban với nhau. Cập nhập xu hướng, am hiểu tâm lý nhân viên thông qua việc xây dựng các chương trình kết nối nhân lực để từ đó có thể làm tốt nhiệm vụ này.

Đối với vấn đề dư thừa nguồn lực lao động thì điều này đòi hỏi người làm nhân sự phải phân bố hợp lý, đặt ra những tiêu chuẩn tuyển dụng ngay từ ban đầu để sàng lọc ứng viên phù hợp góp nhưng cũng phải  tự phát triển bản thân hơn mỗi ngày để không bỏ qua bất cứ nhân tài nào cho công ty, doanh nghiệp.

 Giải pháp quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp lớn
Giải pháp quản trị nhân sự cho các doanh nghiệp lớn

Quản trị nguồn tài nguyên quý giá nhất trong doanh nghiệp sao cho đạt hiệu quả là một điều mà người làm nhân sự nào cũng muốn hướng tới. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn và phần nào giải quyết được những nhu cầu của bạn trong việc quản lý con người muôn hình vạn trạng này.

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Bạn đang muốn tìm kiếm công việc quản trị nhân sự và tò mò không biết công việc này sẽ làm những gì vậy thì đừng bỏ qua bài viết sâu đây nhé.

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý