Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Một số việc làm quản lý nhân sự phổ biến

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 04 tháng 08 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Quản lý nhân sự - Một trong những ngành nghề đang thu hút được sự quan tâm của nguồn nhân lực lớn, và nó cũng chiếm nhiều triển vọng trong tương lai bởi không có bất cứ một bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh nào có thể phủ nhận được vai trò của vị trí này. Vậy quản lý nhân sự bao gồm những việc gì mà lại có tầm quan trọng lớn đến thế? Hãy cùng Thanh Hồng đi tìm lời giải đáp nhé!

1. Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Quản trị nhân sự hay quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Là câu hỏi mà chúng ta đang cần tìm ra lời giải, tuy nhiên để trả lời được câu đó thì chúng ta cũng cần phải có cái nhìn rõ nét về công việc này. Đây là một trong những công việc sở hữu nhiều chức năng quan trọng trong bộ máy hoạt động kinh doanh của tổ chức. Trên thực tế thì bất cứ nhà quản lý hay chủ doanh nghiệp nào cũng cần phải rèn luyện cho bản thân mình tố chất của một nhà quản lý nhân sự, hay tối thiểu họ đều cần phải biết cách xây dựng một quá trình quản lý nhân sự trong công ty một cách chi tiết, hợp lý và nghiêm ngặt.

Có thể các bạn cũng đã biết thì nhân lực chính là yếu tố nòng cốt, vô cùng quan trọng đối với một tổ chức, doanh nghiệp. Và việc lựa chọn cũng như sắp xếp nhân lực có năng lực, phẩm chất phù hợp để có thể đảm nhận tốt vai trò của từng nhân lực chính là nhiệm vụ hàng đầu mà một nhà quản lý nhân sự cần phải quan tâm. Dưới đây sẽ là vai trò cũng như công việc chính của một nhà quản lý nhân sự.

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?
Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

1.1. Quản lý chính sách và đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự

Đối với bất cứ một bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh nào thì bộ phận nhân sự cũng sẽ đóng vai trò chủ yếu này để có thể nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo được những chính sách cũng như quy định của Nhà nước về vấn đề nguồn nhân lực. Ngoài ra các nhà quản trị nhân sự cũng sẽ phải chịu trách nhiệm đề ra những biện pháp để giải quyết các chính sách trong tầm hạn quản trị để thực hiện mục tiêu của tổ chức.

Bộ phận nhân sự còn có trách nhiệm xây dựng hệ thống các quy chế nhằm quản lý con người, xây dựng môi trường làm việc quy củ, chuyên nghiệp. Ngoài chức năng quản lý, bộ phận nhân sự còn thực hiện các quyết định quản lý của cấp trên phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, xây dựng các kế hoạch đào tạo phù hợp, dự toán chi phí đào tạo nhân viên hoặc lên kế hoạch tìm kiếm nhân lực mới có chất lượng.

1.2. Tư vấn cho các bộ phận khác về vấn đề nhân lực trong doanh nghiệp

Có thể đây là câu trả lời phù hợp nếu bạn đang chưa biết quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Bởi có thể nói đây là nhiệm vụ thường ngày của một nhà quản lý nhân sự, cần phải tư vấn các vấn đề về nhân viên nghỉ việc, tư vấn các chế độ lương thưởng, tư vấn bổ sung nhân sự… để đảm bảo bộ máy hoạt động luôn được diễn ra một cách suôn sẻ.

1.3. Cung cấp các dịch vụ nội bộ cho doanh nghiệp

Là vai trò quan trọng của một nhà quản trị nhân sự, đặc biệt là cung cấp dịch vụ tuyển dụng cho các bộ phận trong doanh nghiệp. Mỗi khi nhận được thông báo về việc bổ sung nhân sự thì cần phải kịp thời lên kế hoạch tuyển dụng theo đúng với số lượng được yêu cầu. Hoặc các nhà quản trị nhân sự cũng có thể chủ động trong việc đưa ra những ý kiến cũng như đề xuất về việc bổ sung nhân sự. Ngoài ra các quản lý nhân sự cũng quản lý các chương trình lương thưởng, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội… tóm lại là những vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?
Quản lý nhân sự 

1.4. Kiểm tra, đánh giá nhân viên

Dường như các bạn cũng đã nhận thấy thì vài trò chính của một nhà quản lý nhân sự, đó là gắn liền với nguồn nhân lực và đó chính là yếu tố chính. Hay nói một cách cụ thể thì quản trị nhân sự sẽ đảm nhận chức năng kiểm tra cũng như giám sát các bộ phận khác về việc thực hiện các chính sách, chương trình nâng cao nghiệp vụ nhân lực hay là việc tuân theo văn hóa doanh nghiệp… Từ đó sẽ đánh giá được những nhân viên sáng giá, ưu nhược điểm của nhân sự và điều đó cũng góp phần công tác của quản lý nhân sự được diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài ra quản trị nhân sự cũng sẽ phải thực hiện nhiệm vụ đo lường, phân tích, đánh giá năng lực làm việc của nguồn nhân lực và đưa ra những giải pháp để phát huy được tối đa năng lực làm việc của nhân lực, đồng thời cũng không ngừng thúc đẩy các bộ phận khác quản trị tài nguyên nhân sự hiệu quả hơn.

Đánh giá là một chức năng quan trọng của bộ phận nhân sự, đây là cơ sở để nhà quản trị ra các quyệt định khen thưởng đúng người, đúng thời điểm. Đánh giá sự thực hiện công việc cần thực hiện định kỳ hàng quý, hàng năm; khen thưởng nhân viên là một cách hiệu quả để duy trì động lực làm việc cho nhân viên. Các nhà quản trị, CEO, ban giám đốc cần lên kế hoạch phù hợp để thực hiện hoạt động đánh giá này.

1.5. Chấm công, tính lương cho nhân viên

Việc theo dõi chấm công hằng ngày của nhân viên trong công ty cũng có thể coi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của một nhà quản lý nhân sự. Mặc dù thời đại hiện nay không nhất thiết phải ghi chép lại từng ngày công của nhân viên giống như trước kia mà đã có phần mềm chấm công tương đối là dễ dàng và hiệu quả cho việc quản lý ngày công của nhân viên. Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận được vai trò của một quản trị nhân sự trong việc này, bởi doanh nghiệp vẫn cần phải giám sát việc đi muộn, số ngày nghỉ của nhân viên để thuận tiện cho việc đánh giá chuyên cần hay vấn đề tính lương cho nhân viên. Ngoài việc tính lương, chấm công thì đôi khi quản trị nhân sự cũng chính là người sẽ trực tiếp tiến hành thanh toán lương thưởng cho toàn nhân viên trong doanh nghiệp.

Tham khảo ngay: Phần mềm quản trị nhân sự miễn phí, chất lượng. Giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp trong việc quản lý nhân sự

2. Tầm quan trọng của quản lý nhân sự

Như trên phần nội dung “quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?” thì tôi cũng đã chia sẻ rằng không có bất cứ một bộ máy doanh nghiệp nào có thể phủ nhận được vai trò của một nhà quản lý nhân sự, nên có lẽ các bạn cũng đã phần nào thấy được tầm quan trọng của ngành nghề này. Trên thực tế thì nguồn nhân sự chính là nhân tố trực tiếp tác động đến những chiến dịch kinh doanh, vừa để duy trì, xây dựng mà còn phát triển bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vấn đề quản trị nguồn nhân lực ngày càng phức tạp hơn, do cơ chế thị trường lao động khá khắc nghiệt. Chính vì vậy để có được một nguồn nhân lực chất lượng thì không thể thiếu được vai trò của nhà quản trị nhân sự và điều đó cũng phụ thuộc hoàn toàn vào người làm việc trong ngành nhân sự này.

Tầm quan trọng của quản lý nhân sự
Tầm quan trọng của quản lý nhân sự

Với những chuyên môn sẵn có cùng với nghiệp vụ vững vàng thì sẽ càng tốt với với nguồn nhân lực, bởi họ sẽ thường xuyên được đào tạo, không ngừng nâng cao tay nghề và còn luôn được đảm bảo và hưởng đúng quyền lợi của mình. Ngoài ra các công tác quản lý nguồn nhân lực còn mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đến việc tìm kiếm, duy trì và phát triển được đội ngũ nhân viên tài năng. Đồng thời người quản lý nhân sự cũng đánh giá chính xác được khả năng làm việc của nhân lực để phân công công việc đúng với khả năng của họ, như vậy vừa giúp họ làm việc được hiệu quả hơn mà còn là động lực để họ có thể phấn đấu trong công việc hơn nữa

3. Tố chất cần có của một nhà quản lý nhân sự

Đối với cơ chế thị trường cạnh tranh như hiện nay thì không chỉ riêng ngành nhân sự mà bất cứ một công việc nào nhà tuyển dụng cũng đều yêu cầu khá cao về ứng viên. Khi các bạn tham khảo thông tin tuyển nhân viên hành chính nhân sự tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trên timviec365.vn thì cũng có thể thấy được điều đó, nhưng tiêu chí chọn lọc ứng viên ngày một nhiều hơn và các bạn cũng cần phải đảm bảo đáp ứng được hầu hết những yêu cầu đó thì mới nâng cao được khả năng tiếp cận với công việc nhanh chóng và hiệu quả. Chính vì vậy để thành công hơn trong vị trí quản trị nhân sự thì các bạn cũng nên biết những tố chất cần có của một nhà quản lý nhân sự.

3.1. Làm việc tận tâm, tận tụy với công việc

Nếu các bạn đã biết quản lý nhân sự bao gồm những việc gì thì có lẽ cũng thấy rằng đây là một công việc vô cùng khó khăn và nhiều thử thách. Nếu không hết mình vì công việc thì thật khó để có thể đương đầu thành công với những sóng gió đó. Nhân sự là một trong những ngành nghề mang trên mình những trọng trách vô cùng quan trọng từ việc tuyển dụng, tính lương thưởng, tư vấn nhân lực,... thì chắc hẳn trách nhiệm trong công việc cũng sẽ nhiều hơn. Hãy chắc chắn rằng mình luôn tận tụy với công việc để làm việc được hiệu quả hơn.

3.2. Thấu hiểu và lắng nghe

Dường như tố chất này vừa dễ cũng vừa khó để đạt được, không phải ai cũng có thể lắng nghe hay thấu hiểu được người khác. Đặc thù của nhà quản lý nhân sự là thường xuyên phải làm việc với nhiều người, thuộc nhiều bộ phận khác nhau hay thậm chí còn phải phỏng vấn cả tá ứng viên thì việc phải lắng nghe đôi khi cũng không hề dễ dàng gì. Tuy nhiên nếu bạn là người có tố chất này thì có lẽ nhiệm vụ quản trị nhân sự của bạn cũng sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Tố chất cần có của một nhà quản lý nhân sự
Tố chất cần có của một nhà quản lý nhân sự

3.3. Biết khả năng làm việc của từng nhân sự

Các bạn cũng đã biết thì nhà quản lý nhân sự cần phải chọn đúng người, giao đúng vị trí thì mới phát huy được tối đa năng lực làm việc của nhân sự. Và đương nhiên khi các doanh nghiệp đang ngày càng chú trọng vào chất lượng nguồn nhân lực thì việc các bạn đánh giá chính xác khả năng làm việc cũng như mức độ phù hợp của ứng viên sẽ vô cùng hữu ích. Đối với bất cứ chủ doanh nghiệp nào cũng đều mong muốn nhà quản lý nhân sự của mình sở hữu tố chất này, nếu bạn thể hiện được điều đó với họ thì chắc hẳn họ sẽ coi bạn giống như cánh tay phải đắc lực.

3.4. Là người chuẩn mực

Với vai trò của một nhà quản trị nhân lực, làm việc và theo dõi biết bao nhiêu là nhân sự thì thật khó quản lý được nếu bản thân của mình lại không phải là người chuẩn mực vững vàng. Điều mà nhà quản lý nhân sự tối thiểu cần thực hiện được đó chính là luôn làm việc với chuẩn mực mà bất cứ một công nhân viên nào trong doanh nghiệp cũng muốn học tập làm theo. Ngoài những khả năng về chuyên môn thì các nhà quản lý nhân sự cũng thường xuyên phải tương tác với các bộ phận khác nhau và khi là người chuẩn mực thì khả năng đóng góp ý kiến hay lời tư vấn cũng sẽ có trọng lượng hơn. Chính vì vậy, hãy luôn là tấm gương sáng để nhân viên khác có thể học tập và noi theo để bộ máy doanh nghiệp luôn đạt được những hiệu quả cao nhất có thể.

Trên đây là những nội dung chia sẻ về quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Hy vọng chúng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này!

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý