Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện như thế nào?

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chúng ta ai cũng đều biết, đất đai là một nguồn tài nguyên vô giá. Để có thể cân bằng giá trị đó với những lợi ích trong xã hội thì pháp luật đã xây dựng những điều luật liên quan tới nguồn tài nguyên này. Trong đó có cả những quy định về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai. Việc cả bên bán lẫn bên mua đều có thể nắm rõ về các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở sẽ giúp cho quá trình giao dịch, thỏa thuận giữa đôi bên diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn bao giờ hết. 

 

Vậy nên khi bạn đang có nhu cầu này, hãy đọc thật kỹ những chia sẻ về việc làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong bài viết này để đảm bảo tuân thủ pháp luật. 

Việc làm KD bất động sản

1. Bạn biết gì về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021?

Các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc con người tiến hành các bước, các yêu cầu theo quy định đã đặt ra bởi pháp luật để chuyển giao lại quyền sử dụng đất từ phía người bán cho bên người có nhu cầu mua lại. Do đây là một điều khoản được pháp luật ban hành và quy định chặt chẽ cho nên cả đôi bên tham gia đều cần phải tìm hiểu thật rõ ràng những thông tin về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bạn biết gì về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất?
Bạn biết gì về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Thủ tục chuyển nhượng này sẽ được tiến hành tương đương với hoạt động mua bán đối với các bất động sản khác, hoặc cũng có thể áp dụng trong trường hợp người chủ sở hữu đất đai chuyển nhượng, chuyển đổi hoặc cho, tặng người khác quyền sử dụng đất mà không cần phải mua - bán. Căn cứ trong từng trường hợp cụ thể mà người ta sẽ cần áp dụng những quy định về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai khác nhau, chẳng hạn như làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng sẽ khác với cách tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất vườn hay chuyển nhượng đối với loại hình bất động sản do mình là chủ sở hữu cũng khác hoàn toàn với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê. Nhưng dù là loại hình nào thì có những yếu tố quy định chung bắt buộc chúng ta cần nắm rõ và áp dụng trong mọi trường hợp.

Việc làm kinh doanh bất động sản tại Hà Nội

2. Nội dung của quy định về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Dựa vào cơ sở pháp lý tại Khoản 1 của Điều số 179 trong Luật đất đai, chúng ta có thể xác định rõ nội dung thông tin về quyền, nghĩa vụ của các cá nhân, các hộ gia đình trong việc sử dụng đất đai như sau:

Thứ nhất, các cá nhân hoặc hộ gia đình sẽ sử dụng đất tron các trường hợp dưới đây:

+ Quỹ đất nông nghiệp (quỹ đất này được giao chỉ trong một hạn mức nhất định).

+ Đất được giao bởi Nhà nước và có kèm theo việc thu phí sử dụng.

+ Đất nhận tặng cho, nhận chuyển nhượng chuyển đổi, nhận thừa kế.

Nội dung của quy định về việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai
Nội dung của quy định về việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai

Thứ hai, với những trường hợp vừa nêu trên, các cá nhân, hộ gia định tiếp nhận đất sẽ có quyền, nghĩa vụ thực hiện theo điểm c, d của Điều 179: chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hay cho người Việt Nam đang sinh sống định cư ở nước ngoài nhưng vẫn đầu tư trong nước với mục đích cho thuê theo đúng quy định mà pháp luật ban hành. 

Như vậy có nghĩa là, các cá nhân đều có quyền đối với việc chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất đai và việc này phải được thực hiện bởi chính người đang nắm giữ và được pháp luật công nhân là có quyền hợp pháp đối với mảnh đất đó, nhượng lại cho người khác; hoặc người đó cũng có thể ủy quyền về quyền chuyển nhượng cho bên thứ ba thực hiện. 

3. Điều kiện có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng lại quyền đó cho người khác khi tuân thủ đầy đủ các điều kiện được nêu rõ ràng trong Điều số 188 (Luật đất đai). Vậy những điều kiện đó là gì? 

Điều kiện thứ nhất, người sử dụng đất đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện đưa ra trong Khoản 1, Điều 188, bao gồm:

- Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất (trừ các đối tượng đã được đưa ra cụ thể tại Khoản 3 - Điều luật 186; đối tượng nhận quyền sử dụng đất theo chế độ thừa kế được quy định rõ trong Khoản 1 - Điều 168)

- Mảnh đất chuyển nhượng quyền đó không có bất cứ sự tranh chấp nào

- Quyền sử dụng đối với đất đai chuyển nhượng lại đó phải đảm bảo có thể thi hành án (không bị kê biên).

- Chuyển nhượng quyền trong thời hạn người chuyển đang ở trong thời gian sử dụng đối với mảnh đất đó.

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì?

Điều kiện thứ hai, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đáp ứng các điều kiện được đưa ra trong các điều từ 189 đến 194 của Luật đất đai

Điều kiện thứ ba, việc nhượng, chuyển lại quyền sử dụng đất sẽ cần được tiến hành đăng ký ngay ở các đơn vị có chức năng đăng ký đất đai và được đưa vào trong sổ địa chính do đơn vị quản lý, ngay sau khi đăng ký sẽ có hiệu lực về việc chuyển nhượng. 

Vậy thì, qua thông tin trên có thể thấy, khi muốn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra thì những bên liên quan phải đáp ứng tuân thủ những điều kiện cơ bản sau:

+ Phải có căn cứ xác nhận việc người chuyển nhượng có quyền sử dụng đất: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Mảnh đất chuyển nhượng quyền không có bất cứ tranh chấp nào

+ Quyền sử dụng đất được đảm bảo về sự thi hành án

+ Chuyển nhượng quyền ngay trong thời điểm đang sử dụng đất đai.

4. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất 

Thực hiện Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Thực hiện Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Về việc tiến hành thủ tục chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất, các bên liên quan sẽ tiến hành thông qua 4 bước theo trình tự bên dưới đây. 

4.1. Bước 1 - Hoạt động công chứng

Cả hai bên có liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng sẽ cùng nhau tới các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền nghĩa vụ về công chứng giấy tờ để tiến hành làm thủ tục công chứng bản hợp đồng có nội dung chuyển nhượng. Khi đi nhớ mang theo bộ hồ sơ cần công chứng với đầy đủ các giấy tờ sau đây:

- Phiếu yêu cầu công chứng đối với bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Phiếu này được điền nội dung thông tin dựa trên mẫu có sẵn.

- Bản dự thảo về hợp đồng (không bắt buộc)

- Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước bản gốc của cả hai bên

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Bản gốc

- Các loại giấy tờ liên quan được yêu cầu - Bản sao

Việc làm nhân viên quản lý hợp đồng

Công chứng làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Công chứng làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Một số nơi (có thể là cơ quan công chứng hoặc chính địa phương) còn đòi hỏi cả kết quả thẩm định để xác thực quyền sử dụng đất cấp bởi Phòng Tài nguyên Môi trường. Ngoài ra, tại Khoản 1 - 2 của Điều số 79 thuộc Nghị định số 43 có nội dung chi tiết về vấn đề trình tự, thủ tục đối với việc chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với trường hợp mảnh đất đem chuyển nhượng là tài sản chung của vợ chung thì sẽ phải tuân thủ theo quy định này:

Thứ nhất, người có quyền sử dụng đất sẽ nộp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết việc chuyển nhượng một bộ hồ sơ thể hiện quyền sử dụng đất. Nếu như quyền sử dụng đem chuyển nhượng chỉ áp dụng một phần đất nhất định mà không phải là toàn bộ thì sẽ phải đề nghị cơ quan có chức năng đăng ký đất đai tiến hành việc tách các phần đất ra thông qua những đo đạc chính xác. Việc này cần phải thực hiện trước khi nộp hồ sơ về việc thực hiện quyền sử dụng đất.

Thứ hai, cơ quan/ văn phòng đăng ký đất sẽ làm công tác kiểm tra cẩn thận hồ sơ. Khi đã xác định rõ việc người chuyển nhượng có đầy đủ các điều kiện thì sẽ làm những nhiệm vụ:

- Gửi tới cơ quan thuế các thông tin địa chính, thông báo về việc thu nghĩa vụ áp dụng cho những trường hợp có nghĩa vụ tài chính.

- Xác nhận các sự thay đổi vào trong giấy chứng nhận được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp. Nhiệm vụ này là một yêu cầu của quy định trong Luật đất đai. Nếu như cần phải cấp cho đối tượng chủ sử dụng đất giấy chứng nhận về quyền được sử dụng đất thì cơ quan này sẽ phải lập hồ sơ để trình lên các đơn vị có thẩm quyền. 

- Điều chỉnh và cập nhật lại chính xác tất cả mọi biến động vào cơ sở dữ liệu về đất đai, hồ sơ địa chính. Đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đối tượng yêu cầu.

4.2. Bước 2 - Kê khai tài chính 

Kê khai tài chính - bước quan trọng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Kê khai tài chính - bước quan trọng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Việc kê khai tài chính này diễn ra tại Văn phòng đăng ký đất đai. Kê khai tài chính được tiến hành đồng thời với công tác sang tên sổ đỏ, do đó người kê khai sẽ phải chuẩn bị hồ sơ sang tên với đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

- Khai lệ phí trước bạ (sử dụng mẫu có sẵn)

- Khai thông tin thuế thu nhập cá nhân (sử dụng mẫu có sẵn)

- Bản hợp đồng đã công chứng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

- Sổ đỏ kèm theo bản sao có dấu công chứng của cơ quan công chứng. 

- Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh thư có chứng thực của cả hai bên (mua đất - bán đất)

4.3. Bước 3 - Kê khai hồ sơ sang tên

Hồ sơ kê khai này bao gồm:

- Bản Hợp đồng về nội dung chuyển nhượng (đã được đem đi công chứng)

- Đơn đề nghị về việc đăng ký biến được có chữ ký xác nhận của người bán. Trường hợp này thì bên mua cũng có quyền ký thay nếu như trước đó đã có sự thỏa thuận, ủy quyền cho bên mua làm các thủ tục hành chính.

- Sổ đỏ bản gốc

- Chứng minh thư và sổ hộ khẩu bản sao của bên mua

Việc làm quản lý hành chính

4.4. Bước 4 - nộp lệ phí, nhận sổ đỏ

Quá trình làm thủ tục hành chính để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải nộp cho cơ quan tham gia lệ phí. Có những khoản lệ phí sau mà bên mua, bên bán phải tiến hành nộp đầy đủ đó là nộp thuế thu nhập cá nhân và nộp phí trước bạ. Ngoài ra còn có phí địa chính và chi phí cho việc thẩm định. 

Nộp lệ phí hoàn thành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Nộp lệ phí hoàn thành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trong đó các loại thuế được tính như sau:

+ Đối với thuế thu nhập cá nhân: giá trị chuyển nhượng x (2%)

+ Lệ phí trước bạ: Bên mua sẽ phải chi trả. Công thức tính như sau:

Giá tính phí trước bạ x (0,5%) 

+ Phí địa chính: 15 ngàn đồng

+ Phí thẩm định bằng 0,15% so với tổng giá trị chuyển nhượng đất, dao động từ 100 ngàn đến 5 triệu đồng.

Như vậy, nội dung thông tin bài viết này đã gửi tới bạn đọc những kiến thức quan trọng về luật pháp đối với thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bạn cần đọc kỹ để nắm bắt chính xác các điều khoản có liên quan do chính pháp luật quy định và ban hành để nếu bạn là một đối tượng đang có nhu cầu chuyển nhượng quyền sở hữu đất hoặc người nhận chuyển nhượng thì cũng nắm bắt được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, từ đó dễ dàng trong việc làm thủ tục hành chính

Tìm việc làm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý